9,972
VIEWS

บทพิสูจน์ความเชื่อมั่นที่ครองใจผู้บริโภคมากว่า 12 ปี ด้วยการยึดมั่น "นำสิ่งที่ดีสู่ชีวิต"

Mar 16, 2020 -None-

ความทุ่มเทในการทำงานตลอด 50 ปี เพื่อ “นำสิ่งที่ดีสู่ชีวิต” ไปสู่ลูกค้า ได้พิสูจน์แล้วว่า “โตชิบา” ยังคงเป็นแบรนด์ที่มีผู้บริโภคชื่นชมอย่างเหนียวแน่น ยืนยันได้จากผลการสำรวจ Thailand’s Most Admired Brand ของนิตยสาร BrandAge ที่พบว่าโตชิบาสามารถรักษาตำแหน่งแบรนด์อันดับ 1 ในใจผู้บริโภคอย่างต่อเนื่อง โดยสินค้าในหมวดเครื่องซักผ้าอยู่ในอันดับ 1 มากว่า  12 ปีและตู้เย็น 11 ปี

คุณกอบกาญจน์ วัฒนวรางกูร ประธานกรรมการบริหาร บริษัท โตชิบา ไทยแลนด์ จำกัด กล่าวว่า Key Success ที่ทำให้โตชิบายังคงเป็นแบรนด์ที่ผู้บริโภคมีความเชื่อมั่นมาอย่างยาวนาน แน่นอนว่าต้องมาจากคุณภาพสินค้าเป็นบทพิสูจน์อย่างแรก โดยดีเอ็นเอสินค้าของโตชิบาทุกชิ้นจะสะท้อนให้เห็นถึง Japanese Quality ในขณะเดียวกันก็มีดีไซน์ ฟังก์ชั่นที่ตอบโจทย์ตลาดในเมืองไทย

ตลอดเวลาของการทำงาน โตชิบาเป็นแบรนด์ที่ลงลึกในรายละเอียดของการพัฒนาสินค้าแต่ละชิ้น โดยคำนึงถึงความต้องการของตลาดเป็นหลักเรามีวิธีการเลือกสินค้ามาป้อนตลาดว่าจะต้องถูกจริตกับความต้องการของตลาดบ้านเรา ยกตัวอย่างตู้เย็น จะต้องมีดีไซน์ที่สวย ทันสมัย และสอดคล้องไปกับเฟอร์นิเจอร์ด้วย เพราะครัวเป็นเสมือนห้องรับแขกและหน้าตาของบ้าน ที่สำคัญดีไซน์ต้องเป็นเอกลักษณ์และอยู่ได้นาน ไม่เก่าหรือตกยุคเร็ว นอกจากดีไซน์แล้วเราใส่ใจในทุกรายละเอียด ทั้งในเรื่องเทคโนโลยีที่ช่วยในการประหยัดพลังงาน การเก็บรักษาคุณภาพของอาหารให้คงไว้ได้นานที่สุด การกำจัดกลิ่นภายในตู้เย็น รวมไปถึงการออกแบบตู้ให้มีขนาดของช่องแช่แต่ละประเภทให้เหมาะสมกับความต้องการของแต่ละครอบครัว นอกจากนี้เรายังคำนึงถึงเรื่องของวัสดุที่ใช้ในการผลิตที่จะต้องหรูหรา แข็งแรง ที่สำคัญต้องไม่ทำลายสิ่งแวดล้อมด้วย และเพื่อตอบสนองความต้องการของลูกค้าที่แตกต่างกันเราจึงสรรค์สร้างตู้เย็นหลากหลายขนาดตามความต้องการ ตั้งแต่ Sideby Side, Multidoor, Frenchdoor, 2 Doors, 1 Door และ Mini barเพื่อให้ลูกค้ามีทางเลือกได้มากขึ้น

ทางด้านของเครื่องซักผ้าเองที่เราได้รางวัลต่อเนื่องมาอย่างยาวนาน ซึ่งปีนี้เป็นปีที่ 12 ติดต่อกันแล้ว ส่วนหนึ่งเรามองว่าเพราะคุณภาพของมอเตอร์ที่แข็งแรง และทำงานได้เงียบมาก รวมไปถึงเทคโนโลยีต่างๆ ที่ช่วยให้ลูกค้าซักผ้าได้สะอาด ถนอมผ้าโดยเฉพาะเทคโนโลยีใหม่ล่าสุด THE GREATWAVES ที่อยู่ในทั้งในเครื่องซักผ้าฝาหน้า และฝาบน ที่ช่วยเรื่องประหยัดไฟ ประหยัดน้ำ ประหยัดเวลา รวมไปถึงการถนอมผ้าไม่ให้สีซีดจาง เราคำนึงแม้กระทั่งเรื่องของพื้นที่การวางก็เช่นกัน เราจึงเพิ่มไลน์ของเครื่องซักและอบภายในเครื่องเดียวเพิ่มเข้ามาเสริมด้วย ทำให้ในปัจจุบันเรามีทั้งเครื่องซักและอบผ้าในเครื่องเดียว, เครื่องซักผ้าฝาหน้า,เครื่องซักผ้าฝาบน และเครื่องซักผ้า 2 ถัง เพื่อตอบโจทย์ความต้องการของผู้บริโภคในทุกๆ ความต้องการในการใช้งาน

ในเวลาเดียวกันโปรดักต์ที่มีคุณภาพจะต้องถูกสื่อสารออกไปในวงกว้าง ยิ่งในยุค Digital Disrupt เช่นนี้ ย่อมต้องเลือกใช้สื่อและทำคอนเทนต์อย่างฉลาด ซึ่งคุณกอบกาญจน์ กล่าวว่า โตชิบาเน้นสื่อสารในออนไลน์มากขึ้น รวมทั้งใช้ Key Opinion Leader และการรีวิวเข้ามาเสริมทัพ หลังจากลูกค้าได้ข้อมูลหรือรุ่นที่ต้องการแล้วนั้นจะกลับมาซื้อที่Modern Trade หรือ Dealer อีกครั้งหนึ่งเพราะทั้งตู้เย็น และเครื่องซักผ้านั้นเป็นสินค้า High Involvement Product การเห็นเครื่องจริงยังคงเป็นเรื่องสำคัญ ดังนั้นเพื่อที่จะสื่อสารให้ครบทั้ง 360O พนักงานขายหน้าร้าน จะเป็นอีกหนึ่ง Influencer ในการส่งข้อมูลสินค้าใหม่ หรือกิจกรรม
ไปยังลูกค้า โดยจะนำเสนอคอนเทนต์ออกมาในรูปแบบไลฟ์สไตล์ให้ดูเหมาะสมและเข้าถึงกลุ่มผู้บริโภคได้โดยง่าย

ในปีที่ผ่านมา โตชิบาได้มีการจัดแคมเปญฉลองครบรอบ 50 ปี โตชิบา ประเทศไทย ซึ่งถือได้ว่าเป็น Key Success อีกอย่างหนึ่งที่ทำให้โตชิบาประสบความสำเร็จทั้งด้านผลประกอบการและภาพลักษณ์ โดยเฉพาะกิจกรรมเพื่อสังคม อาทิ นิทรรรศการศิลปกรรม “นำสิ่งที่ดีสู่ชีวิต” ครั้งที่ 28 โดยสมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จเป็นองค์ประธานเปิดงาน และยังทรงวาดภาพฝีพระหัตถ์เพื่อเป็นสัญลักษณ์การเปิดงานประกวดทุกครั้ง ตั้งแต่ปี 2545 เป็นต้นมา รวมทั้งหมด 12 ภาพ ทั้งนี้มีคนให้ความสนใจเข้าร่วมชมงานศิลปะอย่างล้นหลามกว่า 45,000 คน

นอกจากงานศิลปะ โตชิบาใส่ใจในเรื่องสุขภาพและกีฬา “เราใช้ครีเอทีฟในการทำกิจกรรมกับลูกค้า จับเทรนด์คนรุ่นใหม่ โดยจัดงาน Toshiba Run เราเลือกเส้นทางวิ่งที่สวยงาม และเลือกจังหวัดที่เป็นเมืองรองทั้งหมด 5 จังหวัดใน 5 ภาคทั่วประเทศ คือจันทบุรี อุบลราชธานี ราชบุรี เชียงราย และที่จะจัดในเดือนมีนาคมนี้คือ นครศรีธรรมราช ซึ่งในงานนี้เราสามารถสร้าง Earned Media กลับมาจากนักวิ่งกว่า 13,000 คน ที่เข้ามาร่วมงาน จากการที่ให้ผู้เข้าร่วมกิจกรรมสามารถเข้ามาโหลดรูปได้ฟรี จะเห็นได้ว่าการเข้าถึงคนรุ่นใหม่จะใช้วิธีการโฆษณาแบบเดิมไม่ได้อีกต่อไป เราจะต้องเอาแบรนด์ไปอยู่ในทุกจังหวะชีวิตของเขา ซึ่งรายได้หลังจากหักค่าใช้จ่าย เราบริจาคให้กับโรงพยาบาลท้องถิ่นรวม 2.9 ล้านบาท”

“อย่างที่เกริ่นว่าสินค้าโตชิบาเป็น Japanese Quality แต่เราบริหารแบบ Thai Culture ในแง่การดูแลดีลเลอร์ ช่องทางผู้จัดจำหน่าย และผู้บริโภค ความเป็นไทยของเราทำให้ “นำสิ่งที่ดีสู่ชีวิต” ไม่เปลี่ยนแปลงตั้งแต่วันแรกของการทำธุรกิจ และยังคงเป็นจุดแข็งของโตชิบามาถึงทุกวันนี้ โดยเฉพาะดีลเลอร์เราให้ความสำคัญมาก และเป็นสาเหตุที่ทำให้เรายังคงรักษายอดขายที่มาจากช่องทางนี้ได้ดี”

คุณกอบกาญจน์ กล่าวว่า โตชิบาเป็นเจ้าแรกในตลาดเครื่องใช้ไฟฟ้าที่มีการจัดคอร์สฝึกอบรมดีลเลอร์ภายใต้ชื่อ Leading Nano Entrepreneur Toshiba (L-NET) ที่มีมานาน 8 ปีแล้ว ซึ่งถือเป็นกลไกสำคัญที่สร้างความเข้มแข็งให้กับกลุ่มดีลเลอร์

“การสืบทอดกิจการเป็นปัญหาที่ทุกวงการเจอเหมือนกันหมด ในฐานะผู้ผลิตเราต้องเข้ามาช่วยดีลเลอร์ให้ธุรกิจจำหน่ายเครื่องใช้ไฟฟ้ายังอยู่ในมือเขา นี่เป็นที่มาของการทำแคมป์นาน 4 คืน เราไม่ได้สอนทฤษฎีเพราะเชื่อว่าทุกคนเรียนมาหมดแล้ว แต่เราสอนเรื่องใจ โดยให้ Speakerระดับไอคอนเข้ามาจุดประกายดีลเลอร์ ทำอย่างไรเมื่อคุณกลับบ้านไปแล้ว มีศรัทธา อันแรก ต้องศรัทธาจังหวัดตัวเองก่อน ถึงจะใหญ่หรือเล็กมันก็มีอะไรดี สอง ศรัทธากับธุรกิจที่รุ่นพ่อแม่ทำมา สาม มีศรัทธาในตัวเอง เพื่อรับไม้ต่อจากรุ่นเดิมแล้วสานต่อกิจการให้สำเร็จต่อไปที่ผ่านมา เรา Treat ดีลเลอร์ด้วยความจริงใจ และจัดกิจกรรมต่างๆ เชื่อมความสัมพันธ์กับดีลเลอร์ ผลลัพธ์ที่ได้ทำให้ดีลเลอร์ไม่ทิ้งเราแม้ยามลำบาก เช่น กรณีวิฤตน้ำท่วมปี 2554 และเป็นการตอกย้ำว่า การนำสิ่งที่ดีสู่ชีวิตไม่ได้จำกัดอยู่แค่ End Customer เท่านั้น แต่เรายังทำไปถึงดีลเลอร์เพื่อให้เราเติบโตไปด้วยกัน”

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.