4,917
VIEWS

ALUMNI Marketplace เทรนด์ฝากร้านที่กำลังมาแรงในสัปดาห์นี้

Apr 14, 2020 S.Vutikorn

ช่วงวันหยุดที่ผ่านมา ในโลกออนไลน์นอกจาก #NNEVVY แล้ว ยังมีอีกกระแสที่ถูกพูดถึงอย่างมากก็คือ บรรยากาศการฝากร้านใน Facebook Group ที่กำลังมาแรงอย่าง “มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์เเละการฝากร้าน” กับ “จุฬาฯมาร์เก็ตเพลส”

เชื่อไหมว่าระยะเวลาเพียงไม่กี่วัน ทั้ง 2 Group มีคนเข้ามาร่วมกลุ่มรวมแล้วกว่าแสนคน โดยถึงตอนนี้ Group มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์เเละการฝากร้านมีสมาชิกมากกว่า 72,962 คน ส่วน Group จุฬาฯมาร์เก็ตเพลส ก็มีสมาชิกถึง 94,421 คน

ก่อนจะอธิบายที่มาที่ไปของปรากฏการณ์นี้ ต้องย้อนความกลับไปถึงเหตุการณ์ก่อนหน้านี้ซึ่งบรรดาเพจใหญ่ๆ ดารา นักร้อง ศิลปิน ต่างก็พร้อมในกันเปิดบ้านให้แฟนเพจได้มาฝากร้านขายของมาแล้วก่อนหน้านี้ แต่จะเป็นการทำในลักษณะต่างคนต่างทำ ซึ่งก็ทำให้บรรดาเจ้าของร้านค้าขนาดเล็กที่ไม่มีช่องทางโปรโมทร้านมีช่องทางในการขายของเพิ่มมากขึ้น

ต่อมาความคิดดังกล่าวก็เริ่มมีการกระจายในกลุ่มที่เป็นคอมมูนิตี้ต่างๆ อาทิ ชมรม หรือคลับต่างๆ ก่อนที่จะลามมาถึงกลุ่มที่เป็นศิษย์เก่าของแต่ละสถานบันการศึกษา หรือ ALUMNI Marketplace ในที่สุด

แน่นอนว่า Facebook Group เฉพาะกิจเหล่านี้ส่วนใหญ่เปิดขึ้นมาเพื่อต้องการช่วยเหลือ เพื่อนพี่น้องร่วมสถาบันที่กำลังได้รับความเดือดร้อนจากวิกฤต COVID-19 ทำให้ไม่สามารถขายของได้ตามปกติ ซึ่งเงื่อนไขที่ Admin ตั้งไว้ใน Group ส่วนใหญ่ก็เป็นข้อตกลงพื้นฐาน คือ ขอให้เป็นศิษย์เก่าของสถาบันนั้นจริงๆ สำหรับผู้ขาย ส่วนผู้ซื้อจะมาจากไหนก็ยินดีต้อนรับ

Admin ของมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์เเละการฝากร้าน ได้อธิบายที่มาที่ไปของกลุ่มซื้อขายแลกเปลี่ยนสินค้าที่ร้อนแรงที่สุดในขณะนี้ว่า

“ดีค่าทุกคน เนื่องจากสถานการณ์ Covid19 ในปีนี้ทำให้พี่น้องมธ. เราหลายคนเจอภาวะตึงเครียดทางการเงิน 5555 เลยตั้งใจทำเพจนี้ขึ้นมาจ้า เพื่อเป็นการรวม Community พี่น้องของเราที่ทำธุรกิจในเเวดวงต่างๆ เพื่อเป็นไอเดีย เพื่อช่วยเหลือกัน หรือเเม้กระทั่งหากคิดไรไม่ออกก็เข้ามาหาของกินได้จ้า เผื่อจะมีส่วนลด อิอิ เเต่ขอฝากไว้นิดนึงจ้า

ถ้าจะโพสต์ “ให้บอก ชื่อ คณะ เเละรุ่นนิดนึงจ้า” จะได้รู้ว่าเป็นใครมาทางไหนเนอะ ฝากได้หมดเลยจ้า ตั้งเเต่คอร์สเรียน อาหาร ปลาทะเล ร้านกาแฟ ร้านอาหาร ทำก่อสร้าง ทำบัญชี เป็นทนายไร ก็ขายมาเลยจ้า ขายมาให้หมดจ้า

และขอสงวนสิทธิ์-การขาย-สำหรับพี่น้องชาวธรรมศาสตร์เท่านั้น แต่เรายินดีต้อนรับสมาชิกทุกท่านสามารถจับจ่ายเลือกซื้อของได้ตามใจเลยจ้า

ส่วน Admin จุฬาฯ มาร์เก็ตเพลส ก็อธิบายไว้สั้นๆ ว่า

“จุฬาฯ มาร์เก็ตเพลส เป็นกรุ๊ปสำหรับแลกเปลี่ยน ซื้อขาย สินค้า และบริการ ของนิสิตเก่า และนิสิตปัจจุบัน ใครอยากซื้อ อยากขาย มองหาสินค้าและบริการอะไร มาแลกเปลี่ยนกันไว้ได้เลย”

ความน่าสนใจของการฝากร้านใน ALUMNI Marketplace นี้อย่างหนึ่งก็คือ ทุกคนล้วนมาด้วย Connection หรือสัมพันธภาพผ่านสถานศึกษา สภาพความเป็นพี่เป็นน้องนี้เองที่ทำให้มีการลดกำแพงส่วนตัวในการเข้าสังคมออนไลน์ลงไปได้มาก ผลที่ตามมาก็คือ บรรยากาศในการขายของที่สนุกสนาน

ที่สำคัญก็คือ คนขายสามารถสร้างความไว้วางใจให้กับคนซื้อได้ในระดับหนึ่งว่าสินค้าที่ขายเป็นของจริง คุณภาพดี ไม่ใช่มิจฉาชีพที่แฝงตัวมาหลอกขายสินค้าออนไลน์ เพราะจบมาจากสถาบันเดียวกัน เพราะเงื่อนไขของกลุ่มก็ระบุไว้ตั้งแต่ต้นแล้วว่า “ก่อนที่จะโพสต์ขายสินค้า ผู้ขายจะต้องยืนยันตัวตนคร่าวๆ ว่า ชื่ออะไร เรียนคณะอะไร รุ่นไหน ซึ่งหมายความว่าหากเกิดปัญหาขึ้นมาก็ยังพอที่จะสืบหาตัวตนจากเพื่อนๆ ในรุ่นได้

เมื่อมารวมกับประเภทสินค้าที่หลากหลายและแหวกแนว ชนิดที่ว่ามีตั้งแต่ร้านอาหารตามสั่งกล่องละไม่กี่สิบบาทไปจนถึงบ้านทาวน์โฮม คอนโดมิเนียมราคาหลายล้านบาท

จุดชื่อมโยงที่สามารถทำให้ ALUMNI Marketplace ได้รับความนิยมอย่างรวดเร็วนี้เกิดจากการบริหาร “Demand” หรือความต้องการในการซื้อสินค้า กับ “Supply” หรือความต้องการในการขายสินค้าที่ลงตัว

แต่สิ่งสำคัญที่จะขาดไม่ได้เลย ก็คือ สัมพันธภาพในอดีตที่สานมิตรไมตรีมาจนถึงปัจจุบัน

 

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.