12,803
VIEWS

“เฌอร่า” ที่ 1 วัสดุทดแทนไม้ เข้าใจคุณ ทุกเรื่องบ้าน

Mar 13, 2020 -None-

ติดต่อกันเป็นปีที่ 9 แล้ว สำหรับ เฌอร่ากับการเป็นแบรนด์วัสดุทดแทนไม้ที่ผู้บริโภคให้ความเชื่อถือมากที่สุดเป็นอันดับ 1 จากผลสำรวจ Thailand’s Most Admired Brand 2020

คุณวิโรจน์ ทานัชฌาสัย ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เฌอร่า จำกัด (มหาชน) บอกกับเราว่า สิ่งสำคัญที่ทำให้แบรนด์ประสบความสำเร็จ จนกลายเป็นแบรนด์วัสดุทดแทนไม้ที่ผู้บริโภคเชื่อถือมานานนับ 9 ปีนั้น ส่วนหนึ่งมาจากการเป็น “ผู้เริ่มต้น” ที่เริ่มทำผลิตภัณฑ์ทดแทนไม้ก่อนแบรนด์อื่นๆ ทำตลาดจนประสบความสำเร็จจนเป็นที่รู้จักและกลายมาเป็น Generic Name ของวัสดุทดแทนไม้ที่ทุกคนเรียกกันติดปาก

อีกส่วนสำคัญที่เฌอร่าทำต่อเนื่องเสมอมา ก็คือ การพัฒนานวัตกรรมอย่างไม่หยุดยั้ง เพื่อสร้างสรรค์สินค้าที่ตอบโจทย์ ครอบคลุมทุกการใช้งานที่เกี่ยวกับบ้าน ขนาดที่เรียกได้ว่า “เฌอร่า เข้าใจคุณ ทุกเรื่องบ้าน”

“กว่า 46 ปีแห่งการเป็นผู้นำวัสดุทดแทนไม้ธรรมชาติรายแรกของประเทศไทย เราพยายามคิดค้นผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ และทำตลาดไปก่อน พยายามวางจำหน่ายสินค้าอย่างครอบคลุมทุกพื้นที่ทั่วประเทศเพื่อตอบโจทย์ผู้บริโภคให้ได้อย่างทั่วถึง รวมถึงพัฒนานวัตกรรมของสินค้าให้หลากหลายครอบคลุมทุกกลุ่มลูกค้าทุกเซ็กเม้นต์”

หลายปีที่ผ่านมา เฌอร่า ได้ศึกษาพฤติกรรมและการใช้งานผลิตภัณฑ์ต่างๆ ของผู้บริโภคเพื่อให้สามารถพัฒนาผลิตภัณฑ์ที่ตอบโจทย์การใช้ชีวิตที่ดีขึ้น  เฉพาะเจาะจงกลุ่มมากขึ้น ทั้งยังให้ความสำคัญกับแคมเปญการสื่อสารอย่างเข้มข้น เพื่อให้เฌอร่าเข้าไปเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตผู้บริโภค สามารถพูดคุยกับผู้บริโภคได้ใกล้ชิดยิ่งขึ้นอีกด้วย

“เพราะเรามองกลุ่มผู้บริโภคเป็นศูนย์กลาง เราจึงได้มีการศึกษาว่าลูกค้าบริโภคสื่อแบบไหน และการเลือกซื้อสินค้าในรูปแบบไหน แล้วนำInsight ที่ได้มาพัฒนาเป็นสินค้า เป็นสื่อที่ตอบโจทย์ผู้บริโภค แบ่งไปตามเซ็กเม้นต์ต่างๆ อย่างในปีที่ผ่านมา เราสร้าง Brand Awareness กับภาพยนตร์โฆษณา 7 Version ตอบโจทย์ Lifestyle Consumer ที่แตกต่างกัน ผ่าน Tagline ใหม่ของเราคือ เข้าใจคุณ ทุกเรื่องบ้าน”

คุณวิโรจน์ เปิดเผยข้อมูลที่น่าสนใจว่า คนไทยโดยเฉลี่ยใช้อินเตอร์เน็ต 9 ชั่วโมง 11 นาทีต่อวัน ใช้เวลาอยู่กับ Social Media 3 ชั่วโมง 11 นาทีต่อวัน Top 10 ของ Social Network และ Messenger ยอดนิยมในไทย ได้แก่ Facebook, YouTube และ LINE ดังนั้น การจะทำแคมเปญสื่อสารการตลาดให้ตอบโจทย์ผู้บริโภคสมัยใหม่ที่มีการรับข้อมูลข่าวสารผ่านช่องทางดิจิทัลมากขึ้นนั้น จะต้องอาศัยความเข้าใจในพฤติกรรมของผู้บริโภคในแบบเฉพาะเจาะจงกลุ่มให้มากที่สุด ซึ่งนั่นคือสิ่งที่เฌอร่าทำตลอดหลายปีที่ผ่านมา

เฌอร่ามุ่งสื่อสารผ่านทาง Facebook SHERA และเว็บไซต์เฌอร่า ซึ่งเป็นช่องทางการสื่อสารหลักของบริษัท เป็นช่องทางที่รวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับสินค้า เทคนิคการติดตั้ง และโครงการตัวอย่าง

โดยช่วงที่ผ่านมานั้น เฌอร่าได้ปรับรูปแบบการนำเสนอให้มีความน่าสนใจมากขึ้น พร้อมกับปรับกลุ่มเป้าหมายให้ชัดเจน เพื่อที่จะได้ส่งข้อมูลต่างๆ ให้ตรงกับกลุ่มเป้าหมายมากขึ้น ทั้งยังนำ Media อื่นๆ เข้ามาประกอบกับ Consumer Journey ในแต่ละส่วน ตั้งแต่ Awareness การสนใจและพิจารณา จนเกิดการตัดสินใจซื้อสินค้า เพื่อสร้างสรรค์ Content ที่ตอบโจทย์ผู้บริโภคให้ได้อย่างตรงจุด

“นอกจากการเข้าใจความต้องการของผู้ใช้ผลิตภัณฑ์ของเราแล้ว หนึ่งในเป้าหมายสําคัญของเฌอร่าคือ การมอบประสบการณ์ที่ดีให้กับลูกค้า เช่น เรามีช่องทางในการติดต่อสื่อสารกับบริษัทโดยตรงอย่าง Line Official Account ID: @SHERA ซึ่งเป็นอีกหนึ่งช่องทางที่เราใช้ในการสื่อสารข่าวสารต่างๆ กับช่าง และร้านค้า ซึ่งช่วยอำนวยความสะดวกให้กับทั้งลูกค้า และผู้ที่สนใจซื้อสินค้าได้เป็นอย่างดี”

สำหรับทิศทางธุรกิจการก่อสร้างและภาพรวมตลาดอสังหาริมทรัพย์ของประเทศไทย ปี 2563 คุณวิโรจน์ มองว่า มีแนวโน้มที่ชะลอตัวอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะกลุ่ม High Rise

ส่วนเทรนด์วัสดุก่อสร้างเองก็เชื่อว่า กลุ่มผู้ประกอบการรับสร้างบ้านชั้นนำจะมีการพัฒนาและนำวัสดุ หรือเทคนิคการก่อสร้างใหม่ๆ มาใช้ในการสร้างบ้านให้มีคุณภาพสูงขึ้น

แน่นอนว่า แนวโน้มและเทรนด์ดังกล่าวจะเป็นโอกาสสำคัญในการยกระดับมาตรฐานวัสดุทดแทนไม้จากเฌอร่าให้เป็นที่ยอมรับของผู้บริโภคมากยิ่งขึ้นไปอีก ทั้งยังเป็นอีกหนทางหนึ่งในการรักษาตำแหน่งแชมป์ในกลุ่มวัสดุทดแทนไม้ครองใจผู้บริโภคปีที่ 10-11-12-13 และปีต่อๆ ไปได้อีก

ดังนั้น ในฐานะผู้ผลิตและจัดจำหน่ายสินค้าซึ่งตอบโจทย์กับผู้บริโภคในหลากหลายกลุ่ม เฌอร่าจึงต้องปรับตัวด้วยการพัฒนาสินค้าและปรับทิศทางการตลาดไปสู่กลุ่มอื่นๆ อาทิ กลุ่ม Low Rise โครงการบ้าน บ้านเดี่ยว และทาวน์โฮมให้มากขึ้น

โดยในปีนี้ เฌอร่ามีแผนจะเปิดตัว ไม้พื้น เฌอร่า คัลเลอร์ทรู รุ่นกันลื่น ที่เพิ่มประสิทธิภาพกันลื่นด้วยผิวพิเศษ เคลือบสารแอนตี้สลิป สร้างความมั่นใจไร้กังวล เพื่อมอบความปลอดภัยให้ทุกคนในครอบครัว

ในด้านการทำการตลาดของเฌอร่า ในปีนี้จะมุ่งเน้นไปที่การตอบโจทย์ลูกค้าแบบ One Stop Service และ Shera Outdoor Solution บริการออกแบบและติดตั้ง พื้นที่ต่อเติม โดยทีมงานผู้เชี่ยวชาญซึ่งได้มาตรฐานและการรับประกันการบริการ

ทั้งยังมีอีกหนึ่งบริการใหม่ที่ถูกออกแบบมาเพื่อผู้บริโภคที่ใส่ใจสิ่งแวดล้อมโดยเฉพาะ นั่นก็คือ SHERA Solar Roof บริการติดตั้งหลังคาระบบโซล่าร์เซลล์ หลังคาที่สามารถผลิตไฟฟ้าใช้เองในบ้านได้ ซึ่งจะช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายและลดปัญหามลพิษและสิ่งแวดล้อมของโลกได้ไม่น้อยเลยทีเดียว

พร้อมกันนี้ คุณวิโรจน์ บอกกับเราเพิ่มเติมว่า การแข่งขันในเชิงคุณภาพอุตสาหกรรมธุรกิจไม่ว่าจะเป็นอุตสาหกรรมใดก็ตามย่อมทำให้ผู้บริโภคได้รับประโยชน์โดยตรงเสมอ ซึ่งแน่นอนว่าในส่วนของเฌอร่าเองนั้นจะยังคงมุ่งมั่นพัฒนานวัตกรรมและสินค้า เพื่อการแข่งขัน และสร้างสรรค์ผลิตภัณฑ์คุณภาพให้ผู้บริโภคได้ใช้ต่อไปเรื่อยๆ

“เราจะยังคงมุ่งมั่นที่จะพัฒนานวัตกรรมและเพิ่มความหลากหลายของสินค้าให้มีดีไซน์ทันสมัย ควบคู่ไปกับมาตรฐานการผลิตที่คำนึงถึงคุณภาพ ความคงทนของสินค้า พร้อมความสะดวกในการติดตั้งใช้งาน  เพื่อตอบโจทย์ทุกความต้องการของผู้บริโภคทุกยุคทุกสมัยให้ดีที่สุด” คุณวิโรจน์ กล่าวทิ้งท้าย

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.