29,716
VIEWS

Locall Delivery Platform ทางรอดร้านชุมชน ประตูผี-เสาชิงช้า

Apr 16, 2020 J.Wara

แม้วิกฤตการณ์โควิด-19 จะทำให้บางธุรกิจอย่าง Food Delivery เติบโตมากขึ้น แต่ใช่ว่าร้านอาหารทุกร้านจะ พร้อมสำหรับการเข้าสู่แพลตฟอร์มออนไลน์ โดยเฉพาะอย่างยิ่งร้านเก่าแก่ในชุมชนต่างๆ ซึ่งเจ้าของร้านเป็นคุณลุง คุณป้า ที่ไม่มีทักษะในการใช้อินเตอร์เน็ตเป็นช่องทางในการขายมาก่อนก็นับเป็นเรื่องยากสำหรับการที่จะปรับตัวอย่างรวดเร็วเพื่อตั้งรับวิกฤตที่กำลังเกิดขึ้น ซึ่งนั่นทำให้บางร้านอาจจะต้องปิดตัวตลอดไปหากสถานการณ์ลากยาวไปมากกว่าที่คาดคิด

เพียงพลอย จิตรปิยธรรม Co-Founder Locall มองเห็น Pain Point ของร้านอาหารเก่าแก่ในชุมชนประตูผี-เสาชิงช้า ซึ่งมีร้านอาหารมากมายแต่เจ้าของร้านเป็นคนรุ่นเก่าที่ไม่คุ้นชินกับการปรับตัวเพื่อเพิ่มช่องทางขายออนไลน์ ยิ่งใน ภาวะที่มีวิกฤตทำให้ร้านอาหารไม่สามารถขายให้คนมานั่งทานได้เหมือนช่วงปกติ ยอดขายของร้านเหล่านี้ก็แทบจะไม่มี เข้ามาอีกเลย

“เดิมทีเราทำโฮสเทลชื่อ Once Again Hostel ในย่านประตูผี แต่ช่วงเกิดวิกฤตโควิด-19 ทำให้เราต้องปิดตัว ชั่วคราว แต่เรายังมีน้องพนักงานที่ต้องดูแล เราไม่ต้องการเลิกจ้างเขาจึงมองเรื่องของการทำอะไรสักอย่างเพื่อปรับตัว ให้อยู่ได้ ในทีมเราจึงทำร้านอาหารกัน ซึ่งเมื่อเราทำตรงนี้ ก็เห็น Pain Point ของร้านอาหารเราว่าไม่มีช่องทางขายออนไลน์ ถ้าเราไม่ใช่ร้านที่ดัง หรือไม่เคยอยู่ใน Delivery Platform มาก่อน จากนั้นเราก็มองลึกไปถึงคุณลุง คุณป้าเจ้าของร้านแถวนี้ที่เขาไม่เคยขายออนไลน์เลยรายได้มาจากการขายผ่านหน้าร้านเท่านั้น การจะปรับตัวในสภาวะแบบนี้เป็นไปได้ยากมาก

 

ก่อนหน้านี้เราเองเป็น Inclusive Business Hostel อยู่แล้ว เราตั้งใจที่จะให้ธุรกิจของเราเติบโตไปพร้อมกับย่านนี้ เราจึงมองว่าถ้าเราจะรอด เราจะต้องรอดด้วยกันทั้งย่าน เพราะถ้าหมดเรื่องวิกฤตโควิด-19 เรารอดแต่ร้านของคุณลุงคุณป้า หรือร้านที่อยู่ย่านนี้ไม่รอดไปกับเรา เราก็จะอยู่ท่ามกลางย่านร้างเพราะร้านปิดตัวไปแล้ว เราจึงนำเอา Pain Point 2 เรื่อง คือจุดที่ทำให้ธุรกิจของเราต้องหยุดลง กับจุดที่ร้านคุณลุง คุณป้าแถวนี้ขายของไม่ได้มารวมกันแล้วสร้างแพลตฟอร์มในการสั่งอาหารทางออนไลน์ขึ้นมาใช้ชื่อว่า Locall”

จากวันแรกที่คิดทำ Locall คือวันที่ 3 เมษายน จนถึงวันที่ Operate เพียงพลอยบอกเราว่า ใช้เวลาเพียงแค่ 7 วันเท่านั้น Locall ก็เปิดใช้งานโดยให้ลูกค้าที่สนใจสั่งอาหารผ่าน [email protected] มีทีมงานคอยเข้าไปตอบรับออร์เดอร์แบบ Manual แม้ช่วงแรกจะต้องทำความเข้าใจกับร้านอาหารในชุมชนอยู่มาก เนื่องจากส่วนใหญ่เจ้าของร้านจะมีอายุและ ไม่ค่อยเข้าใจในตัวธุรกิจการสั่งอาหารออนไลน์มากนัก แต่เพียงพลอยก็ค่อยๆ อธิบายและพยายามผลักดันให้แพลตฟอร์มนี้เกิดอย่างเต็มที่

“ปัญหาของร้านอาหารย่านนี้ คือเจ้าของร้านเป็นคุณลุง คุณป้า ที่ยังไม่ค่อยเข้าใจว่าเรากำลังจะทำอะไร เริ่มต้นเราจึงทำให้เขาเห็นด้วยการสั่งอาหารของร้านคุณลุง คุณป้าเหล่านี้แล้วนำมาถ่ายรูป จากนั้นเราก็เอามาลงในออนไลน์ทำแบบค่อยเป็นค่อยไป พยายามที่จะเปลี่ยนวิถีชีวิตของคนแถวนี้ให้น้อยที่สุดเท่าที่จะน้อยได้ เช่นว่า ขอแค่เบอร์โทรศัพท์ทางร้านให้เราแล้วเราโทรมาสั่งเมนูอาหารร้านเขา เดินมารับอาหารที่ร้านเขาเอง แต่บางร้านก็นำไปส่งให้เราที่โฮสเทล ซึ่งเป็น Hub สำหรับส่งอาหารไปให้ลูกค้า มาถึงตอนนี้ผลตอบรับดีมาก หลายร้านบอกเราว่าขายได้ดีกว่าก่อนมีโควิด-19 อีก เพราะเราไปขยายช่องทางขายของให้เขา ในขณะย่านอื่นปิดเงียบกันแต่ย่านนี้กลับยังคึกคักอยู่ เขาก็รู้สึกดีที่ได้ช่วยตัวเองให้ยังมีรายได้และช่วยคนอื่นด้วย ตอนนี้คนในย่านก็กลายเป็นสนิทกันเป็นลูกหลานพึ่งพาอาศัยกัน เกิดความแข็งแกร่งในชุมชน เรามองว่าพอมีวิกฤตนี้เกิดขึ้นมันทำให้เราแข็งแรงมากขึ้น ต่อไปเราน่าจะทำให้มันแข็งแรงได้มากกว่านี้”

 

สำหรับวิธีการสั่งอาหาร เนื่องจากเพิ่งเริ่มระบบ เพียงพลอยเสริมว่า วิธีการจึงเป็นอะไรที่ไม่ยาก เริ่มด้วยการเข้าไปใน [email protected] แอดแอคเคาน์ @locall.bkk (มี @ ด้วย) จากนั้นกดลิงค์สำหรับสั่งอาหาร ซึ่งเป็นระบบการสั่งอาหารแบบง่ายๆ ที่เพื่อนของเพียงพลอยนำมาให้ใช้ โดยขั้นต่ำต้องสั่ง 300 บาท ซึ่งเป็นราคาที่ทาง Locall คำนวณแล้วว่า เป็นจำนวนที่จะไม่ทำให้ขาดทุน เมื่อสั่งออร์เดอร์เรียบร้อย ลูกค้าสามารถชำระเงินผ่าน QR Code ทาง Locall จะเป็นคนติดต่อกับคนขับรถส่งอาหารซึ่งเป็นคนในชุมชนที่ได้รับผลกระทบจากวิกฤตโควิด-19 เช่นเดียวกันมาส่งอาหารให้กับลูกค้า

“ธุรกิจของเรา เรามองถึง 3 ส่วนที่จะได้ร่วมกัน ก็คือ ตัวเราเองที่เป็นธุรกิจโฮเทล ร้านค้าชุมชน และคนขับรถ ส่งอาหาร ซึ่งทั้งหมดได้รับผลกระทบร่วมกัน เราต้องการช่วยคนที่ได้รับผลกระทบมากที่สุดเท่าที่จะมากได้ เราตั้งใจให้ ธุรกิจที่เราทำตอนนี้เป็นต้นแบบให้ชุมชนได้เห็นว่า ถ้าเรารวมกลุ่มกันก็สามารถทำอะไรเพื่อความอยู่รอดของชุมชนได้ ตอนนี้เลยกลายเป็นว่ามีหลายชุมชนที่ติดต่อเราเข้ามา เพื่อให้เราขยายไปช่วยทำให้กับชุมชนอื่นๆ ด้วย”

 

หลังจากนี้อีก 2 สัปดาห์ ระบบของ Locall จะขยายไปช่วยย่านชุมชนเพิ่มอีก 3 แห่ง คือย่านเยาวราช ตลาดพลู และนางลิ้นจี่ โดยแต่ละย่านจะมี Hub เป็นของตนเอง Locall เพียงเข้าไปช่วยในเรื่องของการ Operation ในช่วงเริ่มต้น

เพราะจุดประสงค์ที่ตั้ง Locall ขึ้นมาคือการช่วยเหลือร้านชุมชนให้ไปต่อได้ในวิกฤตการณ์เช่นนี้ ดังนั้น ส่วนของรายได้ที่เข้ามาที่ Locall ในช่วงเริ่มต้นจึงมีสัดส่วนเพียงแค่ให้ครอบคลุมรายได้ของทีมงานให้พออยู่ได้เท่านั้น หลังจากนี้หากธุรกิจขยายใหญ่ขึ้น เพียงพลอยเสริมว่า จะอยู่ในสัดส่วนที่สมเหตุสมผล และไม่เอาเปรียบชุมชนอย่างแน่นอน

“ส่วนของรายได้เราคิดง่ายๆ ว่า เราขอแค่ให้น้องพนักงานของเราสามารถอยู่ได้ โดยที่เราไม่ต้องให้เขาออกจาก งาน เราจึงคิด 15% จากราคาอาหารสำหรับร้านที่ขึ้นมาบน Platform ของ Locall เพื่อเป็นรายได้ให้น้องๆ ในทีม จริงๆ แล้วมี Cost ส่วนที่เราไม่ได้คิดรวมไป คือส่วนที่ต้องทำกราฟิก ถ่ายรูปโปรโมทเมนูและร้านค้าต่างๆ ซึ่งเราทำกันเองทั้งหมด เพื่อให้ภาพที่ใช้โปรโมทแต่ละร้านเป็นไปในทิศทางเดียวกัน และน่ารับประทานเพราะต้องยอมรับว่าถ้าเราให้คุณลุง คุณป้า เจ้าของร้านถ่ายกันเองอาจจะลำบากเนื่องจากไม่มีทักษะด้านนี้ เพราะเรามีคอปเซ็ปต์ของเราอยู่อย่างหนึ่งว่า เราจะทำอย่างไรให้ของถูกดูแพง สามารถแข่งกับร้านคนอื่นได้ ซึ่งตรงนี้เราทำให้ฟรี” 

 

ตอนนี้มีร้านที่ร่วมกับ Locall อยู่กว่า 20 ร้าน และมีเมนูอาหารกว่า 300 เมนู รวมทั้งยังมีร้านที่ติดต่อเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ สำหรับร้านที่เข้าร่วม อาทิ ร้านข้าวหมูทอด ประตูผี, ร้านอาหารตามสั่งป้าสามสาว, ร้านอาหารตามสั่ง 24/9, ร้านข้าวต้มเป็ดอ้วนเจ้าเก่าประตูผี, ร้านก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้นหมูตุ๋น เจ๊ปุ๊ย เจ๊หงส์ ประตูผี, ร้านอู๋ เย็นตาโฟ, ร้านวรารัตน์ บ๊ะจ่าง, ร้านเจ๊มาลี ลูกชิ้นปิ้ง ปลาหมึกย่าง, ร้านตี๋หงส์หยกโฮมเมด, ร้าน Rise Cafe x Living Kafe, ร้านศิริพรโภชนา, ร้านเทียนซ้ง เป็ดย่าง, ร้านเหลี่ยมนมสด, ร้านบัวลอยสมหวัง, ร้านเจ๊นี เผือกหิมะ, ร้านผัดไทยลุงภา, ร้านก.พานิช, ร้านเจ๊ยุ้ย เผือกทอด, ร้านมนต์ นมสด, ร้านศิริซาลาเปา เป็นต้น

 

อนาคตเพียงพลอยมองถึงการต่อยอดไปสู่การเติบโตในช่องทางนี้ เพราะหลังจากวิกฤตโควิด-19 อาจจะมีการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นกับธุรกิจอีกมากมาย

“เรามองว่าหลังจากนี้หลายอย่างคงเปลี่ยนแปลงไป ถ้าธุรกิจที่เราทำมี Value สำหรับใครสักคนหนึ่ง เราก็อยากทำ ไม่ว่าจะตอบโจทย์ลูกค้าในแง่ของการสั่งเมนูได้จากหลายร้านในครั้งเดียว หรือตอบโจทย์ในแง่ของการลดคาร์บอนฟุตพรินต์ เราจึงคิดว่าเราจะทำต่อไปเรื่อยๆ และคอยดูว่าจะพัฒนาไปได้ขนาดไหน ตอนนี้เราคิดว่าทำอย่างไรถึงจะขยายย่านไปให้ได้มากที่สุดในสถานการณ์แบบนี้ โดยเราเข้าไปช่วยทำระบบให้ เพราะถ้าเราขยายเร็วร้านคุณลุง คุณป้าที่สายป่านไม่ยาวก็จะมีช่องทางในการสร้างรายได้เพิ่มมากขึ้น”

เพียงพลอยเสริมถึงวิกฤตการณ์ที่เกิดขึ้นไว้อย่างน่าสนใจว่า การพยายามมองว่าอะไรคือปัญหาไม่ว่าจะเป็น ที่เกิดขึ้นกับธุรกิจของตนเอง ลูกค้า หรือคนรอบข้าง ล้วนแล้วแต่ทำให้เกิดความคิดสร้างสรรค์และธุรกิจใหม่ได้เสมอ

“ถ้าเรามองแต่ตัวเราเอง ความคิดสร้างสรรค์ของเราก็จะถูกจำกัด ในวิกฤตแบบนี้ทำให้เรารู้ว่าไม่มีใครสามารถ รอดไปได้คนเดียว ทุกอย่างมีความเชื่อมโยงกันทั้งหมด การที่เราจะรอดเราก็ต้องร่วมมือจับมือให้เข้มแข็งไปด้วยกัน พอเรา ได้มาทำแบบนี้เรารู้สึกได้เลยว่าไม่ใช่เราคนเดียวที่อยากจะช่วยร้านในชุมชน แต่ละร้านก็พยายามจะช่วยกันเอง มีร้านหนึ่งที่ร่วมกับเราขายขนมจีบ ซาลาเปา บ๊ะจ่าง ตอนแรกเขาลงเมนูที่เขาขายทั้งหมด แต่มีอีกร้านที่อยากเข้าร่วมกับเราซึ่งเขาขายแต่ขนมจีบหมู ไม่มีสินค้าอย่างอื่นเลย เราก็ไปปรึกษากับร้านแรกว่า มีอีกเจ้าซึ่งขายแต่ขนมจีบหมูจะมาร่วมนะ เขามีความคิดเห็นอย่างไร ปรากฏว่าเขาเลือกเอาเมนูขนมจีบหมูของเขาออก เพื่อให้อีกร้านได้ขายเมนูขนมจีบหมู เพราะเขายังขายเมนูอื่นได้ นี่เป็นสิ่งที่ทำให้เราทำงานแต่ละวันอย่างมีกำลังใจ”

หลังจากนี้ไม่ว่า Locall จะเติบโตไปในทิศทางไหน แต่เราเชื่อว่าเมล็ดพันธุ์แห่งความร่วมใจกันครั้งนี้จะทำให้ ธุรกิจชุมชนแข็งแกร่งและไปต่อได้ไม่ว่าจะเจอวิกฤตหนักแค่ไหนก็ตาม

ติดต่อสั่งอาหารกับ Locall ได้ที่ Line: @locall.bkk (มี @ ด้วย) หรือคลิกที่ลิงค์ https://lin.ee/mvYtOUt

เวลาสั่งอาหาร : ทุกวัน เวลา 10.00 - 19.00 น.

สั่งขั้นต่ำราคา 300 บาทต่อครั้ง (ช่วงเวลาทดลอง จัดส่งในระยะทางไม่เกิน 7 กม. จาก Once Again Hostel ซอยสำราญราษฎร์)

Facebook: Locall.bkk

Instagram: https://www.instagram.com/locall.bkk

Tel. 092-6205445

ขอบคุณภาพจาก Locall

ขั้นตอนการสั่งอาหารจาก Locall

 

 

 

พื้นที่ความอร่อย จากย่านประตูผี-เสาชิงช้าถึงหน้าบ้านคุณ

แพลตฟอร์ม

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.