9,105
VIEWS

โออิชิ เผยกลยุทธ์เด็ด แบรนด์ชาเขียวอันดับ 1 ที่ครองใจผู้บริโภคต่อเนื่องนานถึง 9 ปี

Apr 15, 2020 -None-

ติดต่อกันเป็นปีที่ 9 แล้ว สำหรับโออิชิ กรีนที กับตำแหน่งแชมป์อันดับ 1 แบรนด์ชาพร้อมดื่มที่ครองความน่าเชื่อถือมากที่สุด จากผลสำรวจ BrandAge 2020 Thailand’s Most Admired Brand

คุณเจษฎากร โคชส์ รองกรรมการผู้จัดการสายงานธุรกิจเครื่องดื่ม บริษัท โออิชิ กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) บอกกับเราว่า ปัจจัยสำคัญที่ทำให้โออิชิเป็นแบรนด์ชาพร้อมดื่มอันดับ 1 ที่ครองใจผู้บริโภคติดต่อกันถึง 9 ปีนั้น มาจากพื้นฐานที่สำคัญ คือ การเข้าใจกลุ่มลูกค้าที่มีความต้องการและไลฟ์สไตล์ที่แตกต่างกัน ตลอดจนการสร้างความผูกพันระหว่างผู้บริโภคและแบรนด์ผ่านการส่งมอบประสบการณ์สุดเอ็กซ์คลูซีฟในแบบ “money can’t buy”

“สำหรับเรา ประสบการณ์ของลูกค้าสำคัญมาก เราพยายามเข้าใจ Insight ของลูกค้า เพื่อให้สามารถสร้างสรรค์ ผลิตภัณฑ์และแคมเปญใหม่ๆ ที่ตอบโจทย์ลูกค้าแต่ละกลุ่มตามรูปแบบและไลฟ์สไตล์ที่ต่างกัน”

หลายปีที่ผ่านมา โออิชิมีความตั้งใจในการส่งมอบประสบการณ์สุดพิเศษให้ลูกค้าผ่านแคมเปญต่างๆ มาโดยตลอด โดยในปี 2562 ที่ผ่านมา โออิชิยังคงมุ่งมั่นสร้างสรรค์ผลิตภัณฑ์ที่ตอบโจทย์ผู้บริโภค สร้างความตื่นเต้นและสีสันให้กับตลาด ตลอดจนสร้างความสนุกสนานให้ผู้บริโภคได้ตื่นตาตื่นใจตลอดทั้งปี

จากฐานผู้บริโภคของโออิชิที่มีการกระจายไปในประเทศต่างๆ ทั่วโลก พร้อมกับพฤติกรรมผู้บริโภคที่เข้าถึงสื่อออนไลน์มากขึ้น ซัมเมอร์แคมเปญของโออิชิ ในปี 2562 “โออิชิ รถสุดฮิพ ทริปสุดโอ” จึงใช้โอกาสนี้ในการโปรโมทรูปแบบการส่งรหัสใต้ฝาเพื่อชิงรางวัล ผ่าน Mobile Application 100% นอกจากนี้ โออิชิยังเลือกใช้ หนุ่มๆ GMM Teen Idol ขวัญใจวัยทีนทั้ง 10 คน มาเป็นพรีเซ็นเตอร์ ซึ่งนอกจากจะได้ผู้ร่วมกิจกรรมจากฐานแฟนคลับในประเทศแล้ว ยังสามารถจับกลุ่มแฟนคลับของศิลปินในต่างประเทศได้อีกด้วย ส่งผลให้โออิชิมียอดขายที่เติบโตอย่างมากในช่วงหน้าร้อนที่ผ่านมา

ต่อกันด้วยแคมเปญที่สร้างความตื่นเต้นให้กับเหล่าเกมเมอร์ในช่วงปลายปี “OISHI X ROV แจกยกเซต 5 สกินญี่ปุ่น” ที่ โออิชิ ใช้กลยุทธ์ขยายฐานลูกค้าวัยทีน พร้อมสร้างความแข็งแกร่งให้กับแบรนด์ด้วย E-Sports แพลตฟอร์ม ซึ่งเรียกได้ว่าเป็นหนึ่งในความสนใจหลักของวัยรุ่น Gen-M ยุคนี้ โดยผนึกกำลังกับ การีนา ออนไลน์ จับ ROV เกม MOBA อันดับ 1 ของประเทศไทย แจกยกเซต 5 สกินญี่ปุ่น

“OISHI X ROV แจกยกเซต 5 สกินญี่ปุ่น” ถือเป็นแคมเปญการตลาดที่ผ่านกระบวนการคิดรอบด้าน ผ่านการวิเคราะห์ความต้องการและ Insight ของเหล่าเกมเมอร์
ที่อยากได้สกิน และไอเทมเด็ดในเกม พร้อมกับการออกผลิตภัณฑ์ใหม่ “โออิชิ แอปเปิลฮันนี่” ควบคู่ไปด้วย เนื่องจาก Insight อย่างหนึ่งของคนเล่นเกม คือ เล่นแล้วหัวร้อน ซึ่งผลิตภัณฑ์ของโออิชินั้นสามารถให้ความสดชื่น และตอบโจทย์การช่วยดับหัวร้อนได้ เราจึงเลือกหยิบประเด็นนี้ออกมาเป็นจุดขายหลักกับเหล่าเกมเมอร์ เพื่อสื่อสารให้เกิดภาพจำว่า ถ้าอยากดับหัวร้อนจากการเล่นเกมต้องดื่มโออิชิเท่านั้น

สิ่งที่เราได้เห็นอย่างหนึ่งคือ เกมเป็นอีกหนึ่งใน Ecosystem ที่สามารถหยิบไปต่อยอดได้เยอะมาก เราสามารถที่จะร่วมเป็นพาร์ทเนอร์ ทำอีเวนท์ จับดารามาร่วมทีม มาแข่งขันกับคนทางบ้าน ทำถ่ายทอดสด ต่อยอดไปสู่แคมเปญชิงรางวัล ทำได้หมด “OISHI X ROV แจกยกเซต 5 สกินญี่ปุ่น” ถือเป็นอีกหนึ่งแคมเปญสำคัญที่สร้างยอดขาย และขยายฐานลูกค้าไปในกลุ่มใหม่ ทำให้เดือนมกราคม 2563 โออิชิมีมูลค่าส่วนแบ่งทางการตลาดสูงที่สุดถึง 47.6%*

เปิดปี 2563 ด้วยการเปิดตัวผลิตภัณฑ์ที่เรียกได้ว่าเป็นที่สุดของชาเขียวญี่ปุ่นระดับพรีเมียม “โออิชิ โกลด์ เกียวคุโระ” ที่คัดเฉพาะยอดอ่อนใบชาสามใบจากต้นฤดูเก็บเกี่ยวแรกของปี ผ่านกระบวนการผลิตที่พิถีพิถันหลายขั้นตอน ทำให้ได้รสชาติ “อูมามิ” อันเป็นเอกลักษณ์ ที่แตกต่างจากชาเขียวชนิดอื่น โดยนำเข้าใบชา 100% จากไร่ชารางวัล Emperor’s Cup ปี 2015 ประเทศญี่ปุ่น

ด้วยที่มาของสินค้าที่มีเรื่องราวความพิเศษ การเปิดตัว “โออิชิ โกลด์ เกียวคุโระ” จึงได้รวบรวมความเอ็กซ์คลูซีฟแบบ money can’t buy ไว้มากมาย ไม่ว่าจะเป็นพรีเซ็นเตอร์สุดฮอตอย่าง “เป๊ก ผลิตโชค” กับบทบาท “ซามูไร” ที่ไม่เคยมีใครได้เห็นมาก่อน และรูปแบบงานเปิดตัวสุดเอ็กซ์คลูซีฟ โดยจัดในโรงภาพยนตร์สุดหรู สยามภาวลัย รอยัล แกรนด์ เธียเตอร์ สยามพารากอน ตลอดจนของที่ระลึกที่หาซื้อไม่ได้จากที่ไหน ทั้ง Photo Book เบื้องหลังการถ่ายทำโฆษณา โปสการ์ด และบัตรโดยสาร MRT Limited Edition ซึ่งช่วยสร้างกระแสให้กับแบรนด์ในโลกออนไลน์อีกด้วย

สำหรับแผนการตลาดในซัมเมอร์ปี 2563 นี้ โออิชิยังคงพัฒนาและปรับรูปแบบซัมเมอร์แคมเปญเพื่อตอบรับกับไลฟ์สไตล์ของผู้บริโภคยุคใหม่ โดยเปิดตัวแอปพลิเคชั่น “โออิชิ คลับ” ซึ่งถือเป็นครั้งแรกของแอปพลิเคชั่นสะสมแต้มในตลาดชาพร้อมดื่ม โดยเปิดโอกาสให้ผู้บริโภคสะสม โออิชิ พอยท์จากรหัสใต้ฝาก โดยสามารถเลือก “ลุ้น” ของรางวัลใหญ่ และความพิเศษใหม่ในปีนี้ สำหรับผู้บริโภคที่ไม่ชอบลุ้น ก็สามารถเลือกกด “แลก” ของรางวัลได้ทันที ด้วยแอปพลิเคชั่นใหม่นี้ ยังอำนวยความสะดวกให้ผู้บริโภคไม่ต้องเก็บฝาไว้เป็นหลักฐาน และสามารถที่จะสะสมรหัสใต้ฝาได้ตลอดทั้งปี พร้อมรวมพลัง 11 พรีเซ็นเตอร์ “เป๊ก ผลิตโชค” และ 10 หนุ่ม GMM Teen Idol เพื่อโปรโมทแคมเปญ และกระตุ้นยอดขายในช่วงหน้าร้อน และการบริโภคอย่างต่อเนื่องตลอดทั้งปี

“ไม่ว่าเวลาจะผ่านไปสักกี่ปี สิ่งที่โออิชิทำเสมอมา คือ การไม่หยุดนิ่ง และพัฒนาตัวเองให้เป็น First Mover ในตลาดอยู่เสมอ ซึ่งถือเป็นหัวใจสำคัญที่ช่วยขับเคลื่อนแบรนด์ให้เติบโตและครองใจผู้บริโภคอย่างยาวนาน” คุณเจษฎากร กล่าวทิ้งท้าย

*แหล่งที่มา: บริษัท เดอะนีลเส็น คอมปะนี (ประเทศไทย) จำกัด

Oishi

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.