3,869
VIEWS

Google ซื้อทีมสมาร์ทโฟน HTC มูลค่า 1.1 พันล้านดอลลาร์

Sep 23, 2017 P.Patikom

Google กำลังจะลงทุนระยะยาวในการสร้างฮาร์ดแวร์ของตนเอง ด้วยการซื้อครั้งใหญ่ในฮาร์ดแวร์สมาร์ทโฟน ทางบริษัทยืนยันว่าวางแผนจะซื้อทีมงานในส่วนโทรศัพท์มือถือของ HTC ด้วยมูลค่า 1.1 พันล้านดอลลาร์

"ทีมงานกลุ่มนี้เป็นทีมงานที่ทำงานร่วมกับ Google มาอย่างใกล้ชิดในการสร้างสมาร์ทโฟน Pixel ของ Google" Rick Osterloh หัวหน้าส่วนฮาร์ดแวร์ของ Google เขียนโพสต์ในบล็อก "ข้อตกลงนี้ยังรวมถึงใบอนุญาตพิเศษสำหรับทรัพย์สินทางปัญญาของ HTC"

"อย่างไรก็ตาม HTC จะดำเนินธุรกิจสมาร์ทโฟนของตนเองต่อไป หลังจากที่ได้ส่งมอบหน่วยงานที่มีความสามารถและมีการดำเนินงานที่ดีให้กับ Google" HTC CEO, Cher Wang กล่าว "ข้อตกลงนี้จะช่วยให้มั่นใจได้ว่านวัตกรรมจะเป็นไปอย่างต่อเนื่องภายในสมาร์ทโฟน HTC และ อุปกรณ์เครื่องเล่น VR (Virtual Reality)" 

ในการแถลงข่าวของ HTC เปิดเผยว่า บริษัทกำลังเตรียมตัวทำสมาร์ทโฟนต่อไป เมื่อวันพุธที่ผ่านมา HTC ประกาศหยุดการซื้อขายในตลาดหลักทรัพย์ไต้หวันในช่วงสั้นๆ ก่อนที่จะมีการเปิดเผยข้อมูลสำคัญในวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา (ตามเวลาท้องถิ่น)

นี่เป็นครั้งที่สองที่ Google ได้ทำการซื้อครั้งใหญ่เกี่ยวกับผู้ผลิตสมาร์ทโฟน หกปีที่ผ่านมา Google ประกาศซื้อหุ้น Motorola Mobility มูลค่า 12.5 พันล้านดอลลาร์ "เมื่อรวมกันเราจะสร้างประสบการณ์ของผู้ใช้ที่น่าตื่นตาตื่นใจซึ่งจะเติมเต็มระบบนิเวศของ Android ทั้งหมดเพื่อประโยชน์ของผู้บริโภคคู่ค้าและนักพัฒนาซอฟต์แวร์ทุกที่" Larry Page, CEO ของ Google กล่าว

เมื่อปีที่แล้ว HTC ผลิต Pixel และ Pixel XL

ภายใต้ Google, Motorola เปิดการผลิตในสหรัฐฯและเสนอทางเลือกในการปรับแต่งที่ยอดเยี่ยมสำหรับสมาร์ทโฟน Moto X ซึ่งเป็นเรือธง จนถึงเดือนมกราคมของปี 2014 อย่างไรก็ตาม Google ได้รับความเสียหายจากการซื้อกิจการของ Motorola และได้บรรลุข้อตกลงในการขายบริษัทให้กับ Lenovo ในสัดส่วนที่น้อยกว่าที่ได้จ่ายไป ข้อตกลงของ Motorola ถูกมองว่าเป็นทางลัดเพื่อให้ Google ได้รับสิทธิบัตรที่มีค่าในช่วงเวลาที่การดำเนินคดีได้เกิดขึ้นบ่อยๆในอุตสาหกรรมเทคโนโลยี แต่เมื่อหวนคิดถึงอดีต ก็ยังคงยากที่จะเรียกสิ่งนั้นว่าความสำเร็จ

Google เสร็จสิ้นการซื้อกิจการ Motorola Mobility ในปี 2012 สองปีต่อมา บริษัทได้ยกการดำเนินการของบริษัท ให้แก่ Lenovo, หลังจากการทดลองกับ Motorola แล้ว Google ได้ดำเนินการกับโปรแกรม Nexus โดยการร่วมมือกับผู้ผลิตสมาร์ทโฟนเพื่อวางตลาดโทรศัพท์มือถือที่ใช้ระบบปฏิบัติการ Android ของ Google

Google ประสบความสำเร็จอย่างมากในด้านการพัฒนาฮาร์ดแวร์เมื่อปีที่แล้ว ด้วยการเปิดตัวสมาร์ทโฟน Pixel และ Pixel XL รวมถึง Google Home, และ Google Wifi

HTC ผลิต Pixel และ Pixel XL ซึ่งออกแบบโดย Google และทำการตลาดเป็น Google devices, HTC เป็นผู้ทำงานเบื้องหลัง, ส่วน Rick Osterloh ซึ่งเคยเป็นผู้นำของ Motorola ในขณะนี้เป็นส่วนหนึ่งของ Google กำลังเป็นผู้บริหารส่วนงานฮาร์ดแวร์ของ Google

การซื้อทีมสมาร์ทโฟนของ HTC หมายความว่า Google จะท้าทายพันธมิตร Android ได้แก่ Samsung, LG,  Huawei โดยตรงในขณะนี้ มากกว่าตอนที่เป็นบริษัทแม่ของโมโตโรล่า "เรารู้สึกตื่นเต้นกับ lineup ในปี 2017 แต่ได้แรงบันดาลใจมากขึ้นกับสิ่งที่เก็บรวบรวมไว้ที่จะมีผลในช่วง 5, 10 หรือ 20 ปีข้างหน้า" Osterloh กล่าว "การสร้างผลิตภัณฑ์ที่สวยงามที่ผู้คนพึ่งพาทุกวันคือการเดินทางและเรากำลังลงทุนในระยะยาว"

การเคลื่อนไหวนี้อาจทำให้ Google ใกล้บรรลุความร่วมมือทางด้านฮาร์ดแวร์ / ซอฟต์แวร์ ที่ทำงานได้ดีสำหรับ Apple และ iPhone แม้ว่า HTC และผู้ผลิตสมาร์ทโฟน Android รายอื่นๆ จะยังคงใช้โปรเซสเซอร์และส่วนประกอบอื่น ๆ ในโทรศัพท์มือถือของตน เมื่อต้นปีที่ผ่านมา Google ได้ว่าจ้างสถาปนิกด้านชิปคนหนึ่งของ Apple ในสิ่งที่อาจเป็นความพยายามที่จะก้าวไปไกลกว่านั้นและออกแบบชิปซิลิคอนของตนเอง

ในขณะเดียวกัน HTC - ในครั้งหนึ่งในอดีต บริษัทเคยสร้างโทรศัพท์มือถือที่ใช้ Windows Mobile - และต่อมาได้สร้างประวัติศาสตร์อันยาวนานนับทศวรรษกับ Google และระบบปฏิบัติการ Android โทรศัพท์มือถือ HTC Dream (หรือที่รู้จักในชื่อ T-Mobile G1 ในสหรัฐอเมริกา) เป็นอุปกรณ์ Android เชิงพาณิชย์ตัวแรกของบริษัทเมื่อวางตลาดในปี 2008 หลังจากนั้นไม่นาน HTC ก็ได้ช่วย Google ในการเปิดตัวผลิตภัณฑ์ Nexus เป็นผู้ผลิตสมาร์ทโฟน Nexus One ในปี 2010

HTC T-Mobile G1 เป็นสมาร์ทโฟน Android ที่จำหน่ายในสหรัฐฯเป็นครั้งแรก HTC เชื่อมโยงกันอย่างใกล้ชิดกับการเปิดตัวเครือข่ายโทรศัพท์เคลื่อนที่ 4G ในสหรัฐอเมริกา Evo 4G เป็น Devices เริ่มแรกที่สนับสนุนมาตรฐาน WiMax ของ Sprint, ในปี 2011 HTC ได้สร้างสมาร์ทเทคโนโลยีที่สำคัญยิ่งขึ้นกับ Thunderbolt ซึ่งเป็นสมาร์ทโฟน LTE แรกใน Verizon Wireless

แต่แม้จะมีความสามารถในการออกแบบและผลิตฮาร์ดแวร์ที่ยอดเยี่ยม แต่ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา สมาร์ทโฟนของHTC ไม่สามารถสร้างความนิยมกับผู้บริโภคได้ ขณะที่ผู้บริโภคให้ความนิยมกับโทรศัพท์ Android ของ Samsung หรือ iPhone,  ซึ่งนับว่าน่าแปลกใจเล็กน้อยที่ HTC จะยังทำสมาร์ทโฟนของตัวเองต่อไป แม้จะมีการตกลงกับ Google ซึ่งคาดว่าจะแล้วเสร็จในต้นปีหน้า

ผลิตภัณฑ์ฮาร์ดแวร์ชุดถัดไปของ Google รวมถึงผลิตภัณฑ์ HTC-made คือ Pixel 2, Pixel 2 XL (ผลิตโดย LG), Google Home Mini และ Pixelbook จะเปิดตัวในวันที่ 4 ตุลาคม 2017 ที่ซานฟรานซิสโก

Cr : THE VERGE

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.