33,736
VIEWS

บี คอนสตรั๊คชั่น แอนด์ แมทีเรียล ปรับธุรกิจพ่นฆ่าเชื้อสู้โควิด-19

Apr 05, 2020 J.Wara

สถานการณ์การระบาดของไวรัสโควิด-19 ยังคงเป็นปัญหาใหญ่ที่ทั่วโลกต้องเผชิญหน้าและรับมือเนื่องจากผู้ป่วยยังคงมีจำนวนเพิ่มมากขึ้น นับจนถึงปัจจุบันทั่วโลกมีผู้ติดเชื้อรวมกันกว่า 1 ล้านคนเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ในภาคธุรกิจเองก็เรียกได้ว่ามีอาการที่โคม่าไม่น้อย เพราะทุกอุตสาหกรรมทั่วโลกได้รับผลกระทบ เศรษฐกิจหยุดชะงักทุกหย่อมหญ้า

แต่ในวิกฤตก็ยังมีโอกาสเพราะบางธุรกิจปรับตัวจากการเป็นผู้ตั้งรับผลกระทบกลายมาเป็นรุกสร้างธุรกิจใหม่จากผลกระทบในครั้งนี้  

เราเป็นดีลเลอร์ปูนซีเมนต์และทำเกี่ยวกับธุรกิจก่อสร้าง เมื่อเริ่มมีการระบาดของโควิด-19 แม้ตอนนั้นจะยังไม่รุนแรงแต่เราก็เริ่มให้ความสำคัญเกี่ยวกับเรื่องนี้มากขึ้นด้วยการสั่งน้ำยาฆ่าเชื้อและเครื่องพ่นเข้ามาใช้ในธุรกิจของเราซึ่งกลายเป็นว่ากระแสการตอบรับดี เราจึงเปิดบริการพ่นน้ำยาฆ่าเชื้อ รวมถึงน้ำเข้าน้ำยาและเครื่องพ่นเข้ามาขายในไทย โดยช่วงแรกน้ำยาฆ่าเชื้อที่เราสั่งมานำเข้ามาจากประเทศอังกฤษ ซึ่งมีการรับรองว่าสามารถฆ่าเชื้อไวรัสโควิด-19 ได้ ปกติน้ำยานี้จะใช้ในทางการแพทย์อยู่แล้ว ตอนหลังพอโควิด-19 ระบาดหนักขึ้น น้ำยาที่สั่งเข้ามาเริ่มขาดแคลน เราจึงเปลี่ยนมาผลิตน้ำยาเองกับโรงงานที่ผลิตน้ำยาฆ่าเชื้อส่งให้ประเทศสิงคโปร์ ซึ่งมีคุณภาพเทียบเกรดได้กับน้ำยาฆ่าเชื้อที่สั่งมาจากอังกฤษคุณกัลยา เตรียมวิทยา Managing Director บริษัท บี คอนสตรั๊คชั่น แอนด์ แมทีเรียล จำกัด เล่าถึงวิกฤตที่ถูกพลิกให้เป็นโอกาสทางธุรกิจ

 

น้ำยาฆ่าเชื้อที่ บี คอนสตรั๊คชั่น แอนด์ แมทีเรียล นำมาใช้คือตัว Accelerated Hydrogen Peroxide (AHP) ซึ่งมีคุณสมบัติในการฆ่าเชื้อโรคในอากาศได้ทั่วถึงกว่า 100% ครอบคลุมทั้งเชื้อไวรัส (โควิด ไข้หวัดใหญ่ วัณโรค) เชื้อแบคทีเรีย เชื้อราและสปอร์ ภายใน 10 นาที โดยไม่ระคายเคืองระบบหายใจและผิวหนัง ปลอดภัยต่อคน สัตว์เลี้ยง สิ่งแวดล้อม สามารถฉีดพ่นด้วยเครื่องละอองฝอย ULV คุณภาพสูงจากยุโรปซึ่งมีอนุภาคเล็กมาก

 

ตัวน้ำยาฆ่าเชื้อรับรองมาตรฐานจากสถานบัน SGS ประเทศอังกฤษ ใช้ในทางการแพทย์ โรงพยาบาล และ สายการบิน ไม่มีส่วนผสมของอัลดีไฮด์ซึ่งเป็นสารพิษก่อมะเร็ง ไม่เสื่อมประสิทธิภาพแม้รวมกับน้ำลาย เสมหะ หรือสารคัดหลั่งต่างๆ ทั้งยังได้รับมาตรฐานยุโรป EN:1040 EN:1275 EN:13727 EN:13624 EN:14348 EN:14476 EN:14561 EN:14562 EN:14563 AENOR-NFT 72-160 และ DE 93/42/EEC รวมถึง ISO 9001 และ ISO 13485

“เราใช้เครื่องพ่นจากเกาหลี ละอองที่ออกมาจึงมีความละเอียดไม่เป็นน้ำ ละอองที่พ่นจะมีลักษณะเหมือนหมอกที่คอยจับอณูละอองทั้งฝุ่นรวมถึงเชื้อโรคทั้งหมด เมื่อพ่นน้ำยาฆ่าเชื้อแล้วทิ้งไว้ 20 นาทีให้น้ำยาทำปฏิกิริยาจากนั้นก็สามารถเข้าใช้พื้นที่ได้ โดยจะทำความสะอาดซ้ำหรือไม่ทำความสะอาดก็ได้เพราะน้ำยาของเราเป็น Food Grade ที่ไม่เป็นอันตรายต่อคน”

 

นอกจากนี้ บี คอนสตรั๊คชั่น แอนด์ แมทีเรียล ยังมีโปรดักต์อย่าง DUROX LR-3 เป็นผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดพื้นผิวที่ได้รับการรับรองจากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) การใช้งานบนพื้นผิวใน 1-10 นาที สามารถยับยั้งการเจริญของเชื้อจุลินทรีย์ได้อย่างมีประสิทธิภาพทั้งแบคทีเรียแกรมลบ แกรมบวก แบคทีเรียที่ทนต่อยาปฏิชีวนะ และเชื้อรา ทั้งยังเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ปราศจากแอลกอฮอล์ มีกลิ่นหอม สามารถใช้ในโรงพยาบาล โรงแรม สำนักงาน บ้านและสถานที่อื่นๆ ซึ่งให้ความสำคัญต่อการทำความสะอาดและการป้องกันการปนเปื้อน ใช้ได้กับทุกพื้นผิวโดยไม่ทำให้ผิวเสียหาย หรือหมองคล้ำหลังการใช้งาน

 

แม้จะต้องปรับตัวจากผลกระทบของโควิด-19 ซึ่งทำให้พนักงานบางส่วนมีงานที่ลดลงอย่างพนักงานส่งเอกสารแต่คุณกัลยาก็มองหาธุรกิจใหม่ๆ ที่จะเข้ามาช่วยอุ้มพนักงานที่ทำงานน้อยลงให้ยังคงมีรายได้และมีหน้าที่รับผิดชอบไม่ต้องพักงานเหมือนหลายธุรกิจ รวมทั้งยังฝึกอบรมให้พนักงานมีความรู้ใหม่พร้อมสวัสดิการเพื่อความปลอดภัยในชีวิตที่ต้องออกไปรับกับความเสี่ยง

“เราให้พนักงานส่งเอกสารของเราที่มีงานน้อยลงอาสามาทำตรงส่วนนี้ โดยเราจะมีการเทรนให้พนักงานทราบถึงวิธีการพ่นน้ำยาฆ่าเชื้อที่ถูกต้องจากบริษัทผลิตน้ำยาฆ่าเชื้อให้เรา สอนการเตรียมตัวก่อนพ่นน้ำยาว่าต้องทำอย่างไร มีอุปกรณ์ป้องกันให้พนักงานทั้ง ชุด ถุงมือ และหน้ากากป้องกันสารเคมี อธิบายขั้นตอนหลังการพ่นให้เขาทราบว่าจะต้องปฏิบัติอย่างไรเพื่อลดความเสี่ยง ดูแลสวัสดิการให้พนักงานของเราเต็มที่ทั้งแยกที่ทำงานให้กับเขาเพื่อป้องกันทั้งตัวเขาเองและคนอื่น จัดทำประกันชีวิตให้กับพนักงานเหล่านี้ทุกคน”

 

ปัจจุบันพนักงานพ่นยาฆ่าเชื้อของ บี คอนสตรั๊คชั่น แอนด์ แมทีเรียล มีทั้งหมด 8 ท่าน สลับกันทำงาน 2 กะ ตั้งแต่ 07.00-24.00 น. พนักงานหนึ่งท่านพ่นยาฆ่าเชื้อได้ 25,000 – 30,000 ตารางเมตร ต่อหนึ่งคนต่อวัน โดยราคาเริ่มต้นของการพ่นจะอยู่ที่ 35 บาทต่อตารางเมตร  

บริการพ่นยาฆ่าเชื้อเป็นบริการที่เสริมขึ้นมาจากธุรกิจหลัก ซึ่งคุณกัลยามองว่าความท้าทายก็คือเรื่องของการให้บริการที่พนักงานจะต้องเรียนรู้เพิ่ม นอกจากนี้ยังต้องให้ข้อมูลที่ถูกต้องแก่ลูกค้าว่าควรปฏิบัติอย่างไรทั้งก่อนและหลังการพ่นยา รวมทั้งระยะเวลาในการพ่นยาซ้ำเพื่อให้เกิดความปลอดภัยแก่ลูกค้าสูงที่สุด

 

ถือเป็นอีกการปรับตัวของภาคธุรกิจที่มองเห็นช่องว่างในวิกฤตแล้วสามารถพลิกกลับให้เป็นโอกาส ซึ่งในอนาคตจะเป็นอีกช่องทางในการสร้างรายได้ให้กับ บี คอนสตรั๊คชั่น แอนด์ แมทีเรียล ได้ในระยะยาวอย่างแน่นอน

สำหรับผู้ที่สนใจสามารถติดต่อใช้บริการได้ที่เบอร์ 02-4114965, 099-6414565, 094-1419656

 

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.