5,065
VIEWS

สรุปดราม่า #nnevvy จาก Twitter Weibo ตอนนี้ทะเลาะกันข้ามแพลตฟอร์มมา Facebook แล้ว

Apr 14, 2020 N.Rotchana

กลายเป็นประเด็นเดือดในทวิตเตอร์ เมื่อ #nnevvy ของแฟนนักแสดงซีรีส์วายเป็นชนวนให้แฟนคลับชาวจีนทะเลาะกับแฟนคลับชาวไทยในโลกออนไลน์ข้ามแพลตฟอร์ม ลามไปถึงสถานะการปกครองตนเองของไต้หวันและฮ่องกง จนเกิดเป็น #Taiwan และ #China ตามมา

ไบร์ท วชิรวิชญ์ นักแสดงซีรีส์วายเรื่อง เพราะเราคู่กัน: 2gether the Series แสดงคู่กับ วิน เมธวิน ได้รับความนิยมจากแฟนคลับทั้งชาวไทยและชาวจีนจำนวนมาก มีผู้ติดตามบนแพลตฟอร์มอินสตาแกรม bbrighttvc 2.7 ล้านคน และทวิตเตอร์ bbright  813,560 คน เมื่อวันที่ 1 เม.ย.ที่ผ่านมา #talkwithbright เคยติดอันดับหนึ่งของโลก

ทั้งนี้ไบร์ทเองก็มีแฟนอยู่แล้วชื่อ นิว วีรญา ที่ใช้ชื่ออินสตาแกรมและทวิตเตอร์ nnevvy โดยความไม่พอใจของแฟนคลับเริ่มตรงที่

ประเด็นที่ 1: ฮ่องกงไม่ใช่ประเทศ

ไบร์ทรีทวิตรูปวิวอาคารในเมืองของช่างภาพคนหนึ่ง ซึ่งบอกว่า “4 ภาพนี้ถ่ายจาก 4 ประเทศ ฮ่องกง-ญี่ปุ่น-สิงคโปร์-ไทย” แฟนคลับชาวจีนไม่พอใจที่ทวิตนี้ "เรียกฮ่องกงเป็นประเทศ" ซึ่งชาวจีนถือว่าฮ่องกงเป็นส่วนหนึ่งของจีน ไม่ใช่ประเทศ ต่อมาไบร์ทก็ออกมาขอโทษและบอกว่าเป็นการรีทวีตที่คิดน้อยไป ซึ่งแฟนคลับไทยก็ออกมาปกป้องไบร์ท และมองว่าไม่ได้ทำอะไรผิด

ประเด็นที่ 2: ที่มาของแฮชแท็ก #nnevvy

nnevvy คือชื่ออินสตาแกรมและทวิตเตอร์ของนิว วีรญา แฟนของไบรท์

ต่อมาแฟนคลับจีนไปส่องทวิตเตอร์ของนิว พบว่านิวเคยรีทวีตข้อความที่บอกว่าไวรัสโควิด-19 มาจากจีน จึงเรียกร้องให้ออกมาขอโทษ

นอกจากนี้ แฟนคลับชาวจีนไปขุดรูปเก่าๆ ในอินสตาแกรมของนิว เจอรูปตอนนิวไปเที่ยวแล้วไบร์ทมาคอมเมนต์ว่า "สวยจัง เหมือนสาวจีนเลย" นิวตอบว่า "รายง่ะ" ซึ่งถ้าเอาไปแปลจะได้ความหมายว่า "What?" ทำให้เกิดความรู้สึกในทางลบ ขณะเดียวกันเพื่อนของนิวมาคอมเมนต์ว่า "แนวไหน" นิวตอบเพื่อนว่า "สาวไต้หวันไง" แฟนคลับชาวจีนจึงยิ่งไม่พอใจ เพราะจีนบอกมาตลอดว่าไต้หวันเป็นส่วนหนึ่งของจีน แต่ไต้หวันก็ยืนยันถึงเอกราชในการปกครองตนเอง

ประเด็นที่ 3: เอเนอร์จี้แฟนคลับไทย ปะทะ แม่จีน

เรื่องราวเริ่มเลยเถิดมาเรื่อยๆ จึงเกิดการปะทะคารมณ์กันบนแฮชแท็ก #nnevvy โดยมีการทวีตแฮชแท็กนี้กว่า 1.7 ล้านทวีต ที่น่าสนใจไปมากกว่านั้นก็คือ ต่างคนต่างเถียงกันเป็นภาษาของตัวเอง ทั้งไทย จีน อังกฤษ ผสมกันไปหมด และที่พีคกว่านั้นคือคนละแพลตฟอร์มคือ weibo และ twitter

เริ่มจากการถกเถียงกันเรื่องสถานะของไต้หวันและฮ่องกง จนมีคนฮ่องกงและไต้หวันมาร่วมทวีตด้วย ลามไปถึงว่าเชียงใหม่ว่าประเทศเชียงใหม่บ้าง หรือแม้กระทั่ง 7-11 เป็นประเทศบ้าง อีกทั้งชาวจีนยังขุดเรื่องอื่นๆ มาด่า เช่น เรื่องสถาบันฯ เรื่องไทยเป็นประเทศด้อยพัฒนา ทวงหน้ากากอนามัยที่เคยบริจาคคืน ฯลฯ

จนล่าสุดได้มีคนเอา  #nnevyy ไปทำเพจ Facebook เปิดเมื่อวันที่ 12 เมษายน 2563 เพียงเวลาไม่กี่วัน มีผู้ติดตามถึง 60,000 คน

แต่ในขณะเดียวกันก็มีแฮชแท็กให้กำลังใจไบร์ทคือ #StandingWithBright ส่วนทางต้นสังกัดและผู้จัดการส่วนตัวยืนยันว่าตอนนี้ยังไม่มีการยกเลิกงานในไทยและในต่างประเทศ และทางสังกัดเองมองว่าประเด็นไปไกลเกินกว่าตัวศิลปินและเป็นความขัดแย้ง ระหว่างคนไทยและคนจีนในโลกออนไลน์

เมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมา ไบร์ทได้มีการไลฟ์สดผ่านอินสตาแกรมส่วนตัว ไบร์ทดูเศร้าและเครียด แฟนคลับทั้งไทยและต่างชาติต่างก็ให้กำลังใจ และบอกว่าไม่ทิ้งกันไปไหนแน่นอน พร้อมทั้งบอกว่าอย่าคิดมากกับทุกอย่าง บ้างก็บอกว่าพร้อมที่จะซัพพอร์ต และไบร์ทไม่ได้ทำอะไรผิดและมีการขอร้องให้แฟนคลับชาวจีนหยุดด่า และขอให้ยกเลิกการใช้แฮชแท็ก #nnevy เพราะไม่อยากให้กระทบกับไบร์ทและนิวมากเกินไป

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.