3,323
VIEWS

Sony ความสำเร็จที่เกิดจากความเข้าใจลูกค้าอย่างถ่องแท้

Mar 09, 2020 -None-

ความสำเร็จของกล้องโซนี่ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา ปัจจัยสำคัญก็คือเรื่องของการพัฒนาเทคโนโลยีซึ่งถือเป็น DNA ของโซนี่ที่ทำให้ตลาดกล้องมีความตื่นเต้นอยู่เสมอ นอกจากนี้การทำการตลาดด้วยความเข้าใจและรับฟังเสียงของลูกค้าว่าลูกค้าต้องการอะไรเพื่อตอบสนองความต้องการนั้นอย่างเฉพาะเจาะจงลงไปในแต่ละกลุ่มของลูกค้าทำให้ Sony ได้รับความไว้วางใจและเป็นแบรนด์ซึ่งครองใจผู้บริโภคทั่วโลก รวมทั้งในประเทศไทย โดยจากผลสำรวจ Thailand’s Most Admired Brand ประจำปี 2020 กล้องโซนี่ได้รับการโหวตให้เป็นอันดับที่ 1 ในหมวดของกล้องดิจิทัล

คุณลีลนา เพียรพิริยะ ผู้จัดการอาวุโส Digital Imaging Marketing Department Marketing Division บริษัท โซนี่ ไทย จำกัด กล่าวถึงความสำเร็จของโซนี่ในปีที่ผ่านมาว่า

“ปัจจัยที่ทำให้โซนี่ประสบความสำเร็จและครองใจผู้บริโภคเรามองเป็น 2 ประเด็นก็คือเรื่องของเทคโนโลยี เราเป็นแบรนด์ที่มีเทคโนโลยีใหม่ที่สุด ดีที่สุด ที่โซนี่มุ่งคิดค้นพัฒนา และนำเสนอเทคโนโลยีใหม่ ๆ ที่ดีที่สุด  แม้ว่าเราจะเข้ามาในตลาดกล้องที่สามารถเปลี่ยนเลนส์ได้เมื่อ 10 ปีที่ผ่านมา แต่เราเติบโตอย่างต่อเนื่องได้จาก Line Up ของ Full Frame Mirrorless และการที่เรามุ่งมั่นพัฒนาเทคโนโลยีที่เป็นที่สุดของโลก ทุก Line Up ที่เราทำ ลูกค้าจะรู้สึกสนุกตื่นเต้นกับประสบการณ์ใหม่ที่ได้รับ และเติบโตไปพร้อม ๆ กับเรา”

อย่างไรก็ตาม เรื่องของคุณภาพสินค้าสามารถขายตัวเองได้เพียงครึ่งเดียวเท่านั้น อีกครึ่งหนึ่งคุณลีลนา มองว่าเป็นเพราะโซนี่ยึดแนวคิดในการทำตลาดโดยเน้นการทำความเข้าใจกับลูกค้า และฟังเสียงของลูกค้า พร้อมเข้าไปถึงลูกค้าในกลุ่มที่เหมาะกับผลิตภัณฑใหม่ๆ ในแต่ละช่วงจังหวะชีวิต

“เราพยายามทำความเข้าใจกับลูกค้า และสร้างความต้องการใหม่ๆ ตัวอย่าง เช่น ฟีเจอร์ที่ลูกค้าตื่นเต้นมาโดยตลอดของโซนี่ก็คือเรื่องของระบบโฟกัสที่มาพร้อมกับจุดเด่นในเรื่องความเร็วซึ่งเราพัฒนามาตั้งแต่ 5-6 ปีที่แล้ว และพัฒนาไปสู่การสามารถจับโฟกัสที่ละเอียดเข้าถึงดวงตา จากนั้นเทคโนโลยีก็พัฒนามาเป็นเทคโนโลยีออโต้โฟกัสอัจฉริยะ หรือ  Eye AF ต่อด้วย Animal Eye AF จนถึงปัจจุบันที่เป็น Real Time Eye AF ที่แค่ยกกล้องขึ้นมาก็สามารถจับโฟกัสได้ จึงอาจกล่าวได้ว่า เทคโนโลยี  Eye AF และ Real Time Eye AF ที่เราใส่ไปในกล้องในช่วง 2 ปีที่ผ่านมานั้น ได้ปรับเปลี่ยนวิธีการถ่ายภาพของลูกค้าจากเดิมที่ต้องรอให้แบบเข้ามาในเฟรมก่อนกล้องถึงจะโฟกัส แต่ปัจจุบันแค่แบบเดินเข้ากล้องก็สามารถจับโฟกัสได้ในทันที”

อย่างไรก็ตาม แม้ว่าโซนี่จะเข้ามาในตลาดกล้องเปลี่ยนเลนส์ทีหลัง แต่โซนี่ได้ใช้กลยุทธ์ Segmentation เพื่อให้เข้าถึงกลุ่มลูกค้าที่มีไลฟ์สไตล์ และความสนใจที่แตกต่างกัน

“เราทำตลาดแบบเจาะกลุ่ม แล้วค่อยๆ ขยายทีละกลุ่มไปเรื่อยๆ ตามสินค้าที่เราพัฒนาออกมาเพื่อตอบสนองความต้องการของคนในแต่ละ Segment โซนี่เชื่อมาตลอดว่า  เราไม่ใช่กล้องแบบ One For All เรามองว่าด้วย Feature ของแต่ละแบบเหมาะกับลูกค้าแต่ละกลุ่มเพราะฉะนั้นในแง่ของการทำตลาดเราจึงสื่อสารไปในหลายกลุ่ม เราจับตั้งแต่กลุ่มที่เป็น Consumer จนถึง Professional”

ปีที่แล้วโซนี่มีแคมเปญการตลาดกับสินค้าอย่าง Sony Alpha 7RM4 ซึ่งมีความเร็วและมีความละเอียดสูงถึง 61 ล้านพิกเซล สามารถสนับสนุนการทำงานแบบ Professional โดยเจาะไปที่กลุ่มล่าสุดที่เป็นแฟชั่น ซึ่งคุณลีลนามองว่าสามารถต่อยอดไปสู่การถ่ายภาพในระดับ Consumer เนื่องจากภาพบุคคลเป็นภาพพื้นฐานที่ใครก็ต้องการถ่ายให้สวยแบบมืออาชีพ นอกจากนี้ยังออกเลนส์เทเลซึ่งเป็นที่ต้องการของลูกค้าด้วยเช่นกัน

“สินค้าที่เราออกมาเพิ่มคือเรื่องของเลนส์เทเล เนื่องจากลูกค้าถามหาว่าสินค้าของโซนี่เมื่อไหร่จะออกเลนส์ครบช่วง เราจึงเริ่มออกเลนส์ระยะ 100-400 G Master และช่วง 200-600G นอกจากนี้เรามีเลนส์ Telephoto ระยะทางเดี่ยว 400 mm F2.8 และ ระยะ 600 mm F4  G Master และยังมี Alpha 9 Mark 2 ที่โดดเด่นในเรื่องของความเร็ว สามารถถ่ายภาพสัตว์ ภาพกีฬาได้ทำให้เราบุก Segment ใหม่ คือการถ่ายภาพสัตว์และถ่ายภาพนก ฉะนั้นปีที่ผ่านมาเราจึงมี Wild Life Photography โดยเฉพาะในส่วนของ Action Bird ซึ่งเทคโนโลยีของเราสามารถไปถึงในจุดที่ถ่ายภาพนกสยายปีกเห็นถึงเส้นขน เทคโนโลยีเหล่านี้ทำให้เกิดความสนุกสนานกับลูกค้าในแต่ละกลุ่ม”

อีกกลุ่มที่คุณลีลนามองว่าเป็นกลุ่มที่น่าสนใจและเติบโตอย่างก้าวกระโดดก็คือกลุ่มที่เป็น Vlogging ซึ่งโซนี่จะเน้นทำการตลาดกับกลุ่มนี้มากขึ้น

“เรามีแคมเปญ Vlog with Sony เพราะเราเห็นเทรนด์ที่ Content Creator ขยับตัวจากภาพนิ่งมาเป็นภาพเคลื่อนไหว กลุ่มนี้เป็นกลุ่มที่กำลังขยายตัว เราจึงเข้าไปทำตลาดกับกลุ่มนี้ ด้วยสินค้าที่พร้อมของเราไม่ว่าจะเป็นกล้องที่สามารถพลิกหน้าจอเพื่อถ่ายตัวเองได้ง่าย อุปกรณ์เสริมอย่างขาตั้ง ส่วนต่อไมค์ รวมทั้งหัวใจสำคัญก็คือเรื่องของโฟกัสที่ต้องรวดเร็ว และฉลาด โดยนำเอาระบบ AI เข้ามาทำงานเพิ่มประสิทธิภาพ”

อีกแคมเปญที่น่าจะต้องพูดถึงในปีที่แล้วของโซนี่ที่ทำต่อเนื่องเป็นปีที่ 2 ก็คือการมองหาช้างเผือกจากสถาบันการศึกษาต่างๆ เพื่อมาเวิร์คช็อปและประกวดถ่ายภาพพร้อมทั้งนำภาพถ่ายเหล่านั้นมาจัดเป็นนิทรรศการภาพถ่าย จัดแสดงผลงานของนักศึกษาที่เข้าร่วมโครงการ เพื่อแสดงให้เห็นถึงศักยภาพของเยาวชนไทย ได้แชร์ประสบการณ์ถ่ายภาพด้วยกล้อง และอุปกรณ์ของโซนี่ อีกทั้งยังสร้างแรงบันดาลใจให้คนรุ่นใหม่ที่จะก้าวขึ้นมาเป็นช่างภาพมืออาชีพต่อไปในอนาคต

ในแง่ของการสื่อสารยุคดิจิทัล โซนี่ถือเป็นแบรนด์แรกๆ ที่ใช้การสื่อสารผ่านช่องทางออนไลน์ เนื่องจากโซนี่มีไลน์สินค้าที่หลากหลาย การเจาะเข้าไปยังกลุ่มลูกค้าแต่ละกลุ่มจะอาศัยการดึง Customer Journey จากออนไลน์ไปถึงออฟไลน์

เรามีการศึกษาว่าลูกค้าใช้ชีวิตอย่างไรเพื่อทำความเข้าใจกับไลฟ์สไตล์ของเขา และหาวิธีเข้าไปอยู่กับเขาในทุกจังหวะชีวิต เราเน้นสื่อสารในช่องทางออนไลน์มากขึ้นเพราะเราพบว่า Customer Journey ของลูกค้าเขาเน้นสืบหาข้อมูลจากในอินเตอร์เน็ต อ่านข้อมูลรีวิวจากผู้เชี่ยวชาญที่เป็นมืออาชีพ เราแค่ต้องแท็กเข้าไปให้เจอแล้วเราก็ไปยืนรอเขาอยู่ตรงนั้น ภาวะเศรษฐกิจที่ชะลอตัวสิ่งสำคัญที่คุณลีลนากล่าวว่าเป็นเรื่องที่สำคัญ คือรักษาฐานลูกค้าในปัจจุบันไว้และพยายามขยายตลาดใหม่

“ปีนี้สิ่งที่เราจะทำตลาดต่อเนื่องก็คือเรื่องของ Bird Photography ซึ่งเราค่อนข้างประสบความสำเร็จ และลูกค้าก็รอที่จะเห็นอะไรใหม่ๆ รวมทั้งการเข้าไปถึงเขาไปตอบโจทย์ความต้องการของเขา สิ่งเหล่านี้คือตลาดที่เป็นโอกาส ส่วนตัวที่เป็นตลาดวิดีโอปีนี้วิดีโอจะเป็นเทรนด์ที่โซนี่ตั้งใจพัฒนาเพิ่มขึ้นเพราะอย่างที่บอกคือสัดส่วนของคนทำคอนเทนต์วิดีโอแม้ยังไม่ใช่ตลาดใหญ่แต่เติบโตอย่างรวดเร็ว เพราะฉะนั้น Segment นี้จะเป็นโอกาสของเราเพราะเราเป็นเจ้าแรกที่มีโซลูชั่นครบสำหรับคนทำ Vlogging”

คุณลีลนาเสริมอีกว่า ความท้าทายของโซนี่ในปีนี้คือรักษาฐานลูกค้าที่ขยายตัวขึ้นอย่างต่อเนื่อง ดูแลลูกค้าในแต่ละ Segment ให้ได้ตามมาตรฐานอย่างทั่วถึง เพิ่มจุด Touchpoint ที่ช่วยสร้างโอกาสให้ลูกค้าสามารถมีประสบการณ์กับโซนี่เพิ่มขึ้น 

“การเป็นอันดับที่ 1 ของเรามาพร้อมกับความกดดันจากความคาดหวังของลูกค้าที่เพิ่มขึ้น ทำอย่างไรเราถึงจะสามารถตอบความคาดหวังของลูกค้าในทุกด้านให้ได้ ซึ่งเราก็ต้องทำงานหนักยิ่งกว่าเดิม เพราะเมื่อไหร่ก็ตามที่ลูกค้าเริ่มมองว่าสิ่งที่เราทำไม่สนุก ไม่ตื่นเต้นเหมือนที่ผ่านมา ลูกค้าก็อาจจะเปลี่ยนใจไปจากเราได้เช่นกัน”

โซนี่ ไทย

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.