6,376
VIEWS

“โออิชิ อีทโตะ” แข่งอย่างไร!!!! เมื่อครึ่งหนึ่งของตลาดพร้อมทานถูกยึดโดยไส้กรอก

Mar 13, 2020 R.Somboon

หากมองเข้ามาที่ตลาดอาหารพร้อมทาน หรือ RTE (Ready To Eat) มูลค่ากว่า 40,000 ล้านบาทแล้ว จะพบว่า กว่าครึ่งหนึ่งของตลาดจะเป็นอาหารพร้อมทานในรูปแบบของไส้กรอก ที่แน่นอนว่า ช่องทางขายหลักของไส้กรอกนั้นจะมาจากร้านสะดวกซื้อที่มีไส้กรอกของกลุ่มซีพียึดครองตลาดอยู่ การทำตลาดของอาหารพร้อมทานเซ็กเม้นต์อื่นๆ จึงต้องมีกลยุทธ์การทำตลาดที่เข้มข้น เพื่อฉีกหนีร่มเงาของสินค้าประเภทไส้กรอก

ตัวอย่างในเรื่องนี้ก็คือการทำตลาดของโออิชิ อีทโตะ ที่มีการปรับกลยุทธ์ครั้งใหญ่ในช่วงที่ผ่านมา โดย เมขลา เนติโพธิ์ รองกรรมการผู้จัดการ สายงานธุรกิจอาหารสำเร็จรูป บริษัท โออิชิ กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) บอกกับเราว่า แม้ตลาดอาหารพร้อมทานจะมีเทรนด์การเติบโตที่น่าสนใจตามไลฟ์สไตล์ที่เปลี่ยนไปของคนไทยรุ่นใหม่ แต่การแข่งขันที่รุนแรงในตลาดนี้ ทำให้ต้องมีกลยุทธ์การทำตลาดที่ดี โดยโออิชิ อีทโตะ มีแผนรองรับการขยายตัวของตลาด ผ่านกลยุทธ์หลัก 3 ด้าน คือ Brand Building & Communication  หรือการสร้างตราสินค้า โออิชิ อีทโตะ (OISHI EATO) ให้แข็งแกร่งและเป็นที่รู้จักมากขึ้น พร้อมสร้างภาพลักษณ์ตอกย้ำความเป็นผู้นำธุรกิจอาหารสำเร็จรูปพร้อมปรุงและพร้อมทานสไตล์ญี่ปุ่น รุกตลาดด้วยการนำ Innovation ที่เป็นการพัฒนาและสร้างสรรค์สินค้าและผลิตภัณฑ์ที่แตกต่างและโดดเด่น ทั้งรูปแบบ รสชาติ คุณค่าทางโภชนาการ และหีบห่อ/บรรจุภัณฑ์ เพื่อให้สามารถตอบสนองความต้องการของผู้บริโภคที่หลากหลาย และ  Channel & Market Expansion : สร้างความแข็งแกร่งของช่องทางจัดจำหน่ายหลักอย่าง ร้านสะดวกซื้อ ไฮเปอร์มาร์เก็ต ซูเปอร์มาร์เก็ต พร้อมขยายช่องทางการจัดจำหน่ายไปยังกลุ่มฟู้ด เซอร์วิส ด้วยการซินเนอร์ยี่ระหว่างพันธมิตรกลุ่มธุรกิจในเครือไทยเบฟ รวมทั้งขยายสู่ตลาดต่างประเทศมากขึ้นทั้งอาเซียนและสหภาพยุโรป

 

ก่อนหน้านั้นในช่วง 1 – 2 ปีที่ผ่านมา โออิชิ อีทโตะ มีการปรับกลยุทธ์การทำตลาดครั้งใหญ่ ไล่ตั้งแต่ การทำ Brand Architecture เพื่อจัดโครงสร้างแบรนด์ที่กระจัดกระจายให้อยู่ภายใต้แบรนด์เดียวคือ “โออิชิ อีทโตะ” รวมถึงการจัดพอร์ตสินค้าให้มีความลงตัวเพื่อง่ายต่อการทำตลาด โดยจะมีสินค้าในพอร์ตตั้งแต่สแน็คจนถึงมื้อหลัก ได้แก่ โออิชิ อีทโตะ เกี๊ยวซ่า, โออิชิ อีทโตะ ปูอัด, โออิชิ อีทโตะ แซนด์วิช, โออิชิ อีทโตะ เรดดี้มีล และโออิชิ อีทโตะ อาหารว่าง

“โอกาสทางการตลาดของอาหารพร้อมทานมีค่อนข้างสูง เพราะสินค้ากลุ่มนี้ได้เข้ามามีบทบาทกับวิถีชีวิตหรือไลฟ์สไตล์ของคนในชุมชนเมืองมากขึ้น ประกอบกับเรามีแบรนด์ที่แข็งแกร่งอย่างโออิชิรองรับ จึงมีการปรับกลยุทธ์ครั้งใหญ่ เริ่มจากการวาง Strategy ในเรื่องของแบรนด์ใหม่เพื่อปรับจากแบรนด์ที่กระจัดกระจายให้เป็น One Brand รวมถึงการดูในเรื่องของช่องทางการจัดจำหน่ายที่จะขยายให้ครอบคลุมมากขึ้น โดยเฉพาะกับการซินเนอร์ยี่กับบริษัทในเครือไทยเบฟ”

 

การซินเนอร์ยี่กับบริษัทในเครือนั้น ไม่เพียงแค่จะเข้ามาช่วยในการขยายช่องทางขายเท่านั้น แต่ยังรวมถึงการทำการตลาดร่วมกัน และการนำเมนูของอาหารในร้านโออิชิมาต่อยอดในการทำเป็นอาหารพร้อมทานในรูปแบบต่างๆ อีกด้วย

อย่างที่รู้ๆ กันอยู่ว่า ช่องทางขายหลักๆ ของอาหารพร้อมทานจะมาจากร้านคอนวีเนียน สโตร์ โดยเฉพาะร้านเซเว่น อีเลฟเว่น ที่มีสาขากว่าหมื่นสาขา ซึ่งสินค้าอาหารพร้อมทานส่วนใหญ่ที่วางขายในร้านจะมาจากผู้ผลิตที่อยู่ในเครือซีพีด้วยกันทั้งซีพีเอฟและซีพีแรม ทำให้มีข้อได้เปรียบเหนือกว่าคู่แข่งขันในตลาด เพราะสามารถคอนโทรลในเรื่องพื้นที่ขายในร้านได้

จุดดังกล่าวนี้ เข้ามาเป็นแรงผลักดันส่วนหนึ่งให้โออิชิ อีทโตะ ต้องมีการปรับกลยุทธ์ในเรื่องของช่องทางขายที่ไม่เพียงแค่อยู่ในช่องทางโมเดิร์นเทรดเท่านั้น แต่ยังมองถึงการขยายเข้าไปในช่องทางใหม่ๆ โดยเฉพาะกับการขายส่งเข้าไปยังทุกช่องทางของฟู้ด เซอร์วิส ไม่ว่าจะเป็นร้านอาหาร โรงแรม ฟิตเนส หรือแม้กระทั่งสายการบินที่ส่วนหนึ่งจะเป็นการใช้เครือข่ายของไทยเบฟเข้ามาช่วยสนับสนุน

 

หากมองเข้ามาที่โอกาสทางการตลาดของโออิชิ อีทโตะ นอกจากเทรนด์ในเรื่องของไลฟ์สไตล์ที่เปลี่ยนไปของคนไทยแล้ว ยังมีเรื่องของตลาดที่อาหารพร้อมทานในแคททากอรี่นี้ยังไม่มีอาหารพร้อมทานที่เป็นกลุ่มอาหารญี่ปุ่นอย่างโออิชิ อีทโตะ แต่จุดอ่อนอย่างหนึ่งก็คือ ในเรื่องของอะแวร์เนส จึงต้องมีการเร่งทำการตลาดผ่านกลยุทธ์ทั้งการสร้างอะแวร์เนส การทำ Branding และการ Trial เพราะสินค้าประเภทอาหาร หากไม่มีการคุ้นชินในเรื่องของรสชาติ หรือการยอมรับในความอร่อย โอกาสที่จะติดตลาดก็มีไม่มากนัก

“เราวางโรดแม็บของแบรนด์โออิชิ อีทโตะ ให้เป็นสินค้าประเภทอาหารที่มีดีเอ็นเอของความเป็นญี่ปุ่นซึ่งในอนาคตไม่ได้จำกัดอยู่แค่การเป็นอาหารพร้อมทาน โดยเรามองถึงการเป็นแบรนด์สินค้าที่เข้าไปเป็นส่วนหนึ่งที่อยู่ในครัวของคนไทย” เมขลา กล่าวทิ้งท้าย

 

food

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.