7,031
VIEWS

ทำดิลิเวอรี่อย่างไรให้ “แตกต่าง” มองผ่านกรณีศึกษาของ “บาร์บีคิวพลาซ่า”

Apr 10, 2020 R.Somboon

รายได้หลักที่หล่อเลี้ยงธุรกิจร้านอาหาร โดยเฉพาะที่เป็นเชนร้านอาหารเกือบทั้งหมดจะมาจากการให้บริการผ่านหน้าร้านของตัวเอง เพราะฉะนั้นแล้ว เมื่อเกิดเหตุการณ์ที่ไม่คาดฝันอย่างการระบาดของไวรัสโควิด – 19 จึงไม่มีอะไรดีไปกว่า การหาทางออกด้วยการขายผ่านดิลิเวอรี่ ซึ่งแน่นอนว่า ไม่ใช่เรื่องง่ายนัก ถ้าการบริหารจัดการไม่ดีพอ

แต่ที่ยากไปกว่านั้นก็คือ จะทำอย่างไร ให้การทำตลาดดิลิเวอรี่ของแบรนด์ตัวเองมีความแตกต่างจากคู่แข่งขัน ยิ่งมีความแตกต่างที่เกิดจากการมี “ครีเอทีฟ ไอเดีย” ที่สามารถเข้ามาสร้างสีสันและความน่าสนใจจนเกิดเป็นกระแสไวรัลในวงกว้าง ยิ่งเป็นเรื่องที่ชวนศึกษาไม่น้อย

 

เหมือนกับกรณีศึกษาของบาร์บีคิวพลาซ่า ที่สร้างความฮือฮาได้ไม่น้อยกับการเข้ามาสร้างสีสันให้กับการทำฟู้ด ดิลิเวอรี่ในช่วงที่ผ่านมา เพราะหากพอจำกันได้ บาร์บีคิวพลาซ่า ไม่ใช่แบรนด์แรกๆ ที่ออกตัวในเรื่องนี้ แต่ก็สามารถช่วงชิงความได้เปรียบจากการนำเสนอความแตกต่างให้กับตลาด

บาร์บีคิวพลาซ่า เริ่มทำตลาดจากการจัดชุดอาหารเป็นวัตถุดิบสดแบบ DIY มาจำหน่ายผ่านดิลิเวอรี่ พร้อมกับการใช้มาสคอตอย่างบาร์บีกอน เข้าไปทำหน้าที่จัดส่งอาหารให้ลูกค้าตามบ้าน เพื่อเรียกกระแสการพูดถึงดิลิเวอรี่ของแบรนด์ ดึงความสนใจของคนให้อยากที่จะเลือกสั่งอาหารดิลิเวอรี่ของบาร์บีคิวพลาซ่า

กลยุทธ์ดังกล่าว ถือเป็นการใช้ 1 ในจุดแข็งสำคัญเข้ามาช่วยทำตลาด เพราะบาร์บีก้อน ไม่ใช่แค่มาสคอตธรรมดา แต่ยังเข้ามาทำหน้าที่ในการเชื่อมโยงระหว่างแบรนด์กับลูกค้า ขณะเดียวกัน ก็ยังช่วยในการสร้างแรงบันดาลใจตามแนวทางของแบรนด์ที่บาร์บีคิวพลาซ่าไม่ได้มองตัวเองแค่การทำธุรกิจอาหาร แต่มองถึงการเป็นแบรนด์ที่สร้างแรงบันดาลใจพร้อมกับส่งมอบความสุขผ่านมื้ออาหารให้กับคนไทย

 

การมี  Brand Purpose ที่ชัดเจน ที่ต้องการให้บาร์บีคิวพลาซ่า เป็นแบรนด์ที่เข้าไปอยู่ในชีวิตของผู้คนและยังคงสร้างแรงบันดาลใจให้คนรุ่นใหม่ในยุค Digital Economy โดยมีบาร์บีกอนเป็นผู้ส่งมอบ ทำให้สามารถช่วยสร้างกลุ่มก้อนคนรักแบรนด์ โดยเฉพาะบรรดา “แฟนคลับ” ของพี่ก้อนที่เข้ามาให้การสนับสนุนในยามที่แบรนด์พบวิกฤต

บาร์บีกอน เข้ามาช่วยเป็นส่วนหนึ่งในการสร้างความสุขและส่งต่อความเชื่อของแบรนด์ไปสู่คน ผ่านมื้อดิลิเวอรี่ของบาร์บีคิวพลาซ่าให้แก่ลูกค้าที่บ้าน โดยเฉพาะในช่วงสถานการณ์โควิท-19 ดังนั้น จากคำพูดของแบรนด์ที่ว่า “บาร์บีกอนจะเยียวยาทุกสิ่ง” ซึ่งเป็นการเล่นคำที่เชื่อมโยงกับประโยคอมตะ “หมูกระทะ จะช่วยเยียวยาทุกอย่าง” ดูเหมือนจะเป็นจริงอย่างที่แบรนด์กล่าว เมื่อบาร์บีคิวพลาซ่าส่งบาร์บีกอนไปตระเวนส่งดิลิเวอรี่ให้แก่ลูกค้าที่บ้าน สร้างเซอร์ไพรส์ และความสุขให้กับการอยู่บ้านของลูกค้าให้มีสีสันและรอยยิ้มได้มากขึ้น จนเกิดเป็นคลิปที่แชร์กันบนโลกออนไลน์อย่างแพร่หลาย

 

แน่นอนสิ่งที่ตามมาก็คือ ดิลิเวอรี่ของบาร์บีคิพลาซ่าถูกพูดถึงในวงกว้าง ดิลิเวอรี่ของบาร์บีคิวพลาซ่าที่คนอยากสั่งจึงไม่ได้อยู่เพียงแค่อาหารที่อร่อยเหมือนทานที่ร้าน หากแต่เป็นประสบการณ์ความสุขบางอย่างที่แบรนด์ต้องการมอบให้กับคนไทยผ่านตัวบาร์บีกอนถือเป็นวิธีที่แบรนด์ต้องการเข้าไปแทรกซึมอยู่ในวิถีชีวิตของคนผ่านทูตสันถวไมตรีสำคัญของแบรน์อย่างบาร์บีกอนนั่นเอง

นอกเหนือจากดิลิเวอรี่ บาร์บีคิวพลาซ่า ยังคงมีวิถีในการสร้างกระแสให้แบรนด์ได้รับความสนใจจากคนอยู่เรื่อยๆ โดยเฉพาะการเปิดไลฟ์รายการ “อร่อยชัวร์ครัวพี่ก้อน” เพื่อจำหน่ายวัตถุดิบสดที่เรียกว่าเป็นไฮไลท์ของแบรนด์ได้แก่ น้ำจิ้ม แถมด้วยหมูสันคอสไลด์ มาจำหน่ายในราคาพิเศษ เพื่อให้คนที่อยู่บ้านได้มีวัตถุดิบสดไว้ทำกินเองที่บ้านได้เองในเมนูต่างๆ ที่แบรนด์ช่วยคิด ออกแบบและนำเสนอให้ผ่านรายการไลฟ์ที่ทั้งขายของและโชว์การทำอาหารเมนูอาหารต่างๆ ที่สร้างสรรค์ได้จากน้ำจิ้มและหมูสไลด์

ทำให้การอยู่บ้านของคนไทยไม่น่าเบื่อ มีความสุขและสนุกมากขึ้น ซึ่งถ้าคิดให้ดี กิจกรรมไลฟ์ครั้งนี้ นอกจากจะตอบโจทย์ปกติในเชิงการขายที่นอกเหนือไปจากการขายดิลิเวอรี่ของแบรนด์แล้ว ยังถือเป็นวิถีที่แบรนด์ช่วย Inspire ให้คนรู้สึกมีความสุขและอยากอยู่บ้าน เพื่อลดการติดเชื้อโควิท-19 แต่สิ่งที่แบรนด์ได้เพิ่มเติมขึ้นมาอีกระลอก ก็คือ การช่วย Inspire ให้แก่อีกหลากหลายธุรกิจได้ออกมาไลฟ์ขายของกันในรูปแบบต่างๆ ในช่วงเวลานี้เช่นกัน

 

 

การใช้ “พี่ก้อน” เข้ามาทำ “ไลฟ์สด” นี้ ถือเป็นการตอบ “จริต” ของคนในโซเชียลได้เป็นอย่างดี ขณะเดียวกัน ยังเป็นการช่วยสร้าง Impulse Buying ยิ่งสินค้าที่เป็นอาหาร การไลฟ์สด ยิ่งเข้ามาเป็นตัวช่วยกระตุ้นได้เป็นอย่างดี อย่างไรก็ตาม แม้จะได้รับการตอบรับจากลูกค้าจนมียอดสั่งซื้อเข้ามาหลักหลายร้อยชุด แต่บาร์บีคิวพลาซ่าก็ไม่ได้เริ่มความถี่ในการจัด เพราะต้องการบริหารจัดการในเรื่องของการจัดส่งสินค้า เพื่อให้สามารถตอบโจทย์และสร้างความพึงพอใจ

สิ่งที่น่าสนใจก็คือ การเยียวยาทุกสิ่งของบาร์บีกอน ไม่เพียงแค่จะเฉพาะเจาะจงกลับกลุ่มลูกค้าทั่วไปทั้งหมดเท่านั้น แม้แต่ Rider ผู้จัดส่งอาหารดิลิเวอรี่ที่บาร์บีคิวพลาซ่ามองว่าเป็นหนึ่งใน Stakeholder ของแบรนด์คนสำคัญเช่นกัน บาร์บีคิวพลาซ่าก็ไม่ลืมที่จะส่งความสุขไปถึงกลุ่มคนเหล่านั้น ด้วยแคมเปญล่าสุดที่บาร์บีคิวพลาซ่าประกาศมอบมื้อเมนู ข้าวผัดกระเทียมไข่เจียวเบคอน 1 กล่อง ให้แก่ Riders จาก GrabFood, LINE Man และ Lalamove ในราคา 1 บาท เมื่อสะสม E-Coupon ส่งอาหารครบ 4 ใบ ผ่าน [email protected]

นอกจาก “บาร์บีกอน” แล้ว บาร์บีคิวพลาซ่า ยังมีจุดแข็งอื่นๆ ที่สามารถเชื่อมโยงหรือเป็น Identity ให้กับแบรนด์ได้อีกหลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็น น้ำจิ้ม หรือกระทะทองเหลือง ซึ่งถือเป็นสัญลักษณ์สำคัญของแบรนด์ที่พร้อมจะนำมาใช้เพื่อสร้างความแตกต่างในการทำตลาดดิลิเวอรี่ได้ไม่มากก็น้อย.....

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.