13,016
VIEWS

“บาร์บีคิวพลาซ่า” คิดแบบ Underdog Spirit สู่การเป็นแบรนด์ที่สร้าง แรงบันดาลใจ

Mar 13, 2020 -None-

แม้ปีที่แล้ว บาร์บีคิวพลาซ่าจะสามารถคว้าตำแหน่งแบรนด์ในหมวด ร้านอาหาร (Chain) ที่มีผู้บริโภคชื่นชอบมากที่สุดจากผลสำรวจ Thailand’s Most Admired Brand 2019 มาครองได้สำเร็จ แต่บาร์บีคิวพลาซ่าก็ยังคงเป็นบาร์บีคิวพลาซ่าที่มองตัวเองเป็น Underdog อยู่เสมอด้วยเชื่อว่าจะเป็นแรงผลักดันให้แบรนด์มีพัฒนาการอยู่ตลอดเวลา และนี่เองที่ทำให้ในปีนี้ บาร์บีคิวพลาซ่ายังคงรักษาตำแหน่งแบรนด์ที่มีผู้บริโภคชื่นชอบมากที่สุดเป็นปีที่ 2 ติดต่อกัน

หลายคนคงเห็นเหมือนกันว่าในรอบปีที่ผ่านมาบาร์บีคิวพลาซ่า มีการสื่อสารอย่างต่อเนื่องผ่านกิจกรรมและแคมเปญต่างๆ ซึ่งล้วนแล้วแต่สร้างมิติใหม่ให้กับวงการ คุณบุณย์ญานุช บุญบำรุงทรัพย์ ประธานบริหารหน่วยธุรกิจบาร์บีคิวพลาซ่า และงานบริหารความสัมพันธ์ลูกค้า บริษัท ฟู้ดแพชชั่น จำกัด กล่าวว่า “ฟินเว่อร์ฮัทเจอก้อน” เป็นแคมเปญที่ถือได้ว่าปฏิวัติวงการอาหารอันเกิดจากความร่วมมือระหว่างบาร์บีคิวพลาซ่าและพิซซ่าฮัทผ่านกลยุทธ์ Marketing Collaboration แบบ 360 องศา ซึ่งนอกจากจะประสบความสำเร็จในแง่ของยอดขายและสร้าง Brand Awareness แล้ว ยังเป็นการตอกย้ำ Brand Purpose ที่ต้องการเป็นแบรนด์ที่สร้างแรงบันดาลใจว่าธุรกิจร้านอาหารในวันนี้ทำอะไรได้มากกว่าอดีต เพราะหลังจากนั้นเป็นต้นมามีร้านอาหารหลายแบรนด์ที่หันมาจับมือกับพาร์ทเนอร์ที่อยู่ในธุรกิจเดียวกัน

Bar B Q Plaza X Limited Education เป็นอีกแคมเปญหนึ่งที่คุณบุณย์ญานุช กล่าวว่าเป็นโปรเจ็กต์ที่ดีที่สุดในรอบปีที่ผ่านมา โดยมีการเปลี่ยนป้ายชื่อร้านเป็น“บาบีคิ้วพาซ่า” เป็นส่วนหนึ่งของแคมเปญลดความเหลื่อมล้ำทางการศึกษาไทย จึงต้องการเปิดประเด็นให้คนสนใจปัญหาเรื่องการเข้าถึงการศึกษาของเด็กและเยาวชนไทย ซึ่งนอกเหนือจากความเป็นแคมเปญที่ดีสนับสนุนด้านการศึกษาแล้ว แคมเปญนี้ยังสร้างแรงบันดาลใจให้ผู้คน ซึ่งตรงกับ Brand Purpose ที่วางไว้

“ไม่ว่าเราจะทำแคมเปญหรือกิจกรรมอะไรก็ตาม สิ่งที่จะทำให้เราเดินทางได้ต่อเนื่องจำเป็นต้องมี Vision ที่ชัดเจนเพื่อให้ทีมงานเดินไปในทางเดียวกันทุกอย่างที่เราทำก็จะไปตอบเป้าหมายที่เราวาง Vision ไว้ เช่น การที่เราทำแคมเปญร่วมกับพิซซ่าฮัท เราต้องการยกระดับให้ทุกคนเห็นและ Inspire เพื่อนๆ ในอุตสาหกรรมเดียวกันว่า จริงๆ แล้ว Food กับ Food ไม่ได้ Conflict กันเสมอไป พร้อมชี้แนวทางการ Collaboration ว่ามันมีหลายมุมให้จับมือเดินไปด้วยกันได้ เพียงแต่ต้องหาโมเดล Win – Win Business ให้เจอ และหาพาร์ทเนอร์ที่ผนึกกำลังกันแล้วเจอสูตร1+1 มากกว่า 2”

แต่ต้องยอมรับว่า ไอเดียการทำตลาดและสร้างแบรนด์ที่แปลกใหม่ดังกล่าวจะเกิดขึ้นไม่ได้เลยหากวัฒนธรรมองค์กรไม่มีความเข้มแข็ง ซึ่งคุณบุณย์ญานุช กล่าวว่า ข้อดีของบาร์บีคิวพลาซ่าคือ ทีมงานที่มีดีเอ็นเอในการทำงานแบบไม่มีกรอบ ซึ่งแตกต่างจากคำว่านอกกรอบ

“เราจะมีดาวเหนือที่ชัดเจนในการสร้าง Brand Move และให้โอกาสทีมงานทุกระดับมีสิทธิ์โยนไอเดียใหม่ๆ เข้ามา เพราะเราเชื่อว่าทุกคนคิดไม่เหมือนกัน เราในฐานะหัวหน้ามีหน้าที่ต้อง Challenge ทีมงาน พร้อมกันนั้นก็ต้องสร้าง Mindset พนักงานให้มีความรู้สึกว่าเขาเป็นผู้ประกอบการ คิดแบบเจ้าของธุรกิจใส่ Underdog Spirit ลงไปในตัวเขาเพื่อท้าทายให้หาวิธีทางให้แบรนด์ยังคงเป็นที่พูดถึงในงบประมาณที่จำกัด สุดท้ายแล้วมันทำให้เราได้ Big Idea ที่สร้าง Impact ให้กับตลาด”

อย่างไรก็ตาม จากปีแรกๆ ที่ตั้งเป้าว่าจะเป็นแบรนด์ที่คนรักมากที่สุด ตามมาด้วยการเป็นแบรนด์ที่สร้างแรงบันดาลใจให้ผู้คนผ่านมื้ออาหาร ในปีนี้ดาวเหนือหรือ Brand Purpose ของบาร์บีคิวพลาซ่าชัดเจนขึ้นไปอีกขั้นหนึ่งโดยกำลังจะขยับ Statement การเป็นแบรนด์ที่เข้าไปอยู่ในชีวิตของผู้คนและยังคงสร้างแรงบันดาลใจให้คนรุ่นใหม่ในยุค Digital Economy โดยมีบาร์บีกอนเป็นผู้ส่งมอบ

“จะเห็นว่าดาวเหนือของเราจะใหญ่ขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งดาวเหนืออันใหม่นี้ เราต้องการเป็น Lifestyle Brand ที่ Inspire ผู้คนและคนรุ่นใหม่ โดยเรามีการเตรียมพร้อมตั้งแต่ปีที่ผ่านมาเพื่อรองรับการเดินทางไปสู่จุดนั้น ไม่ว่าจะเป็นการปรับ Operation ในการทำงานให้เกิดความคล่องตัว Reskill พนักงาน และนำวิธีการทำงานแบบ Scrum Team เพื่อให้พนักงานเกิดมุมมองและทักษะใหม่ รวมถึงนำ Design Thinking มาใช้ในองค์กรเพื่อทำความเข้าใจลูกค้าอย่างลึกซึ้งมากขึ้น เพื่อให้ปีนี้เราเดินทางไปสู่ Lifestyle Brand ได้สำเร็จ”

จากโจทย์ของการสร้างดาวเหนือที่ใหญ่มากขึ้น นอกจากจะสะท้อนถึงความไม่หยุดนิ่งของแบรนด์แล้ว ยังจะนำทางให้บาร์บีคิวพลาซ่ามุ่งหน้าสู่การเป็นแบรนด์ปิ้งย่างของไทยที่ยิ่งใหญ่และน่าจับตามองเป็นอย่างยิ่งสำหรับตลาดเชนร้านอาหารไทยในอนาคตอีกด้วย

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.