เบอกาม็อท รุกตลาดออนไลน์ พร้อมเดินหน้าส่งแบรนด์ใหม่ ขยายฐานลูกค้าสู่คนรุ่นใหม่

Apr 08, 2020 -None-

ศิริกาญจน์ บุญกาญจน์ ผู้จัดการฝ่ายการตลาด บริษัท ออดินริค-ไทย จำกัด เจ้าของผลิตภัณฑ์ดูแลหนังศีรษะและเส้นผม ภายใต้แบรนด์เบอกาม็อท”(Bergamot) “พรีเซนต้า” (Presenta) “แนช” (Nash) และโบชัวร์” (Bochour) เปิดเผยว่า หลังจากที่ได้มีการปรับภาพลักษณ์ (Rebrand) แบรนด์เบอกาม็อทใหม่เมื่อสามปีที่แล้ว เพื่อให้เข้ากับผู้บริโภคในยุคปัจจุบันมากขึ้น ทั้งรูปลักษณ์ของสินค้าที่ทันสมัยขึ้น ได้รับการตอบรับที่ดีจากกลุ่มลูกค้า ทำให้สามารถขยายฐานลูกค้าออกไปมากขึ้นจากกลุ่มช่วงอายุ 35-50 ปี มาเป็นเฉลี่ยอายุ 25 ปี 

 

นอกจากนี้ในปีที่แล้ว บริษัทได้ทดลองขยายช่องทางการจัดจำหน่าย ผลิตภัณฑ์ภายใต้แบรนด์เบอกาม็อทผ่านออนไลน์ (Online) และเห็นการเติบโตอย่างชัดเจน โดยเป็นการขายผ่าน Lazada และ Shopee จึงทำให้บริษัทดำเนินการขายผ่านช่องทางออนไลน์ดังกล่าวอย่างจริงจังในไตรมาสที่ 4 และภายใน 1 ปี ยอดขายผ่านช่องทางดังกล่าวเติบโตขึ้นถึง 560% โดยได้รับการตอบรับที่ดีจากลูกค้าใหม่ และลูกค้าเก่า ทั้งนี้ บริษัทยังมีช่องทางการจัดจำหน่ายผ่าน LINE Official (@bergamotclub) Facebook (https://www.facebook.com/BergamotClub) และ Instagram (@bergamot_club) อีกด้วย

 

ในด้านการจัดจำหน่าย เดิมทีเราไม่ได้คาดหวังการเติบโตทางออนไลน์ มองเป็นทางเลือกเสริมให้กับลูกค้า เพื่อความสะดวกในการซื้อสินค้า จึงได้ทดลองขายผ่าน Online ปรากฏว่าได้รับการตอบรับอย่างท่วมท้นศิริกาญจน์ กล่าว

 

ปัจจุบันผลิตภัณฑ์ภายใต้การดำเนินงานของบริษัทฯ มีทั้งหมด 4 แบรนด์ 1) เบอกาม็อท เป็นผลิตภัณฑ์ดูแลทุกปัญหาสุขภาพหนังศีรษะและเส้นผมครบวงจร ด้วยสารสกัดสูตรเฉพาะ คิดเป็นสัดส่วน 80% ของยอดขายทั้งหมด 2) พรีเซนต้า ผลิตภัณฑ์แชมพูและแฮร์โทนิค อุดมไปด้วยสารสกัดจากสมุนไพรธรรมชาติ มีค่า ph balance สำหรับผู้ที่มีปัญหารังแคและผมร่วง ช่วยลดและป้องกันการเจริญเติบโตของเชื้อแบคทีเรียโดยไม่ทำลายหนังศีรษะและเส้นผม คิดเป็นสัดส่วน 10% ของยอดขายทั้งหมด 3) แนช เป็นผลิตภัณฑ์ประเภทบำรุงรักษาเส้นผมและผิวกาย คิดเป็นสัดส่วน 5% ของยอดขายทั้งหมด และ 4) โบชัวร์ ผลิตภัณฑ์สำหรับนวดบำรุงผิวสลายไขมัน เข้มข้นไปด้วยวิตามินและโปรตีนจากธรรมชาติ เพื่อการบำรุงและฟื้นฟูอย่างล้ำลึก คิดเป็นสัดส่วน 5% ของยอดขายทั้งหมด 

 

สำหรับกลยุทธ์ปีนี้ ศิริกาญจน์ เปิดเผยว่า บริษัทได้ขยายสัดส่วนช่องทางการจัดจำหน่ายผลิตภัณฑ์ภายใต้แบรนด์เบอกาม็อทไปยังออนไลน์เพิ่มมากขึ้นจากเดิม 2% เป็น 5% เพื่อหนุนการเติบโตของยอดขายจากช่องทางจัดจำหน่ายแบบเดิมผ่านซูเปอร์มาร์เก็ต และร้านค้าทั่วไป เช่น โชวห่วย โดยสัดส่วนผ่านช่องทางจัดจำหน่ายเดิม ยังคงเป็นสัดส่วนที่สูง เนื่องจากผู้บริโภคยังมีการซื้อสินค้าผ่านช่องทางดังกล่าวอย่างต่อเนื่อง

 

ปีนี้เบอกาม็อทรุกตลาดออนไลน์เพิ่มขึ้นหลังจากเห็นยอดขายที่เติบโตอย่างมาก แต่การขายผ่านช่องทางเดิมยังเป็นสัดส่วนหลัก ผู้บริโภคยังมีการซื้อสินค้าผ่านซุปเปอร์มาร์เก็ตในปริมาณมาก และทำให้สินค้าหมดในเวลาอันรวดเร็ว แม้ว่าร้านค้าอื่นๆจะมีการปิดทำการ เนื่องจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19” ศิริกาญจน์ กล่าวเสริม

 

ด้านการแข่งขัน ผู้บริหารออดินริค-ไทย ยอมรับว่าเบอกาม็อทจัดอยู่ในประเภทเวชสำอางแชมพู (Medicated Shampoo) และมีผู้เล่นในตลาดประเภทนี้ค่อนข้างสูง แต่บริษัทฯเชื่อมั่นว่าด้วยชื่อเสียงของบริษัทฯอันยาวนานถึง 40 ปี และความมุ่งมั่นที่จะพัฒนา ผลิตภัณฑ์ดูแลเส้นผมและหนังศีรษะคุณภาพสูงที่ใช้คุณประโยชน์จากความหลากหลายทางชีวภาพของพืชมาแก้ไขปัญหา เพื่อลดความเสี่ยงจากการใช้สารเคมีรุนแรง และเน้นการฟื้นฟูเส้นผมและหนังศีรษะอย่างค่อยเป็นค่อยไป แต่มอบผลลัพธ์ที่ยั่งยืนในระยะยาวเพื่อผู้บริโภค ทำให้ผลิตภัณฑ์ของบริษัทครองใจชาวไทยมายาวนานจนถึงปัจจุบัน และบริษัทยังพัฒนาอย่างไม่หยุดยั้งเพื่อมอบสิ่งดีๆ แก่ผู้บริโภค

 

อย่างไรก็ตาม บริษัทมีแผนที่จะออกแบรนด์ใหม่ ที่เน้นความเป็นธรรมชาติ (Natural) และเป็นผลิตภัณฑ์ที่ได้จากวิธีเกษตรอินทรีย์ (Organic) เพื่อการดูแลแบบองค์รวมตั้งแต่หัวจรดเท้า (Holistic Care) ซึ่งผลิตภัณฑ์ประเภทนี้กำลังเป็นที่นิยมของผู้บริโภค และน่าจะได้รับการตอบรับที่ดี โดยเฉพาะกลุ่มคนรุ่นใหม่ที่ใส่ใจสุขภาพและความงามที่ปลอดสารเคมี บริษัทฯคาดว่าผลิตภัณฑ์ดังกล่าวจะออกวางจำหน่ายได้ภายในไตรมาสที่ 3 ของปีนี้ ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับสถานการณ์เศรษฐกิจด้วย

 

ผลิตภัณฑ์ใหม่นี้จะเน้นการดูแลแบบองค์รวม เราอยากให้คนไทยได้ใช้ของไทย แบรนด์ไทยที่มีคุณภาพดีๆศิริกาญจน์ กล่าวทิ้งท้าย

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.