Disney World พักงาน 43,000 คน แต่ Amazon จ้างเพิ่ม 75,000 คน

Apr 14, 2020 P.Patikom

วิกฤต COVID-19 ส่งผลกระทบกับภาคธุรกิจแตกต่างกันไป ส่วนใหญ่นั้นวิกฤตจริงๆ ธุรกิจหยุดชะงัก ต้องปลดพนักงาน ต้องพักงานพนักงานชั่วคราว แต่บางธุรกิจก็เป็นโอกาส ต้องจ้างคนทำงานเพิ่ม ดังเช่น Disney World และ Amazon ฝ่ายหนึ่งต้องพักงานพนักงาน แต่ฝ่ายหนึ่งรับคนทำงานเพิ่ม

Disney World หนึ่งในสวนสนุกที่มีชื่อเสียงที่สุดในโลกประกาศพักงานพนักงานจำนวน 43,000 คนเริ่มตั้งแต่ 19 เมษายน 2020 เพราะสวนสนุกต้องปิดตัวชั่วคราวในช่วงที่โรค Coronavirus (COVID-19) กำลังระบาดรุนแรงในสหรัฐอเมริกาและทั่วโลก

สหภาพแรงงาน The Union Trades Council Union กล่าวในบันทึกว่า แรงงานที่ถูกพักงานหลายพันคนจะยังคงมีสิทธิ์ได้รับผลประโยชน์ด้านการแพทย์ ทันตกรรม การดูแลรักษาดวงตา และ ผลประโยชน์ด้านประกันชีวิตของพวกเขา ในช่วงระยะเวลาที่มีการหยุดงาน

อย่างไรก็ตาม กำหนดเวลาการกลับมาทำงานเหมือนเดิมของพนักงานยังไม่มีการระบุ "เนื่องจากไม่ทราบระยะเวลาว่าสวนสนุกจะต้องปิดนานเท่าใด" สหภาพกล่าวแต่สหภาพบอกว่า "พนักงานทุกคนจะสามารถกลับมาทำงานของพวกเขาได้เมื่อสวนสนุกเปิดใหม่"

Disney Parks ได้ประกาศเมื่อวันที่ 27 มีนาคมว่า Disney World และ Disneyland ในแคลิฟอร์เนียจะปิดทำการ "จนกว่าจะมีการแจ้งให้ทราบต่อไป" เนื่องจากการระบาดของโรค Coronavirus และขยายการจ่ายเงินสำหรับพนักงานรายชั่วโมงจนถึงวันที่ 18 เมษายน สวนสนุกนานาชาติของ Disney เช่นTokyo Disneyland และ Shanghai Disneyland ก็จะปิดชั่วคราวเช่นกัน

รายงานจาก UBS บริษัทใน Wall Street ได้มีการประเมินเมื่อเดือนที่แล้วว่า Disney อาจสูญเสียรายได้เกือบ 2 พันล้านดอลล่าร์หากสวนสนุกปิดนาน 30 วัน

 

ขณะที่ Disney ต้องพักงานพนักงานสวนสนุกหลายหมื่นคน แต่ Amazon ยักษ์ใหญ่อีคอมเมิร์ซของโลกก็มีการจ้างงานเพิ่มขึ้น เพราะบริษัทเผชิญกับความต้องการที่เพิ่มขึ้นจากผู้บริโภคในหลายๆ ด้าน ท่ามกลางการระบาดของโรค Coronavirus

Amazon กำลังจ้างพนักงานเพิ่มอีก 75,000 คน นอกเหนือจากที่ได้มีการสร้างตำแหน่งใหม่ 100,000 ตำแหน่ง เมื่อเดือนที่แล้ว

เมื่อเดือนมีนาคม Amazon กล่าวว่า จะจ้างพนักงานคลังสินค้าและพนักงานจัดส่งสินค้า (Warehouse and Delivery Workers) เพิ่มทั่วสหรัฐอเมริกา ท่ามกลางการเพิ่มขึ้นของการจับจ่ายซื้อสินค้าออนไลน์ในช่วงที่มีการระบาดของโรค Coronavirus ตั้งแต่นั้นมา Amazon ก็ได้ว่าจ้างพนักงานใหม่มากกว่า 100,000 คน ทำให้มีพนักงานเพิ่มมากขึ้นเพื่อช่วยในการดำเนินการตามคำสั่งซื้อของผู้บริโภค ในการจ้างพนักงานเพิ่มขึ้นนี้ Amazon ยังเพิ่มค่าจ้างรายชั่วโมงของพนักงานและจ่ายค่าล่วงเวลาเป็น 2 เท่าสำหรับพนักงานคลังสินค้า จนถึงสิ้นเดือนเมษายนด้วย

ผู้ปฏิบัติงานคลังสินค้าและจัดส่งสินค้าสามารถรับเงินเพิ่มอีก 2 ดอลลาร์ต่อชั่วโมงในสหรัฐอเมริกา 2 ปอนด์ต่อชั่วโมงในสหราชอาณาจักร (อังกฤษ) และประมาณ 2 ยูโรต่อชั่วโมงในหลาย ๆ ประเทศในสหภาพยุโรป ปัจจุบัน Amazon จ่าย 15 ดอลลาร์ต่อชั่วโมงหรือมากกว่า ในบางพื้นที่ของสหรัฐอเมริกาสำหรับงานคลังสินค้าและจัดส่งสินค้า

Amazon กล่าวว่า คาดว่าจะลงทุนอย่างต่อเนื่อง ในการเพิ่มการจ่ายผลประโยชน์และการปรับปรุงความปลอดภัยสำหรับพนักงานคลังสินค้าและจัดส่งสินค้า ก่อนหน้านี้บริษัทคาดว่าจะใช้จ่ายเงิน 350 ล้านดอลล่าร์ในการเพิ่มค่าจ้าง แต่ตอนนี้คาดว่าจะใช้จ่ายมากกว่า 500 ล้านดอลล่าร์ สำหรับความพยายามเหล่านั้น

Cr : BUSINESS INSIDER / CNBC

Source

Source

 

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.