11,854
VIEWS

“สมาร์ทบอร์ด เอสซีจี” แบรนด์ที่ไม่หยุดนิ่งเพื่อตอบโจทย์ลูกค้า

Mar 13, 2020 -None-

แผ่นไฟเบอร์ซีเมนต์จัดได้ว่าเป็นวัสดุก่อสร้างที่ได้รับความนิยมในบ้านเราเป็นอย่างมากและมีแนวโน้มเติบโตสูงขึ้น ส่งผลให้ตลาดนี้เป็นตลาดใหญ่ที่มีมูลค่านับหมื่นล้านบาทที่สำคัญเป็นตลาดที่เต็มไปด้วยผู้เล่นรายใหญ่ทั้งสิ้น จึงเป็นหมวดที่ Thailand’s Most Admired Brand ให้ความสนใจและเริ่มทำการสำรวจเป็นปีแรกโดยเลือกในกลุ่มของแผ่นฝ้า ผนังและพื้น ไฟเบอร์ซีเมนต์ ซึ่งผลออกมาพบว่าแผ่นไฟเบอร์ซีเมนต์ “สมาร์ทบอร์ด เอสซีจี” เป็นแบรนด์ที่ผู้บริโภคมีความชื่นชอบมากที่สุดในตลาด

คุณอัญชลี ชวนะลิขิกร Managing Director- Ceiling & Wall Business กล่าวว่า แผ่นไฟเบอร์ซีเมนต์ สมาร์ทบอร์ด เอสซีจี มีการพัฒนามาอย่างต่อเนื่อง ผ่านการคิดค้นนวัตกรรมเพื่อปรับปรุงสินค้าให้มีคุณภาพมากขึ้น เพิ่มคุณสมบัติให้ใช้งานง่ายและหลากหลาย แต่ยังคงทนแข็งแรง ไม่ก่อให้เกิดอันตรายต่อสุขภาพและเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม จนถึงปัจจุบันเราก็ไม่หยุดนิ่งที่จะพัฒนาสินค้าอย่างต่อเนื่อง เพื่อให้ลูกค้ามีความพึงพอใจ และเชื่อมั่นว่าเอสซีจียังคงเป็นแบรนด์ที่ตอบโจทย์ลูกค้าไม่ว่าจะเป็นในยุคสมัยใด

สมาร์ทบอร์ด เอสซีจี มุ่งเน้นที่จะทำความเข้าใจและเข้าถึงลูกค้าเป็นอย่างแรก เพราะเมื่อรู้ว่าลูกค้าต้องการอะไร มี Pain Point หรือแม้กระทั่งมี Unmet Needs อะไรที่ซ่อนเร้นอยู่ ก็เสมือนเป็นเข็มทิศให้เอสซีจีเดินหน้าพัฒนาได้ตรงตามความต้องการของลูกค้า เราใช้ทั้งเทคโนโลยีที่ทันสมัยและคิดค้นนวัตกรรมใหม่ซึ่งเป็นสิ่งที่เรามีความชำนาญ

สมาร์ทบอร์ด เอสซีจี หรือแผ่นฝ้า ผนังและพื้นไฟเบอร์ซีเมนต์จำเป็นต้องใช้นวัตกรรมเยอะมากในการปรับปรุงสินค้า เพื่อให้ตอบโจทย์ลูกค้าผู้ใช้งานทั้งช่างและเจ้าของบ้าน ให้ได้คุณสมบัติทั้งความแข็งแรง ทนทาน ปลอดภัย และใช้งานง่าย ไม่มีปัญหารอยร้าวจากการตอกหรือเจาะแผ่น”

คุณอัญชลี กล่าวว่า หัวใจสำคัญของการพัฒนาวัสดุก็คือ วัสดุศาสตร์อันเป็นหลักการที่เอสซีจียึดมั่นในการทำงาน โดยทีมงานจะต้องรู้ในเชิงลึกกับวัสดุที่จะทำ และต้องคำนึงถึงความเหมาะสมกับภูมิประเทศบ้านเราที่มีสภาพร้อนชื้นและฝนตกหนักและคำว่านวัตกรรมยังต้องเดินคู่ไปกับกระบวนการผลิต เราได้ปรับไลน์การผลิตให้เป็น Automation มากขึ้น มีการนำเซ็นเซอร์และหุ่นยนต์มาอยู่ในกระบวนการเพื่อผลิตสินค้าให้มีความแม่นยำ และเกิดความสม่ำเสมอในการผลิตสินค้า

“เราเชื่อว่า แบรนด์หนึ่งแบรนด์ที่สร้างมาจนมีชื่อเสียงได้ ต้องเกิดจากคำว่า Consistency แผ่นฝ้า ผนังและพื้นสมาร์ทบอร์ด เอสซีจี ที่จำหน่ายออกไปทุกชิ้นจะต้องมีคุณภาพที่สม่ำเสมอ สร้างความมั่นใจให้กับช่างและเจ้าของบ้านได้ว่า เขาจะไม่ผิดหวังเมื่อใช้แผ่นฝ้า ผนังและพื้นสมาร์ทบอร์ดของเอสซีจี อันนี้คือสิ่งที่เราพยายามพัฒนาตลอด ถึงวันนี้ก็ยังไม่หยุดนิ่ง ซึ่งรวมไปถึงการนำหลักของ SCG Circular Way มาใช้ในโรงงานผลิตด้วย โดยปัจจุบันเป็น Zero Waste แล้ว”

นอกจากนั้น เรายังมีการหาอินไซต์อีกทางหนึ่งโดยการคาดการณ์ถึงเทรนด์ที่จะเกิดขึ้นล่วงหน้า อย่างเช่น Global Warming ก็ถูกนำมาเป็นโจทย์ใหญ่ในการพัฒนาสินค้าด้วย เรามีหลายสินค้าที่เข้ามาตอบสนองความต้องการเช่นกัน โดยเฉพาะฝ้าสมาร์ทบอร์ด จากเดิมที่เป็นแบบเรียบ ก็ได้เพิ่มรุ่นดีไซน์สมาร์ท ซึ่งมีรูระบายอากาศสำเร็จจากโรงงาน ซึ่งปัจจุบันนิยมนำไปใช้เป็นฝ้าชายคาบ้าน เพื่อระบายความร้อนจากโถงหลังคา ล่าสุดได้พัฒนาฝ้าสมาร์ทบอร์ด เอสซีจี รุ่น ระบายอากาศ-โพรเทคชั่น เป็นรุ่นที่มีรูระบายอากาศมาพร้อมกับตาข่ายไฟเบอร์กลาส ที่สามารถระบายความร้อนและยังป้องกันแมลงที่อาจหลุดรอดเข้าไปในใต้หลังคา

“สาเหตุที่เราออกรุ่นระบายอากาศ-โพรเทคชั่น เนื่องจากบ้านเราเป็นเมืองร้อนและโลกร้อนมากขึ้น ความร้อนส่งผลให้แมลงเพิ่มมากขึ้นด้วย แต่ยุคนี้ต้นไม้หายไปเรื่อยๆ ไม่มีที่ให้แมลงอยู่แมลงจึงย้ายมาอยู่ใต้ชายคาแทน ซึ่งจาก Pain นี้ เราจึงได้ไอเดียเอาตาข่ายไฟเบอร์กลาสที่มีคุณสมบัติเหนียวและทนทานมาติดด้านหลังแผ่น เพื่อป้องกันแมลงเข้าไปทำรัง ตรงนี้จะเห็นว่าที่มาของนวัตกรรมต้องมาจากการฟังเสียงของลูกค้าเรา และพัฒนาให้ตรงตามสิ่งที่เขาต้องการ”

แผ่นฝ้าสมาร์ทบอร์ด เอสซีจี รุ่นระบายอากาศ-โพรเทคชั่น ถือเป็นสินค้าเรือธงในปีที่ผ่านมา และได้รับผลตอบรับที่ดีมาก เพราะนอกจากสินค้าที่แตกต่างจากตลาดแล้ว ยังมาจากการสื่อสารที่มีประสิทธิภาพผ่านแคมเปญ “จบเรื่องร้อน ไร้แมลงกวนใจ” ซึ่ประสบความสำเร็จในการสร้าง Product Awareness, Consideration และยอดขาย

“โปรดักต์นี้เราใช้สื่อออนไลน์ในการไดรฟ์แคมเปญ โดยใช้กลยุทธ์เน้นการสร้าง Engagement โดยการนำ Pain Point ของลูกค้ามาหาโซลูชั่น และนำมาทำคอนเทนต์ทั้งรูปแบบที่เป็นวิดีโอ บทความและกิจกรรมต่างๆ โดยเลือกลงคอนเทนต์ให้เหมาะสมในแต่ละแพลตฟอร์ม รวมถึงทำ SEM เพื่อให้ลูกค้ามี Engagement ที่ดีร่วมกับแบรนด์ นอกจากนั้นเรายังมีการเชื่อมโยงการสื่อสารไปที่สื่อออฟไลน์ด้วย เพราะสินค้าในกลุ่มนี้ลูกค้าจะตัดสินใจซื้อก็ต่อเมื่อได้เห็น ได้สัมผัสกับสินค้าจริง ได้ทดลองใช้สินค้า ดังนั้นเราจึงต้องพาแบรนด์เราให้เข้าไปใกล้ชิดกับลูกค้าในทุกๆ Touchpoint”

การรีโนเวทหรือต่อเติมบ้านที่เพิ่มมากขึ้น เป็นอีกเทรนด์หนึ่งที่เอสซีจีจับตามองมาระยะหนึ่งแล้ว โดยมองว่าแผ่นผนังสมาร์ทบอร์ด เอสซีจี ที่มีความเบาและแข็งแรงจะเป็นวัสดุที่ตอบโจทย์ลูกค้ามากที่สุด

“การเพิ่มผนังใดๆ ก็ตามเข้าไปในตัวบ้านจำเป็นต้องใช้ผนังเบาเพื่อไม่กระทบโครงสร้างเดิม ดังนั้นวันนี้เจ้าของบ้านเบาใจได้กับระบบผนังเบาของเรา ที่ประกอบด้วยผนังสมาร์ทบอร์ด โครงกัลวาไนซ์ และอุปกรณ์ต่างๆ ที่ช่วยให้ช่างติดตั้งง่ายขึ้น เบาขึ้น สะดวกขึ้น และที่สำคัญทำให้อุณหภูมิบ้านเย็นอีกด้วย”

นอกจากนี้ เอสซีจียังเพิ่มไลน์สินค้าตกแต่งเพื่อเพิ่มมูลค่าให้กับสินค้าคือรุ่น Fretwork ซึ่งเป็นทางเลือกใหม่ให้บ้านมีสไตล์และเอกลักษณ์ยิ่งขึ้น โดยนำแผ่นสมาร์ทบอร์ด เอสซีจี มาฉลุเป็นลวดลายต่างๆ มากถึง 20 แบบ

“เราตั้งใจให้เกิดอรรถประโยชน์ทั้งในเรื่องการบังแดดเพื่อลดอุณหภูมิให้ตัวบ้าน และให้ความสวยงามทำให้ลุคบ้านดูเปลี่ยนไป อีกอย่างหนึ่งยังเป็นการเพิ่มมูลค่าให้กับสินค้าเอสซีจีอีกด้วย”

ในเวลาเดียวกัน เอสซีจีปรับตัวในยุคดิสรัปท์ด้วยการปรับช่องทางการจำหน่ายแบบ Active Omni Channel ภายใต้ชื่อ SCG Home และสื่อสารโดยการผสมผสานทั้งช่องทางออนไลน์และออฟไลน์เข้าด้วยกัน เพื่อสร้างให้ลูกค้ามี Engagement และExperience ที่ดีกับแบรนด์ เชื่อมั่น มีความรักในแบรนด์ (Brand Love) และนึกถึงแบรนด์ สมาร์ทบอร์ด เอสซีจี เป็นแบรนด์อันดับ 1 ในใจตลอดไป

เป็น Continuous Improvement ในทุกๆ ด้านของเอสซีจีที่คิดค้นเพื่อลูกค้าอย่างแท้จริง

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.