3,869
VIEWS

เครื่องฟอกอากาศ “ชาร์ป” นวัตกรรมเติมเต็ม Better Life

Mar 03, 2020 -None-

ช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมานี้ เครื่องฟอกอากาศกลายเป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าภายในบ้านที่น่าจับตามากที่สุด เนื่องจากมีอัตราการเติบโตอย่างก้าวกระโดดหลังจากที่บ้านเราเผชิญกับสถานการณ์วิกฤตฝุ่นพิษ PM2.5 ซึ่งส่งผลให้ตลาดนี้มีขนาดใหญ่ขึ้นทุกปี โดยล่าสุดมีมูลค่าตลาดถึง 2,000 ล้านบาท แน่นอนว่าเครื่องใช้ไฟฟ้าที่มีดีมานด์เพิ่มสูงขึ้นอย่างเครื่องฟอกอากาศ ย่อมมีแบรนด์จำนวนมากที่เข้ามาในตลาดนี้มากขึ้นเช่นกัน ที่สำคัญไม่ได้มีแค่แบรนด์ผู้ผลิตเครื่องใช้ไฟฟ้าเท่านั้น แม้แต่แบรนด์ผู้ผลิตสินค้าเทคโนโลยีก็ยังเข้ามาในตลาดนี้ด้วย

แต่ไม่ว่าเครื่องฟอกอากาศจะเป็นตลาดที่เต็มไปด้วย Player มากขนาดไหน จากการสำรวจ Thailand’s Most Admired Brand 2020 ก็ยังพบว่า “ชาร์ป” เป็นแบรนด์เครื่องฟอกอากาศที่ผู้บริโภคชื่นชอบมากที่สุด ซึ่ง มร. โรเบิรต์ อู๋ กรรมการผู้จัดการ ชาร์ป ไทย และ ชาร์ป มาเลเซีย กล่าวว่าปัจจัยสำคัญที่ทำให้ผลิตภัณฑ์ชาร์ปได้รับความนิยมมีจุดเริ่มต้นจากแนวคิดทางธุรกิจของชาร์ป ที่มุ่งให้ความสำคัญต่อ “ความจริงใจ และความคิดสร้างสรรค์” ที่ยึดมั่นมาโดยตลอด ทำให้ชาร์ปตระหนักและให้ความสำคัญต่อความต้องการที่แท้จริงของลูกค้ารวมถึงการมุ่งพัฒนานวัตกรรมใหม่ๆ เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีเยี่ยมให้แก่ลูกค้าอย่างต่อเนื่อง

นี่เองที่ทำให้ ชาร์ป ไม่ได้มองตัวเองเป็นเพียงผู้จัดจำหน่ายเครื่องใช้ฟ้าเท่านั้น แต่ยังคงมองถึงการส่งมอบประสบการณ์การใช้ชีวิตที่ดีกว่าด้วยแนวความคิด “Better Life” ผ่านนวัตกรรมใหม่ๆ ซึ่งครอบคลุมถึงการใช้ชีวิตทั้ง 8 ด้าน ได้แก่ การทำงาน การเรียน ความบันเทิง ด้านสังคม ความปลอดภัย สุขภาพ&การแพทย์ อสังหาริมทรัพย์ & การเลือกซื้อสินค้า และการคุ้มครอง สิ่งแวดล้อมและความปลอดภัยทางการจราจร

โดยเฉพาะเครื่องฟอกอากาศที่ชาร์ปเป็นผู้คิดค้นเทคโนโลยี  “พลาสม่าคลัสเตอร์” ที่อยู่ภายในเครื่องฟอกอากาศอันเป็นเอกสิทธิ์หนึ่งเดียวของชาร์ป ที่สามารถปล่อยอนุภาคบวกและลบแบบเดียวกันกับในธรรมชาติ ให้ประสิทธิภาพในการยับยั้งเชื้อโรค เชื้อแบคทีเรีย เชื้อราและเชื้อไวรัส สลายกลิ่นอับชื้น ตลอดจนสลายสารก่อภูมิแพ้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งสารก่อภูมิแพ้จากไรฝุ่นและละอองเกสรดอกไม้ และช่วยลดการเกิดไฟฟ้าสถิต ซึ่งผ่านการรับรองจากสถาบันนานาชาติกว่า 26 แห่ง และสถาบันทางการแพทย์ในไทยอีก 2 แห่ง

ที่ผ่านมาชาร์ปได้มีการนำเทคโนโลยีพลาสม่าคลัสเตอร์มาเป็นอีกหนึ่งเครื่องมือสำคัญในการสื่อสารกับลูกค้า ผ่านความร่วมมือกับ บริษัท ระบบขนส่งมวลชนกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) โดยนำเทคโนโลยีพลาสม่าคลัสเตอร์มาช่วยให้คนไทยได้สัมผัสประสบการณ์การเดินทางที่สะดวกสบายมากยิ่งขึ้นบนรถไฟฟ้า BTS ควบคู่ไปกับการช่วยสร้างสังคมคุณภาพของไทยต่อไป

“เทคโนโลยีพลาสม่าคลัสเตอร์ที่เรานำไปใช้กับ BTS เป็นการเอาเทคโนโลยีเข้าไปติดตั้งในแอร์ของ BTS ที่มีอยู่แล้ว ไม่ใช่การเอาเครื่องฟอกอากาศไปตั้งเฉยๆ ซึ่งจุดเด่นเครื่องฟอกอากาศของชาร์ปจะประกอบด้วยเทคโนโลยีพลาสม่าคลัสเตอร์ที่ปล่อยอนุภาคบวกและลบเข้าไปในอากาศ ซึ่งมีอยู่แล้วในธรรมชาติและปลอดภัยต่อสิ่งแวดล้อมและได้รับการพิสูจน์แล้วว่ามีประสิทธิภาพในการระงับไวรัสและสิ่งปนเปื้อนอากาศของเรา ทำให้อากาศสะอาดและมีสุขภาพดีขึ้น ปัจจุบันเทคโนโลยีพลาสม่าคลัสเตอร์ที่ติดตั้งในผลิตภัณฑ์ชาร์ปมียอดขายมากกว่า 80 ล้านเครื่องทั่วโลก และเป็นเครื่องฟอกอากาศอันดับ 1 ในญี่ปุ่นและอาเซียน”

ในเวลาเดียวกัน ชาร์ปก็ได้วางกลยุทธ์การสื่อสารอย่างต่อเนื่องเพื่อขับเคลื่อนให้ชาร์ปสามารถขยายฐานลูกค้าไปยังกลุ่มคนรุ่นใหม่ได้อย่างชัดเจนมากยิ่งขึ้น โดยในปีที่ผ่านมาได้ดึง “ติ๊ก-เจษฎาภรณ์ ผลดี” ร่วมเป็นเป็นพรีเซ็นเตอร์ที่สะท้อนมิติใหม่ของเทคโนโลยีทีวี 8K ครั้งแรกของโลกในคอนเซ็ปต์ “BEYOND THE REAL WORLD : เปลี่ยนโลกใบเดิม…ให้เหนือกว่า” รวมถึง “คิมเบอร์ลี่ แอน โวลเทมัส” ก็เป็นพรีเซ็นเตอร์ใหม่อีกคนของชาร์ปภายใต้คอนเซ็ปต์ “นวัตกรรมธรรมชาติ สู่เทคโนโลยีเพื่อบ้านคุณ” เพื่อสร้างแบรนด์และสร้างการรับรู้สินค้าให้แก่ผู้บริโภคด้วย

ในฐานะผู้ผลิตเครื่องใช้ไฟฟ้าชั้นนำของโลก มร. โรเบิรต์ ยืนยันว่าชาร์ปยังคงมุ่งเน้นนำเทคโนโลยีมาช่วยพัฒนาโปรดักต์ตอบโจทย์ความต้องการในอนาคต โดยได้กำหนดไว้ 3 ทิศทางไว้ด้วยกัน ได้แก่ มุ่งสร้างความรับรู้ในกลุ่มผลิตภัณฑ์ระดับพรีเมียมอย่าง 8K Ecosystem ที่นับเป็นผลิตภัณฑ์ที่มีคุณสมบัติอันโดดเด่นและไม่เหมือนใครนี้ โดยจับกลุ่มลูกค้าเป้าหมายที่อยู่ในระดับบนซึ่งมีความชื่นชอบนวัตกรรมและผลิตภัณฑ์คุณภาพที่ทำจากวัสดุพรีเมียม ทั้งยังเดินหน้าพัฒนาโซลูชั่นใหม่ๆ อย่างต่อเนื่องด้วยคุณภาพสินค้าที่ดีเพื่อเติมเต็มการใช้ชีวิตได้อย่างชาญฉลาดและดีต่อสุขภาพของลูกค้าชาวไทย เช่น ระบบ AIoT อีกนวัตกรรมใหม่ที่จะ
ทำให้ทุกคนได้สัมผัสถึงประสบการณ์อันดีเยี่ยมผ่านแนวคิด Smart Lifeรวมถึงให้ความสำคัญต่อการขยายธุรกิจแบบ B2B พร้อมเพิ่มโอกาสในการขยายตลาดของกลุ่มผลิตภัณฑ์ที่ใช้เทคโนโลยีพลาสม่าคลัสเตอร์ซึ่งล้วนแต่เป็นส่วนผสมที่สำคัญต่อการเพิ่มประสิทธิภาพทางธุรกิจ

“8K Ecosystem” และ “AIoT”  นอกจากจะมอบขีดสุดของความคมชัดเสมือนจริง ให้ความละเอียดกว่าโทรทัศน์แบบ Full HD  ถึง 16 เท่าแล้ว ยังรวมถึงศักยภาพในการเปลี่ยนแปลงสังคมที่สามารถพัฒนาและต่อยอดเพื่อขยายขอบเขตความสามารถออกไปเพื่อนำไปใช้ประโยชน์ได้หลากหลายวงการธุรกิจ ทั้งการออกอากาศและวิดีโอ การดูแลสุขภาพ ความปลอดภัย และการศึกษา โดยคาดว่าในอนาคตอันใกล้นี้ รูปแบบการดำเนินชีวิตของเราจะเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว ตามความก้าวหน้าจากเทคโนโลยี 8K และ 5G Ecosystem ที่กำลังเติบโตขึ้นเรื่อย ๆ”    

มร.โรเบิรต์ กล่าวว่า ในฐานะบริษัทที่ดำเนินธุรกิจมานานกว่าศตวรรษ ภายใต้ภาพลักษณ์ “Be Original” ชาร์ปยังคงพร้อมไปด้วยบุคลากรที่มีความเชี่ยวชาญทั้งการคิดค้นและสร้างสรรค์เทคโนโลยีที่มุ่งส่งมอบเทคโนโลยีญี่ปุ่นผลิตภัณฑ์ที่เปี่ยมคุณภาพ  และการบริการที่ดีที่สุด ซึ่งสิ่งเหล่านี้ได้ทำให้ชาร์ปยังคงสร้างสรรค์ผลิตภัณฑ์ทั้งที่เป็นนวัตกรรมดั้งเดิม และเทคโนโลยีที่เป็นลิขสิทธิ์เฉพาะ

 “ชาร์ปก่อตั้งขึ้นในประเทศไทยและขับเคลื่อนธุรกิจโดยตั้งอยู่บนพื้นฐานของความเชื่อทางธุรกิจ “ความจริงใจและความคิดสร้างสรรค์” เพื่อมอบเทคโนโลยีที่เป็นนวัตกรรมผลิตภัณฑ์คุณภาพดีและบริการที่ดีที่สุดให้แก่ลูกค้าทุกคน ดังนั้นรางวัลนี้ได้สะท้อนให้เห็นถึงความมุ่งมั่นของทีมในการสร้างแบรนด์ที่แข็งแกร่งและยังอุทิศตนเพื่อมอบผลิตภัณฑ์และบริการที่โดดเด่น ผ่านองค์ประกอบสำคัญของทีม ได้แก่ Young Generation – พลังคนรุ่นใหม่ที่มุ่งสร้างสรรค์สิ่งดีๆ ให้แก่ลูกค้า /Localization – การรู้จักปรับนวัตกรรมหรือแนวคิดให้ตรงตามใจที่ลูกค้าในแต่ละพื้นที่ต้องการ / สุดท้ายคือ Innovation – หัวใจสำคัญที่พนักงานในชาร์ปทุกคนต้องมีใน DNA เพื่อสามารถส่งมอบนวัตกรรมต่างๆ จนสามารถเติมเต็มการใช้ชีวิตอย่างชาญฉลาดของลูกค้าได้อย่างดีที่สุด”

สิ่งสำคัญที่สุด คือการยึดมั่นในคุณภาพของผลิตภัณฑ์ทุกชิ้น เพราะประเทศไทยนั้นเป็นหนึ่งในตลาดหลักของชาร์ปมาเป็นเวลานานและชาร์ป ไทยเองนั้นได้ดำเนินธุรกิจที่นี่มากว่า 88 ปี ซึ่งแน่นอนว่าจะยังคงเดินหน้ามอบความสะดวกสบายในชีวิตผ่านนวัตกรรมต่างๆ เคียงข้างคนไทยต่อไปอีกอย่างยาวนาน

เครื่องใช้ไฟฟ้า

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.