7,630
VIEWS

เปิดใจบัณฑูร ล่ำซำ ปิดฉากนายธนาคาร..สู่งานท้าทายใหม่ในวัย 68

Apr 09, 2020 J.Wara

นับเป็นครั้งแรกหลังการวางมือจากตำแหน่งกรรมการและประธานกรรมการ ธนาคารกสิกรไทยที่คุณบัณฑูร ล่ำซำ ประธานกิตติคุณ (Chairman Emeritus) ธนาคารกสิกรไทย ได้ออกมาแถลงเปิดใจกับสื่อมวลชน ผ่าน Facebook Live ในช่วงสายของวันที่ 8 เม.ย. 2563 ที่ผ่านมา

โดยครั้งนี้ คุณบัณฑูร พูดถึงประเด็นต่างๆ ที่หลายคนอยากทราบอย่างเป็นกันเอง ทั้งเรื่องของทิศทางการบริหาร ต่อจากนี้ของกสิกรไทย วิกฤตการณ์โควิด-19 ซึ่งคุณบัณฑูร มองว่าเป็นพายุลูกใหญ่ที่ทุกคนต้องต้องเผชิญ ชีวิตหลังนี้จะ ดำเนินไปในทิศทางไหน แม้กระทั่งแพลนที่จะเขียนหนังสือเล่มใหม่

บทสัมภาษณ์ต่อจากนี้จะเป็นการเปิดใจอย่างหมดเปลือกกับสื่อมวลชนหลังปิดฉากนายธนาคารใหญ่ของ คุณบัณฑูร ล่ำซำ

คุณบัณฑูรเริ่มต้นด้วยการกล่าวถึงช่วงเวลาที่กำลังเดือดร้อนกันถ้วนหน้าจากวิกฤต ที่เกิดจากโรคระบาดโดย ย้อนกลับไปถึงวิกฤตการณ์ต้มยำกุ้งที่ไทยเคยผ่านมาแล้ว

ผมอดคิดถึงเมื่อ 20 ปีที่แล้ว ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่คนไทยก็เผชิญวิกฤตเศรษฐกิจครั้งใหญ่ ซึ่งทำให้เกิดการล่ม สลายกันทั้งประเทศไม่ได้ ช่วงเวลานั้นทุกคนพยายามแก้ปัญหา ผมจำได้ว่าได้เคยเข้าเฝ้าในหลวง รัชกาลที่ 9 ซึ่งท่าน ได้พระราชทานพระราชดำรัสเกี่ยวกับความพอเพียง ท่านตรัสว่า ไม่ว่าจะทำอะไรก็ตไปตามปัจจัยต่างๆ มากมายที่เรานึกไม่ถึง ถ้าไม่มีการเตรียมการในมิติต่างๆ เมื่อมีพายุมาหรือมีวิกฤติก็จะเกิดความ เสียหายมากมายเหมือนกับที่เกิดเมื่อ 20 ปีที่แล้ว

 

หลังวิกฤตเศรษฐกิจที่ผ่านมาแล้ว 20 ปี เศรษฐกิจก็ดีขึ้นมากกว่าเดิม ผู้คนมั่งคั่งจนดูเหมือนว่าทุกคนจะลืม ไปแล้วว่าเคยมีวิกฤต ครั้งนี้เมื่อมีพายุมาอีกระลอกในรูปแบบของโรคระบาด คำถามคือเราจะรับมือกับพายุแบบนั้น ได้อีกหรือไม่

มองในมุมของธนาคารที่ผ่านมาดูเหมือนว่าจะฟื้นกลับมาจากความเสียหายในครั้งนั้น ทุกอย่างเป็นไปด้วยดี แต่จริงๆ แล้วทุกอย่างก็มีการเปลี่ยนแปลงไปและอยู่บนความเสี่ยงตลอด ความเสี่ยงที่เกิดจากการที่มนุษย์อยากจะ ได้กำไรโดยผ่านกลไกของระบบการเงิน มีการลงทุนต่างๆ ซึ่งในแง่ของการทำมาหากินก็เป็นสิ่งที่ต้องเป็นไป แต่ถ้าทำ อย่างเกินตัวก็จะเกิดความเสียหาย ได้แต่หวังว่ามาตรการต่างๆ ที่ใส่ไว้จะช่วยกันไม่ให้เราไปถึงจุดนั้น เพราะจำได้ว่าปี 2540 ทุกคนนึกไม่ถึงว่าพายุจะมาทีเดียวแล้วล่มเลย ครั้งนี้ก็เลยเหมือนว่าใส่มาตรการต่างๆ ไว้ขั้นหนึ่ง ถามว่าใส่ไว้ ครบไหม ไม่แน่ใจเพราะพายุยังไม่มา ถ้าพายุมามาตรการต่างๆ ที่เตรียมไว้ก็อาจจะไม่พอ โชคดีที่โรคระบาดที่เกิดขึ้น ในครั้งนี้แม้มีผลกระทบต่อเศรษฐกิจ แต่โครงสร้างทางเศรษฐกิจ โครงสร้างความมั่นคงทางสถาบันการเงินได้ตุนเสบียง สำรองไว้พอสมควร ครั้งนี้ต่อให้เกิดการถดถอยอันสืบเนื่องมาจากเศรษฐกิจ เนื่องมาจากผู้คนไม่สามารถประกอบ อาชีพกันได้ตามปกติ ระบบธนาคารพานิชย์ยังรับได้ ถ้าไม่มีทุนสำรองไว้เลยก็คงเดือดร้อน รัฐบาลยังสามารถพิงระบบ ธนาคารพานิชย์ไทยได้ขั้นหนึ่ง เพื่อช่วยฟื้นฟูบรรเทาความเดือดร้อนของประชาชนด้วยมาตรการต่างๆ ตราบใดที่ไม่พิงกัน จนล้มไปทั้งหมดก็น่าจะพอรับมือได้

อย่างไรก็ตาม คุณบัณฑูรมองว่า ต้องมีมาตรการที่จะรองรับสถานการณ์หลังจบวิกฤตการณ์นี้อย่างเร่งด่วน ด้วยวิธีคิดและองค์ความรู้ใหม่

เห็นได้ว่าถ้าเราไม่เตรียมการไว้ขั้นนึงเราอาจจะรับมือไม่ได้แบบที่เป็นอยู่ แต่เราก็ต้องกลับมาคิดด้วยว่า เมื่อสถานการณ์กลับมาแล้ว เราก็ต้องกลับมาทำมาหากินไม่ใช่แค่เยียวยากันไปแล้วไม่ทำอะไร ต้องกลับมาคิดว่าจะให้ ประชาชนคนไทยหากินแบบไหน เป็นเรื่องที่ต้องอาศัยองค์ความรู้ที่ต้องสร้างขึ้นมาใหม่ ความรู้ในแบบเดิมๆ ใช้ไม่ได้ อีกต่อไป อย่างช่วงหลังที่ได้ยินมาว่าสืบเนื่องจากงบประมาณที่มีอยู่จำกัดงบสนับสนุนในเรื่องของงานวิจัยก็ถดถอยไป ประเทศจะไม่มีงานวิจัยอะไรเลยไม่ได้ รัฐบาลก็ต้องทำส่วนของตัวเอง เอกชนที่มีงบก็ต้องช่วยกันทำ สถาบันวิจัยที่ได้งบ ลงทุนจากเอกชนก็มี ตัวอย่าง เช่น สถาบันวิทยสิริเมธี ที่ทางปตททำก็ถือว่าเป็นวิสัยทัศน์ที่กว้างไกล และเป็นประโยชน์ ซึ่งในวันนี้ได้ผลิตเครื่องมือทดสอบไวรัสได้ทันกาล กสิกรไทยเองก็มีความตั้งใจจะทำเช่นนั้นด้วยเช่นกัน

 

 

องค์ความรู้ใหม่ที่คุณบัณฑูรกล่าวถึงเรื่องหนึ่งก็คือ เรื่องของการเกษตรซึ่งเป็นสิ่งที่คุณบัณฑูรสนใจ และใช้เวลา กับเรื่องนี้ตลอดหลายปีที่ผ่านมา

พูดถึงองค์ความรู้ผมก็อยากจะมุ่งลงไปในประเด็นที่เป็นความสนใจส่วนตัวของผมก็คือรื่องของการเกษตรเนื่องจากการเกษตรไปโยงอย่างยิ่งถึงเรื่องของการรักษาทรัพยากรป่าของประเทศ ซึ่งเป็นเรื่องที่ผมสนใจและไปดึงธนาคาร กสิกรไทยมาเกี่ยวข้องด้วยในช่วง 4-5 ปีที่ผ่านมา โดยเฉพาะป่าต้นน้ำแห่งใหญ่ของประเทศคือ ที่น่าน ถือว่าเป็นโจทย์ ที่ท้าทายที่ร่วมมือกันหลายฝ่ายทั้งรัฐ ประชาชน เอกชน ร่วมมือกันแก้ปัญหาที่มีไม่น้อยของป่าต้นน้ำที่น่าน ที่ให้ทั้งที่ ทำกินของประชาชนที่ถูกต้องตามกฏหมาย ให้ทั้งป่าที่ถูกทำลายไป องค์ประกอบที่เป็นเรื่องขาดไม่ได้คือองค์ความรู้ใหม่ ของการทำมาหากินกับการเกษตร ซึ่งต้องไปหาให้ทันกาล ทันเวลา ถ้าคนทำมาหากินไม่ได้ก็ไม่สามารถที่จะรักษาป่า รักษาทรัพยากรได้

อันนี้เป็นมิติใหม่ที่เริ่มต้นอีกฉากหนึ่งของชีวิตของผม ฉากธนาคารก็ทำเต็มที่แล้ว คณะกรรมการที่เข้ามารับ งานต่อเป็นทีมงานที่มั่นใจ 100ว่ามีคนเก่งด้วยกันทั้งนั้น รุ่นเก่าอย่างเราก็ถอยออกมาแต่ก็ยังอิงกับธนาคาร กสิกรไทยอยู่ ในฐานะที่ยังสนับสนุนโครงการที่เลือกที่จะทำ 40 กว่าปีที่ผ่านมา ทำงานแบงก์มาอย่างเต็มที่ และส่งต่อได้ อย่างมั่นใจ ไม่มีความกังวลอะไร วันนี้ต้องถือว่าจบฉากเดิมอย่างค่อนข้างสบายใจ ตอนนี้ก็เลือกที่จะมาทำงานทางด้าน ของการอนุรักษ์ทรัพยากร

การพูดคุยในครั้งนี้คุณบัณฑูรเปิดโอกาสให้สื่อมวลชนได้สักถามคำถามหลังการแถลง ซึ่งค่อนข้างมีประเด็นที่ น่าสนใจอีกหลากหลายประเด็น ซึ่งแบรนด์เอจรวบรวมมาให้อ่านด้วยเช่นกัน

กสิกรไทยในวันที่ไม่มีนายบัณฑูรบริหารแล้วจะเป็นอย่างไร ยังมีอะไรที่ต้องห่วงหรือกังวลอีกหรือไม่

ก็ไม่เป็นไร ยังไปต่อได้หลายคนไม่รู้ว่าผมเองก็ไม่ได้ทำงานนานแล้วเพราะงานประจำวัน คนอื่นทำให้หมดแล้ว และทีมงานก็ทำได้เป็นอย่างดีจนได้เห็นเป็นประจักษ์แล้วถึงได้สบายใจ

คิดว่าทำไมบอร์ดถึงมีมติเลือกคุณกอบกาญจน์ขึ้นมาเป็นประธานกรรมการแทน

ที่เลือกคุณกอบกาญจน์เป็นประธานก็เพราะว่าเธอเก่ง จริงๆ เก่งทั้งคณะกรรมการเลย เต็มไปด้วยบุคลากรที่มี คุณภาพจากหลายแวดวงมาชุมนุมกันและทำงานร่วมกันด้วยดี คุณกอบกาญจน์มีประสบการณ์ด้านภาคธุรกิจ และภาครัฐทำให้มีมุมมองที่หลากหลาย อีกทั้งยังเป็นคนที่มีคนยอมรับในความมีคุณธรรม มีจริยธรรม ถึงได้มั่นใจว่า เธอจะเป็นประธานกรรมการคนต่อไปของธนาคารกสิกรไทยได้

ส่วนของคุณขัตติยาก็เป็นคนเก่งในแวดวงของการบริหาร ทำงานด้วยกันมาเป็นเวลานาน เป็นคนใจดีมีเมตตา มีคนรัก มีความเฉียบคมในเรื่องของการเงินและการจัดการ ก็เป็นเวลาของเธอที่จะรับโจทย์อันยากนี้ต่อไป ซึ่งก็เชื่อว่าจะ ทำงานนี้ได้ดี

ตำแหน่งประธานกิตติคุณที่ได้รับการตั้งฉายาขึ้นมา มีอำนาจหน้าที่บทบาทอย่างไรในธนาคาร และคุณปั้นจะยังคงส่งสัญญาณอะไรที่จะมีผลต่อการดำเนินธุรกิจในธนาคารอยู่หรือไม่

เรียกว่าเป็นฉายามากกว่าเพราะตำแหน่งต้องมีงานทำ แต่ฉายาไม่ต้องมีงานทำ ประธานกิตติคุณเป็นฉายา ที่ยกย่องขึ้นมาก็ต้องขอบคุณที่ยกย่อง แต่ถ้ามีใครในธนาคารกสิกรไทยต้องการปรึกษาอะไรก็ยินดีแต่ไม่ได้ร่วมอยู่ใน คณะบริหารใดๆ ทั้งสิ้น

การลงจากตำแหน่งในภาวะวิกฤตมีความเชื่อมั่นในการดำเนินงานของธนาคารมากน้อยแค่ไหน

ลงในช่วงวิกฤตถือว่าเป็นเรื่องดี แสดงให้เห็นถึงความเชื่อมั่นในคณะกรรมการที่ทำงานปัจุบันเป็นอย่างยิ่ง ลงตอนวุ่นวายเป็นการทดสอบทีมใหม่ได้ดีที่สุด รับงานตอนนี้ถ้าสามารถดำเนินการให้ผ่านไปได้ก็จะทำงานได้ด้วยดี

นิยามนายบัณฑูรที่ไม่ใช่นายแบงก์แล้วเป็นอย่างไร

จริงๆ ไม่ชอบทำงานแบงก์นะ พูดหลายทีแล้วไม่รู้จะเรียกนายแบงก์ไปทำไม แต่ประสบการณ์ในการทำงาน ธนาคารก็ช่วยมากในการที่จะมองโจทย์ในโลกของการค้าขาย ซึ่งเป็นปัจจัยสำคัญในการสร้างการแก้ปัญหาในด้านต่างๆ จริงๆ แล้วมองโจทย์ไม่ใช่แค่เรื่องของรับเงินฝากมาแล้วปล่อยกู้ แต่การบริหารจัดการองค์กรใหญ่ๆ ที่มีปัญหาหลากหลาย มันก็เป็นพื้นฐานของประสบการณ์ที่นำไปใช้ได้เป็นการมองโจทย์ที่กว้างขึ้น เช่น โจทย์ของการแก้ปัญหาเรื่องของป่า

อาชีพที่ หลังเกษียณนี้มีเป้าหมายทำอะไร และอะไรคือแรงจูงใจให้ทำสิ่งนี้

อาชีพที่ 2 ไม่มี มีแต่การจะไปทำงานมากกว่า รัฐเขาเปิดโอกาสให้ไปช่วยรักษาป่าต้นน้ำน่าน ซึ่งก็กำลังทำอยู่ทุกวันนี้ ส่วนแรงจูงใจก็คิดว่าเราควรทำอะไรสักอย่างที่มันเป็นประโยชน์ ชีวิตถึงจะมีความหมาย มีกำลังจะทำอะไรได้ก็จะทำ เพื่อหาความรู้ใหม่ๆ

อาชีพนายแบงก์คุณสมบัติเหมาะกับอาชีพที่ มากน้อยแค่ไหน

ก็คือความสามารถที่จะมองโจทย์กว้างๆ มองเป็นยุทธศาสตร์ รู้ว่าต้องถามคำถามประเภทไหน ไปหาองค์ความรู้ หาคน ประเภทไหนมาช่วยงาน เป็นลักษณะนั้นที่จะเอามาช่วยได้ในการแก้ปัญหา

การใช้ชีวิตที่ หลังเกษียณ เมื่ออายุ 68 ปี ถือว่าช้าไปหรือไม่

เรียกว่าเกษียณจากการทำงานมากกว่า แต่เรายังทำงานอื่นได้อยู่ สุขภาพยังดี อวัยวะทุกส่วนทำงานได้ดี มีแต่ปากเท่านั้น ที่ต้องระวังไม่ให้กวัดแกว่งจนเกินไป

ภารกิจเกี่ยวกับ รักษ์ป่าน่าน” และโครงการ Nan Sandbox ทำมาแล้ว 4-5 ปี ตอนนี้คิดว่าทำได้แล้วกี่เปอร์เซ็นต์ และคาดว่าจะสำเร็จในอีกกี่ปีข้างหน้า

พูดลำบากว่ากี่เปอร์เซ็นต์ ตอนนี้พื้นที่ป่าที่เสียไป 28% ของป่าทั้งหมดของน่าน แต่ถามว่าความเข้าใจของทุกฝ่ายว่า ปัญหาคืออะไรมีมากขึ้นกว่าเดิมมาก มีความรู้สึกถึงความร่วมมือกันจากเดิมที่พูดกันไม่ค่อยรู้เรื่อง ตอนนี้พูดกันรู้เรื่อง แต่มันต้องไปหาองค์ความรู้ในการจัดการที่จะไปหาว่าการที่มนุษย์ต้องอาศัยอยู่กับป่า โจทย์ของป่าต้นน้ำน่าน คือการที่ให้คนอยู่กับป่าให้ได้ ซึ่งต้องมีองค์ความรู้ของการหากินแบบใหม่ ปลูกพืชแบบเดิมหรือขายของแบบเดิม รับรองว่าไม่พอกิน เมื่อไม่พอกินก็จะกลับไปทำลายป่า ต้องหาองค์ความรู้ใหม่ หาคนมาช่วยกัน แก้ปัญหาแบบเดิมๆ มันจะแก้ปัญหาไม่ได้ต้องหารูปแบบใหม่ของการทำการเกษตร หรือการค้าขายผลผลิตทางการเกษตรนั่นคือแนวทาง

ในอนาคตหากมีการเปลี่ยนแปลงด้านการเมือง จะส่งกระทบต่อโครงการมากน้อยแค่ไหน

เราไม่ได้ไปคิดเรื่องเล่นการเมือง โครงการนี้อยู่ได้เพราะรัฐยอมให้ทำ ผมทำงานกับเจ้าหน้าที่ของรัฐ ทั้งกระทรวงมหาดไทย กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติ ตราบใดที่เขาเปิดทางให้ทำงานก็ยังทำได้

มีคำแนะนำในช่วงวิกฤตโควิด-19 อย่างไร ในมุมมอง สถานะ บุคคลคนหนึ่งในโลก/ในฐานะคนไทยคนหนึ่ง/ในฐานะนักธุรกิจ/ในฐานะผู้นำองค์กร

เรื่องของโรคระบาดเป็นเรื่องที่มองว่าหนักหนา บุคลากรทางการแพทย์ทำงานอย่างทุ่มเทและเสี่ยงตาย ดังนั้นควรได้รับ การสนับสนุนอย่างเต็มที่และมีเครื่องไม้เครื่องมือครบเพื่อจะสู้กับโรคร้าย

มีเวลาว่างจากงานแบงก์แล้ว จะเขียนนิยายสิเนหามนตาแห่งลานนา ภาคสองไหม จะมีการแปลงจากภาคหนังสือเป็นออนฟิล์ม โดยพระญาผาสุริยาจะกลับมากู้เมืองนันทบุรีหรือไม่

เขียนแต่ไม่ใช่เรื่องเดิม เรื่องเดิมจบแล้วพระเอกตายแล้วถ้าจะมีเล่มที่ 2 ก็จะเป็นสารคดีเกี่ยวกับการแก้ปัญหาเรื่องป่า แต่คงอีกสักพักนึง เป็นการเผชิญกับความท้าทายของบริบทใหม่ของการทำมาหากินของประชาชน เป็นเรื่องของ การสร้างอาชีพแบบใหม่ การแบ่งปันผลประโยชน์ของเศรษฐกิจแบบใหม่

คุณบัณฑูรในอดีต ปัจจุบัน และอนาคตจะแตกต่างกันหรือไม่อย่างไร

แตกต่างก็คือ ลักษณะงานทางเทคนิค เมื่อก่อนทำงานธนาคารก็จะมุ่งไปทางการเงิน ตอนนี้ก็จะมุ่งไปทำอะไรที่กว้าง ไปกว่านั้น คือเรื่องของการหาเทคนิคใหม่ในการสร้างอาชีพในระดับท้องถิ่นที่ไม่โยงกับป่า เป็นอีกมิติหนึ่งของความ เป็นตัวตน ซึ่งตัวตนจริงๆ ก็คือคนเดียวกัน ความคิดคำนึง แรงบันดาลใจเหมือนเดิมทุกอย่าง

มองแนวทางการทำธุรกิจของธนาคารในยุคดิจิทัลไว้อย่างไรบ้าง

ธนาคารในยุคดิจิทัลก็สะดวกดี ถ้าไม่ไปเจอไวรัสไซเบอร์ล้มลง ซึ่งก็อาจจะเกิดขึ้นได้ ถ้าไวรัสทำให้มนุษย์ล้มได้ ไวรัสก็ทำให้คอมพิวเตอร์ล้มได้เช่นกัน ก็ต้องมีการเตรียมการกันเต็มที่เพราะมันยังไม่เกิดขึ้น วันหนึ่งถ้าเกิดขึ้นก็หนักหนา เป็นอะไรที่ทิ้งไม่ได้

ในฐานะที่เคยดำรงตำแหน่งทั้งประธานกรรมการและประธานเจ้าหน้าที่บริหารมีความคาดหวังในการมอบหมายให้ ผู้นำหญิงที่ได้รับการแต่งตั้งขึ้นมาดูแลต่ออย่างไร

ทั้ง 2 หญิงแกร่งท่านก็เก่ง การเปลี่ยนผ่านครั้งนี้ไม่ได้เกิดขึ้นชั่วข้ามคืน วางหมากอยู่นาน จับชิ้นส่วนที่อยู่ในใจ วางให้ครบถึงจะสามารถส่งต่อได้ด้วยความสบายใจ โชคดีที่สามารถจัดการเรื่องต่างๆ ได้เข้าที่ มั่นใจได้ว่าคนที่ รับช่วงต่อไปไม่เฉพาะทั้ง 2 ท่าน แต่ทั้งคณะกรรมการมีความพร้อมทำงานด้านนี้ได้ต่อไป

ออฟฟิศหลักในการทำงานหลังจากนี้ จะไปประจำที่ จ.น่านเลยหรือไม่ จะไปหาไปพบไปเยี่ยมได้ที่ไหน ยังจะเข้ามาที่แบงก์หรือไม่

พบที่แบงก์ได้ถ้าอยู่ ไม่อยู่ก็คือไปลงพื้นที่แต่ตอนนี้จังหวัดน่านปิดเข้าไม่ได้ต้องรอก่อน

หากคุณบัณฑูรไม่ได้เป็น Chief Environmental Officer แล้ว ได้มอบหมายงานต่ออย่างไร

ไม่เคยได้รับตำแหน่งนี้ แต่มันน่าจะเป็นเรื่องของความยั่งยืนมากกว่า เป็นเรื่องของปรัญชาเศรษฐกิจพอเพียง ของพระเจ้าอยู่หัวที่อยู่บนฟ้าพระราชทานมาให้กับคนไทย คือเรื่องที่พูดกันในสมัยใหม่ว่า Sustainability ความยั่งยืน ซึ่งทำอย่างไรที่จะทำให้ชีวิตของมนุษย์อยู่ต่อได้ไม่ล้มไปกับพายุต่างๆ ที่จะเข้ามา

มีอะไรที่อยากจะช่วยให้สื่อช่วยทำหรือโปรโมทได้บ้างสำหรับภารกิจในอนาคต

สื่อก็ทำได้ดีอยู่แล้วในการประโคมเรื่องของปัญหาต่างๆ ในประเทศในลักษณะของการสร้างสรรค์ ปัญหามีนั้นต้องแก้ให้ได้ ใครที่จะเข้ามาเป็นรัฐบาลต้องตีโจทย์ที่จะต้องแก้ปัญหาให้ได้ ถ้าแก้วิธีเดิมไม่ได้ก็ต้องหาวิธีใหม่

จริงหรือไม่ที่การเป็นนายธนาคารไม่มีความท้าทายอีกต่อไปสำหรับคุณปั้น

ที่ทำอยู่นี่ท้าทายมาก เป็นนายแบงก์ก็ท้าทายขั้นหนึ่งแต่ที่ทำอยู่ท้าทายมาก เป็นโลกกว้างของการจัดการ มีหลากมิติ มากกว่าเดิมเยอะและเป็นสิ่งที่อยากจะทำ

การส่งไม้ต่อคุณบัณฑูรอยากบอกอะไรบ้างกับทีมบริหารธนาคาร

มีคำเตือน 4 ข้อ คือ อย่ามั่ว ถ้ามั่วคือความไม่ชัดเจน ตกลงกันอย่างแต่ไปทำอีกอย่าง มันก็แก้ปัญหาใหญ่ไม่ได้ อย่าไม่คำนวณ เพราะทุกอย่างมีตัวเลขกำกับ พูดลอยๆ เป็นนามธรรมก็พูดได้ทั้งนั้น แต่ตัวเลขไม่ถึงมันก็ไม่ได้ผล เหมือนกับเรื่องของการแก้ปัญหาป่า ถ้ารายได้ของประชาชนต่อไร่มันไม่ถึงจะพูดสวยอย่างไรก็แก้ปัญหาไม่ได้ ถ้าพูดโดยไม่มีตัวเลขกำกับมันจะแก้ปัญหาไม่ได้ อย่าชุ่ย ทุกอย่างต้องมีความระมัดระวัง อย่าเหยียบเท้ากัน สัมพันธภาพของทีมเดียวกันเป็นเรื่องใหญ่ ถ้าทะเลาะกันตลอดเวลาพอดีไม่ต้องแก้ปัญหา

เป้าหมายในชีวิตคุณปั้นคืออะไรและสิ่งที่จะทำนับจากนี้

เป้าหมาย ก็คือเรื่องที่จะทำ เช่น เรื่องป่าต้นน้ำน่าน ซึ่งเป็นโจทย์อันหนึ่งที่มีโอกาสได้รับฟัง ก็จะลองทำดู

เปรียบเทียบความรุนแรงของวิกฤตโควิด-19 กับต้มยำกุ้งปี 2540

เป็นพายุคนละแบบ ต้มยำกุ้งเป็นพายุของความโลภของมนุยษ์ที่เกินพอดี ก็เสียหาย เจ็บปวดต่อชีวิตมนุษย์ โรคระบาดก็เป็นอะไรที่จะโทษมนุษย์โดยตรงไม่ได้แต่เกิดความเสียหายเช่นกัน เกิดการหยุดชะงักของการทำมาหากิน ไปชั่วคราวก็หวังว่าจะแก้ปัญหาได้เร็ว

คุณปั้นจะลงเล่นการเมืองหรือไม่ หลังจากนี้

ไม่เล่น แต่ต้องไปทำงานกับภาคการเมืองไหมก็ต้องทำ เพราะเขาเป็นฝ่ายที่ได้รับอำนาจจากประชาชนมาบริหาร ราชการแผ่นดิน ไปๆ มาๆ ก็หนีไม่พ้นที่จะต้องทำงานกับภาครัฐทั้งที่เป็นฝ่ายการเมืองและฝ่ายข้างราชการ

ประเทศไทยจะ Re-engineering อย่างไรได้บ้าง

ก็ต้องเปลี่ยนวิธีการทำงานถ้าทำงานแบบเดิมก็ได้ผลแบบเดิม โดยเฉพาะอย่างยิ่งการรักษาสภาพความเป็นอยู่ของ ประชาชนที่อยู่ในระดับล่างๆ ของระบบเศรษฐกิจ เป็นโจทย์ใหญ่เลยว่าจะจัดการการทำงานเป็นอย่างไร ให้ประชาชนได้มี งานที่ทำ ที่มีพอกินพอใช้มีความสุขได้ เป็นโจทย์สำคัญสำหรับคนที่จะมาบริหารบ้านเมือง

ความรู้ใหม่อะไรที่กสิกรไทยจะช่วยสร้างตามที่คุณบัณฑูรเอ่ยถึง

อาจจะเป็นความรู้ทางด้านไอทีที่เราจะต้องสร้างด้วย บางส่วนที่ทีมงานไอทีที่ธนาคารกสิกรไทยทำก็อาจจะเอามา ใช้ในรูปแบบของการแก้ปัญหาการทำมาหากินได้ในอีกภาคหน้า เพราะที่สุดแล้วธนาคารก็ต้องช่วยให้ลูกค้าทำมา หากินได้ ก็อาจจะนำเอาเทคโนโลยีนั้นมาใช้ได้ และกสิกรไทยก็หวังจะมีงบประมาณส่วนหนึ่งมาสนับสนุนการสร้าง ความรู้ใหม่

เมื่อผันมาเป็นผู้ถือหุ้นเต็มตัว อยากให้เคแบงก์ทำอะไรให้แก่ผู้ถือหุ้น อันดับแรก

สิ่งที่ธนาคารควรจะทำ ต้องสามารถเป็นกลไกของการขับเคลื่อนเศรษฐกิจ เปลี่ยนสินเชื่ออย่างมีความหมาย ปล่อยสินเชื่อ ที่ทำให้เกิดการสร้างคุณค่าทางเศรษฐกิจ สร้างงานโดยถ้วนหน้าปล่อยสินเชื่อโดยไม่เป็นไป เพื่อทำในเรื่องที่เกิดความ เสียหาย หวังว่าจะมีสินค้าดีๆ ให้ประชาชนได้ใช้ สินค้าที่มีความคล่องตัวในการจับจ่ายใช้สอย

มองเศรษฐกิจ สังคมไทย/โลก หลังโรคระบาดอย่างไร

อันนี้คือโจทย์ใหญ่เพราะตอนนี้ทุกคนคือแตกสลาย ตกงาน กลับต่างจังหวัด คำถามก็คือถ้าหมดโรคระบาดแล้วจะกลับ มาหากินอย่างไร กลับมาหากินอย่างเดิมหรือประเทศนี้จะสามารถหาวิชาชีพแบบใหม่ให้ประชาชนคนไทย ทำงานได้ ได้รายได้ดีกว่าเดิม อย่างไรก็คือหนีไม่พ้นจากการมีความรู้ใหม่เพราะความรู้เดิมใช้ไม่พอ ความรู้ใหม่ที่เกิดจากการ ศึกษาการวิจัยที่ต้องทำขึ้นมา ประเทศที่ไม่มีการพัฒนาความรู้ใหม่ไม่มีทางสู้ใครได้ ไม่มีทางที่ความเป็นอยู่ของประชาชน โดยรวมจะดีขึ้นได้

ธนาคารกสิกรไทย

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.