14,171
VIEWS

รถจักรยานยนต์ฮอนด้า เป็นที่ 1 ในทุกมิติ

Apr 19, 2020 -None-

สถานการณ์ของตลาดรถจักรยานยนต์เมืองไทยในปี 2019 แบรนด์ “ฮอนด้า” ยังคงรักษาความเป็นผู้นำไว้ได้อย่างเหนียวแน่นติดต่อกันเป็นปีที่ 31 โดยฮอนด้ามียอดจำหน่ายรวมที่ 1.37 ล้านคัน จากตลาดรวม 1.74 ล้านคัน

ขณะเดียวกัน ฮอนด้ายังได้รับรางวัล “แบรนด์น่าเชื่อถือสูงสุดแห่งปี” จากผลสำรวจของ 2020 Thailand’s Most Admired Brand โดยนิตยสาร BrandAge ถือเป็นการคว้ารางวัลนี้ติดต่อกันเป็นปีที่ 15 พร้อมด้วยรางวัลพิเศษ 2020 Thailand’s Most Admired Brand and Corporation การันตีถึงความเป็นสุดยอดแบรนด์ที่ประสบความสำเร็จในประเทศไทยมาอย่างยาวนาน

คุณจุฑามาศ อินปริงกานันท์ ผู้ช่วยผู้จัดการทั่วไป ส่วนงานสื่อสารการตลาด บริษัท เอ.พี.ฮอนด้า จำกัด กล่าวว่า Brand Purpose ของฮอนด้า คือ ความต้องการที่จะเป็นแบรนด์อันดับ 1 ในใจผู้บริโภค และต้องการที่จะคงอยู่ในสถานภาพนี้ให้ได้ตลอดไป

“องค์ประกอบสำคัญที่ผลักดันให้ฮอนด้าก้าวสู่การเป็น Most Admired Brand ได้สำเร็จ คือการที่ฮอนด้าให้ความสำคัญกับความพึงพอใจของลูกค้าสูงสุด หรือที่เรียกว่า CSI No.1 มาอย่างต่อเนื่อง เพื่อให้ทุกกระบวนการทำงานของฮอนด้าตอบรับกับนโยบายนี้ ทั้งในเรื่องของผลิตภัณฑ์ แบรนด์ และเครือข่ายผู้จำหน่ายฯ ที่ครอบคลุมทั้ง 6S ของฮอนด้า ประกอบด้วย การขาย (Sale) การบริการ (Service) อะไหล่ (Spare Part) ขับขี่ปลอดภัย (Safety) รถมือสอง (Second hand) และการทำกิจกรรมเพื่อสังคม (Social)”

ความสำเร็จส่วนหนึ่งยังเป็นผลมาจาก การทำตลาดภายใต้แนวคิดของแบรนด์คอนเซ็ปต์ “WHAT STOPS YOU? มุ่งไป อย่าให้อะไรมาหยุด” ที่สะท้อนมาจาก Brand Essence ของฮอนด้า และอินไซต์ของกลุ่มเป้าหมาย จากพื้นฐานของคำว่า Power Of Dream ที่เป็นสโลแกนดั้งเดิมของฮอนด้า เพราะแบรนด์ฮอนด้าเกิดจากความมุ่งมั่นที่จะทำให้ความฝันเป็นจริง จึงมีความสอดคล้องกับอินไซต์ของกลุ่มคนรุ่นใหม่ที่มีความมุ่งมั่น มีความตั้งใจที่จะทำสิ่งที่ตัวเองชอบให้สำเร็จเช่นเดียวกับความฝันของฮอนด้า

“เราจึงอยากอินสไปร์คนรุ่นใหม่ให้เขามีความพยายามมุ่งมั่นไปกับเรา โดยใช้ภาษาในสไตล์ของคนรุ่นใหม่ เป็นที่มาของ “WHAT STOPS YOU? มุ่งไป อย่าให้อะไรมาหยุด” เพื่อสื่อสารอย่างเข้าถึงกลุ่มคนรุ่นใหม่” และเปรียบเสมือน DNA ของฮอนด้าที่ครอบคลุมไปในทุกมิติของการดำเนินธุรกิจ ได้แก่

ผลิตภัณฑ์ ฮอนด้าใช้ความท้าทายเป็นแรงกระตุ้นในการพัฒนาเทคโนโลยีทุกยุคสมัย นับตั้งแต่การทำเครื่องยนต์ 2 จังหวะ มาสู่ยุคของเครื่องยนต์ 4 จังหวะ การคิดค้นระบบหัวฉีด และในยุคปัจจุบัน ฮอนด้าเป็นแบรนด์แรกที่ทำเรื่องรถไฟฟ้าอย่างจริงจัง หรือแม้แต่เรื่องของมลพิษ ก็มีเทคโนโลยีที่ได้มาตรฐานสูงกว่าระดับที่กฎหมายกำหนด

เครือข่ายผู้จำหน่าย มีการอัพเกรดศูนย์บริการ Honda Wing Center อย่างต่อเนื่อง เพื่อให้ตอบรับกับพฤติกรรมของผู้บริโภคยุคใหม่ที่เปลี่ยนแปลงอยู่เสมอ ด้วยการเติมเต็มความเป็นดิจิทัล รวมถึงการจัดรูปแบบหน้าร้าน หรือจัดโซนให้เข้ากับไลฟ์สไตล์คนรุ่นใหม่

แบรนด์ เน้นการพัฒนาที่สอดคล้องกับตลาด และพฤติกรรมผู้บริโภคในแต่ละยุคสมัย เช่น ในยุคแรกๆ ของการสร้างแบนด์จะเน้นเรื่องของอิสระ (Freedom) ต่อมาเป็นยุคของความสนุก (Fun) ในช่วงหนึ่งยังมีเรื่องของหัวฉีดเข้ามา ฮอนด้าก็ทำให้เขารู้สึกว่าเขาสนุกได้ โดยไม่ต้องมีความกังวลในการใช้รถมอเตอร์ไซค์ที่มีเทคโนโลยีใหม่ๆ ที่สูงขึ้น

คุณจุฑามาศ กล่าวเสริมว่า การสื่อสารภายใต้แบรนด์คอนเซ็ปต์ “WHAT STOPS YOU? มุ่งไป อย่าให้อะไรมาหยุด” ไม่ได้มีแค่การสื่อสารผ่านภาพยนตร์โฆษณา แต่แนวคิดนี้ยังสะท้อนผ่านการพัฒนาตัวผลิตภัณฑ์ และการทำกิจกรรมในหลากหลายรูปแบบ เช่น การพัฒนารถ EV หรือการทำกิจกรรมกีฬามอเตอร์สปอร์ตซึ่งแบรนด์คอนเซ็ปต์นี้ได้กลายมาเป็นรากฐานของโครงการ Race to the Dream ที่ฮอนด้าสร้างขึ้นเพื่อพัฒนานักแข่งเลือดใหม่เข้าสู่วงการแข่งขันระดับโลก โดยมีเป้าหมายอยู่ที่การส่งนักแข่งไทยร่วมศึกโมโตจีพีให้ได้ภายในปี 2025

“ปีที่แล้วฮอนด้าได้เปิดตัวรถรุ่นใหม่ที่ไม่เคยมีมาก่อนในไทย นั่นคือรุ่น New ADV150 สตรีทแอดเวนเจอร์ A.T. เป็นรถที่สามารถใช้ได้ดีทั้งในเมือง และนอกเมือง ตอบโจทย์ชีวิตที่มี 2 ด้าน ก็เป็นอีกหนึ่งสิ่งจาก  WHAT STOPS YOU? ในด้านของการพัฒนาผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ หรือแม้แต่ในมุมของ CSR ก็มีการทำเรื่อง APT (Accident Prediction Training) เป็นระบบฝึกคาดการณ์อุบัติเหตุล่วงหน้าที่นำมาใช้เพื่อให้คนมีทักษะในการคาดการณ์การเกิดอุบัติเหตุ ทำให้ขับขี่ได้อย่างปลอดภัย หรือในมุมของการบริการ มีการพัฒนารูปแบบการให้บริการที่สามารถตอบสนองลูกค้าเฉพาะกลุ่มได้มากยิ่งขึ้น ต่อเนื่องจากเรื่องของ Digital Service ที่ได้ทำไปก่อนหน้านี้แล้ว”

นอกจากนี้ ฮอนด้ายังมีกลยุทธ์การใช้สื่อเพื่อเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายรุ่นใหม่ๆ ในรูปแบบ Through the Line Communication เป็นการผสมผสานการใช้สื่อทั้งช่องทางออนไลน์ และออฟไลน์ ทำให้สามารถเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้อย่างมีประสิทธิภาพ ซึ่งในปีที่ผ่านมา ฮอนด้าได้ให้ความสำคัญในการพัฒนาสื่อออนไลน์ของบริษัททั้งเฟสบุ๊ค ยูทูบ และเว็บไซต์อย่างมาก โดยเน้นการสื่อสารในแบบ Real Time Marketing เพื่อให้เข้าถึงไลฟ์สไตล์ของลูกค้าได้อย่างแท้จริง

ในส่วนของการจัดกิจกรรม ปีที่แล้วฮอนด้าได้เริ่มต้นมหกรรมความมันส์ Honda A.T. Fun Fest เป็นรูปแบบของคอนเสิร์ตออนทัวร์ทั่วประเทศจากพรีเซ็นเตอร์ของฮอนด้า รวมถึงศิลปินที่กำลังฮิตติดเทรนด์และมีบุคลิกที่สะท้อนอัตลักษณ์ของรถ A.T. แต่ละรุ่นของฮอนด้าได้ โดย Honda A.T. Fun Fest สามารถสร้างกระแสทางออนไลน์ได้ดีจนติดเทรนด์ทวิตเตอร์อันดับ 1 ในช่วงของการจัดกิจกรรม เพราะสามารถเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายที่เป็นวัยรุ่นได้โดยตรง

อีกหนึ่งสิ่งที่มีความสำคัญไม่แพ้กัน คือการทำภาพยนตร์โฆษณา “UNLIMITED FUN, UNLIMITED FANS” เพื่อสื่อสารถึงความสำเร็จทางด้านยอดขายของรถกลุ่ม A.T. ที่มียอดจำหน่ายสะสมตั้งแต่ปีแรกที่ทำตลาดถึงปัจจุบัน รวมทุกรุ่นถึง 6 ล้านคัน มากที่สุดในตลาดรถ A.T. ทั้งหมดด้วยผลิตภัณฑ์ที่มีความหลากหลายครอบคลุมทุกกลุ่มความต้องการ โดยใช้พรีเซ็นเตอร์ถึง 3 คน คือ มาริโอ้ เมาเร่อ เดอะ ทอย และน้องเจ้านาย ซึ่งโฆษณาก็ได้รับเสียงตอบรับที่ดีมากและส่งผลให้ยอดจำหน่ายในกลุ่ม A.T. เติบโตขึ้น

คุณจุฑามาศ ย้ำว่า หัวใจสำคัญที่ผลักดันให้รถจักรยานยนต์ฮอนด้าได้กลายเป็น Most Admired Brand อย่างต่อเนื่องได้นั้น การสร้างสรรค์ผลิตภัณฑ์ที่ดีถือเป็นเรื่องที่ต้องมาเป็นอันดับแรก ทั้งรูปลักษณ์การออกแบบ ฟังก์ชั่นการใช้งานที่ตอบโจทย์ รวมถึงเรื่องของบริการหลังการขาย แต่การจะรักษาให้ลูกค้าอยู่กับแบรนด์ได้นานๆ ต้องอาศัยกิจกรรมที่ช่วยส่งเสริมภาพลักษณ์ของแบรนด์ และสร้างความผูกพันกับลูกค้าผ่านทางเครือข่ายผู้จำหน่ายฯ ที่มีอยู่ทั่วประเทศ

“การรักษาความเป็นเบอร์ 1 ให้อยู่ในใจผู้บริโภคตลอดไป เราต้องสร้าง Brand Connection, Brand Engagement และ Brand Love กับลูกค้าอย่างต่อเนื่อง เพราะในฐานะผู้นำตลาดเราต้องให้ความสำคัญกับลูกค้ามากที่สุดอยู่แล้ว ขณะเดียวกันเราก็ต้องสร้างอะไรใหม่ๆ ขึ้นมาตลอด เพราะแบรนด์ที่ดีต้องมี Movement ที่ตอบโจทย์ผู้บริโภคอยู่เสมอ” คุณจุฑามาศ กล่าว

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.