MQDC ร่วมสมทบทุน“กองทุนนวัตกรรมวิศวฯ จุฬาฯ”พัฒนาหุ่นยนต์ต้นแบบ ช่วยส่งอาหาร-ยา โครงการ CU ROBO COVID

Apr 09, 2020 -None-

บริษัทแมกโนเลีย ควอลิตี้ ดีเวล็อปเม้นต์ คอร์ปอเรชั่น จำกัด (MQDC)ร่วมสมทบทุนให้กับ “กองทุนนวัตกรรมวิศวฯ จุฬาฯ”และบริษัทโอโบดรอยด์ คอร์ปอเรชั่นจำกัด ในการช่วยพัฒนาสร้างหุ่นยนต์ปิ่นโต ‘Pinto’ (Quarantine Delivery Robot) หุ่นยนต์ต้นแบบผู้ช่วยแพทย์ช่วยฝ่าวิกฤตเชื้อไวรัส COVID-19ภายใต้โครงการ'CU ROBO COVID’ ของคณะวิศวกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

วิสิษฐ์ มาลัยศิริรัตน์ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัทแมกโนเลีย ควอลิตี้ ดีเวล็อปเม้นต์ คอร์ปอเรชั่น จำกัด (MQDC)กล่าวว่า จากที่ทีม'CU ROBO COVID’ประกอบด้วยนักวิจัย (MI Workspace) คณะวิศวกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยพร้อมด้วยบริษัทเอชจี โรโบติกส์ (HG Robotics) และบริษัทโอโบดรอยด์คอร์ปอเรชั่น จำกัด ได้ร่วมกันคิดค้นนวัตกรรมในการผลิตหุ่นยนต์'Pinto' หรือ'ปิ่นโต' ได้สำเร็จ เพื่อทำหน้าที่ขนส่งอาหารและยาสำหรับผู้ป่วยโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19)  จึงได้ร่วมสมทบทุนจำนวน 2 ล้านบาทให้กับ “กองทุนนวัตกรรมวิศวฯ จุฬาฯ” เพื่อร่วมสนับสนุนในการผลิตหุ่นยนต์ผู้ช่วยแพทย์ ลดความเสี่ยงของทีมแพทย์ในโรงพยาบาลจากการรักษาผู้ป่วยในช่วงการแพร่ระบาดของCOVID-19ซึ่งโครงการดังกล่าวได้ร่วมพัฒนาระบบสื่อสาร

 

'Telepresence' เพื่อใช้งานกับหุ่นยนต์ปิ่นโต และใช้ในจุดคัดกรองผู้ป่วยณ โรงพยาบาลต่างๆ ทั่วประเทศอาทิ โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย โรงพยาบาลศิริราช โรงพยาบาลวชิระภูเก็ต เพื่อช่วยบุคลากรทางการแพทย์ ลดความเสี่ยงการติดเชื้อ และเพิ่มความปลอดภัยในการรักษาผู้ป่วยในโรงพยาบาลให้มากขึ้น

"ในสถานการณ์ที่เราทุกคนกำลังเผชิญวิกฤตร่วมกันนี้ MQDCยินดีที่มีส่วนร่วมสนับสนุนเพื่อเป็นส่วนหนึ่งในการช่วยแบ่งเบาภาระความรับผิดชอบของบุคลากรทางการแพทย์ ซึ่งทำหน้าที่เป็นด่านหน้าในการทำงานเพื่อช่วยเหลือผู้ป่วย ให้ทุกท่านได้มีกำลังใจ และสามารถปฏิบัติหน้าที่ได้อย่างราบรื่นให้มากที่สุด  ผมต้องขอขอบคุณความเสียสละของบุคลากรทางการแพทย์ที่ได้ทำหน้าที่อย่างเข้มแข็งกล้าเผชิญความท้าทายอย่างไม่รู้สึกเหน็ดเหนื่อยตลอดระยะเวลาหลายเดือนที่ผ่านมา” วิสิษฐ์กล่าว

 

ดร.มหิศร ว่องผาติประธานเจ้าหน้าที่บริหารฝ่ายเทคโนโลยี บริษัทโอโบดรอยด์ คอร์ปอเรชั่น จำกัด และประธานเจ้าหน้าที่บริหารบริษัทเอชจี โรโบติกส์ (HG Robotics)กล่าวว่า “ทีมงานโอโบดรอยด์ฯและทีมงานเอชจี โรโบติกส์ (HG Robotics) ยินดีและรู้สึกเป็นเกียรติมากที่ได้มีโอกาสร่วมทำงานกับทีมคณะวิศวกรรมศาสตร์จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย  (MI Workspace) เพื่อร่วมกันผลิตหุ่นยนต์ต้นแบบ ปิ่นโต ‘Pinto’(Quarantine Delivery Robot) และพัฒนาระบบการสื่อสาร (Quarantine Telepresence)โดยทีมงานโอโบดรอยด์ได้ร่วมพัฒนาซอฟต์แวร์และทำหน้าที่จัดหาอุปกรณ์เพื่อการผลิตหุ่นยนต์ และระบบสื่อสารตรวจดูแลผู้ป่วยระยะไกลกับแพทย์และพยาบาล รวมถึงการพัฒนาอุปกรณ์สำคัญอื่นๆ เช่น เครื่องช่วยหายใจโดยการร่วมงานครั้งนี้เราจะร่วมกันเดินหน้าผลิตหุ่นยนต์เพื่อมอบให้โรงพยาบาลต่างๆทั่วประเทศคาดว่าจะแล้วเสร็จตามเป้าหมายภายในเดือนพฤษภาคมนี้ โดยใช้งบประมาณการผลิตหุ่นยนต์พร้อมระบบสื่อสาร 1ชุดอยู่ที่ประมาณ  50,000 -70,000 บาท”

 

ดร. มหิศร กล่าวว่า สำหรับหุ่นยนต์ 'Pinto'ถือเป็นหุ่นยนต์ขนาดค่อนข้างเล็ก สามารถเคลื่อนที่รอบตัวคนไข้บนเตียงได้ ดูแลทำความสะอาด ฆ่าเชื้อโรคได้ง่าย ไม่สะสมให้เป็นแหล่งเพาะเชื้อโรคต่อไปได้อีก ซึ่งสามารถตอบโจทย์คณะแพทย์และพยาบาลในการรับมือกับสถานการณ์วิกฤตนี้ โดยหุ่นยนต์นี้เป็นการใช้งานแบบอิสระแบบเบ็ดเสร็จแบบออลอินวันไม่จำเป็นต้องทำการติดตั้งเครื่องมือหรือโครงสร้างอื่นใดเพิ่มเติมจึงทำให้แพทย์และพยาบาลสามารถใช้งานได้ทันที  และยังสามารถปฏิบัติงานดูแลรักษาผู้ป่วยได้จากระยะไกลโดยไม่จำเป็นที่จะต้องเข้าไปใกล้ชิดผู้ป่วย ช่วยลดความเสี่ยงของบุคลากรทางการแพทย์ ช่วยลดการใช้งานของชุดป้องกันเชื้อไวรัส ที่ถือว่าเป็นสิ่งที่ขาดแคลนอยู่ในขณะนี้ 

สำหรับที่มาของหุ่นยนต์ปิ่นโตนี้ประยุกต์มาจากอุปกรณ์ที่ต้องใช้เป็นประจำในโรงพยาบาล คือ รถเข็น ส่งอาหารผู้ป่วยนำมาปรับเพิ่มระบบให้สามารถควบคุมการเคลื่อนที่จากระยะไกลได้ พร้อมระบบสื่อสาร'Telepresence'ที่ออกแบบมาโดยเฉพาะเพื่อบุคลากรทางการแพทย์ใช้งานได้สะดวกปลอดภัยดูแลผู้ป่วยผ่านจอแท็บเล็ตได้ถูกนำไปใช้ที่จุดคัดกรองผู้ป่วย ณ โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ แล้วพร้อมติดตั้งฐานข้อมูลผู้ป่วยเชื่อมโยงกันอย่างเป็นระบบ ทั้งนี้ทีมงานบริษัทโอโบดรอยด์ฯ จะมุ่งมั่นทุ่มเทในการผลิตหุ่นยนต์เพื่อเพิ่มคุณภาพชีวิตที่ดีให้กับทีมแพทย์ทั่วประเทศตามเป้าหมายต่อไป

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.