9,018
VIEWS

บุกบ้าน YDM Thailand บริหารงานอย่างไร ถึงมี 10 บริษัทได้ภายใน 10 ปี

Apr 15, 2020 S.Meenarat

บริษัท วายดีเอ็ม (ประเทศไทย) จำกัด คือ บริษัทในเครือ Yello Digital Marketing หรือ YDM ประเทศเกาหลีใต้ ซึ่งเป็นกลุ่มบริษัทผู้ให้บริการด้านดิจิทัล มาร์เก็ตติ้ง โซลูชั่น ระดับแนวหน้าของประเทศไทย และภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ โดยมีการทำงานในลักษณะของ Eco-System คือ บริษัทในเครือต่างช่วยเหลือเกื้อกูลและร่วมมือกันดำเนินงานต่างๆ เพื่อช่วยให้ลูกค้าประสบความสำเร็จสูงสุดในการทำธุรกิจ

Crisis = Opportunity

ย้อนกลับไปเมื่อ 10 ปีก่อน YDM ประเทศไทย ถือกำเนิดมาจาก คุณธนพล ทรัพย์สมบูรณ์ หนุ่มเอเยนซีไฟแรงที่เติบโตมาจากธุรกิจให้บริการ Ad Network “แอดยิ้ม”

ธนพล ในฐานะประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท วายดีเอ็ม (ประเทศไทย) จำกัด เล่าให้ฟังว่า 10 ปีที่แล้ว แอดยิ้มดำเนินกิจการด้วยดีเสมอมา จนกระทั่งวันหนึ่งที่ Google เดินทางมาถึงประเทศไทย ซึ่งครั้งนั้นทำให้ ธนพลเริ่มรู้ตัวแล้วว่าบริษัทไม่สามารถสู้ Google ได้

แม้แอดยิ้มในขณะนั้น จะเป็นเพียงผู้ให้บริการในด้าน Ad Network ก็ตาม แต่หลายๆ ครั้ง คุณธนพลก็ต้องผสมสานการให้คำแนะนำและให้คำปรึกษาแก่ลูกค้าอยู่เสมอ ทำให้บริษัทค่อยๆ ทรานส์ฟอร์มตัวเองมาเป็นดิจิทัลเอเยนซี ที่ถูกบอกต่อกันปากต่อปาก

จากวิกฤต Google ในครั้งนั้น สร้างโอกาสก้าวใหม่ให้กับแอดยิ้ม เมื่อกลุ่มทุน YDM ยูนิคอร์น มูลค่า 4 พันล้านบาท สัญชาติเกาหลีใต้ ขอเข้าลงทุนในรูปแบบของผู้ถือหุ้นรายเล็กที่ไม่ Take Control การบริหารจัดการ

แน่นอนว่า สิ่งที่ YDM ประเทศไทยได้มานั้น นั่นก็คือ เงินทุนในการขยายธุรกิจ ตลอดจนเทคโนโลยีทั้งหมดของบริษัทYDM เกาหลี ทั้งนี้ YDM ประเทศไทย ได้ดึงโมเดลธุรกิจแบบเดียวกับของบริษัทแม่มาใช้ คือ การขยายธุรกิจด้วยการเปิดบริษัทเล็กๆ ที่มีความเชี่ยวชาญเฉพาะด้าน เพื่อให้การบริหารจัดการทำได้ง่าย ในขณะที่มาร์จิ้นยังคงสูงอยู่

Drive – Connect - Grow!

การบริหารจัดการของ YDM ประเทศไทย จะเป็นการบริการจัดการในระบบโฮลดิ้ง ที่ให้อิสระกับในการบริหารแก่ CEO ของบริษัทย่อยทั้งหมด โดยมี YDM ประเทศไทยเป็นผู้สนับสนุน หากมีงานใดผ่านเข้ามาที่ YDM บริษัทแม่จะมีหน้าที่สำรวจปัญหาและความต้องการของลูกค้า พร้อมกระจายงานไปสู่บริษัทลูกตามความถนัดและความเหมาะสม

Culture ของเราจะไม่เหมือนคนทำงานเอเยนซี แต่จะเป็นในลักษณะของการทำงานแบบครอบครัวมากกว่า คอนเซ็ปต์บริษัทคือ ไม่ Take Control ไม่ควบคุมบริษัทลูก แต่ให้อิสระในการจัดการ แต่เราก็จะมีการตั้งเป้าหมายร่วมกันว่าเราจะโตในทิศทางไหน”

ธนพล กล่าวว่า “Drive-Connect-Grow” คือ นโยบายการบริหารของ YDM ทั้งยังถูกดึงมาใช้เป็นหลักแนวคิดเพื่อการเติบโต ซึ่งนโยบายหรือแนวคิดถึงกล่าวนั้น ถูกนิยามอย่างมีนัยสำคัญที่สะท้อนถึงตัวตนของ YDM ประเทศไทยได้เป็นอย่างดี

“Grow คือ ความเชื่อของเราที่มองว่าทุกคนไม่ได้เก่งมาตั้งแต่เกิด ทุกคนสามารถพัฒนาได้ เหมือนเราที่สักวันจะพัฒนาไปสู่ขั้นที่สามารถแข่งขันกับยักษ์ใหญ่ในตลาด Drive คือการขับเคลื่อนไปข้างหน้า คือการช่วยกันพัฒนา ทั้งคน องค์กร รวมไปถึงพัฒนาลูกค้าไปสู่เป้าหมาย และ Connect ที่สะท้อนตัวเรา ว่าเราไม่ได้อยู่คนเดียว เราทำงานร่วมกัน Connect กันอยู่เสมอ”

YDM TH” Business of Difference

ความแตกต่างอย่างหนึ่ง ซึ่งเป็นเสมือนจุดแข็งของ YDM ประเทศไทย ก็คือ การมี Passion ที่ไม่เหมือนใคร ไม่ได้มุ่งเน้นเสนอขายสินค้าที่เป็น Tactic งานไอเดีย หรืองานโฆษณา แต่เน้นเรื่องของผลลัพธ์ที่ลูกค้าจะได้รับ ความสำเร็จจากเป้าหมายที่ลูกค้าต้องการจะไปถึง มากกว่าการแสวงกำไรหรือรายได้เพียงอย่างเดียว

Passion ของเรา คือ การพลิกธุรกิจของลูกค้า การพัฒนาธุรกิจของลูกค้าให้เติบโต เพราะเราเติบโตมาจากการทำธุรกิจมาก่อน เราเคยไม่มีกำไร เคยต้องหมุนเงิน กระทั่งวันนึงเราพลิกธุรกิจกลับมาได้ ด้วยความรู้ เราจึงอยากเอาวิชา เอาความรู้ที่มีมาพลิกธุรกิจของลูกค้า ให้ลูกค้าได้บรรลุผลสำเร็จจริงๆ”

แม้วันนี้การแข่งขันของธุรกิจในกลุ่ม Digital Marketing จะแดงเดือดสักเท่าไร แต่ YDM ประเทศไทยกลับไม่เคยมองเป็นอุปสรรค์ ด้วยความเชี่ยวชาญและการให้บริการอย่างครบวงจร ตลอดจนประสบการณ์ทำงานที่สะสมมากว่า 10 ปี คุณธนพล เชื่อว่า ไม่ว่าจะมีน้องใหม่ในตลาดเกิดขึ้นมากขนาดไหน YDM ประเทศไทยก็ยังอยู่ได้เสมอ

“เพราะมีสื่อในมือ หลายคนเลยกระโดดเข้ามาในธุรกิจนี้ เพราะมองว่ามันง่าย แต่ความจริงแล้ว ในธุรกิจนี้จะเก่งแต่ Tactic อย่างเดียวไม่ได้ เราต้องรู้จักลูกค้า ต้องทำความเข้าใจ กลับไปที่จุดเริ่มต้น ต้องทำให้ลูกกลับไปมองเห็นตัวเองก่อนให้ได้ YDM เราไม่มีกระบวนท่า ถ้าเรามั่นใจว่าเราชนะในเกมนี้เราก็สู้ แต่ถ้าเราสู้ไม่ได้ก็ต้องดูว่ามีวิธีอื่นไหม ต้องหลบไหม

สำหรับเรา โซลูชั่นเป็นปลายทาง สิ่งสำคัญ คือ ต้องหาให้ได้ว่าปัญหาของลูกค้าคืออะไร ต้องตั้งคำถามให้ได้ เพราะการตั้งคำถามยากกว่าการหาคำตอบ”

ธนพล กล่าวเพิ่มเติมว่า การมีเด็กรุ่นใหม่เกิดขึ้นในสายงานนับเป็นเรื่องดี เพราะเด็นรุ่นใหม่ที่โตมากับเทคโนโลยี โตมากับแนวคิดแบบดิสรัปชั่นจะช่วยให้ลูกค้ามีตัวเลือกที่มากขึ้น ถ้า YDM จะต้องเจอกับคนที่เก่งมากๆ สิ่งเดียวที่ YDM ต้องทำก็คือ ดึงคนเก่งๆ เหล่านั้นมาเป็นพาร์ทเนอร์ เพื่อร่วมกันพัฒนาธุรกิจของลูกค้าให้ดียิ่งขึ้นต่อไป

“ในโลกที่มีการเปลี่ยนแปลงตลอดแบบนี้ เราต้องใจกว้าง ถ้ามองทุกคนเป็นคู่แข่งไปหมด เราก็ทำงานไม่มีความสุข”

New Business” Grow Up Stronger!

ช่วงปลายเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา YDM ประเทศไทย ได้สร้างดีลสุดยิ่งใหญ่ให้กับวงการโฆษณา ด้วยการประกาศเข้าเทกโอเวอร์ MullenLowe Thailand ครีเอทีฟเอเยนซีแนวหน้าของเมืองไทย บริษัทในเครือกลุ่มธุรกิจเอเยนซียักษ์ใหญ่ระดับโลกอย่าง IPG

แน่นอนว่า การเข้าเทกโอเวอร์ในครั้งนี้ นับเป็นการเสริมความแข็งแกร่งครั้งใหญ่ ที่จะทำให้ผลงานด้านแบรนดิ้งและครีเอทีฟตอบโจทย์ลูกค้า และเพิ่มเปอร์เซ็นต์ความสำเร็จให้กับ Portfolio ของ YDM ประเทศไทยได้มากกว่าเดิม

 “YDM ไม่เคยมองอนาคตไปไกล ไม่เคยคิดว่าจะต้องโตเท่าไร มีรายได้มากขนาดไหน ในทุกๆ เรื่องเราจะมองแค่ว่า อยากทำงานให้ลูกค้าอย่างเต็มที่ เพื่อช่วยให้ธุรกิจลูกค้าดียิ่งขึ้น การเข้าซื้อ MullenLowe ในครั้งนี้ ก็จะเป็นอีกหนึ่งตัวช่วยสำคัญที่จะทำให้เปอร์เซ็นต์ความสำเร็จของลูกค้าเพิ่มมากขึ้น ซึ่งเราก็หวังว่าในอนาคตผลงานของเราทั้งหมดจะต้อง Success ทั้ง 100%” ธนพล กล่าวทิ้งท้าย

 

Did You Know?? 

10 ธุรกิจในเครือ YDM Thailand

1. ADYIM:  Digital Marketing Solutions ผู้ให้บริการด้านดิจิทัล มาร์เก็ตติ้ง โซลูชั่น

2. GOTTIMIZE: Performance Digital Media ผู้เชี่ยวชาญด้านการวางแผนและการซื้อสื่อโฆษณาออนไลน์

3. REVU:  Content Marketing Platform เชี่ยวชาญด้านการสร้างรีวิวสินค้าผ่าน Micro Influencers

4. AVG THAILAND:  Digital Gateway to China ผู้ให้บริการด้านการตลาดดิจิทัลสำหรับแบรนด์ไทยที่ต้องการบุกตลาดจีน

5. ADPOCKET: Mobile Screen Lock Ads ผู้ให้บริการโฆษณาบนหน้าจอโทรศัพท์มือถืออันดับ 1 ของไทย

6. DOER: Developer Marketplace Platform แพลตฟอร์มรับพัฒนาซอฟต์แวร์ โดยมีทีมฟรีแลนซ์ทำงานผ่านระบบมากกว่า 200 คน

7. NAWIN CONSULTANT:  Consulting in the Digital Age บริษัทที่ปรึกษาแบรนด์ในยุคดิจิทัล เจ้าของคอนเซ็ปต์ Creative Buddy

8. JAMJARAS: Upcountry Influencer Marketing ผู้ให้บริการด้านการตลาดภูธรครบวงจร

9. FCB BANGKOK: Integrated Brand Communication ครีเอทีฟ แอดเวอร์ไทซิ่ง เอเยนซี ผู้เชี่ยวชาญด้านการวางแผนการโฆษณา การสร้างแบรนด์คอมมูนิเคชั่น การออกแบบสร้างสรรค์และการผลิตสื่อต่าง ๆ

10. ล่าสุด MullenLowe Thailand ครีเอทีฟ เอเยนซี

*ปัจจุบัน วายดีเอ็ม ไทยแลนด์ มีพนักงานกว่า 250 คน และมีลูกค้ากว่า 865 รายทั่วประเทศ

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.