8,176
VIEWS

“วรรณิภา ภักดีบุตร” เปิดแนวคิดโอสถสภารับมือสู้ COVID-19 แบบครบทุกมิติ

Apr 16, 2020 P.Narata

บมจ.โอสถสภา หรือ OSP ชูแผนรับมือในทุกมิติ เพื่อรับมือกับสถานการณ์วิกฤต COVID-19 ด้วยการร่วม เดินเคียงข้างกับผู้มีส่วนได้ส่วนเสียทั้ง 5 กลุ่ม ได้แก่ ผู้บริโภค คู่ค้าพันธมิตรธุรกิจ พนักงาน ผู้ถือหุ้น ตลอดจนชุมชน และสังคม เพื่อให้ผ่านพ้นวิกฤตนี้ไปด้วยกัน

วรรณิภา ภักดีบุตร กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท โอสถสภา จำกัด (มหาชน) ผู้ผลิตและจำหน่ายสินค้า อุปโภคบริโภคชั้นนำของประเทศ กล่าวว่า หัวใจในการดำเนินธุรกิจของโอสถสภาที่ผ่านมา ได้ยึดมั่นถึงผู้มีส่วนได้ส่วนเสีย ทั้ง 5 ฝ่ายมาโดยตลอด ประกอบด้วย ผู้บริโภค พันธมิตรทางธุรกิจ พนักงาน ผู้ถือหุ้น ตลอดจนชุมชนและสังคม

เมื่อต้องเผชิญกับการแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา (COVID-19) ที่ส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจ วิถีชีวิต และ พฤติกรรมของผู้บริโภคอย่างมาก บริษัทพร้อมยืนเคียงข้างทุกฝ่ายเพื่อฟันฝ่าปัญหาครั้งนี้ไปด้วยกัน  โดยมีแผนรับมือ 5 ทิศ เพื่อดูแลผู้มีส่วนได้ส่วนเสียทุกฝ่าย

 

สินค้าตอบโจทย์ผู้บริโภค

การแพร่ระบาดในครั้งนี้ทำให้ผู้บริโภคมีความต้องการสินค้าที่ช่วยดูแลด้านสุขอนามัย ดังนั้น ในฐานะที่ โอสถสภาเป็นผู้ผลิตสินค้าอุปโภคบริโภค จึงให้ความสำคัญกับการพัฒนาผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ อย่างเร่งด่วน เพื่อตอบสนอง ความต้องการของผู้บริโภคให้ได้เร็วที่สุด เช่น ผลิตภัณฑ์แอลกอฮอล์ล้างมือภายใต้แบรนด์ โอเล่ ที่มีแอลกอฮอล์ 70% ช่วยให้ผู้บริโภคสามารถทำความสะอาดมือ และพกพาออกไปข้างนอกได้อย่างสะดวก รวมถึง ผลิตภัณฑ์เบบี้มายด์ แนชเชอรัล แฮนด์ ซานิไทเซอร์ เจล ก็มีแอลกอฮอล์ทำความสะอาดมือสำหรับคุณแม่และลูกน้อย

โอสถสภายังสร้างแคมเปญ “แต้มเอ็มส่งพลังฮึดสู้ เคียงข้างคนไทยร่วมสู้โควิด-19” โดยแบรนด์เอ็ม-150 เปิดโอกาสให้นำคะแนนสะสมแต้มเอ็มมาแลกประกันโควิด-19 ความคุ้มครองสูง 100,000 บาท หรือร่วมส่งพลังฮึดสู้ให้ บุคลากรทางการแพทย์ทั่วประเทศด้วยการนำแต้มเอ็มมาเปลี่ยนเป็นเงินบริจาคให้แก่โรงพยาบาลต่างๆ เพื่อร่วมส่ง กำลังใจให้แก่เจ้าหน้าที่ทุกคน

นำโซลูชั่นเสริมซัพพลายเชน

ในส่วนของผู้ถือหุ้นนั้น โอสถสภายึดถือความปลอดภัยของผู้ถือหุ้นทุกคน จึงเลื่อนการประชุมผู้ถือหุ้นประจำปี 2563 จากวันที่ 29 เมษายน 2563 ออกไป จนกว่าสถานการณ์จะกลับสู่ภาวะปกติ อย่างไรก็ตาม บริษัทได้เผยแพร่ รายงานผลประกอบการประจำปี 2562 ตามเวลาที่กำหนด และยังคงยืนยันจ่ายเงินปันผลระหว่างกาลจากผลการ ดำเนินงานปี 2562 ในวันที่ 24 เมษายน 2563 ในอัตรา 0.65 บาท/ หุ้น ตามที่บริษัทฯได้แจ้งต่อผู้ถือหุ้นผ่านตลาดหลัก ทรัพย์แห่งประเทศไทยก่อนหน้า

“ทางบริษัทยังได้นำโซลูชั่นชั้นนำเข้ามาช่วยบริหารซัพพลายเชน จึงสามารถวิเคราะห์สถานการณ์ และ บริหารจัดการสินค้าคงคลังของเครือข่ายทั้งหมดอย่างมีประสิทธิภาพ สามารถรับมือกับการเปลี่ยนแปลงของอุปสงค์ และอุปทานได้อย่างทันเหตุการณ์ รวมถึงจัดหาคลังสินค้าเพิ่มเติมตั้งแต่ช่วงต้นของการระบาด เพื่อให้สามารถจัดส่งสินค้า ให้แก่คู่ค้าและตัวแทนจำหน่ายได้ตามปกติ”

 

ทำงานแบบ Agility

ขณะเดียวกัน ก็ไม่ลืมพลังจากพนักงานทุกคนที่ช่วยขับเคลื่อนให้บริษัทเดินไปข้างหน้า ฝ่าฟันอุปสรรคต่างๆ โดยได้จัดตั้งคณะกรรมการโควิด-19 ที่มีเป้าหมายในการปกป้องพนักงาน และธุรกิจจากโควิด-19 โดยพนักงานทุกคนต้อง ปลอดภัยจากโควิด-19 และธุรกิจต้องสามารถเดินหน้าได้ตามปกติ ซึ่งคณะทำงานจะประชุมกันทุกเช้าเพื่ออัพเดท สถานการณ์ วางแผน และปรับกลยุทธ์ให้ทันต่อเหตุการณ์อยู่ตลอด

โดยแนวทางหนึ่งที่ได้นำมาใช้เพื่อดูแลความปลอดภัยและสวัสดิภาพของพนักงานและครอบครัว คือให้พนักงาน Work from Home ตั้งแต่วันที่ 25 มีนาคมเป็นต้นมา ด้วยการนำเทคโนโลยีดิจิทัลมาช่วยในการทำงานนอกสำนักงาน รวมถึงระบบ Microsoft 365 ซึ่งโอสถสภานับเป็นองค์กรแห่งแรกๆ ในประเทศไทยที่นำระบบนี้มาเสริมศักยภาพการ ทำงานให้กับพนักงานในองค์กร

“โอสถสภายังมีการสร้างแนวการทำงานแบบ Agile มาโดยตลอด ทำให้สามารถปฏิบัติงานและดำเนินงาน ได้อย่างมีประสิทธิภาพ และไม่มีผลกระทบต่อการดำเนินงานของบริษัทแต่อย่างใด อย่างไรก็ตาม บริษัทยังได้เตรียม สวัสดิการด้านการรักษาพยาบาลที่ครอบคลุมการเจ็บป่วยจากโควิด-19 เพื่อให้พนักงานอุ่นใจและหมดกังวล”

 

ชุมชนและสังคมต้องรอด 

สำหรับชุมชนและสังคมนั้น โอสถสภาร่วมเคียงข้างคนไทยฝ่าฟันวิกฤตโควิด-19 ผ่านโครงการโอสถสภา พลังฮึดสู้เพื่อคนไทย ให้การสนับสนุนและช่วยเหลือภาคส่วนต่างๆ ต่อสู้กับการระบาดของเชื้อไวรัส บริษัทได้ส่งมอบ ผลิตภัณฑ์เครื่องดื่มและสเปรย์แอลกอฮอล์ รวมมูลค่ากว่า 23 ล้านบาทให้แก่โรงพยาบาลต่างๆ  เพื่อสนับสนุนและ เป็นกำลังใจแก่บุคลากรทางการแพทย์

นอกจากนี้ ยังได้ส่งทัพเอ็ม-150 พร้อมผลิตภัณฑ์เครื่องดื่มลงพื้นที่ลุยภารกิจต่อสู้โควิด-19 ร่วมกับเจ้าหน้าที่จาก หน่วยงานต่างๆ ที่ปฏิบัติงานอย่างเข้มแข็งทั้งกลางวันและกลางคืนอย่างต่อเนื่องนับตั้งแต่เดือนมีนาคมเป็นต้นมา ทั้งการ ร่วมภารกิจ Big Cleaning กับทหารบก จิตอาสาพระราชทาน และเจ้าหน้าที่ กทม. ทำความสะอาดและฆ่าเชื้อในพื้นที่ สาธารณะต่างๆ ในกรุงเทพฯ และมอบถังแช่เย็นพร้อมผลิตภัณฑ์เครื่องดื่มเพื่อช่วยเติมพลัง และกำลังใจให้แก่เจ้าหน้าที่ ที่ปฏิบัติงานในจุดตรวจคัดกรองโควิด-19 และยังได้แจกจ่ายแอลกอฮอล์เจลล้างมือให้แก่ชุมชนรอบๆ โรงงานอีกด้วย

“การต่อสู้กับโควิด-19 ครั้งนี้ ถือเป็นโอกาสให้องค์กรต่างๆ ได้ทดสอบประสิทธิภาพในการปรับเปลี่ยนกลยุทธ์ และการรับมือกับการเปลี่ยนแปลง โอสถสภามั่นใจว่า ด้วยพลังกาย พลังใจ พลังแห่งความคิด พลังฮึดสู้ และพลังความ ร่วมมือของทุกๆ ฝ่าย จะทำให้คนไทยต่อสู้กับวิกฤตครั้งนี้อย่างเข้มแข็ง และจะผ่านพ้นสถานการณ์นี้ ไปด้วยกันในระยะ เวลาอันใกล้นี้” วรรณิภา กล่าว

 

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.