14,220
VIEWS

ทรูออนไลน์ ครองใจลูกค้าด้วยประสบการณ์ที่เหนือกว่า

Apr 20, 2020 -None-

ที่ผ่านมาการแข่งขันในตลาดอินเตอร์เน็ตบรอดแบนด์เป็นไปอย่างดุเดือดโดยเฉพาะในเรื่องของความเร็วและราคา ทรูออนไลน์ในฐานะผู้นำตลาดกลับมองต่างกันว่าการแข่งขันในยุคนี้ราคาและความเร็วไม่เพียงพอที่จะตอบโจทย์ความต้องการและไลฟ์สไตล์ที่เปลี่ยนไปของผู้บริโภคได้อีกต่อไป ประสบการณ์ที่เหนือกว่าและความสามารถในการตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ผู้บริโภค ด้วยกลยุทธ์ Convergence จึงถูกนำมาใช้มัดใจฐานลูกค้าเก่าและขยายฐานลูกค้าใหม่จนทรูออนไลน์ครองใจผู้บริโภคและถูกจัดอันดับ ให้เป็นอันดับที่ 1 ในหมวดผู้ให้บริการอินเตอร์เน็ต จากผลสำรวจของ Thailand’s Most Admired Brand 2020

คุณธนภูมิ ภาคย์วิศาล ผู้อำนวยการและหัวหน้าสายงานการพาณิชย์ทรูออนไลน์ บมจ.ทรู คอร์ปอเรชั่น ให้ทัศนะว่าแม้ทรูออนไลน์ จะอยู่ในตลาดมาอย่างยาวนาน แต่ช่วงหลังการแข่งขันในตลาดบรอดแบนด์ค่อนข้างดุเดือดสิ่งที่จะทำให้ลูกค้าเลือกทรูออนไลน์คือ การทำความเข้าใจกับไลฟ์สไตล์การใช้งานอินเตอร์เน็ตของลูกค้าและเติมเต็มความต้องการเหล่านั้นด้วยประสบการณ์ที่เหนือกว่าคู่แข่ง

“ทรูออนไลน์อยู่ในตลาดมานานแล้ว แต่ในช่วงระยะ 2-3 ปีที่ผ่านมาตลาดนี้มีการแข่งขันที่ดุเดือดมากขึ้นทำให้เราต้องปรับตัว สิ่งที่ทำให้ลูกค้ายังอยู่กับเราเรื่องสำคัญคือการที่เรามั่นใจว่าเราเข้าใจทุกความต้องการของผู้บริโภค เบื้องต้นในเรื่องของการให้บริการอินเตอร์เน็ตความเร็วเป็นเรื่องพื้นฐานที่ใครๆ ก็มีแต่สิ่งที่จะทำให้ก้าวขึ้นมาเป็นที่ 1 ได้ ผมมองว่าเราต้องอาศัยเรื่องของความเข้าใจ คือต้องเข้าใจก่อนว่าความต้องการของคนที่ติดอินเตอร์เน็ตบ้านคืออะไร เมื่อก่อนเราพอทราบกันดีว่าคนติดอินเตอร์เน็ตบ้านเพื่อใช้เป็นเครื่องมือในการค้นหา แต่เมื่อดูความต้องการในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมาความต้องการในด้าน Content Streaming เพิ่มมากขึ้น ดังนั้นคนจึงต้องการอินเตอร์เน็ตที่ความเร็วเพิ่มขึ้นเช่นกัน

ทรูออนไลน์ได้เปรียบคู่แข่งตรงที่มีธุรกิจในเครืออย่างทรูวิชั่นส์ซึ่งถือว่าเป็น King of Content เมื่อรวมกับกลยุทธ์ Convergence ของทรูจึงทำให้ทรูออนไลน์มีความแข็งแกร่งในการมอบคอนเทนต์ที่หลากหลาย นำเสนอให้กับลูกค้าได้อย่างต่อเนื่องเติมเต็มทุกไลฟ์สไตล์ ในปีที่ผ่านมาทรูออนไลน์ส่งกล่อง TrueID TV ซึ่งเป็นกล่อง Android TV มาตรฐาน Google ที่รวบรวมทุกความบันเทิงมาไว้ที่บ้านเป็นหัวหอกในการทำการตลาดเพื่อให้ลูกค้าสามารถเลือกชมความบันเทิงผ่านทรูวิชั่นส์ ทรูไอดี ยูทูบ รวมทั้งแอปพลิเคชันบันเทิงอื่นจาก Google Play

“เราถือเป็นโอเปอเรเตอร์รายแรกและรายเดียวที่มีกล่อง Android TV มาตรฐาน Google ซึ่งคือ การที่เราตอบโจทย์ในเรื่องของเอนเตอร์เทนเม้นต์

เมื่อตลาดมีการแข่งขันสูงผู้บริโภคมีไลฟ์สไตล์ที่เปลี่ยนไปการใช้งานอินเตอร์เน็ตภายในบ้านต้องการความเร็วมากขึ้น ทรูออนไลน์ทราบความต้องการตรงนี้เป็นอย่างดี จึงส่งนวัตกรรมที่เติมเต็มประสบการณ์ระดับ Gigabit ด้วยเทคโนโลยี Gigatex Fiber Router ซึ่งให้ความแรงเน็ตบ้านไฟเบอร์ผ่านไวไฟได้ระดับ 1 Gbps ถือเป็นรายแรกและรายเดียวที่ให้บริการแก่ผู้ใช้งานโดยที่ผู้ใช้งานไม่ต้องซื้ออุปกรณ์เสริมในทุกแพ็กเกจ

“ปีที่แล้วเราพัฒนาตัว WiFi Router ที่สามารถส่งสัญญาณได้ในระดับ Gigabit ในทุกแพ็กเกจทำให้ลูกค้าได้รับประสบการณ์เต็มรูปแบบ ซึ่งถือเป็นนวัตกรรมที่ทำให้เราฉีกเหนือไปกว่าคู่แข่ง เพราะเรามองถึงประสบการณ์การใช้งานและอรรถรส ในการเอนเตอร์เทนของลูกค้า ถือได้ว่าตัว Gigatex Fiber ทำให้ลูกค้าจดจำเราได้มากขึ้นในปีที่แล้ว”

คุณธนภูมิ เสริมว่าในปีนี้ทรูออนไลน์มองถึงเรื่องของการต่อยอดคอนเทนต์ เนื่องจากทรูออนไลน์มีกล่อง TrueID TV ที่เป็น Android TV ที่ดีที่สุด และยังมีลูกค้าที่ชมคอนเทนต์ผ่านกล่องทรูวิชั่นส์ ทางทรูจึงได้นำ 2 เทคโนโลยีนี้มาพัฒนารวมกันแล้วเรียกกล่องนี้ว่า กล่อง Inno Hybrid Plus ซึ่งรวมที่สุดความบันเทิงจากกล่อง TrueID TV กับกล่องทรูวิชั่นส์แบบเดิมไว้ด้วยกัน เป็นการสร้างประสบการณ์ที่เหนือขึ้นไปอีกระดับ นอกจากนี้ เทรนด์เรื่องของ Smart Home กำลังเป็นที่พูดถึง ทรูออนไลน์เป็นรายแรกและรายเดียวในไทย ที่นำ Google Nest Mini ลำโพงอัจฉริยะจากกูเกิล สามารถสั่งการด้วยเสียงภาษาไทยมาตอบเทรนด์ Smart Home ด้วย

“ก่อนหน้านี้ตัว Google Nest Mini มีอยู่แล้ว แต่ยังไม่สามารถสั่งคำสั่งเป็นภาษาไทยได้ตอนนี้ถูกพัฒนาให้ใช้ได้แล้ว ตัวนี้จะเข้ามาตอบเทรนด์ Smart Home ที่กำลังได้รับความสนใจอยู่ในตอนนี้พร้อมทั้งเชื่อมโยงการทำงานร่วมกันกับผลิตภัณฑ์ของทรู ทั้งกล่อง Inno Hybrid Plus และ กล่อง TrueID TV รวมถึงผู้ช่วยส่วนตัวจากทรู Mari Assistance ได้อย่างลงตัว”

ปัจจุบันทรูออนไลน์มีจำนวนสมาชิกอยู่ประมาณ 3.8 ล้านราย ซึ่งยังมีโอกาสในการขยายการเติบโตอีกมากเพราะในเมืองไทยมีจำนวนครัวเรือนกว่า 20 ล้านครัวเรือน ซึ่ง คุณธนภูมิ มองว่ายังมีช่องว่างที่ทรูออนไลน์จะเจาะเข้าไปได้ด้วยความแข็งแกร่งที่เรามี

“การหาลูกค้าใหม่สำคัญเท่ากับการรักษาฐานลูกค้าเดิม สำหรับเรา การหาลูกค้าใหม่จะเน้นให้ตลาดเข้าใจว่าแพ็กเกจทรูออนไลน์เหมาะกับครอบครัวของเขาในแบบไหน เต็มเติมแฟมิลี่ไลฟ์สไตล์อย่างไร ในขณะเดียวกันลูกค้าเก่า เราก็ต้องดูแลให้ดียิ่งกว่า เรามีแคมเปญ Up Your Happiness เพื่อขอบคุณลูกค้าเก่าที่มอบความไว้วางใจให้เราดูแล โดยได้อัปความเร็วเพิ่มให้เขา และให้เลือกรับสิทธิพิเศษอื่นๆ จากเราเพื่อมัดใจลูกค้าที่เป็นฐานสำคัญไว้

ในฐานะผู้นำซึ่งมีมาร์เก็ตแชร์เป็นอันดับ 1 ที่ 41% เป้าหมายปีนี้ของทรูออนไลน์ คุณธนภูมิก็ยังคงมองเรื่องของการรักษามาร์เก็ตแชร์และอันดับ 1 ไว้เช่นเดียวกับการขยายฐานลูกค้าให้มากขึ้น

“ความท้าทายของเราคือทำอย่างไรถึงจะหนีคู่แข่งไปได้ เพราะต้องยอมรับว่าเมื่อมีนวัตกรรม ย่อมมีการลอกเลียนแบบตามมาเราจึงต้องต่อยอดนวัตกรรมไปเรื่อยๆ ถ้าเราทำได้ เราก็ไม่จำเป็นต้องเล่นในเรื่องของสงครามราคา การที่เป็นแบรนด์ที่ครองใจลูกค้า สิ่งสำคัญคือเราต้องเข้าใจเขา โดยที่เขาไม่ต้องมาบอกเรา เสียงของลูกค้าไม่ว่าจะเป็นเสียงตำหนิหรือคำชมคือ ฟีดแบ็คที่เราต้องนำไปพัฒนา ปรับปรุง และต่อยอดอยู่ตลอดเวลา

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.