3,433
VIEWS

Brother วางกลยุทธ์ ‘3C’ เพื่อตอกย้ำปรัชญาการดำเนินธุรกิจ At Your Side

Mar 06, 2020 N.Rotchana

ถึงภาพรวมเศรษฐกิจในปีนี้จะยังสะบักสะบอม แต่มีอีกหนึ่งธุรกิจที่ดูเหมือนจะเติบโตได้ดี นั่นคือ Brother ธุรกิจเครื่องพิมพ์ ที่สามารถเติบโตจากปีที่แล้ว 5% และมองว่าผลประกอบการในปีนี้จะโตขึ้นอีก 5% ถึงแม้จะสวนกับเศรษฐกิจก็ตาม

Brother ยังเป็นที่ 1 ของตลาดในกลุ่ม mono laser MFP ด้วยสัดส่วน 56% กลุ่ม Color Laser MFP สัดส่วน 33% และกลุ่ม Mono Laser Printer ก็ขึ้นแซงมาเป็นที่ 1 ด้วยสัดส่วน 38% แต่ก็ยังมีอีก 2 กลุ่ม คือ Color laser Printer และ Inkjet Tank MFP ที่ยังเกาะกลุ่ม 1 ใน 3 ผู้นำตลาด

ปีนี้ Brother พร้อมเดินหน้าที่จะครีเอทสีสันแคมเปญการตลาดขยายการรับรู้สู่ฐานลูกค้ากลุ่มใหม่ ตอกย้ำปรัชญาการดำเนินธุรกิจ At Your Side พร้อมวางกลยุทธ์ 3C’

Customer

จะเป็นการรักษาฐานลูกค้าให้อยู่กับ Brother นานที่สุด โดยทาง Brother จะมีการนำเสนอผลิตภัณฑ์รุ่นใหม่ๆ ที่เติมเต็มความต้องการให้หลากหลายยิ่งขึ้น สร้าง value added สร้าง Brand Preference เพราะตอนนี้ลูกค้ามี Brand Awareness แล้ว และที่สำคัญคือการขยายตลาดในลาว

ธีรวุธ ศุภพันธุ์ภิญโญ กรรมการผู้จัดการ บริษัท บราเดอร์ คอมเมอร์เชี่ยล (ประเทศไทย) จำกัด กล่าวว่า “DNA ของแบรนด์ Brother คือมีความหลากหลายด้านผลิตภัณฑ์ สามารถเพิ่มสีสันไลฟ์สไตล์ตอบโจทย์ลูกค้าปัจจุบันได้อย่างดี”

“ที่ผ่านมา Brother ใช้กลยุทธ์ Push & Pull จนทำให้ส่วนแบ่งการตลาดเป็นอันดับ 1 ใน 3 ของทั้ง 5 กลุ่มผลิตภัณฑ์ และปีนี้จะทำการตลาดรูปแบบใหม่เพื่อให้เกิดความแตกต่างจากคู่แข่ง จะใช้งานบริการหลังการขายที่ได้รับการยอมรับอย่างมากถึงคุณภาพมาเป็นหนึ่งในเครื่องมือเพื่อเพิ่มรายได้ให้บริษัทด้วย”

Channel Partner

ทำงานภายใต้คอนเซปต์ Brother: the Power of TEAM เพื่อสร้างทีมที่ปรึกษาให้แก่กลุ่มตัวแทนจำหน่ายทั่วประเทศ สร้างโอกาสทางการขายใหม่ๆ และสร้างความเชื่อมั่นในแบรนด์ Brother

ปีนี้ Brother จะเปิดโอกาสให้ลูกค้าสามารถซื้อการขยายระยะเวลารับประกัน และเพิ่มบริการพิเศษพร้อมตัวเครื่องได้ตามความต้องการ เพื่อความคุ้มค่าและสร้างความมั่นใจยิ่งขึ้น ทั้งรูปแบบนำเครื่องเข้าศูนย์บริการและการบริการซ่อมนอกสถานที่

วรศักดิ์ ประดิษฐ์กุล ผู้จัดการทั่วไปฝ่ายบริการลูกค้า บริษัท บราเดอร์ คอมเมอร์เชี่ยล (ประเทศไทย) จำกัด กล่าวถึงกลยุทธ์การนำบริการหลังการขาย ที่จะมาเพิ่มประโยชน์ให้กับลูกค้าว่า “Brother เห็นโอกาสที่จะสามารถพัฒนามาสู่บริการเสริมเพื่อเพิ่มความพึงพอใจสูงสุดให้กับลูกค้าได้”

นอกจากนี้ ยังเดินหน้าพัฒนาระบบ chatbot พร้อมให้บริการ 24 ชั่วโมงเต็มรูปแบบ ซึ่งคาดว่าจะนำมาใช้ในช่วงต้นปี 2564  อีกทั้งได้พัฒนาแอพลิเคชั่น Brother Support Center ที่รวบรวมข้อมูลสินค้า คู่มือการใช้งาน การตรวจสอบสถานะเครื่อง และข้อมูลศูนย์บริการ Brother ทั่วประเทศ เพื่อให้สามารถใช้เป็นช่องทาง Brother Live Chat อำนวยความสะดวกแก่ลูกค้า โดยช่องทางดังกล่าวสามารถจัดส่งข้อมูลได้ทั้งรูปแบบภาพและวิดีโอได้ด้วย

เพื่อเพิ่มมิติด้านการสื่อสารให้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น ด้านจำนวนศูนย์บริการในปัจจุบันมีครอบคลุม 77 จังหวัดทั่วประเทศ และได้มีการเปิดศูนย์บริการในประเทศลาวที่เวียงจันทน์ และจะเดินหน้าเปิดศูนย์บริการอีก 2 แห่ง ที่หลวงพระบางและสะหวันนะเขต

นอกจากนี้ เพื่อสร้างมาตรฐานการอบรมแก่พนักงาน Brother ได้นำระบบ e-learning เข้ามาใช้ฝึกอบรมผ่าน visual classroom เพื่อความชัดเจนในการสื่อสาร สามารถใช้ผ่าน Smart devices เรียนรู้ได้ทุกที่ทุกเวลา

“ในปีนี้จะขยายโครงการโดยใช้ศูนย์บริการในพื้นที่หลักๆ เช่น เชียงใหม่ หาดใหญ่ ขอนแก่น เปิดให้นักศึกษาเข้ามารับการอบรมความรู้ด้านเทคนิคที่ศูนย์บริการ รวมทั้งเพิ่มการอบรมหลักสูตร Mindset development เพื่อพัฒนาทัศนคติคิดบวกสร้างความพร้อมก่อนออกสู่สังคมการทำงาน” วรศักดิ์ กล่าว

Company

เพราะ 2-3 ที่ผ่านมา เกิดการเปลี่ยนแปลงของกระแสเศรษฐกิจโลกที่ปรับเปลี่ยนอย่างรวดเร็ว ทำให้ทาง Brother มีแผนการปรับกลยุทธ์ด้านการพัฒนาองค์กรด้วยการสร้าง บุคลากรคุณภาพ

จะมีการปรับปรุง Process นำระบบ Agile มาใช้ในการทำงาน เพื่อให้เกิดประสิทธิภาพในการทำงาน เกิดความยืดหยุ่นและเกิดความรวดเร็วในการสร้างผลงาน ทำให้พนักงานมีความสุขที่จะทำงาน มีการ Up skill และ Re skill และมีการทำ Data analytic

พรภัค อุไพศิลป์สถาพร ผู้จัดการทั่วไปฝ่ายการเงินและบริหาร บริษัท บราเดอร์ คอมเมอร์เชี่ยล (ประเทศไทย) จำกัด กล่าวว่า “บริษัทได้มีการสร้างโปรเจคในการพัฒนาบุคคลากรขององค์กร ตามกลยุทธ์ Talent transform ด้วยการพัฒนากลุ่มบุคลากรที่มีทัศนคติที่ดีและพร้อมจะเปลี่ยนเพื่อสิ่งที่ดีกว่า ยินดีร่วมเป็นหนึ่งในการผลักดันองค์กรสู่การเติบโตที่ยั่งยืน

“พร้อมนำความรู้ ประสบการณ์ที่ได้มาแบ่งปันสู่เพื่อนร่วมงาน สร้างบุคลากรคุณภาพใบแบบ multi task skill สร้าง mind set ที่ดี คิดนอกกรอบ สร้างสรรค์ไอเดียใหม่ เพิ่มความคล่องตัว เตรียมพร้อมเดินหน้าสู่การเติบโตอย่างเข้าใจไปพร้อมกัน นอกจากนี้ ยังมุ่งพัฒนาด้านการฝึกอบรมด้วยระบบออนไลน์ ให้พนักงานสามารถเข้าคอร์สได้ทุกที่ทุกเวลา เพิ่มความยืดหยุ่นในการพัฒนาศักยภาพ

นอกจากนี้ทาง Brother ก็ยังมีการทำกิจกรรมเพื่อสังคม โดยมุ่งไปที่การพัฒนาชุมชนท้องถิ่น โครงการหลักคือ Brother Beat Cancer Run วิ่งด้วยกัน สู้ด้วยกัน ได้จัดต่อเนื่องมาเป็นปีที่ 7 นำรายได้ช่วยเหลือผู้ป่วยโรคมะเร็งที่อยากไร้ ในมูลนิธิรามาธิบดี กองทุนมะเร็งโลหิตวิทยาผู้ใหญ่ โรงพยาบาลรามาธิบดี

พร้อมส่งเสริมด้านสิ่งแวดล้อม โครงการหลักคือ โครงการ บราเดอร์อาสาอนุรักษ์และฟื้นฟูธรรมชาติป่าชายเลน ทำต่อเนื่องมากว่า 11 ปี ณ ศูนย์อนุรักษ์ป่าชายเลน จังหวัดสมุทรสาคร และสมุทรสงคราม

นอกจากนี้ วางแผนว่าจะเพิ่มการจัดกิจกรรม CSR ในทุกไตรมาส เน้นบริจาคผลิตภัณฑ์เพื่อช่วยเหลือชุมชนหรือโครงการด้านการศึกษา ตลอดจนการส่งเสริมทักษะความรู้ด้านไอทีให้แก่นักเรียนนักศึกษาเพื่อเป็นการคืนกลับสู่สังคมด้วยเช่นกัน

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.