10,054
VIEWS

ลิโพวิตัน-ดี X ดราก้อนบอลแซด จัดเต็มกลยุทธ์ “รีเฟรช แบรนด์”

Apr 13, 2020 R.Somboon

ความน่าสนใจในการลุกขึ้นมาประกาศรุกตลาดอย่างเต็มรูปแบบ เพื่อฉลองครบ 55 ปี ในการเข้ามาทำตลาดของ ลิโพวิตัน-ดีในบ้านเรานั้น ไม่เพียงที่จะเพิ่มโอกาสในการขายใหม่ๆ ด้วยการขยายกลุ่มเป้าหมายไปสู่กลุ่มผู้หญิงด้วยการ ส่งผลิตภัณฑ์ใหม่เพื่อเข้ามาเจาะกลุ่มผู้หญิงโดยเฉพาะเท่านั้น

แต่ในปีนี้  ลิโพวิตัน-ดี ยังมีการรุกตลาดอย่างเข้มข้นมากขึ้น โดยมีการเปิดตัวแคมเปญ “ลิโพ 55 ปีแห่งการส่งต่อ” พร้อมการปรับโฉมแพ็คเกจจิ้งใหม่ด้วยการเพิ่มฉลากภาษาญี่ปุ่นและเน้นไอคอน “ทอรีน 1,000 มก.” เพื่อสื่อให้เห็นคุณภาพ ของทอรีนจากญี่ปุ่นให้ผู้บริโภค รวมถึงได้เปิดตัวภาพยนตร์โฆษณาชุดใหม่ไปตั้งแต่กลางเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา

 

ลิโพวิตัน-ดี มองถึงการปรับภาพลักษณ์ให้แบรนด์ดูทันสมัยมากขึ้น เพื่อดึงกลุ่มเป้าหมายคนทำงานออฟฟิศรุ่นใหม่ ให้เข้ามาดื่มลิโพวิตัน-ดี โดยจะเน้นสื่อถึงความเป็นเครื่องดื่มพรีเมียมที่มาจากวัฒนธรรมญี่ปุ่นของลิโพได้ชัดเจนมากยิ่งขึ้น  ซึ่งจะเป็นการถ่ายทอดให้ผู้บริโภคเชื่อมั่นในคุณประโยชน์ของลิโพที่ส่งต่อคุณภาพญี่ปุ่นจากไทโช ฟาร์มาซูติคอล มาสู่สังคม ไทยในมือของโอสถสภา และในอนาคตจะได้พบกับนวัตกรรมใหม่ที่ตอบสนองความต้องการของผู้บริโภคและสร้างความ แข็งแกร่งให้แบรนด์มากขึ้น

การรุกตลาดในปีนี้ ยังรวมถึงการปรับแพ็กเกจจิ้งใหม่ที่จะมีทั้งเพิ่มฉลากภาษาญี่ปุ่น และเน้นไอคอนทอรีน 1,000 มก. เพื่อสื่อให้เห็นคุณภาพและความน่าเชื่อถือของ “ลิโพ” ในการส่งต่อคุณประโยชน์ของ “ทอรีนจากญี่ปุ่น” ให้แก่ผู้บริโภค และเพื่อให้ผู้บริโภคทราบและรู้จักสินค้าใหม่

 

ไม่เพียงเท่านั้น ลิโพวิตัน-ดี ยังมีการ Collaboration กับการ์ตูนดราก้อนบอลแซด เพื่อออกแพ็กเกจจิ้งที่เป็นลิมิเต็ด อิดิชั่น ลวดลายการ์ตูนดราก้อนบอลแซด โดยนำเอา 5 ตัวเอกในเรื่องมาเป็นลวดลายบนขวด ประกอบไปด้วยชงโกคู เบจิต้า ทังคซ์ หมายเลข 18 และ ฟรีเซอร์

การ Collaboration กับการ์ตูนดราก้อนบอลแซด นี้ ถือเป็นกลยุทธ์ที่ใช้ได้ผลเป็นอย่างดีในการทำตลาดที่ประเทศ ญี่ปุ่นเมื่อปี 2017 ซึ่งในครั้งนี้ นอกจากการมองถึงการสร้างสีสัน และความโดดเด่นในตู้แช่ร้านค้าปลีกแล้ว ยังน่าจะเป็นการ มองถึงการใช้คาแร็กเตอร์การ์ตูนของดราก้อนบอลแซด เข้ามาเป็นตัวเชื่อมต่อแบรนด์ไปยังคนดื่มรุ่นใหม่ โดยสามารถ สะท้อนให้เห็นถึงการเป็นแบรนด์ และผลิตภัณฑ์จากญี่ปุ่นที่สร้างความเชื่อมั่นในเรื่องของคุณภาพในสายตาของผู้บริโภค มาตลอด

ลิโพวิตัน-ดีเข้ามาทำตลาดในบ้านเราเมื่อปี 2508 มีอายุครบ 55 ปี  ถือเป็นแบรนด์แรกของตลาดเครื่องดื่มชูกำลัง ในประเทศไทยที่เป็นที่รู้จักภายใต้สโลแกน “ลิโพ มั่นใจคุณทำได้” พร้อมโลโก้ “ชูสองนิ้ว” ที่คุ้นตา โดยสามารถทำยอดขายได้สูงสุด 300 ล้านขวดต่อปี เป็นแบรนด์แรกๆ ในตลาดที่เจาะตลาดพรีเมียมโดยตรง และวางขายในราคาขวดละ 12 บาท มาตลอด

 

ลิโพวิตัน-ดี เป็นแบรนด์เครื่องดื่มชูกำลังเบอร์ 1 ในตลาดญี่ปุ่น ส่วนในบ้านเรา ไทโช ฟาร์มาซูติคอล’ (Taisho Pharmaceutical) เจ้าของ License มีการจับมืออย่างเหนียวแน่นกับโอสถสภาในฐานะผู้ผลิตและจัดจำหน่ายเครื่องดื่ม ชูกำลังแบรนด์ดังจากญี่ปุนรายนี้ โดยปัจจุบันตลาดเครื่องดื่มชูกำลังที่มีขนาดใหญ่ที่สุด คือ ตลาดแมส ราคา 10 บาท ต่อขวดมีสัดส่วนอยู่ที่ประมาณ 80% ส่วนตลาดพรีเมียม ราคา 12 บาทขึ้นไป มีสัดส่วนอยู่ที่ประมาณ 20% ของตลาดรวม ซึ่งขณะนี้ “ลิโพ” เป็นผู้นำในตลาดดังกล่าวอยู่แต่ถ้าเป็นภาพรวมตลาดเครื่องดื่มชูกำลังปัจจุบัน “ลิโพ” อยู่ในอันดับที่ 4

การขยับตัวของลิโพวิตัน-ดี จึงน่าจับตามองไม่น้อยทีเดียว....

ขอบคุณภาพจาก เพจ ดราก้อนบอล [Dragon Ball] และเพจ Supavadee Maneewannakul

 

เครื่องดื่มบำรุงกำลัง

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.