Lamina นวัตกรรมและความจริงใจที่ครองใจผู้บริโภค

Mar 06, 2020 -None-

“ปัจจัยที่ทำให้เราประสบความสำเร็จและครองใจลูกค้าคือการที่เราพัฒนานวัตกรรมต่อเนื่องเพื่อตอบสนองความต้องการของลูกค้าที่มีวิถีชีวิตที่เปลี่ยนแปลงไป  นอกจากนี้การที่เราอยู่ในตลาดเมืองไทยมาอย่างยาวนานกว่า 25 ปี พร้อมทั้งชื่อเสียงของผู้ผลิตเองซึ่งเป็นโรงงานที่เชี่ยวชาญเรื่องฟิล์มกรองแสงโดยตรงมากว่า 65 ปีทำให้คนเชื่อถือและเชื่อมั่นในคุณภาพสินค้าและบริการของเรา”  คุณจันทร์นภา  สายสมร ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เทคโนเซล  (เฟรย์) จำกัด ผู้นำเข้าและจัดจำหน่ายฟิล์มกรองแสงรถยนต์และอาคารลามิน่า  กล่าวถึงปัจจัยที่ทำให้ลามิน่าได้รับการสำรวจให้เป็นแบรนด์อันดับ 1 ที่ครองใจผู้บริโภคจากผลสำรวจของ  Thailand’s Most Admired Brand ประจำปี 2020 ในหมวดฟิล์มติดรถยนต์ ซึ่งนับเป็นปีที่ 6 ติดต่อกันที่ลามิน่าได้รับความไว้วางใจในครั้งนี้

​โดยปีที่ผ่านมา  แคมเปญการตลาดที่ผลักดันให้ลามิน่าเข้าไปอยู่ในใจผู้บริโภคก็คือแคมเปญ “ความห่วงใยใกล้ตัวคุณ” ซึ่งเป็นแคมเปญที่กระตุ้นให้ผู้บริโภคเลือกใช้ฟิล์มกรองแสงคุณภาพสูงที่ได้มาตรฐาน เพื่อความคุ้มค่า สะดวกสบาย และความปลอดภัยในการใช้งาน ผ่านแนวคิด #ก็เค้าห่วง #ฟิล์มอะไรก็ได้ไม่ได้ เพื่อตอกย้ำความเป็นผู้นําและผู้เชี่ยวชาญด้านฟิล์มกรองแสง

“แคมเปญนี้เป็นโปรแกรมการสื่อสารการตลาด ที่เราต้องการจะบอกลูกค้าด้วยความเป็นห่วงว่าการเลือกฟิล์มกรองแสงซึ่งมีคุณภาพสำคัญมาก เนื่องจากเวลาที่ลูกค้าซื้อรถเรื่องของฟิลม์กรองแสงเป็นเรื่องที่หลายคนให้ความสำคัญน้อย ทั้งที่เป็นส่วนที่อยู่ใกล้ตัวเรา รวมถึงอากาศบ้านเราก็ค่อนข้างร้อนมาก  ดังนั้นการสื่อสารที่จริงใจ ตรงไปตรงมาเพื่อให้ผู้บริโภคได้รับทราบข้อมูลที่แท้จริงและตระหนักถึงความสำคัญของการเลือกฟิล์มที่มีมาตรฐานน่าจะเป็นประโยชน์กว่าการเล่สงครามราคา”

ในส่วนของตัวสินค้า คุณจันทร์นภาเสริมว่าเนื่องจากปัจจุบันไลฟ์สไตล์ของผู้บริโภคเปลี่ยนแปลงไปมาก ลามิน่ามีการพัฒนาเทคโนโลยีใหม่ตลอดเวลา  แต่การพัฒนานวัตกรรมเพื่อตอบโจทย์ลูกค้าก็ต้องให้สอดคล้องกับวิถีชีวิตของผู้บริโภคในยุคนี้ด้วยเช่นเดียวกัน ลามิน่ามีสินค้าอย่าง Lamina Digital Ceramatrix Ceramic Films ซึ่งลามิน่าสื่อสารอย่างต่อเนื่องว่าเป็นฟิล์มเซรามิกแท้ตัวจริงที่สามารถกันร้อนได้เป็นอย่างดี นอกจากนั้นยังไม่ขัดขวางสัญญาณดิจิทัลต่างๆ ที่ผู้บริโภคใช้ในปัจจุบันด้วยยุคที่เทคโนโลยีเข้ามามีอิทธิพลในแง่ของการสื่อสารลามิน่าเองก็ต้องปรับเปลี่ยนวิธีการและช่องทางในการสื่อสารด้วยเช่นเดียวกัน ซึ่งหัวใจสำคัญก็คือเรื่องของ Content และ Context เพื่อสื่อสารให้ตรงใจตรงกับพฤติกรรมของผู้บริโภคในปัจจุบัน

“เรามีการปรับเปลี่ยนวิธีการนำเสนอเนื้อหาที่จะอยู่ใน Content และ Context ที่เกี่ยวกับเรื่องของลามิน่าฟิล์ม รวมถึงการเลือกช่องทางก็ต้องมีความหลากหลายเข้าสู่กลุ่มผู้บริโภคมากขึ้น เช่น เรามีการทำ Content เพื่อสื่อสารในกลุ่มไลฟ์สไตล์มากขึ้นเนื่องจากลูกค้าของเราไม่ได้เสพ Content แค่จากสื่อในกลุ่มรถยนต์เพียงอย่างเดียว แต่ทั้งหมดเราก็ยังคงเน้นเนื้อหาหลักที่แสดงตัวตน แสดงข้อเท็จจริงและความจริงใจในการสื่อสารของลามิน่า” 

​ปีนี้การทำการตลาดของลามิน่ายังคงเป็นการทำแคมเปญ “ความห่วงใยใกล้ตัวคุณ” ต่อเนื่องเพื่อแนะนำและให้ข้อมูลฟิล์มกรองแสงเพื่อให้ลูกค้าใช้เงินอย่างคุ้มค่ามากที่สุด ส่วนการเลือกช่องทางในการสื่อสารต้องมีการเลือกช่องทางการสื่อสารที่เหมาะสมกับผู้บริโภคมากที่สุดเช่นกัน รวมถึงในมิติของการบริการลามิน่ากำลังพัฒนาช่องทางที่เป็นแอพพลิเคชั่นเพื่อทำให้การบริการสำหรับลูกค้าสะดวกรวดเร็วมากขึ้น

​“ในส่วนของการบริการที่หน้าเว็บและในแฟนเพจเฟสบุ๊คของลามิน่า  เรามีเจ้าหน้าที่ที่คอยสแตนด์บายให้ข้อมูลแก่ลูกค้าอยู่ตลอด เรามีทีมที่คอยตอบข้อมูลแก่ลูกค้าทันทีเพื่อให้ลูกค้าได้ข้อมูลที่รวดเร็ว  นี่คือการเปลี่ยนแปลงของพฤติกรรมผู้บริโภคที่เปลี่ยนจากการโทรถามเป็นการใช้แชตแทน  เราให้ความสำคัญกับทุกคำถาม ทุกเสียงมีคุณค่าและมีความสำคัญกับเรามาก เราพยายามตอบกลับลูกค้าให้รวดเร็วที่สุดและให้ข้อมูลที่ตรงไปตรงมาที่สุด”

​แม้ว่าจะอยู่ในฐานะของผู้นำแต่ลามิน่าจะยังคงมุ่งมั่นทำงานด้วยแนวคิดหลัก 4 เรื่องที่จะทำให้ลามิน่ายังคงรักษาความเป็นเบอร์ 1 ไว้ให้ได้ต่อเนื่องคือ

การเป็นผู้นำด้านสินค้านวัตกรรม ที่ตอบโจทย์ผู้บริโภคซึ่งมีความต้องการที่แตกต่างในปัจจุบัน 

การเป็นผู้นำในด้านของการให้บริการ ไม่ว่าโลกจะเปลี่ยนไปอย่างไรลามิน่าต้องวิ่งให้ทันยุคสมัยและบริการให้ตรงใจกับลูกค้าเสมอ

การสื่อสาร ที่ให้ข้อมูลตรงไปตรงมาจริงใจ เป็นหัวใจหลักที่ทำให้ลามิน่ารักษาความเป็นที่ 1 ได้

การตอบแทนสังคม ลามิน่ามีพันธกิจ “เติบโตเคียงคู่สังคมไทย” โดยเน้นสนับสนุนเรื่องของการศึกษาผ่านโครงการ “ลามิน่าสานฝันเด็กไทยได้เล่าเรียน” โดยปัจจุบันลามิน่าสร้างและปรับปรุงอาคารเรียนไปกว่า 27 โรงเรียนแล้ว นอกจากนี้ยังมีการทำปฏิทินในคอนเซ็ปต์รักษ์โลก เข้าไปสนับสนุนในด้านสาธารณสุขผ่านโครงการ สร้างฝันปันรอยยิ้ม บริจาคยูนิตทำฟันเคลื่อนที่ นอกจากนี้ยังมีการบริจาคเงินผ่านมูลนิธิต่างๆ เป็นต้น

แนวคิดหลัก 4 ข้อนี้ถือเป็น Key หลักในการดำเนินธุรกิจให้ครองใจผู้บริโภคของลามิน่าในฐานะของผู้นำอย่างยั่งยืนในอนาคต

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.