14,778
VIEWS

“American Standard” Raising the Standard The First Mover ตลาดสุขภัณฑ์

Apr 18, 2020 -None-

โลกเรามีแบรนด์ที่มีอายุมากกว่า 100 ปี โดยที่ยังเติบโตและได้รับความนิยมอยู่ในระดับแนวหน้าของตลาดเพียงหยิบมือ และอเมริกันสแตนดาร์ดก็เป็นหนึ่งในนั้น เพราะนอกจากจะเป็นแบรนด์ที่มีอายุกว่า 140 ปี นับตั้งแต่ก่อตั้งในอเมริกา และมีอายุกว่า 50 ปี นับจากเข้ามาเปิดตลาดในไทยแล้ว ยังเป็นหนึ่งในผู้นำตลาดและเป็นแบรนด์ที่ยืนอยู่ในใจผู้บริโภค พิสูจน์ได้จากตำแหน่งแบรนด์สุขภัณฑ์ที่ผู้บริโภคมีความชื่นชอบมากที่สุดจากผลสำรวจ Thailand’s Most Admired Brand เป็นปีที่ 4 ติดต่อกัน

อะไรที่ทำให้แบรนด์ที่มีอายุยาวนาน ทว่ายังครองใจลูกค้าได้อย่างเหนียวแน่นเช่นนี้ คุณออดรีย์  โหย่ว ผู้จัดการทั่วไป บริษัทลิกซิล (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) กล่าวถึงเบื้องหลังความสำเร็จครั้งนี้ว่า เป็นเพราะคำมั่นสัญญาที่บริษัทยังคงยึดมั่นในการตอบสนองสิ่งที่ดีที่สุดให้กับลูกค้า และไม่หยุดที่จะพัฒนาตัวเองตลอดเวลาส่งผลทำให้อเมริกันสแตนดาร์ดเป็นแบรนด์ที่แข็งแกร่ง จากการสำรวจพบว่าลูกค้ามีแบรนด์อะแวร์เนสได้ถึง 80% ในประเทศไทย และยังเป็นอันดับ 1 ในเอเชีย ถือเป็นความสำเร็จของบริษัทที่สามารถทำการตลาดการสื่อสารให้คนจดจำแบรนด์ได้เป็นอย่างดี

สิ่งที่ทำให้เราชนะใจลูกค้าคนไทยมีหลายปัจจัยด้วยกัน อย่างแรกก็คือ ดีไซน์ ซึ่งเป็นสิ่งที่อเมริกันสแตนดาร์ดโฟกัสมาโดยตลอดว่า นอกจากจะตอบโจทย์ด้านการใช้งานแล้ว ยังต้องเป็นดีไซน์ที่สร้างความแตกต่างจากคู่แข่ง และมีความดึงดูดมากพอเพื่อให้ลูกค้าอยากเข้ามาสัมผัส พิสูจน์ได้จากรางวัล Red Dot Design Award และ iF Product Design Award ที่อเมริกันสแตนดาร์ดคว้ามาครองได้อย่างต่อเนื่อง

โดยในปีที่ผ่านมา อเมริกันสแตนดาร์ดมีไฮไลท์โปรดักส์ ที่เข้ามาสร้างสีสันให้กับตลาดมากมาย ตอบโจทย์ทุกกลุ่มทุกเจนเนอเรชั่น รองรับลักษณะการใช้งาน รสนิยม และไลฟ์สไตล์ที่แตกต่างกัน อาทิ Kastello Collectionดีไซน์ที่คลี่คลายมาจากเส้นสายสไตล์โรมัน มีความคลาสสิกเรียบหรู แต่มีเอกลักษณ์ AcaciaSupaSleek ดีไซน์โมเดิร์นคลาสสิกด้วยรูปทรงบางเฉียบทุกมุมมอง และผลิตภัณฑ์ใหม่ล่าสุด Signature Collection สะท้อนความรู้สึกบ่งบอกถึงสไตล์ รวมทุกองค์ประกอบของเส้นสาย ที่นำเอาอัตลักษณ์แห่งอเมริกันสแตนดาร์ดออกมาได้โดดเด่นที่สุดเท่าที่เคยมีมา

ระบบก๊อกน้ำ TEMPTACION Auto TemperatureMixer ควบคุมการทำงานด้วยเทคโนโลยี THERMO COMFORT ปรับอุณหภูมิได้รวดเร็วแม่นยำ และคงอุณหภูมิน้ำอุ่นในระดับ ที่ต้องการได้ตลอดการใช้งาน และฝักบัว GENIE ออกแบบฟังก์ชั่นให้ใช้งานง่ายและอาบสนุกได้ทุกวันด้วยดีไซน์ใส จึงเห็นสิ่งสกปรกได้ดีกว่าเดิมสามารถเปิดฝาหลังออกง่ายดาย

อย่างไรก็ดี หลายปีมานี้ทิศทางของตลาดสุขภัณฑ์เปลี่ยนไปมาก ผู้บริโภคมีพฤติกรรมที่ใช้เวลากับห้องน้ำมากขึ้นจากอดีตอย่างเห็นได้ชัด ประกอบกับมีความรู้มากขึ้นชอบหาข้อมูลก่อนซื้อ ทำให้ปัจจัยการซื้อสุขภัณฑ์เปลี่ยนไป โดยไม่ได้เลือกซื้อจากฟังก์ชั่น หรือดีไซน์เท่านั้น แต่ยังมองหาเทคโนโลยีและนวัตกรรมใหม่เพื่อมาเติมเต็มไลฟ์สไตล์ แน่นอนว่าในฐานะผู้นำตลาด อเมริกันสแตนดาร์ดจึงนำหน้าหนึ่งก้าวเสมอโดยเป็น First Mover ในการคิดค้นและพัฒนานวัตกรรมและเทคโนโลยีใหม่ๆ เข้าสู่ตลาดสุขภัณฑ์

โดยในปีที่ผ่านมาได้แนะนำนวัตกรรมและเทคโนโลยีที่น่าสนใจหลายอย่าง เช่น เทคโนโลยี Flushing System ซึ่งประกอบด้วยเทคโนโลยี “SiphonMax” พัฒนาต่อยอดมาจากระบบ Siphon แบบทั่วไป ชำระล้างสิ่งสกปรกได้อย่างรวดเร็วด้วยระบบสุญญากาศ มอบความสบายใจให้กับคุณด้วยพลังฟลัชที่ผลักและดูดสิ่งสกปรกออกได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ และเทคโนโลยี “Double Vortex” อีกหนึ่ง เทคโนโลยีที่ต่อยอดมาจากระบบ Washdown ให้ประสิทธิภาพในการชำระล้างดียิ่งขึ้น แม้จะใช้น้ำในปริมาณน้อย ด้วยการกำหนดตำแหน่งของน้ำให้ออกมาแค่ 2 จุด สร้างพลังล้างดั่งพายุหมุน ชำระสิ่งสกปรกว่องไว ไม่มีสิ่งตกค้าง

เทคโนโลยี Anti-Stain “Aqua Ceramic” 100 ปี ยังดูดีเหมือนใหม่ ด้วยสารเคลือบเทคโนโลยีล่าสุดที่อยู่บนโถสุขภัณฑ์ที่สามารถป้องกันและทำให้คราบสกปรกและคราบน้ำหลุดออกไปได้เองโดยไม่จำเป็นต้องใช้สารเคมีล้างห้องน้ำ หรือออกแรงขัดถู การันตีด้วยรางวัล Good Design Award 2016 เทคโนโลยี Anti-Bacteria อเมริกันสแตนดาร์ด ไม่ได้คำนึงถึงแค่ดีไซน์ภายนอกที่สวยงามเท่านั้น แต่ยังนำสารเคลือบผิวชนิดพิเศษที่เรียกว่า “Comfort Clean™” สารเคลือบตัวนี้จะป้องกันและยับยั้งเชื้อแบคทีเรียต่างๆ เช่นเชื้อ E.coli แม้แต่ตัวอีโคไล พร้อมทั้งช่วยทำลายสิ่งสกปรกและกลิ่นไม่พึงประสงค์ที่ติดอยู่กับผิวสุขภัณฑ์ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

เราลงทุนเป็นจำนวนมากในแต่ละปีเพื่อพัฒนาเทคโนโลยี ถือเป็นคำมั่นสัญญาของเราว่าจะนำเทคโนโลยีที่ดีที่สุดมาให้ลูกค้าทุกครั้งที่มีการเปิดตัวสินค้าใหม่ เราต้องมั่นใจได้ว่าเป็นเทคโนโลยีใหม่ล่าสุดและดีที่สุดในขณะนั้นโดยปัจจุบันเรามีR&D Center ในหลายประเทศ โดยเฉพาะที่เซี่ยงไฮ้เป็น R&D Center ที่โฟกัสตลาดเอเชียและการอยู่ภายใต้การดำเนินงานของ ลิกซิล วอเตอร์เทคโนโลยี ยังสร้างความได้เปรียบในการแชร์ข้อมูลเพื่อการวิจัยและพัฒนาสินค้าได้ดียิ่งขึ้น

ในเวลาเดียวกัน จุดแข็งสำคัญที่ทำให้อเมริกันสแตนดาร์ดเป็นแบรนด์ที่สร้างความประทับใจให้ลูกค้ามาอย่างต่อเนื่องยาวนาน ก็คือ การบริการหลังการขายที่ไม่เหมือนใคร อาทิ การเก็บสต๊อกอะไหล่ของสุขภัณฑ์รุ่นเก่าๆ หลากหลายรุ่นไว้ในศูนย์ซ่อมซึ่งอะไหล่บางรุ่นมีอายุมากกว่า 10 ปี พร้อมบริการนอกสถานที่ บริการซ่อม/ตรวจสินค้า และบริการเปลี่ยนอะไหล่ทั้ง 4 สาขา ได้แก่ กรุงเทพฯ เชียงใหม่ ภูเก็ต และพัทยา รวมถึงการแนะนำและให้ความรู้ (Educate) ผ่านศูนย์บริการลูกค้าอเมริกันสแตนดาร์ดหลายช่องทาง เช่น เว็บไซต์ www.americanstandard.co.th เฟสบุ๊ค
American Standard Thailand และ Call Center 02-102-2222 กด 2 เป็นต้น เพื่อผู้บริโภคได้รู้จักเทคโนโลยีที่เข้ามาช่วยยกระดับคุณภาพชีวิตอย่างถูกต้อง ครบถ้วน และตรงกับความต้องการ ทำให้ลูกค้าเกิดความมั่นใจและตัดสินใจซื้อสินค้าได้ง่ายขึ้น

นอกจากจะทำการตลาดแบบ B2C แล้วอเมริกันสแตนดาร์ดยังทำการตลาดแบบ B2B (Business to Business) ควบคู่ไปด้วยโดยเน้นกิจกรรม อาทิ กิจกรรม Lunch & Learn ที่เข้าถึงกลุ่ม Key Influencers เช่น นักออกแบบ สถาปนิก และดีเวลลอปเปอร์ เพื่อให้คนเหล่านี้ช่วยกระจายข่าวสาร ข้อมูลของผลิตภัณฑ์ไปสู่ผู้บริโภคในวงกว้างให้มีความเชื่อมั่นในแบรนด์มากยิ่งขึ้น

คุณออดรีย์ กล่าวต่อว่า ปีนี้จะเป็นอีกหนึ่งปีที่อเมริกันสแตนดาร์ดยังคงเดินหน้าเพื่อนำสิ่งที่ดีที่สุดมาให้ลูกค้า ผ่านกลยุทธ์การตลาดเชิงประสบการณ์ (Experiential Marketing) เพื่อเพิ่มยอดขายและสร้างความแตกต่างทางธุรกิจมากยิ่งขึ้น โดยมีแผนเปิดตัว“CustoMyspace” หรือ CMS อย่างเป็นทางการซึ่งเป็นแพลตฟอร์มให้พนักงานขายหน้าร้านออกแบบห้องน้ำให้ลูกค้าเห็นเป็นภาพสามมิติ สามารถมองเห็นรูปแบบของห้องน้ำได้ 360 องศาในลักษณะสามมิติ เรียกได้ว่าเป็น Bathroom Solution ที่ช่วยให้ลูกค้าเห็นภาพจำลองภายในห้องน้ำในฝันในระยะเวลาเพียงไม่นาน

เราหวังว่าหลังจากที่แบรนด์เริ่มนำนวัตกรรม CMS มาใช้จะช่วยสร้างแรงบันดาลใจ เติมไอเดียการตกแต่ง และยกระดับประสบการณ์การเลือกซื้อสินค้าของลูกค้า ในเวลาเดียวกันยังช่วยให้คู่ค้าตัวแทนจำหน่ายมีโอกาสเพิ่มมูลค่าการขายจากการ Cross Selling ได้มากขึ้นอีกด้วย ปัจจุบันเราทดลองใช้ CMS กับร้านค้าตัวแทนจำหน่ายบางแห่งที่มีความพร้อมมีทั้งในที่กรุงเทพฯ และที่ภูเก็ต นอกจากนี้ทีมโปรเจ็กต์เซลส์เองก็ได้ใช้ CMS ในการออกแบบจัดวางสุขภัณฑ์ให้กับโครงการอสังหาริมทรัพย์ หรือบริษัท A&D ขนาดเล็กเพื่อใช้ช่วยตัดสินใจในการสั่งซื้อผลิตภัณฑ์อีกด้วย แผนหลังจากนี้เราจะค่อยๆ ขยายการใช้ CMS ให้ครอบคลุมร้านค้าตัวแทนจำหน่ายอื่นๆ ต่อไป

สำหรับแคมเปญการสื่อสารตลอดทั้งปีนี้ แบรนด์ยังคงเดินหน้าชูจุดเด่นแนะนำ“HygieneClean System” อย่างต่อเนื่องจากปีที่แล้ว เน้นย้ำการสื่อสารภาพลักษณ์ของนวัตกรรมและเทคโนโลยีสุดล้ำสมัย เอกสิทธิ์หนึ่งเดียวจากอเมริกันสแตนดาร์ด ที่สุดแห่งเทคโนโลยีของความสะอาดเพื่อสุขอนามัยของผู้ใช้งานอันเป็นหัวใจหลักของแบรนด์ตามปณิธานที่ว่า “Raising The Standard” ทั้งนี้ “Hygiene Clean System” เป็นนวัตกรรมดูแลด้าน
ความสะอาดมาพร้อมดีไซน์สวยงาม ตอบทุกความต้องการ ให้ประสิทธิภาพที่เหนือกว่า และทนทานต่อการใช้งาน

 

 

ทั้งนี้อเมริกันสแตนดาร์ดมีแผนที่จะโฟกัสการทำตลาดในช่องทางออนไลน์มากขึ้นผ่านแพลตฟอร์มต่างๆ เพื่อมั่นใจได้ว่าแบรนด์ได้เข้าไปอยู่ในที่ที่ลูกค้าอยู่ ด้วยกลยุทธ์การสื่อสารแบบ Content is King ในช่องทางนี้เพื่อให้ลูกค้าได้รับข้อมูลสินค้า เพิ่มความน่าเชื่อถือ และช่องทางออฟไลน์ด้วยการอบรมพนักงานหน้าร้านกว่า 400 คน ให้มีความรู้ความเข้าใจที่ดี ให้บริการที่สร้างความประทับใจให้ลูกค้า และพาร์ทเนอร์ ที่เป็น Key Influencer ซึ่งจะทำให้ลูกค้าเกิดประสบการณ์ O2O (Online to Offline) แบบไร้รอยต่อ ที่ไม่ว่าจะไปช่องทางไหนก็จะได้ประสบการณ์เดียวกัน

แม้ปัญหาความไม่แน่นอนทางด้านเศรษฐกิจจะเป็นความท้าทายในปีนี้ของใครหลายคนแต่สำหรับอเมริกันสแตนดาร์ด ยังคงมองตลาดในแง่บวก เพราะเชื่อว่าทุกวิกฤตย่อมมีโอกาสเสมอ เพียงแต่เราต้องมองหาโอกาสที่จะทำความเข้าใจความต้องการของลูกค้าอย่างถ่องแท้ในทุกๆ ช่องทาง และทำงานร่วมกับพาร์ทเนอร์ทำงานเป็นทีมเวิร์คในโปรเจ็กต์ต่างๆ  และปีนี้เรามีแผนลงทุนสร้างแบรนด์อย่างต่อเนื่อง เพื่อสร้างความมั่นใจให้ได้ว่า เมื่อเศรษฐกิจกลับมาฟื้นตัวอีกครั้ง เราจะเดินได้เร็วกว่าคู่แข่ง

จากปรัชญาการทำงาน Raising the Standard ด้วยการวางมาตรฐานที่สูงขึ้นๆ ให้กับตลาด เรามั่นใจว่าจะทำให้อเมริกันสแตนดาร์ดยังคงเป็นแบรนด์ที่หนึ่งในใจลูกค้าต่อไป

 

(บทสัมภาษณ์นี้ สัมภาษณ์ ณ วันที่ 12 กุมภาพันธ์ 2563)

สุขภัณฑ์

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.