Buzzebees ส่ง One Stop Solution CRM Privilege เจาะเทรนด์ค้าปลีก

Mar 02, 2020 -None-

ในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมาวงการค้าปลีกเริ่มมีการเปลี่ยนแปลงอย่างมาก เมื่อเทคโนโลยีและดิจิทัลได้สร้างแรง สั่นสะเทือนในวงกว้าง ส่งผลให้ธุรกิจค้าปลีกต้องเผชิญกับความท้าทายหลากหลายรูปแบบ โดยเฉพาะแพลตฟอร์มบน ดิจิทัลต่างๆ ได้กลายมามีอิทธิพลต่อการซื้อขายในปัจจุบัน เนื่องด้วยปี 2562 สถิติคนไทยใช้เวลาบนอินเตอร์เน็ตในทุกอุปกรณ์ สูงถึง 9 ชั่วโมงต่อวัน และด้วยพฤติกรรมผู้บริโภคที่ชอบความสะดวกสบายและรวดเร็ว จึงเป็นโจทย์ใหญ่ที่ธุรกิจค้าปลีกต้องหาทางปรับตัวเพื่อรับมือกับการเปลี่ยนแปลงดังกล่าว เพื่อความอยู่รอดของธุรกิจต่อไปในอนาคต

ในฐานะผู้นำด้าน CRM Privilege ครองส่วนแบ่งการตลาดกว่า 90% และมีพันธมิตรองค์กรมากกว่า 100 แห่งในหลากหลายธุรกิจ และพันธมิตรธุรกิจค้าปลีก กว่า 20,000 แห่ง ไมเคิล เชน ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและผู้ก่อตั้ง บริษัท บัซซี่บีส์ จำกัด เปิดเผยว่า 8 ปีก่อนเขาเริ่มเห็นเทรนด์โซเซียล จึงได้ก่อตั้ง Buzzebees เพื่อเป็นโซลูชั่นทางธุรกิจให้กับแบรนด์องค์กร ธุรกิจค้าปลีก และผู้ประกอบการ SMEs รวมถึงสร้างโมเดลมารองรับเทรนด์ดิจิทัลที่กำลังจะเกิดขึ้นในอนาคต ซึ่งนับตั้งแต่ปีก่อตั้งปี 2012 คนส่วนใหญ่ยังไม่คาดคิดว่าจะเกิด Technology Disruption เฉกเช่นทุกวันนี้ ซึ่งวิสัยทัศน์ของผู้นำองค์กรรวมถึงพนักงานมีส่วนสำคัญมากที่จะนำพาธุรกิจให้ก้าวไปในทิศทางใด อย่างข้อมูลล่าสุดปี 2019 จะเห็นได้ว่าร้านค้าปลีกในสหรัฐอเมริกา ได้ปิดตัวลงไปถึง 9,302 แห่ง ซึ่งเป็นอัตราที่สูงขึ้นจากปี 2018 ถึง 59% เนื่องด้วยปัจจุบันร้านค้าออนไลน์ครองส่วนแบ่งทางการตลาดถึง 16% ในสหรัฐฯ และมีการคาดการณ์ว่าจะเพิ่มสูงขึ้นถึง 25% ในปี 2026 และอาจส่งผลให้ร้านค้าปลีกปิดตัวอีกกว่า 75,000 แห่ง ภายในระยะเวลา 7 ปีข้างหน้า ซึ่งสถิติต่างๆ ล้วนมีนัยสำคัญ

บัซซี่บีส์ ได้ตอกย้ำกลยุทธ์ด้าน CRM Privilege แบบ One Stop Solution ในส่วนของรีเทลโดยเฉพาะ ซึ่งเสมือนแพลตฟอร์มดิจิทัลที่เป็นการสื่อสารระหว่างแบรนด์ธุรกิจค้าปลีก ตัวแทนจำหน่าย และผู้บริโภคโดยตรง เพื่อต่อยอดธุรกิจค้าปลีกที่ต้องการมีระบบ CRM เป็นของตนเองเพื่อเน้นสร้างความผูกพันกับผู้บริโภคมากยิ่งขึ้น โดยแพลตฟอร์มนี้เปรียบเป็นศูนย์กลางในการเชื่อมโยงและสร้างให้เกิดความผูกพันระหว่างแบรนด์ด้วย CRM Privilege ด้วยกลยุทธ์ฟีเจอร์ Loyalty Program และลูกเล่น Mechanic ต่างๆ ซึ่งจะสามารถทำให้แบรนด์ได้รู้จักตัวตน ร้านค้า เข้าถึงประวัติการซื้อขาย ติดต่อสื่อสารได้โดยตรง และสามารถยิงแคมเปญการตลาดที่เหมาะสมเฉพาะกลุ่มได้ ซึ่งจะเข้ามาช่วยแก้ไขปัญหาและกระตุ้นยอดขายให้กับแบรนด์ร้านค้าปลีกได้ในเวลาเดียวกัน

“ปัจจุบัน บัซซี่บีส์ได้พัฒนาต่อยอดด้าน CRM Privilege ซึ่งเป็นเครื่องมือทางการตลาดที่สามารถเข้ามาตอบโจทย์ธุรกิจร้านค้าที่ต้องการขยายโอกาสทางธุรกิจได้ทั้งแบบ B2B และ B2C รวมถึงช่วยบริหารจัดการ CRM ของร้านค้าอย่างเบ็ดเสร็จที่สะดวกรวดเร็ว แบบ Realtime และไม่ยุ่งยาก ทั้งบนสมาร์ทโฟนระบบ iOS และ Android บนเว็บไซต์ บนแอปพลิเคชั่น รวมถึงช่องทาง LINE Account Official ด้วยโซลูชั่นที่หลากหลายกว่า 10 ฟังก์ชั่นการใช้งาน ประกอบด้วย Marketing Activation, Engagement Solution for Consumers, Engagement Solution for Dealer, Connecting Your Customers with Line Official Account, Privilege Acquisition Network, D2C E-Commerce & Loyalty the Winning Solution, SMS - CRM without CRM, E-Voucher that Help Solve Your Pain & Drive Your Sells, E-Gift Card where Friends are Your Best Customer และ POS with a Difference ซึ่งบริษัทฯ สามารถออกแบบได้ตามโจทย์ที่ธุรกิจค้าปลีกต้องการภายในระยะเวลาอันสั้น”

ข้อโดดเด่นของโมเดลธุรกิจ Buzzebees มุ่งเอื้อประโยชน์แบบ Win Win ร่วมกัน โดยแบรนด์ธุรกิจค้าปลีกจะทราบถึงพฤติกรรมของดีลเลอร์รายย่อย และผู้บริโภคในเชิงลึกผ่านระบบ Eco-system เนื่องด้วยบัซซี่บีส์มี Big Data เป็นของตนเอง และปัจจุบันมีฐานผู้ใช้งานกว่า 75 ล้านบัญชี โดยระบบจะเก็บข้อมูลเพื่อนำไปวิเคราะห์ทุกๆ พฤติกรรมของผู้บริโภค โดยบริษัท จะมีทีมมาร์เก็ตติ้งที่คอยให้คำปรึกษาและทำงานร่วมกัน โดยจะสามารถออกแบบแคมเปญได้ตรงใจมากขึ้น รวมถึงนำเสนอแคมเปญเฉพาะกลุ่ม (Personalized Campaign) ได้อย่างแม่นยำและมีประสิทธิภาพ ทำให้ช่วยลดปัญหาที่เคยเกิดขึ้นในอดีต ที่แบรนด์ธุรกิจค้าปลีกไม่รู้ว่าดีลเลอร์แต่ละรายมีพฤติกรรมการซื้อของกับคู่ค้าอย่างไร ยอดขายสินค้าอะไรขายดีกว่ากันในแต่ ละเดือน และควรทำอย่างไรให้ดีลเลอร์แต่ละรายมียอดขายเพิ่มขึ้น ซึ่งอาจจะต้องใช้กลยุทธ์ที่แตกต่างกันไป ขณะเดียวกันในมุมของผู้บริโภค ในอดีตแบรนด์ธุรกิจค้าปลีกก็ไม่รู้ว่าผู้บริโภคแต่ละรายชอบโปรโมชั่นอะไร ชอบรสชาติไหน ชอบซื้อที่ไหน และควรใช้กลยุทธ์อะไรถึงจะเหมาะกับผู้บริโภครายนั้นๆ ซึ่งทั้งหมดนี้ บัซซี่บีส์สามารถเข้ามาช่วยหาทางออกและเพิ่มโอกาสทางธุรกิจได้  

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.