20,641
VIEWS

เรียลดีมานด์อสังหาเกิดก็ต้องรีบโกย แสนสิริลุยต่อไตรมาส 2 พร้อมโปรฯ เร่งตัดสินใจ

Apr 09, 2020 A.Kanitha

จับชีพจรอสังหา พบสถานการณ์ภาพรวมตลาดบ้านเดี่ยว ในปี 2019 ที่ผ่านมา มีจำนวนยูนิตเปิดขายในตลาด 21,000 ยูนิต และมีดีมานต์ความต้องการอยู่ที่ 11,800 ยูนิต เห็นได้ว่า Supply มีจำนวนน้อยลง ขณะที่ดีมานด์ยังสูงขึ้น ต่อเนื่อง ส่งผลให้ Absorption Rate อยู่ที่ 56% สูงกว่า 3 ปีก่อนหน้า สะท้อนให้เห็นว่ายังมีดีมานต์ความต้องการใน โปรดักต์ ที่สามารถตอบโจทย์และตั้งอยู่ในทำเลที่ลูกค้าต้องการได้

ขณะเดียวกัน ความต้องการบ้านเดี่ยวในระดับราคา  ราคา 10-20 ล้านบาท ยังเพิ่มขึ้นสูงสุดในปี 2019 ถึง 7% เมื่อเทียบกับปี 2018 และบ้านเดี่ยวระดับราคา 3-5 ล้านขายดีที่สุด

ตัวเลขทั้งหมดพอจะเป็นสัญญาณบอกได้ว่าอสังหา ในปี 2020 ยังคงไม่หมดความหวังซะทีเดียว เพราะยังมี ปัจจัยบวกคอยกระตุ้นอสังหาอยู่ โดยเฉพาะการที่ธนาคารแห่งประเทศไทยลดอัตราดอกเบี้ยนโยบายจาก 1.25% เป็น 1% ซึ่งเป็นอัตราที่ต่ำที่สุดตั้งแต่เคยมีมา นับเป็นการกระตุ้นการลงทุน ที่ส่งผลบวกต่อตลาดอสังหา ทั้งกับ Developer และผู้ซื้อ เพราะทำให้ Developer มีต้นทุนในการพัฒนาโครงการที่ถูกลง และยังเป็นการลดต้นทุนในการกู้ของผู้ซื้อ อสังหา ทำให้มีกำลังในการซื้อมากขึ้น รวมถึงความผันผวนของตลาดหุ้น ซึ่งนับเป็นอีกปัจจัยที่ทำให้คนมองหาการลงทุน ในรูปแบบอื่นที่ให้ผลตอบแทนมากกว่าและปลอดภัยกว่าในระยะยาว ซึ่งการลงทุนในอสังหา ถือเป็นอีกทางเลือกหนึ่ง

แสนสิริจับตลาดแนวราบรับเรียลดีมานด์

ซึ่งปีนี้เป็นอีกปีที่ แสนสิริรุกโปรดักต์แนวราบเพื่อเข้ามารองรับตลาดกลุ่มลูกค้าเรียลดีมานด์นี้โดยเฉพาะ ด้วยการวางแผนเปิดตัวโครงการแนวราบในปีนี้จำนวนทั้งสิ้น 12 โครงการ มูลค่ารวม 15,200 ล้านบาท แบ่งเป็นบ้านเดี่ยว 6 โครงการ มูลค่ารวม 8,600 ล้านบาท และทาวน์โฮมและมิกซ์โปรเจคต์อีก 6  โครงการ มูลค่ารวม 6,600 ล้านบาท 

โดยแบรนด์ที่โฟกัสก็คือ แบรนด์สิริ เพลส ที่อยู่ในระดับราคา 3-5 ล้านบาท รวมทั้งแบรนด์เศรษฐสิริ บุราสิริ และสราญสิริ เพื่อตอบโจทย์ความต้องการที่อยู่อาศัยระดับราคา 10 – 20 ล้านบาท

อาณัติ  กิตติกุลเมธี รองกรรมการผู้จัดการฝ่ายพัฒนาโครงการแนวราบ บริษัท แสนสิริ จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า ไตรมาสแรกของปีนี้แสนสิริสร้างยอดขายที่สูงที่สุดในกลุ่มธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ ก้าวเป็นอันดับ 1  ผู้นำอสังหา ริมทรัพย์ ด้วยยอดขาย 11,000 ล้านบาท โดยคิดเป็นยอดจากกลุ่มโครงการแนวราบถึงกว่า 4,800 ล้านบาท หรือ 44% ของยอดขายที่ทำได้ในไตรมาสแรก สะท้อนความสำเร็จจาก การได้รับความเชื่อมั่นจากลูกค้าจนส่งผลให้เป็น “แบรนด์อันดับ 1 ของคนอยากมีบ้าน”

ล่าสุดในไตรมาส 2 บริษัทได้เดินหน้ารุกสู่เป้าหมายผู้นำตลาดแนวราบตอบรับความต้องการของกลุ่มลูกค้า เรียลดีมานด์ ด้วยการวางแผนเปิดตัวโครงการแนวราบในปีนี้จำนวนทั้งสิ้น 12 เพื่อบรรลุพันธกิจ ในการเป็นผู้นำตลาด แนวราบใน 3 ปี

“เราใช้กลยุทธ์มุ่งพัฒนาโครงการที่อยู่อาศัยคุณภาพ ครอบคลุมความต้องการที่หลากหลาย ทั้งการโฟกัส ในตลาดกลุ่มใหญ่ที่มีดีมานด์ (Mass Market) ด้วยการพัฒนาโครงการภายใต้แบรนด์ สิริ เพลส อณาสิริ และ สราญสิริ เจาะกลุ่มเรียล ดีมานด์ และคนที่อยากมีบ้านหลังแรก ขณะเดียวกัน บริษัทยังพร้อมรักษาความเป็นผู้นำในแบรนด์ ระดับบน อาทิ บุราสิริ และ เศรษฐสิริ เพื่อรับกลุ่ม New Demand จากกลุ่มลูกค้าที่เข้าเยี่ยมชมโครงการที่ต้องการ มีบ้านใหม่เพื่อแยกครอบครัว หรือต้องการบ้านที่มีพื้นที่กว้างขึ้น ซึ่งเป็นผลจากไลฟ์สไตล์ในรูปแบบ Social Distancing นอกจากนี้ บริษัทยังมีแผนเปิดตัวบ้านรูปแบบใหม่ รวมทั้งโครงการในแนวคิดใหม่ในปีนี้ เพื่อรองรับดีมานด์และความ ต้องการที่ตอบโจทย์ Insights ของลูกค้าเฉพาะกลุ่มมากขึ้นอีกด้วย”

ชี้ทำเลศักยภาพ “กรุงเทพกรีฑา - รามอินทรา - วัชรพล”

แสนสิริ เชื่อมั่นว่า แบรนด์เศรษฐสิริและบุราสิริ ระดับราคา 8 – 20 ล้านบาท จะเป็นแบรนด์ที่สร้างยอดขาย ได้ดีในปี 2020 จากการที่กลุ่มลูกค้าระดับบนได้รับผลกระทบทางด้านเศรษฐกิจน้อย รวมทั้งยังมีทั้ง Real Demand และ New Demand ที่กำลังมองหาบ้านที่มีพื้นที่ขนาดใหญ่เพื่อการอยู่อาศัยเองและขยับขยายครอบครัวอีกเป็นจำนวนมาก โดยทำเลที่เป็นที่นิยมของกลุ่มลูกค้าระดับบน ได้แก่ โซนกรุงเทพกรีฑา- รามอินทรา- วัชรพล  ซึ่งเป็นทำเลศักยภาพ สำหรับลูกค้าระดับบน ซึ่งคาดว่าจะได้รับผลตอบรับที่ดีจากการตั้งอยู่ใกล้ศูนย์กลางธุรกิจ (CBD) และมีปัจจัยบวก สนับสนุนทั้งในด้านคมนาคมและขนส่งสาธารณะ ใกล้ทางด่วน เชื่อมต่อการเดินทางทุกเส้นทาง แวดล้อมด้วยสถานศึกษา โรงพยาบาล และแหล่งไลฟ์สไตล์ ตอบโจทย์การใช้ชีวิตของทุกวัย

“สิ่งที่สะท้อนให้เห็นว่าทำเลนี้ ได้รับความนิยมในการอยู่อาศัย คือ ราคาที่ดินที่เพิ่มสูงขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในโซนรามอินทราและวัชรพลที่ราคาเพิ่มขึ้นจาก 88,000 บาท/ ตร.วา ในปี 2015 เป็น 127,500 บาท/ ตร.วา ในปี 2019 หรือเติบโตขึ้นถึง 70% ภายในระยะเวลา 5 ปี ส่วนโซนกรุงเทพกรีฑาก็มีดีมานด์สูงขึ้นต่อเนื่อง เพราะเป็น ทำเลที่ใกล้ CBD ที่สุด พิสูจน์ได้จากการปิดการขายโครงการเศรษฐสิริ กรุงเทพกรีฑา1 มูลค่าโครงการ 3,600 ล้านบาท ทำให้แสนสิริเชื่อมั่นว่ายังความต้องการอีกมาก จึงได้เปิดตัวโครงการเศรษฐสิริ กรุงเทพกรีฑา 2 ขึ้นเพื่อรองรับดีมานด์ ใหม่ต่อเนื่อง”

จากความเข้าใจถึงสถานการณ์ปัจจุบัน และความเข้าใจใน Customer Insight บริษัทยังได้เปิดตัวแคมเปญ ที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน เพื่อกระตุ้นการตัดสินใจซื้อ เช่น “แสนสิริผ่อนให้ สูงสุดถึง 24 เดือน” ผ่อนให้ ทั้งต้น ทั้งดอก นาน สูงสุด 24 เดือน ครอบคลุมถึง 62 โครงการพร้อมอยู่ ทั่วประเทศ พร้อมรับข้อเสนอดีๆ อีกมากมาย อาทิ ฟรีค่าส่วนกลาง นานสูงสุด 1 ปี พร้อมรับ Give Voucher สูงสุด 100,000 บาท สำหรับโครงการบ้านเดี่ยวและทาวน์โฮม และฟรีค่า ส่วนกลางนาน  2  ปี สำหรับคอนโดมิเนียมพร้อมอยู่จากแสนสิริ ตั้งแต่วันนี้ 30 มิถุนายนนี้ และยังรุกการขายในทุก ช่องทางตอบโจทย์คนอยากมีบ้านในยุคโควิด ด้วย Multi-Channel ซื้อขายครบในทุกช่องทาง และซื้อและเยี่ยมชม โครงการง่ายแค่ปลายนิ้ว ผ่านช่องทางที่ 1 : Sansiri Virtual Sales Gallery เยี่ยมชมโครงการเสมือนจริงบน www.sansiri.com, แสนสิริ ไลน์ ออฟฟิเชียล ช่องทางที่ 2 : Line Official Account ช่องทางที่ 3 : Facebook Sansiri PLC และช่องทางที่ 4 : Visit Site เยี่ยมชมโครงการแบบ Private Tour

 

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.