9,086
VIEWS

ตอนที่ทุกคน Retreat เราต้อง Attack กลยุทธ์พา ศรีพันวา พ้นวิกฤต ของ ปลาวาฬ อิสสระ

Mar 26, 2020 S.Worapol

อย่างที่รู้กันดีว่าปีนี้เป็นปีที่ “ยาก” ของธุรกิจโรงแรมและท่องเที่ยว ถ้ามองในเชิงของการตลาดก็จะพบว่าสภาพแวดล้อมภายนอกหลายปัจจัย ทั้งภาวะเศรษฐกิจโลก การเมือง สิ่งแวดล้อม และไหนจะเจ้าโควิด-19 โรคระบาดที่สร้างความปั่นป่วนไปทั่วโลก

สิ่งที่เราคิดวันนี้ ตอนนี้ อาจจะใช้ไม่ได้ในชั่วโมงถัดไปก็เป็นได้ เพราะฉะนั้นจึงเป็นอีกหนึ่งความท้าทายของภาคธุรกิจท่องเที่ยวที่จะต้องฝ่ามรสุมนี้ไปให้ได้

ในโอกาสนี้ เราได้ขอความคิดเห็นไปยัง ธุรกิจโรงแรมในจังหวัดภูเก็ตอย่างศรีพันวา กับคุณปลาวาฬ หรือ วรสิทธิ อิสสระ ประธานกรรมการ บริษัท ชาญอิสสระ รีท แมเนจเมนท์ จำกัด และกรรมการผู้จัดการศรีพันวา เกี่ยวกับ สถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ในประเทศและทั่วโลกต่อการทำธุรกิจ ซึ่งคุณปลาวาฬ มองว่า

“สถานการณ์โรคระบาดที่เกิดขึ้นในขณะนี้ ต่างจากการระบาดของไข้หวัดนก หรือซาร์ ในอดีต ในแง่ของการสื่อสาร ในอดีตข่าวทั้งหมดไม่ได้เกิดจาก Smart Phone แต่ตอนนี้ทุกคนสามารถเป็นนักข่าวได้หมด ทำให้ประชาชนเกิดความ Panic ไม่มั่นใจ ซึ่งมันคือ Social Experiment หรือการทดสอบทางสังคม ที่จะทำให้ทุกคนหันมาให้ความสำคัญกับปัญหาการแพร่ระบาด”

ถ้ามองสถานการณ์ท่องเที่ยวภายในจังหวัดภูเก็ตก็เรียกได้บอบซ้ำไม่น้อยในปีที่ผ่านมา มีสัญญาณการปรับตัวลดลงตั้งแต่ช่วงกลางปี 2561 ที่ผ่านมา เนื่องมาจากหลายๆ ปัจจัย อาทิอุบัติเหตุจากเหตุการณ์เรือล่ม, มาตรการการยกเว้นวีซ่า ส่งผลกระทบให้นักท่องเที่ยวหายไปส่วนหนึ่ง โดยเฉพาะกลุ่มนักท่องเที่ยวชาวจีน นอกจากนี้ยังมีปัจจัยจากค่าเงินบาทที่แข็งค่าขึ้น เมื่อเทียบกับค่าเงินของประเทศเพื่อนบ้าน ก็เป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่ส่งผลกระทบต่อการเดินทางท่องเที่ยวที่นักท่องเที่ยวเปลี่ยนใจเดินทางไปประเทศอื่นแทน

ที่ผ่านมาศรีพันวาแม้จะได้รับผลกระทบจากปัจจัยดังกล่าวข้างต้น แต่ก็เป็นผลกระทบทั่วทุกโรงแรมทั้งภูเก็ต ทั้งนี้ที่ผ่านมาศรีพันวามีการรับมือและปรับแผนการกระตุ้นการท่องเที่ยว ส่งผลให้สัดส่วนของนักท่องเที่ยวไทยเดินทางมาพักศรีพันวาเพิ่มขึ้น แทนที่จากนักท่องเที่ยวจีน นอกจากนี้ยังมีการเน้นการตลาดกระจายไปยังกลุ่ม USA, UK, Japan และ HK

ทว่าสถานการณ์ตอนนี้อยู่ในช่วงแห่งความยากลำบาก แม้ว่าการกระตุ้นการเดินทางจะทำไม่ได้ในช่วงนี้แต่ธุรกิจก็ยังคงต้องหาทางรอดเพื่อก้าวต่อไป

“ตอนนี้ก็เราก็ทำขั้นตอนของการกักกันตัวเองตามมาตรฐาน เช็คทุกอย่าง ให้มีความปลอดภัยสูงที่สุด ทั้งลูกค้าและทีมงาน แต่ผู้คนก็มีความระมัดระวังตัวเองมากขึ้น สถานการณ์ก็ส่งผลให้คนเดินทางน้อยมากในช่วงนี้”

คุณปลาวาฬ ยังได้อธิบายถึงแผนการรับมือไว้อย่างรัดกลุมในการนำพาศรีพันวาให้รอดพ้นวิกฤตในครั้งนี้ “เราต้องทำวิกฤตให้เป็นโอกาส ตอนนี้คนไม่สามารถเดินทางไปไหนได้เยอะมาก เราก็ยังต้องคง content ของศรีพันวาไว้เยอะๆ บางคนก็อาจจะว่ามัน Insensitive แต่ผมก็พยายามอย่างที่สุด เพราะเราจะต้องรอด ตอนที่ทุกคน Retreat เราต้อง Attack อันนั้นคือ Strategy ของผม เพราะอย่างน้อย เราก็ยังได้ทำอะไรบ้างในช่วงเวลาแบบนี้ เรามีการเตรียมการสำหรับตอนที่คนจะบูม และเริ่มเดินทางใหม่”

We have no choice but to stay strong. That's it. 

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.