คอตโต้โชว์ศิลปะ “หินขัด” ยุคเรเนสซองส์ เปิดมิติความงามเหนือระดับของการตกแต่งพื้นที่ให้ดูดีมีรสนิยม

Feb 28, 2020 -None-

ใครจะไปคิดว่า สไตล์การตกแต่งพื้นผิว และผิวพื้นตามส่วนประกอบอาคารสถานที่ต่างๆ ย้อนยุคไปราว 500 ปีกว่าๆ ในยุคสมัยที่เรียกขานกันว่าเป็นสมัยของการฟื้นฟูศิลปะในด้านต่างๆ หรือเรเนสซองส์ ที่เริ่มก่อตัวขึ้นในเมืองฟลอเรนซ์และตอนกลางของอิตาลีในระยะแรก จะยืนยาว และยังคงอยู่ในกระแสความนิยม มาอย่างต่อเนื่อง ไม่นับรวมความพยายามในการคัดลอก การผสมผสาน หรือพัฒนาไปในมิติต่างๆ ในแต่ละพื้นที่  

การพัฒนางานดีไซน์การตกแต่งผิวของ “หินขัด” หรือที่เรียกกันว่า Terrazzo ก็ดูจะเป็น 1 ในงานดีไซน์ที่อาจไม่สามารถระบุได้เด่นชัดถึงจุดเริ่มต้น แต่ก็คาดกันว่า น่าจะเริ่มจากการพยายามสร้างสีสันและลวดลายลงบนพื้น เพื่อให้ดูหรูหราและสอด คล้องกับศิลปะและวัฒนธรรมในสมัยนั้น โดยช่างชาวอิตาเลียนในเมืองเวนิส เพื่อหลีกหนีข้อจำกัดทางด้านสีสัน ขนาดรูปทรง และการตบแต่งผิวพื้นแบบ Marble Mosaic วัสดุตกแต่งที่เป็นองค์ประกอบสำคัญของศิลปะในสมัยนั้นที่มีราคาสูงมากอีกด้วย โดยได้นำเศษหินอ่อนเม็ดเล็กๆ หลายๆ ขนาดมาวางกระจายบนผิวดิน สร้างพื้นผิวในลักษณะคล้ายโมเสก ผสมกับวัสดุซึ่งทำหน้าที่ยึดและประสานเม็ดหินที่เรียกว่า ปูนซีเมนต์ขาวพร้อมกดอัดให้แน่น หล่อบนพื้นที่หรือในแบบที่กำหนด แล้วขัดลอกผิวหน้าออกให้เกิดความเรียบ มันเงา เหมือนแผ่นหินอ่อนธรรมชาติแต่มีสีสันคละกันหลากหลาย สร้าง มิติความงามใหม่ ให้ดูสนุก สดใส แต่ยังคงความเรียบหรู ดูดีมีระดับเหล่านี้ จะเป็นเสน่ห์ที่ทำให้เทรนด์การตกแต่งสไตล์หินขัด หรือ Terrazzo (เทอร์ราซโซ) ยังคงอยู่ในกระแสความนิยมไม่เสื่อมคลาย และดูเหมือนจะได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อย ๆ จากงานออกแบบระดับโลก ตั้งแต่การตกแต่งภายใน ไปจนถึงเฟอร์นิเจอร์ ของตกแต่ง

นับเป็นจุดตั้งต้นของแรงบันดาลใจในการออกแบบงานดีไซน์ หินขัดลงบน กระเบื้องเกรซพอร์ชเลนผิวมัน ซีรีส์ใหม่ล่าสุดของคอตโต้  โดยบริษัท เอสซีจี เซรามิกส์ จำกัด (มหาชน) ในชุด Moxic Series พร้อมเพิ่มความหวานให้ดูละมุนตาด้วยสีโทนพาสเทล ให้ดูบางเบาอ่อนโยนทั้งสีเบจ และสีเทา โดยกระเบื้องแต่ละแผ่นมีลวดลายของเม็ดหินที่วางเรียงกระจายแตกต่างกันถึง 3 แบบ เมื่อนำมาปูรวมกันจะทำเม็ดเห็นเรียงรายกระจายอย่างเป็นธรรมชาติ (มีขนาด 60x60 cm. และ 60x120 cm.) ที่สามารถตอบโจทย์พื้นที่ใช้สอยขนาดกลางหรือขนาดใหญ่ ไม่ว่าจะเป็นพื้นที่ห้องรับแขก หรือห้องรับประทานอาหาร และเพื่อให้บ้านดูเป็นธรรมชาติจึงได้ออกแบบลวดลาย ของหินเป็นแบบ Random design ให้มีความต่างกันถึง 3 Patterns เมื่อนำมาปูรวมกันทำให้ลวดลายของเม็ดหินเรียงกระจายดูกลมกลืนอย่างเป็นธรรมชาติ

Moxic Series เป็นกระเบื้องเกรซพอร์ชเลน ผิวมัน ที่ผ่านการเผาที่อุณหภูมิมากกว่า 1,000 องศาเซลเซียส ทำให้มีอัตราดูดซึมน้ำต่ำ 0.50% เนื้อกระเบื้องจึงมีความแข็งแรงทนทานเป็นอย่างมาก อายุการใช้งานยาวนาน และที่สำคัญแข็งแกร่งกว่าหินธรรมชาติทั่วไป เช่น หินทราย หินชนวน จึงเหมาะสำหรับการใช้งานในบริเวณที่ต้องการความคงทนเป็นพิเศษ สามารถรองรับน้ำหนักได้ดี ทนทานต่อการขูดขีด และด้วยผิวหน้าของ Moxic ที่เป็นผิวมัน เหมาะกับการปูในห้องรับแขก ห้องอาหาร หรือห้องโถง ภายในอาคารทำให้พื้นที่ดูหรูหรา สวยงาม

สำหรับผู้ที่สนใจสามารถมาเลือกชมดีไซน์ความงามสุดคลาสสิกของหินขัด หรือ Terrazzo(เทอร์ราซโซ) บนกระเบื้องเกรซพอร์ชเลน ซีรีส์ใหม่ล่าสุดของคอตโต้ในชุด Moxic Series เพิ่มเติมได้ตั้งแต่วันนี้ที่  https://www.facebook.com/cottooffi cial/ หรือ www.cotto.com  หรือที่ Online Shop: www.cottolife.com และ COTTO Life, ชั้น 2 SCG Experience   

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.