Facebook เพิ่มฟีเจอร์ใหม่ สร้างภาพสองมิติให้เป็นภาพสามมิติ

Mar 05, 2020 P.Patikom

Facebook ได้เพิ่มฟีเจอร์ใหม่สร้างรูปภาพสามมิติจากรูปภาพสองมิติธรรมดา ด้วยระบบของ Facebook ที่สามารถสร้างการจำลองความลึกของภาพถ่ายสองมิติธรรมดาได้ ทำให้ผู้ใช้สามารถแปลงภาพนิ่งสามมิติทั่วไปเป็นภาพสามมิติ เพื่อโพสต์ภาพสามมิตินั้นขึ้นหน้าเพจ Facebook ได้

Facebook ได้อธิบายเรื่องนี้ว่า "ฟีเจอร์สร้างภาพถ่ายสามมิติของเรานั้นอาศัยความสามารถของ “โหมดถ่ายภาพบุคคล” ในสมาร์ทโฟนที่มีกล้องถ่ายภาพเลนส์คู่ที่มีเฉพาะในสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ระดับไฮเอนด์เท่านั้น ดังนั้นจึงไม่สามารถใช้งานได้กับโทรศัพท์มือถือรวมทั้งอุปกรณ์พกพาทั่วไป Facebook ได้ใช้เทคโนโลยี Machine Learning ที่ทันสมัยในการสร้างภาพถ่ายธรรมดาทั่วไปที่เป็นภาพสองมิติ ไม่ว่าภาพนั้นจะเป็นภาพใหม่ ที่เพิ่งถ่ายด้วยอุปกรณ์ที่ใช้ระบบปฏิบัติการ Android หรือ iOS ที่เป็นกล้องเลนส์เดียว หรือเป็นภาพถ่ายเก่าอายุหลายสิบปีก็สามารถใช้ฟีเจอร์ใหม่ของ Facebook นี้สร้างให้เป็นภาพถ่ายสามมิติได้"

การใช้งานฟีเจอร์สร้างภาพถ่ายธรรมดาให้เป็นภาพ สาม มิติ ต้องอัพเดทแอพ Facebook เป็นเวอร์ชั่นล่าสุดเสียก่อน  หลังจากนั้นแตะที่ “What on Your Mind?” (ภาษาไทยใช้ว่า “คุณกำลังคิดอะไรอยู่”)  พร้อมกับสร้างโพสต์ที่ด้านบนของฟีดข่าวของคุณ และเลื่อนดูตัวเลือกฟีเจอร์ที่ด้านล่าง คุณจะเห็นว่ามีฟีเจอร์ “สามD photo” (ภาษาไทย “รูปภาพสามมิติ”) เป็น Option ใหม่ให้เลือกแล้ว แตะที่ฟีเจอร์นี้ มันจะนำคุณไปยังภาพถ่ายสองมิติธรรมดาจำนวนมากที่เก็บไว้ในที่เก็บข้อมูลในสมาร์ทโฟนของคุณ ซึ่งคุณสามารถแตะภาพใดก็ได้ที่ต้องการ ภาพนั้นๆ จะถูกทำเป็นภาพสามมิติในทันทีแล้วโพสต์ขึ้นหน้าเพจ Facebook

แน่นอนว่า แม้จะไม่ใช่ภาพถ่ายสามมิติจริงที่ถ่ายด้วยกล้องถ่ายภาพสามมิติ เป็นการใช้ซอฟต์แวร์จำลองเสมือนภาพถ่ายสามมิติขึ้นมา แต่มันก็มีเอฟเฟกต์ที่คล้ายกับภาพสามมิติจริง และตอบสนองต่อการขยับเอียงอุปกรณ์ของคุณไปมาในทิศทางต่างๆ ให้ความรู้สึกเหมือนได้ดูภาพสามมิติในมุมต่างๆ

ในการสร้างเอฟเฟกต์ภาพสามมิตินี้ Facebook ได้ใช้กระบวนการใหม่ในการจดจำรูปภาพและการรับรู้วัตถุตามแบบอย่างภาพสามมิติ:

Facebook ได้อธิบายว่า "เราได้ปลูกฝังเครือข่ายประสาทเทียม (Convolutional Neural Network - CNN) สำหรับภาพสามมิติสาธารณะจำนวนหลายล้านคู่ และแผนที่ความลึก (Depth Maps) ที่มาพร้อมกัน และใช้ประโยชน์จากเทคนิคการเพิ่มประสิทธิภาพโทรศัพท์มือถือที่หลากหลายซึ่งได้พัฒนาโดย Facebook AI มาก่อนหน้านี้"

Facebook ได้จัดเตรียมกระบวนการทั้งหมดซึ่งครอบคลุมองค์ประกอบทางเทคนิคเพิ่มเติมของระบบ แต่พื้นฐานก็คือกระบวนการนี้สามารถระบุองค์ประกอบเบื้องหน้าและพื้นหลังทางทฤษฎีตามแบบอย่างภาพสามมิติอื่นๆ จากนั้นแยกออกเพื่อจำลองความลึกของภาพ

ในฐานะที่เป็นความสำเร็จทางเทคโนโลยี มันค่อนข้างน่าอัศจรรย์ และแม้ว่ามันจะไม่เป็นสามมิติเต็มรูปแบบอย่างแท้จริง แต่ก็สามารถเพิ่มมุมมองแบบสามมิติที่น่าสนใจ ในโพสต์ Facebook ของคุณ และสามารถช่วยสร้างความสนใจต่อโพสต์ของคุณให้มากขึ้น และเป็นประโยชน์ต่องานด้านการตลาดและการส่งเสริมการขาย

Facebook ได้อธิบายอีกว่า “นอกจากการปรับปรุงอัลกอริธึ่มในการประเมินค่าความลึกของภาพถ่ายที่เป็นภาพนิ่งแล้ว เรากำลังดำเนินการเพื่อเปิดใช้การประเมินค่าความลึกคุณภาพสูงสำหรับภาพวิดีโอที่ถ่ายด้วยอุปกรณ์มือถือ ภาพวิดีโอเป็นสิ่งที่ท้าทายอย่างยิ่ง เนื่องจากการประเมินค่าความลึกของแต่ละเฟรมจะต้องสอดคล้องกัน และมันยังเป็นโอกาสที่จะปรับปรุงประสิทธิภาพการทำงานด้วย เนื่องจากการสำรวจวัตถุเดียวกันหลายครั้งสามารถสร้างสัญญาณเพิ่มเติมสำหรับการประเมินค่าความลึกที่มีความแม่นยำสูงขึ้น"

นั่นอาจเป็นอีกทางเลือกหนึ่งในอนาคต สำหรับการสร้างเนื้อหาวิดีโอที่น่าดื่มด่ำน่าสนใจมากขึ้น ซึ่งจะเปลี่ยนแปลงไปสู่รูปแบบของ AR และ VR ได้ด้วย

Cr : Social Media Today

Source

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.