8,385
VIEWS

TOA แบรนด์สีคุณภาพสูง…ครบระบบ (Total Solutions) ที่ลูกค้ามั่นใจ เลือกใช้

Apr 16, 2020 -None-

นับเป็นเวลาถึง 56 ปี ที่แบรนด์สีคุณภาพสูง สัญชาติไทย โดยผู้ผลิตคนไทย 100% อย่างสี “TOA” ที่ประสบความสำเร็จ เติบโตอยู่คู่กับคนไทย จนสามารถชนะ TOP-5 แบรนด์คู่แข่งจากต่างประเทศ ผู้บริโภคให้การยอมรับไว้วางใจ เลือกใช้ บอกต่อจากรุ่นสู่รุ่นมาหลายทศวรรษ จนกลายเป็นแบรนด์สีขวัญใจมหาชนอันดับ 1 ในประเทศไทย กับรางวัลแห่งความภาคภูมิใจ “2020 Thailand’s Most Admired Brand และรางวัล Greenovation Award ผู้นำนวัตกรรมสีทาอาคารที่่ปลอดภัยต่อผู้บริโภคและเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม” ในหมวดวัสดุก่อสร้าง กลุ่มสีทาภายใน/ภายนอก

ส่วนหนึ่งเกิดจากการที่แบรนด์ TOA มีความแข็งแกร่งทั้งด้านแบรนด์สินค้า เป็นที่รู้จักและยอมรับของผู้บริโภค รวมถึงมาตรฐานคุณภาพของสินค้าที่การันตีจากบทพิสูจน์ผู้ใช้งานจริง รวมถึงการพัฒนานวัตกรรมสินค้าใหม่ๆ ออกสู่ตลาดแบบครบระบบทุกประเภทการใช้งาน (Total Solutions) ทั้งกลุ่มสีทาอาคาร เคมีภัณฑ์ก่อสร้าง สีงานไม้ สีอุตสาหกรรม สีตกแต่งพิเศษ เครื่องผสมสี TOA Color World ฮาร์ดแวร์ และยิปซั่มบอร์ด เพื่อตอบสนองความต้องการของผู้บริโภคในทุกเซ็กเม้นต์ ถือเป็นหัวใจสำคัญที่ทำให้ลูกค้าไม่เคยผิดหวังในแบรนด์ TOA

“การที่เราพัฒนาสินค้าใหม่ๆ ตอบโจทย์ตลาดและผู้บริโภคอยู่เสมอ จนทำให้เรากลายเป็นผู้นำและทิ้งห่างจากคู่แข่งนั้น ส่วนสำคัญนั่นเพราะเรามีทีมวิจัยและพัฒนานวัตกรรมสินค้าที่ศึกษาความต้องการของผู้บริโภคว่าผู้บริโภคต้องการอะไร และเรายังมีเครือข่ายร้านค้าพันธมิตรที่แข็งแกร่ง กระจายครอบคลุมอยู่ทุกอำเภอ ทุกจังหวัดในประเทศไทยกว่า 7,000 ร้านค้า ถือเป็นช่องทางการจำหน่ายหลัก ที่เป็นจุดแข็งของเรา จึงทำให้ลูกค้าสามารถเข้าถึงและซื้อสินค้าได้ง่าย สะดวก นี่จึงเป็นส่วนสำคัญที่ทำให้เรายังคงเป็นแบรนด์สีอันดับ 1 ของผู้บริโภค”

คุณนันทพล บุญเหลือ ผู้อำนวยการสายงาน Modern Trade, Decorative Paints และ Construction Chemical Products บริษัท ทีโอเอ เพ้นท์ (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) กล่าวถึงปัจจัยความสำเร็จที่ทำให้ TOA เป็นที่ 1 ในใจผู้บริโภคTOA มีสินค้าที่เป็น Flagship อย่างสีซุปเปอร์ชิลด์ (SuperShield) สีเกรดคุณภาพสูงสุด มาตรฐานระดับโลก ด้วยนวัตกรรม 100% Pure Acrylic และ Self-Cleaning จากอเมริกา พร้อมการปกป้องพื้นผิวถึง 3 เท่า ด้วย Triple Titanium Protection จึงทำให้สีสวยสด ไม่ลอกล่อน กันร้อน กันไอทะเล ทนทานนานกว่า 15 ปี จึงเป็นที่มาของนิยาม “สีสวยแกร่ง คุณภาพระดับโลก ที่โครงการชั้นนำเลือกใช้”

รวมถึง สีทนได้ สีโฟร์ซีซั่นส์ (4SEASONS) สีขวัญใจมหาชน ที่ครองแชมป์ยอดขายอันดับ 1 ในตลาดสีทาอาคารอย่างต่อเนื่อง ที่แคมเปญล่าสุดนี้ เราสื่อสารผ่านภาพยนตร์โฆษณาชุดใหม่ “เลือกสีทนได้ สีโฟร์ซีซั่นส์” เพื่อย้ำเตือนผู้บริโภคถึงการเลือกสีทาบ้านที่ดี จะต้องเลือกสีที่มีคุณสมบัติความทนทานที่ครบทุกสภาวะอากาศ เพราะประเทศไทยมีหลายฤดู ไม่ใช่แค่หน้าร้อน แต่มีทั้งร้อน หนาว ลม ฝน และความแปรปรวนของอากาศอื่นๆ สีที่ดีจึงต้องกันทั้งร้อน กันชื้น ตะไคร่ เชื้อรา เพื่อให้เกิดความคุ้มค่ากับเงิน และความทนทานในระยะยาวนับสิบปี รวมทั้งการจัดทัพคาราวานปฏิบัติการชักธงรบ เพื่อยึดหน้าร้านค้าทั่วทุกภูมิภาคตั้งแต่เหนือ อีสาน กลาง และใต้ ของไทย และสร้างการรับรู้กับขบวนคาราวานไปตามแหล่งใจกลางเมืองย่านธุรกิจ เริ่มตั้งแต่บางนา สุขุมวิท อโศก สยาม สีลม สาทร จตุจักร

สำหรับในปีที่ผ่านมา TOA ก็คงยังสามารถสร้างการเติบโต ทั้งในกลุ่มผลิตภัณฑ์สีทาอาคารทุกเซ็กเม้นต์และการเติบโตในกลุ่มผลิตภัณฑ์ Non-Decorative ที่เพิ่มขึ้น เพราะด้วยกลยุทธ์หลักของบริษัทที่มุ่งขยายตลาดไปยังสินค้ากลุ่มใหม่ๆ ที่นอกเหนือจากกลุ่มสีทาอาคาร เพื่อตอบสนองผู้บริโภค ผู้ใช้ และคู่ค้าพันธมิตรด้านการใช้งานแบบครบวงจร (Total Solutions) หรือ “Growing Beyond Color” เพื่อมุ่งสร้างการเติบโตทั้งในประเทศและภูมิภาคอาเซียน โดยในประเทศไทย บริษัทมุ่งเน้นการเพิ่มรายได้ทั้งในกลุ่มผลิตภัณฑ์สีทาอาคารเกรด Premium และกลุ่มผลิตภัณฑ์ Non-Decorative ด้วยการขยายตลาดในกลุ่มผลิตภัณฑ์เคมีก่อสร้าง กันรั่วซึม หลังคา ดาดฟ้า ห้องน้ำ (Waterproof System Solution), ผลิตภัณฑ์ปูนกาวซีเมนต์ปูกระเบื้องคุณภาพสูง มาตรฐานเยอรมนี (TOA Tile Adhesive) และผลิตภัณฑ์ยิปซั่มบอร์ด (TOA Gypsum Board)

ส่วนในแง่การปรับตัวในยุคปัจจุบันที่ดิจิทัล (Digital Transformation) เข้ามามีบทบาทกับผู้คน ผู้บริโภคมากขึ้น จนหลายธุรกิจถูก Disrupt จนไม่สามารถอยู่รอดได้ ไม่ว่าจะเป็นวงการสื่อแขนงต่างๆ (Media) เช่น สื่อหนังสือพิมพ์ นิตยสาร ก็มีการปิดตัวลง, ธุรกิจ Financial Services, ธุรกิจ Retail รวมถึง Consumer Products ก็ต้องมีการปรับตัว Transform ตัวเองมาเป็น Digital Platform เกือบทั้งหมด แต่ความโชคดีที่ธุรกิจในแวดวงอุตสาหกรรม รวมถึงธุรกิจสี ยังถูก Disrupt ค่อนข้างน้อย เพราะเรื่อง Logistic การขนส่งสินค้าที่มีค่าใช้จ่ายสูง แต่ TOA ในสถานการณ์เช่นนี้ก็คงต้องปรับตัวเองด้วยเพื่อไม่ให้ตกขบวนหรือถูก Disrupt ในที่สุดด้วยเช่นกัน เริ่มต้นด้วยการปรับแผนการตลาดที่มุ่งเน้นการเข้าถึงผู้บริโภคผ่านสื่อ Digital ที่กลายมาเป็นสื่อหลักให้มากขึ้น และสื่อสารให้มีประสิทธิภาพตรงตามพฤติกรรมของผู้บริโภคในปัจจุบัน

นอกจากนั้น เรายังนำเทคโนโลยีเข้ามาใช้กับทีมขาย เพื่อให้การเข้าถึงร้านค้า การกระจายสินค้า การจัดการกลุ่มสินค้า การสั่งซื้อสินค้า รวมไปถึงการรับฟัง Feedback จากตลาดเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้นและกลยุทธ์สำคัญของเรา คือ การกระตุ้นตลาด สร้าง Demand การใช้สีของผู้บริโภคให้มากขึ้น เพราะเรามองเห็นโอกาสทางการตลาด (Market Opportunity) ที่มีมูลค่ามหาศาล ไม่ว่าจะเป็นตลาดบ้านเก่าซ่อมสร้างเพื่อให้เกิดทาสีใหม่ (Repaint & Renovate) ทั้งที่อยู่อาศัย ทั้งแนวราบและแนวสูง โรงแรม โรงพยาบาล สถานที่ราชการ ฯลฯ  รวมถึงโครงการอสังหาริมทรัพย์แนวราบ เช่น บ้านเดี่ยว ทาวน์เฮาส์ บ้านแฝดในทำเลแนวรถไฟฟ้าสายใหม่และส่วนต่อขยายที่ราคาที่ดินยังไม่สูงมาก ที่มีแนวโน้มจะเปิดตัวเพิ่มขึ้นตามความต้องการซื้อของตลาดที่เพิ่มขึ้นด้วย

ด้วยจุดแข็งของ TOA ที่กล่าวไปแล้วข้างต้น ทั้งเรื่องความแข็งแกร่งของแบรนด์สินค้า คุณภาพสินค้า สินค้าหาซื้อง่าย มีครบทุกกลุ่ม Segments รองรับความต้องการของผู้บริโภค พร้อมเครื่องมือสื่อสารที่เข้าถึงและง่ายสำหรับการตัดสินใจซื้อของผู้บริโภค เราจึงมั่นใจว่าเราจะเป็นแบรนด์สีเบอร์ 1 ที่ครองใจผู้ใช้อย่างแน่นอน

สำหรับทิศทางการเติบโตในภูมิภาคอาเซียน ในปี 2563 บริษัทตั้งเป้าหมายสู่การเป็นผู้นำตลาดสีด้วยกลยุทธ์การใช้ประโยชน์จากแบรนด์สินค้า TOA ที่แข็งแกร่งและเป็นที่ยอมรับ เพื่อนำเสนอนวัตกรรมสินค้าที่มีคุณภาพสูงและตอบสนองพฤติกรรมผู้บริโภค รวมทั้งการขยายช่องทางการจัดจำหน่ายให้ครอบคลุมมากยิ่งขึ้น โดยในปีที่ผ่านมา บริษัทได้เปิดดำเนินการเชิงพาณิชย์โรงงานผลิตสีในประเทศอินโดนีเซียเป็นที่เรียบร้อยแล้ว และในปี 2563 ตั้งเป้าจะเปิดดำเนินการเชิงพาณิชย์โรงงานผลิตสีอีก 2 แห่ง ในประเทศเมียนมาร์และกัมพูชา เพื่อรองรับการขยายตลาดและยกระดับการให้บริการคู่ค้าทุกกลุ่ม รวมทั้งรายได้ที่เติบโตอย่างต่อเนื่องในประเทศเวียดนามจะช่วยหนุนให้บริษัทฯ เติบโตอย่างแข็งแกร่งด้วย

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.