6,331
VIEWS

ถอดกลยุทธ์ความสำเร็จ มิตซูบิชิ มอเตอร์ส ประเทศไทย คว้ารางวัล Best Performance on Social Media

Mar 10, 2020 -None-

ทุกวันนี้แนวโน้มผู้บริโภคมีการเปลี่ยนแปลงตลอดเวลา ทั้งความสามารถในการเข้าถึงเทคโนโลยีสื่อสารได้ง่ายขึ้น พฤติกรรมที่มีความเป็น Multi-screen มากขึ้น รวมไปถึงความต้องการต่างๆ ที่ซับซ้อน และลงลึกยิ่งกว่าเดิม ทำให้ไม่สามารถคาดเดาผู้บริโภคได้ง่ายเหมือนเมื่อก่อน

นับว่าเป็นความท้าทายของแต่ละแบรนด์ที่จะต้องพิชิตใจผู้บริโภคด้วยการสร้างสรรค์ผลงานมีไอเดียที่แข็งแรง ไม่ว่าจะไปอยู่บนแพลตฟอร์มใดก็สามารถสร้างการมีส่วนร่วมระหว่างผู้บริโภคและแบรนด์ได้ โดยเฉพาะกลยุทธ์ต่างๆ ที่จะสามารถเข้าถึงและตอบโจทย์ผู้บริโภคได้อย่างมีประสิทธิภาพ อีกทั้งยังต้องเรียนรู้และปรับปรุงจากประสบการณ์เดิมอยู่เสมอ

อีกหนึ่งตัวอย่างของแบรนด์ที่มีการทำการตลาดบนโซเชียลมีเดียจนประสบความสำเร็จนั่นคือ มิตซูบิชิ มอเตอร์ส ประเทศไทย ที่ได้คว้ารางวัล Best Performance on Social Media ในกลุ่มธุรกิจรถยนต์ บนเวที Thailand Zocial Awards 2020

คุณยอดชาย ซื่อวัฒนากุล Corporate General Manager / Office of Marketing Communication บริษัท มิตซูบิชิ มอเตอร์ส (ประเทศไทย) จำกัด กล่าวว่า “การปรับตัวเกิดขึ้นหลายรูปแบบ เราต้องศึกษา และพิจารณาทั้งด้านคอนเทนต์ที่อยู่บนสื่อ และการเลือกซื้อสื่อ ซึ่งหัวใจสำคัญคือ ต้องเข้าใจ Insight ผู้บริโภคแต่ละ Stage ที่กำลังหาข้อมูลโดยการพัฒนาคอนเทนต์ หรือโฆษณา จะต้องสร้างสรรค์ให้เหมาะสมกับปัจจุบันสำหรับสื่อแต่ละฟอร์แมตโดยเฉพาะ ความสำเร็จนี้จะเป็นกำลังใจให้กับทีมงานทุกฝ่าย และจะสร้างแรงผลักดันที่สำคัญให้ มิตซูบิชิ มอเตอร์ส ประเทศไทย สร้างสรรค์ผลงานที่ดีเพื่อก้าวเป็นผู้นำในด้านดิจิทัลต่อไป”

เมื่อการปรับตัวของแบรนด์ สร้าง Experience ให้กับลูกค้า

การปรับตัวของมิตซูบิชิ มอเตอร์สเกิดขึ้นหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นการเลือกซื้อสื่อ และคอนเทนต์ที่จะอยู่บนสื่อประเภทนั้นๆ ซึ่งหัวใจสำคัญที่ทำให้การวางแผนสื่อ และคอนเทนต์ได้เหมาะสม ต้องเข้าใจ Insight ผู้บริโภคว่าเขาต้องการอะไร ไม่ด่วนปิดการขาย แต่ต้องทำให้ผู้บริโภคเชื่อมั่นในผลิตภัณฑ์ก่อนว่า ดีอย่างไร นำไปสู่ความสนใจ และการตัดสินใจซื้อ

อีกทั้งทุกวันนี้คนไทยใช้เวลาบนโลกออนไลน์เยอะ และเทรนด์ขยับมายังแพลตฟอร์มมือถือมากขึ้นเรื่อยๆ เพราะฉะนั้นในการพัฒนาคอนเทนต์ หรือโฆษณา จะทำอย่างในอดีตไม่ได้แล้ว ที่คอนเทนต์หรือโฆษณา สร้างสรรค์ให้เหมาะสมกับฟอร์แมตคอมพิวเตอร์ แล้วนำมาลงมือถือ แต่ปัจจุบันต้องทำสำหรับฟอร์แมตโทรศัพท์มือถือโดยเฉพาะ

ผู้บริโภคมีช่องทางมากมายในการเข้าถึงข้อมูลสินค้า เชื่อว่า Search Engine ยังเป็นช่องทางหลัก ที่ช่วยให้ผู้บริโภคตัดสินใจก่อนซื้อสินค้าและบริการที่ต้องการ อีกทั้งคนไทยชอบดูวิดีโอ ทำให้ทาง มิตซูบิชิ มอเตอร์ส ได้มีการทำงานควบคู่กัน โดยเริ่มจากการบริหารงานในส่วน Search Engine Marketing เมื่อลูกค้าเสิร์ชเจอ คลิกเข้าไปผ่านช่องทางไหนก็ตาม ทางหนึ่งที่ลูกค้าจะเจอคือ Video Format

นอกจากวิดีโอโฆษณาแล้ว ต้องมีวิดีโอรีวิวจากผู้ใช้จริง เพราะข้อมูลจากวิดีโอรีวิวเหล่านี้ มีแหล่งข้อมูลที่ลูกค้าใช้ศึกษา ก่อนเดินไปที่โชว์รูมรถ รวมทั้งควรมีไลฟ์สไตล์คอนเทนต์ เพื่อเชื่อมโยงสินค้าเข้ากับไลฟ์สไตล์ผู้บริโภคได้มากขึ้น

แต่สิ่งที่สำคัญที่สุดคือการที่จะต้องเข้าใจ Insight ของกลุ่มเป้าหมาย ว่าต้องการอะไร ชอบอะไร ทำให้สามารถนำเสนอสิ่งนั้นให้ถูกต้อง เป็นทางหนึ่งในการช่วยให้ลูกค้าเกิด Experience แม้ว่าลูกค้ายังไม่เจอสินค้าจริงก็ตาม

รางวัล Best Performance on Social Media ถือเป็นอีกหนึ่งผลงานที่สะท้อนความสำเร็จการปรับเปลี่ยนกลยุทธ์ของแบรนด์ในการใช้งานสื่อดิจิทัล และดิจิทัลแพลตฟอร์มเป็นเครื่องมือทางการตลาดที่สำคัญของแบรนด์ เพื่อให้สอดคล้องกับพฤติกรรมของผู้บริโภคในยุคปัจจุบัน โดยเฉพาะโซเชียลมีเดีย ซึ่งถือเป็นช่องทางออนไลน์ที่สามารถเข้าถึงผู้บริโภคได้อย่างกว้างขวาง และนี่ถือเป็นบทพิสูจน์ของ มิตซูบิชิ มอเตอร์ส ประเทศไทย ถึงความเข้าใจต่อกลุ่มผู้บริโภคบนโซเชียลมีเดีย ซึ่งสามารถพัฒนาเนื้อหาการสื่อสารและสร้างความสัมพันธ์กับกลุ่มผู้บริโภคได้อย่างมีประสิทธิภาพ 

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.