52,209
VIEWS

"ไอเดีย เทพ" แบบเทพฯ บาร์ แก้ปัญหาผับ บาร์ปิด ทำ Cocktail Delivery สู้วิกฤต

Apr 08, 2020 S.Vutikorn

คำสั่งของผู้ว่าราชการจังหวัดกรุงเทพมหานคร ที่กำหนดให้ร้านอาหารต้องปิดบริการส่วนของการ นั่งรับประทานในร้าน ทำให้เหลือแค่เพียงขายอาหารแบบห่อกลับบ้านเมื่อปลายเดือนที่ผ่านมานั้น ส่งผลกระทบ กับร้านอาหาโดยตรงอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้

ลำพังร้านอาหารทั่วไปยังพอที่จะหาทางออกได้คือ การเปลี่ยนมาขายอาหารแบบ Delivery ชั่วคราว ไปก่อน แต่สำหรับคนที่ประกอบธุรกิจ Pub & Restaurant แล้ว เมนูอาหารในร้านที่ส่วนใหญ่เป็นกับแกล้ม หรืออาหารทานเล่นนั้น Delivery อาจจะเป็นคำตอบที่ถูกเพียงครึ่งเดียว

เพราะรายได้ของร้านส่วนใหญ่จะมาจากการขายเครื่องดื่ม

เมื่อเป็นเช่นนี้ “ร้านเทพฯ บาร์” บาร์เล็กๆ ที่เน้นขายความเป็นบาร์วัฒนธรรมไทย หรือ The Cultural Bar of Thailand ที่นอกจากจะมีการปรับปรุงเมนูอาหารในร้านมาขายแบบ Delivery แล้วนั้น

ล่าสุด เทพฯ บาร์ ได้มีการแตกไอเดียมาขายค็อกเทลสำเร็จรูปเพิ่มเติม

โดยเมนูค็อกเทลสำเร็จรูปที่ทำออกมาจำหน่ายนี้ มาในคอนเซ็ปต์ “เครื่องดื่มสำหรับฤดูร้อนปี ๒๕๖๓”

ความท้าทายของการรังสรรค์เมนู Cocktail Delivery ของเทพฯ บาร์ ในครั้งนี้ อยู่ที่ต้องคิดส่วนผสม, แพ็กเกจจิ้งให้เป็นค็อกเทลสำเร็จรูป ผู้บริโภคสามารถปรุงเองได้ที่บ้านในรูปแบบมิกซ์โซโลจิสต์เทพฯ เหมือนกับ กำลังนั่งดื่มอยู่ในร้าน

ที่มาที่ไป...ของค็อกเทลสำเร็จรูปนี้ อัศวิน โรจน์เมธาทวี 1 ในหุ้นส่วนและผู้ก่อตั้งเทพฯ บาร์ อธิบาย ให้ฟังว่า ตอนที่ร้านเปิดได้ปกติ ลูกค้าที่มาเทพฯ บาร์ ส่วนใหญ่จะเน้นมาเสพประสบการณ์ของทางร้าน ซึ่ง 1 ในประสบการณ์ที่หลายคนประทับใจนั้น คือเครื่องดื่มสไตล์เทพฯ บาร์ ที่เน้นวัตถุดิบไทยเป็นหลัก และแนวคิด แบบเทพฯ บาร์

จะว่าไปแล้วเครื่องดื่มบางเมนูของเทพฯ บาร์ ถือเป็นของดีของไทยที่เคยถูกลืมไปด้วยซ้ำ ดังนั้นจึง ไม่แปลกใจที่เมนูเครื่องดื่มของร้าน คือ จุดขายที่ทำให้ลูกค้าโปรดปรานเครื่องดื่มของเทพฯ ตลอด 5 ปีที่ผ่านมา

“ยอดขายหลักของร้าน มาจากเครื่องดื่มมากกว่าอาหาร แต่ตอนเจอวิกฤต ช่วงสั่งปิดร้าน ทั่วประเทศ เรากลับคิดว่าคนต้องกินข้าว เราก็งงเหมือนกัน เลยปรับแผนแรกด้วยการเริ่มทำ 20 เมนู อาหารใหม่เพื่อส่งถึงบ้าน โดยสั่งผ่าน LINEMAN ได้เลย ซึ่งเป็นที่มาของการเริ่มพัฒนาเมนูอาหาร Delivery แต่การส่งอาหารเป็นตลาดที่มีคนแข่งกันเยอะมาก และจริงๆ แล้ว ไม่ใช่จุดเด่นที่สุดที่คนรู้จัก เทพฯ บาร์”

คำถามที่ตามมาก็คือ ทำอย่างไร เทพฯ บาร์ ถึงจะฝ่าวิกฤตนี้ไปได้ เพราะทางร้านมีพนักงานที่ต้องดูแล ยอดขายต้องมีแค่ไหนถึงจะหล่อเลี้ยงให้พ้นวิกฤตนี้ไปได้

 

ลำพังเพียงยอดขายจากการส่งอาหารอย่างเดียวไม่ได้แน่ๆ...

เมื่อเป็นเช่นนี้ หุ้นส่วนของร้านจึงเกิดแนวคิดว่า ต้องขายเครื่องดื่มใส่แก้ว ให้ซื้อกลับบ้าน ดีไหม?!?

“บังเอิญสุดสุด น้องสาวผมอาศัยอยู่นิวยอร์ก ตอนนั้นทุกธุรกิจดิลิเวอรี่กันยับ! น้องผมส่งรูป ของบาร์ที่หนึ่งมาให้ดู ซึ่งน่าจะเป็นคนแรกๆ ที่ทำค็อกเทลใส่ถุง ส่งดิลิเวอรี่ (ร้านนี้ชื่อ Hanky Panky Cocktail Bar อยู่ที่ Mexico) ตอนนั้นผมเลยส่งข้อความไปชื่นชมเขาที่ Facebook และมีโอกาสได้ถาม และขอเอาไอเดียนี้มาปรับใช้บ้าง เขาตอบกลับ และยินดีมาก ถ้าเราจะเดินหน้าผ่านสิ่งนี้ไปด้วยกัน ในวงการนี้ พูดได้เลยว่า เขาเป็นตัวจุดประกาย ผมเลยใส่เครดิตเขาไว้ทุกที่ครับ ต้องขอบคุณเขา มากๆ”

สำหรับอัศวิน และทีมงานความท้าทาย ของการทำ Cocktail Delivery ในช่วงวิกฤตนี้ คือ ต้องคิด และกล้า ตัดสินใจ และลงมือทำทันที

“ปกติเทพฯ บาร์ วางแผนเมนูใหม่ เราใช้เวลากับมันเยอะ ต้องใส่ใจทุกรายละเอียด คิดกัน เป็นเดือนๆ หรือวางแผนกันข้ามปี แต่คราวนี้คือ คิด ตัดสินใจ ออกแบบ ทดลอง ถ่ายภาพ ทำแบบ จบภายในประมาณ 3 วันครับ เทียบกับปกติก็ เกือบ 2-3 เดือนล่วงหน้า ทุกคนรุมหัวกันทำทุกหน้าที่ไป พร้อมๆกัน

เมนูเครื่องดื่มเทพฯ ฤดูร้อนปี ๒๕๖๓ นี้ เทพฯ บาร์ อธิบายว่าคิดขึ้นมาเพื่อกลุ่มคนที่ต้องเก็บตัว อยู่ในบ้านตามนโยบายของรัฐบาล โดยมีทั้งสิ้น 6 เมนูด้วยกัน คือ

1) สว่างฟ้า

                    ส่วนผสม ไอร่อน บอล จิน, ชาหอมหมื่นลี้, โทนิค ฟีเวอร์ ทรี, มะกอกดองสูตรเทพฯ

  รสชาติ : อวลความหอมของชาหอมหมื่นลี้ ออกเค็มกำลังดี

 

2) เดินอากาศ 

                  ส่วนผสม พระยา รัม, สับประรดแช่อิ่มชั่วยาม, โทนิค ฟีเวอร์ ทรี, พริกกับเกลือหิมาลายันสีชมพู

                      รสชาติ : หวานเปรี้ยวสดชื่นจากสับปะรด ตัดรสกับพริกเกลือสีชมพูริมขอบแก้ว

 3) ชมดง

                 ส่วนผสม อบเชย และขิง, แช่ค้างคืนเหล้าแม่โขง

                    รสชาติ : รสชาติเข้มสไตล์เนโกรนี่ เข้ากับเครื่องเทศ สมุนไพรไทย

4) ยามเย็น 

                 ส่วนผสม แม่โขง, น้ำเชื่อมปรุงเองสูตรเทพฯ, น้ำมะนาวสด, เหยาะอุทัยทิพย์เล็กน้อย, ใบโหระพา

                    รสชาติ : สดชื่น เปรี้ยว หวานเบาๆ กำลังดี หอมสดชื่นจากใบโหระพา

5) กาลครั้งหนึ่ง 

                 ส่วนผสม ดราย จิน, น้ำเชื่อมปรุงรสสูตรเทพฯ, น้ำมะนาวสด, อัญชัน, แคนดี้พริกกับเกลือ

                      รสชาติ : ชวนหวลคิดถึงอดีตแสนหวานปนขม เผ็ดแซ่บบางที

6) เอิบอันดามัน 

                 ส่วนผสม พระยา รัม, น้ำใบเตยสกัดเย็นทำสด, เวอร์มูธ แบบดราย

                    รสชาติ : หอมผ่อนคลายกลิ่นเตยหอมสดชื่น กระปรี้กระเปร่า

แม้ว่าสินค้าที่เปิดตัวใหม่นี้จะมีความน่าสนใจในตัวเอง กระนั้นก็ดี อีก 1 อุปสรรคที่ทางเทพฯ บาร์ ต้องเจอก็คือ ปัญหาเรื่องข้อกฎหมายของไทยยังไม่อนุญาตให้จำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์แบบ Delivery 

 

เพราะฉะนั้นในตอนนี้ ทางร้านจึงใช้วิธีให้ลูกค้าสั่งซื้อ ชำระเงิน และให้มารับเองที่ร้าน ในช่วงเวลาที่ กฎหมายอนุญาตใหจำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ คือ 11:00 - 14:00 . และ 17:00 - 20:00 .

 

ส่วนเมนูอาหาร Delivery ทางเทพฯ บาร์ ก็จำหน่ายตามปกติตั้งแต่เวลา 10:30 - 20:00 . เพื่อให้ พนักงานถึงบ้านก่อนกรอบเวลาเคอร์ฟิว

 

Cocktail Delivery นี้ คืออีกหนทางในการสร้างรายได้ของเทพฯ บาร์ ในสถานะการณ์ที่ไม่ปกติ เพื่อให้ร้านมีรายได้เพียงพอที่จะประคองธุรกิจให้ผ่านพ้นช่วงเวลานี้ไปให้ได้...

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.