13,512
VIEWS

"PTT LUBRICANTS" The Real Moving Innovation

Apr 18, 2020 -None-

PTT Lubricants เป็นอีกแบรนด์หนึ่งที่ประสบความสำเร็จไม่แพ้ PTT Station เพราะนอกจากจะเป็นผู้นำตลาดน้ำมันหล่อลื่นแล้ว ยังเป็นแบรนด์อันดับ 1 ที่มีผู้บริโภคชื่นชอบมากที่สุดจากการสำรวจ Thailand’s Most Admired Brand เป็นปีที่ 11 ติดต่อกัน 

คุณชุมพล สุรพิทยานนท์ รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ธุรกิจหล่อลื่น บริษัท ปตท. น้ำมันและการค้าปลีก จำกัด (มหาชน) หรือ โออาร์ กล่าวว่าปัจจัยที่ทำให้ PTT Lubricants รักษาตำแหน่งทางการตลาดได้อย่างยาวนานล้วนมาจากการไม่หยุดนิ่งที่จะคิดค้นนวัตกรรมเทคโนโลยียานยนต์ตลอดเวลา เพื่อรองรับความต้องการใหม่ๆ ที่เกิดขึ้นในตลาด

“PTT Lubricants มีหลักการทำงานในเรื่อง Moving Innovation เราจึงมักเป็นผู้นำในการออกผลิตภัณฑ์ใหม่เพื่อตอบสนองความต้องการของผู้บริโภคที่เปลี่ยนไปเสมอ โดยวิเคราะห์ข้อมูลตลาดอย่างต่อเนื่องเพื่อปรับแผนการตลาดให้ตอบสนองต่อความต้องการของตลาดในปัจจุบันได้อย่างทันท่วงที โดยไม่ลืมที่จะคำนึงถึงผู้บริโภคชาวไทยเป็นที่ตั้งในการกำหนดราคาที่เหมาะสมต่อตลาดในทุกกลุ่มผลิตภัณฑ์ เพื่อมั่นใจได้ว่าทุกคนจะเข้าถึงผลิตภัณฑ์ของเราได้อย่างทั่วถึงกัน”

หากย้อนกลับไปในช่วง 15 ปีที่ผ่านมา PTT Lubricants เป็นแบรนด์แรกของประเทศไทยในการออกมาตรฐานใหม่อยู่เสมอ ตั้งแต่การเป็น API SM, ILSAC GF-4 และ API SN, ILSAC GF-5 รายแรกของประเทศของ Performa Super Synthetic การออกนํ้ามันเครื่องเพื่อรถคอมมอนเรลรายแรกอย่าง Dynamic Commonrail หรือแม้แต่การออกผลิตภัณฑ์เพื่อตอบรับกับเชื้อเพลิงทางเลือก ทั้ง Gasoholและ NGV โดยเฉพาะ รวมถึง Upgrade ผลิตภัณฑ์ Dynamic Commonrail เพื่อรองรับเทคโนโลยีเครื่องยนต์ที่พัฒนาขึ้นเรื่อยๆ

“ตอนนี้ค่ายรถกระบะได้หันมาใช้เครื่องยนต์ Commonrail Generation 2 ซึ่งเป็นเครื่องยนต์ที่ต่างจาก Generation 1 ตรงที่เครื่องยนต์รุ่นใหม่จะใช้งาน และแรงตอบสนองเหมือนกับรถเก๋งดีเซลมากขึ้น  น้ำมันเครื่องจึงจำเป็นจะต้องใช้มาตรฐานไม่เหมือนกัน เพราะจากเดิมใช้มาตรฐาน API CI-4 สำหรับดีเซลรถบรรทุก หันมาใช้มาตรฐาน ACEA A/B เหมือนรถเก๋งดีเซล ซึ่งค่ายผู้ผลิตอื่นมักจะ Upgrade ผลิตภัณฑ์ หันไปใช้มาตรฐานใหม่ทันทีเพื่อตอบสนองกับรถยนต์รุ่นใหม่ แต่ PTT Lubricants เราคิดค้นนวัตกรรมน้ำมันเครื่องที่สามารถรองรับเครื่องยนต์ได้ทั้ง 2 Gen เป็นเพียงรายเดียวในประเทศ ด้วย Dynamic Commonrail สูตรใหม่ Clean and Lock Technology ซึ่งจะช่วยให้ลูกค้าได้ใช้ โดยไม่ต้องกังวลว่าจะเป็น Commonrail รุ่นใด”

ในรอบปีที่ผ่านมา PTT Lubricants ยังมีไฮไลท์โปรดักต์อีกมากมาย ไม่ว่าจะเป็นผลิตภัณฑ์นํ้ามันเครื่องดีเซล ที่รองรับการใช้งานเชื้อเพลิงทางเลือก น้ำมันดีเซล B10 และ B20 เช่น ผลิตภัณฑ์ Dynamic Ultra Plus, Dynamic Commonrail Synthetic และ Dynamic Commonrail ที่นอกจากจะช่วยปกป้องเครื่องยนต์อย่างเต็มประสิทธิภาพแล้ว ยังสามารถต้านทานการเสื่อมสภาพได้อย่างยอดเยี่ยม ทั้งยังช่วยลดมลพิษของฝุ่นละออง PM 2.5 ช่วยรักษาสิ่งแวดล้อม Challenger Scooter สำหรับจักรยานยนต์ 4 จังหวะรุ่นใหม่ประเภท Scooter ที่ออกแบบมาเฉพาะสำหรับรถ Scooter ช่วยให้ผู้ขับขี่สัมผัสได้ถึงการขับขี่ที่สนุกเร้าใจขึ้น, Challenger Super Bike Racing

แต่นวัตกรรมที่สำคัญที่สุด เทคโนโลยี Ester Tech ที่ไม่เพียง แต่จะสามารถปกป้องเครื่องยนต์แม้ในสภาวะการแข่งขันแล้ว ยังเป็นส่วนสำคัญที่ทำให้ Feeling ในการขับขี่นั้นแตกต่าง และโดดเด่นจากคู่แข่งในตลาด โดยความนุ่มนวลในการเปลี่ยนเกียร์ที่เป็นจุดเด่นของผลิตภัณฑ์นี้ ตลอดจนการตอบสนองของเครื่องยนต์ การเร่งแซงที่ดีขึ้น ซึ่งเป็นสิ่งที่ผู้ขับขี่ Big Bike ต้องการ รวมทั้งเจาะกลุ่มลูกค้า B2B ในธุรกิจก่อสร้าง ด้วยคอนกรีตหล่อสำเร็จ (Pre-Cast Concrete) โดยจับมือกับ CPAC เพื่อพัฒนาน้ำมันทาแบบสำหรับหล่อคอนกรีตผิวเรียบปูนเปลือย (Fair-faced Concrete)

“นวัตกรรมที่ประสบความสำเร็จในตลาดได้นั้น ผมคิดว่าจะต้อง Practical กับตลาด หรือลูกค้า ซึ่งต้องมองเห็นว่าตลาด หรือลูกค้าต้องการอะไรที่แท้จริง หรือมี Pain Point ในเรื่องอะไร ดังนั้นต้องใช้การเก็บข้อมูล Outside In ก่อน แล้วนำข้อมูลมาประมวลหา Solution ที่เหมาะสม แล้วถึง Inside Out ออกไป”

คุณชุมพล กล่าวว่า Process หรือวิธีการก็สามารถเป็นนวัตกรรมได้ โดยที่ผ่านมา PTT Lubricants มีบริการ PTT Lube Solution ในการวิเคราะห์คุณภาพหล่อลื่นหน้างานแบบ Onsite Service เพียงแค่ 10 นาที ก็ทราบผลได้ ช่วยประเมินคุณภาพหล่อลื่นได้ทันที ทดแทนการส่งนํ้ามันเข้าห้อง Lab ตัวอย่างที่ต้องเสียเวลาเดินทาง และกระบวนการในห้อง Lab ที่มีหลายขั้นตอน ซึ่งช่วยย่นระยะเวลา และตอบสนองความต้องการลูกค้าได้ดีมาก และปีนี้มีแผนที่จะเปิดตัวคลังสินค้าอัจฉริยะ (Smart Warehouse) เป็นการจัดเก็บสินค้า และจัดวางขนส่งสินค้า รวมถึงการขนถ่ายสินค้าเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพที่สุด โดยนำเทคโนโลยีสมัยใหม่ระบบ Automation เข้ามาจัดการเป็นสำคัญ ซึ่งจะช่วยจัดเก็บสินค้าได้มาก ลดพื้นที่ และลดความผิดพลาดในการจัดส่งสินค้าให้กับลูกค้า เป็นอีกหนึ่งนวัตกรรมจากทาง PTT Lubricants

แน่นอนว่า นวัตกรรมไม่เพียงแต่จะถูกนำมาขับเคลื่อนผลิตภัณฑ์และกระบวนการทำงาน หากยังถูกนำมาใช้กับการสื่อสารอีกด้วย โดยที่ผ่านมา PTT Lubricants ให้น้ำหนักกับการสื่อสารผ่านทางสื่อ Digital มาอย่างต่อเนื่อง ก่อนที่จะเกิดการ Disrupt ขึ้นในตลาดการสื่อสาร ด้วยการใช้สื่อ Social Media ทุกแพลตฟอร์มให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุด และใช้ Algorithm ที่ชาญฉลาดเพื่อจับความสนใจของผู้บริโภคที่สนใจกีฬาและไลฟ์สไตล์ด้านต่างๆ และสามารถวางแผนการสื่อสารได้อย่างเหมาะสมตรงกลุ่มเป้าหมาย อย่างในกลุ่มผู้บริโภคทั่วไปจะทำการสื่อสารผ่าน Online Platform ต่างๆ ในกลุ่มร้านค้า/ร้านอะไหล่ มีการจัดแคมเปญ “เปิดลังแลกรวย” และใช้สปอร์ตมาร์เก็ตติ้ง เพื่อสร้าง Brand Awareness ในระดับ Global ผ่านการสนับสนุนการกิจกรรมมอเตอร์สปอร์ตรายการสำคัญระดับโลก ได้แก่ การเข้าร่วมเป็นผู้สนับสนุนหลักการแข่งขันรถจักรยานยนต์ทางเรียบระดับโลก MotoGP และ การได้ร่วมกับทีม Scuderia Toro Rosso เพื่อสนับสนุน อเล็กซ์ อัลบอน อังศุสิงห์ นักแข่งขันสัญชาติไทยเพียงคนเดียว ที่เข้าร่วมการแข่งขัน ฟอมูล่า 1 (F1) เพื่อสร้างความเชื่อมั่นในคุณภาพของผลิตภัณฑ์ PTT Lubricants ให้ปรากฏต่อสายตาของแฟนกีฬามอเตอร์สปอร์ตจากทั่วทุกมุมโลก และเพื่อให้ชาวไทยได้มีโอกาสสัมผัสและชมการแข่งขันระดับโลกอย่างใกล้ชิด

“หัวใจสำคัญของการเป็นเบอร์ 1 ในตลาด คือการทำความเข้าใจลูกค้าอย่างลึกซึ้งตามหลัก Customer Centric ซึ่งเรานำมาใช้บริหารและพัฒนาทั้งสินค้าและบริการของ PTT Lubricants ให้ตอบโจทย์ Lifestyle ของผู้บริโภคในปัจจุบัน ในเวลาเดียวกันเราก็ต้องมองหาเทรนด์ใหม่ๆ เพื่อรองรับความต้องการในอนาคต ซึ่งการจะทำอย่างนั้นได้ เราต้องไม่หยุดที่จะพัฒนาตัวเองเพื่อค้นหาเทคโนโลยีใหม่ๆ ที่เข้ามาตอบโจทย์ลูกค้า หรือแก้ Pain Point ที่ยังไม่ได้รับการตอบสนอง และสามารถทำให้เขามีความพึงพอใจกับสินค้าที่มีคุณภาพคุ้มค่ากับราคา”

สมกับเป็นแบรนด์ที่ขับเคลื่อนด้วยนวัตกรรม Moving Innovation

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.