18,628
VIEWS

เบียร์สิงห์ และน้ำดื่มสิงห์ แบรนด์ที่มีความเปลี่ยนแปลง ทันต่อพฤติกรรมที่เปลี่ยนไปของผู้บริโภค

Mar 03, 2020 -None-

เป็นไปตามความคาดหมาย ที่ปีนี้ “เบียร์สิงห์” สามารถคว้ารางวัล Thailand’s Most Admired Brand 2020 หมวดอาหารและเครื่องดื่มในกลุ่มเบียร์ ไปครองได้สำเร็จ 19 ครั้ง ตอกย้ำความสำเร็จในฐานะผู้เล่นหลักในตลาดเบียร์ที่โดดเด่นด้วยนวัตกรรม และการพัฒนาผลิตภัณฑ์อย่างต่อเนื่องมายาวนานกว่า 87 ปี

ขณะเดียวกัน “น้ำดื่มสิงห์” ก็ประสบความสำเร็จด้านการเป็นที่ยอมรับด้วยการคว้ารางวัล Thailand’s Most Admired Brand 2020 ในกลุ่ม “น้ำดื่ม” ที่ผลสำรวจเพิ่งเปิด Category นี้เป็นปีแรก และ “น้ำดื่มสิงห์” ก็สามารถปักหมุดเป็นเจ้าของรางวัลในกลุ่มนี้ได้สำเร็จเป็นแบรนด์แรกเช่นกัน

“เบียร์สิงห์” และ “น้ำดื่มสิงห์” ถือเป็นโปรดักต์เรือธงของ “สิงห์ คอร์เปอเรชั่น” ซึ่งในปีที่ผ่านมา เป็นกลุ่มธุรกิจที่มีผลประกอบการที่ดีตามเป้าหมาย โดยความสำเร็จของสิงห์ คอร์เปอเรชั่น นั้น มาจากวิสัยทัศน์ของผู้บริหารที่ต้องการขับเคลื่อนองค์กรให้เติบโตอย่างยั่งยืน

ดังนั้น ในช่วง 4-5 ปีที่ผ่านมา จึงมองเห็นความเคลื่อนไหวโดยเฉพาะในกลุ่มสินค้าหลักอย่างเบียร์ และน้ำดื่ม มีการคิดค้นนวัตกรรมตลอดจนการนำเอาความคิดสร้างสรรค์ใหม่ๆ มาใส่ไว้ในสินค้า และบริการเป็นจำนวนมาก

สร้างนวัตกรรมใหม่เพื่อน้ำดื่ม

ปี 2562 ตลาดน้ำดื่มบรรจุขวด (PET+GLASS) มีตัวเลขระบุถึงปริมาณการบริโภคที่มีอยู่ราวๆ 3,300 ล้านลิตร คิดเป็นมูลค่าตลาดที่สูงถึง 36,000 ล้านบาท โดยส่วนแบ่งการตลาดมากกว่า 21% เป็นของน้ำดื่มสิงห์ ส่วนหนึ่งเป็นผลมาจากความเคลื่อนไหวของน้ำดื่มสิงห์ที่มีมาตั้งแต่ช่วงต้นปี 2562

เนื่องจากในช่วงเดือนมีนาคมของปีที่ผ่านมา น้ำดื่มสิงห์ได้เปิดตัวเทคโนโลยีการผลิตอัจฉริยะ Smart Micro Filter ที่ถือเป็นเอกลักษณ์เฉพาะของน้ำดื่มสิงห์ เป็นเทคโนโลยีการผลิตที่มีประสิทธิภาพ และมีความละเอียดสูง สามารถกรอง และฆ่าเชื้อจุลินทรีย์ แบคทีเรีย สิ่งสกปรก เชื้อโรค และสารเคมีต่างๆ ที่ปะปนมากับน้ำออกไปได้ แต่ยังคงไว้ซึ่งแร่ธาตุตามธรรมชาติจากแหล่งน้ำที่มีประโยชน์ต่อร่างกายไว้ได้ แตกต่างจากน้ำดื่มที่ผลิตด้วยระบบ RO (Reverse Osmosis)

เมื่อน้ำเป็นองค์ประกอบสำคัญของร่างกายมนุษย์มากถึง 70% ดังนั้นน้ำดื่มสิงห์จึงมุ่งเน้นการคิดค้นนวัตกรรมการผลิตใหม่ๆ มาเพื่อตอบสนองความต้องการของผู้บริโภค โดยสิงห์ให้ความสำคัญกับเรื่องของคุณภาพผลิตภัณฑ์มาเป็นอันดับแรก เพราะถือเป็นหัวใจหลักของการผลิตสินค้าให้กับผู้บริโภค ด้วยการระดมทีมฝ่ายสำนักงานมาตรฐานและประกันคุณภาพ สายเทคโนโลยีและพัฒนาผลิตภัณฑ์และทีมวิศวกรรมจำนวนมาก สำหรับวิจัยและพัฒนาเทคโนโลยีการผลิตมาอย่างต่อเนื่อง เพื่อให้ได้เทคโนโลยีการผลิตน้ำดื่มที่ดีและเหมาะกับร่างกาย

จุดเริ่มต้นเมื่อครั้งน้ำดื่มสิงห์เข้าสู่ตลาด คือจุดยืนของการเป็น “น้ำดื่มสะอาด” ที่ต้องการเปลี่ยนพฤติกรรมการบริโภคของคนไทย จึงต้องสร้างความมั่นใจด้วยการนำเรื่องของมาตรฐานการเป็นน้ำดื่มสะอาดเข้ามาเป็นคีย์หลักในการสื่อสารกับผู้บริโภค โดยสิงห์เน้นย้ำเรื่องนี้อย่างต่อเนื่อง จนทำให้ “น้ำดื่มสะอาด” กลายเป็น Category Benefit ของสินค้าประเภทน้ำดื่มบรรจุขวดไปในที่สุด

คุณภูริต ภิรมย์ภักดี ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท บุญรอดเทรดดิ้ง จำกัด กล่าวว่า การทำธุรกิจมีการแข่งขันมากขึ้นจากปัจจัยด้านพฤติกรรมผู้บริโภคที่เปลี่ยนแปลงไป รวมถึงโลกเทคโนโลยีและดิจิทัลกำลังเข้ามาDisrupt ส่งผลให้องค์กรต้องปรับตัวและตามให้ทันกับความเปลี่ยนแปลงนี้ ในมุมของคนทำงานก็ต้องพร้อมที่จะเปิดรับเทรนด์ใหม่ๆ ที่เข้ามาอยู่ตลอดเวลา

“เราต้องปรับตัว ต้องเปลี่ยนมุมมอง ต้องฉลาดขึ้น รู้จริง รู้ลึกว่า เทรนด์ใหม่มีอะไรที่กำลังเข้ามา ดังนั้นเราต้องเตรียมความพร้อมให้คนของเราได้เรียนรู้สิ่งใหม่ที่เกิดขึ้นในโลก เทรนด์เปลี่ยนตลอดเวลาเราต้องเปลี่ยนตามเทรนด์ให้ทัน”

จากข้อมูลการวิจัยพฤติกรรมผู้บริโภค พบว่า ปัจจัยในการเลือกซื้อน้ำดื่มมี 4 เรื่อง คือ คุณภาพสินค้า หาสินค้าได้ง่าย ราคา และแบรนด์ ดังนั้นเมื่อเรื่องของคุณภาพสินค้ามาเป็นอันดับแรก สิงห์จึงเดินหน้าทำแคมเปญการสื่อสาร “ดื่ม..สิ่งที่ใช่ให้ตัวเอง” เพื่อตอกย้ำจุดเด่นของ Smart Micro Filter ที่เป็นเทคโนโลยีการผลิตของสิงห์โดยเฉพาะ

ที่ผ่านมา น้ำดื่มสิงห์เป็นสินค้าที่ได้รับรางวัลมาตรฐานระดับโลกด้านอื่นๆมาแล้วมากมาย ไม่ว่าจะเป็นรางวัลคุณภาพ ความสะอาด ได้แก่ GMP, HACCP, ISO22000, ISO9001, ISO14001, NSF International จากสหรัฐอเมริกา, อย. และฮาลาล จากมาตราฐานดังกล่าวทำให้ได้รับการยอมรับและไว้วางใจเลือกใช้น้ำดื่มสิงห์จากแบรนด์ต่างๆ รวมถึงหน่วยงานชั้นนำระดับโลก

สื่อสารเจาะกลุ่ม New Gen

นอกจากเรื่องของมาตรฐานการผลิตที่น้ำดื่มสิงห์ไม่เป็นสองรองใครในแง่ของการสื่อสารการตลาดสิงห์ก็เตรียมความพร้อมเพื่อการแข่งขัน ในการดึงดูดความสนใจจากผู้บริโภคผ่านช่องทางการสื่อสารต่างๆ โดยในช่วงเปิดตัวนวัตกรรม Smart Micro Filter มีการใช้งบการตลาดถึง 200 ล้านบาท ผ่านการทำแคมเปญ“ดื่ม..สิ่งที่ใช่ให้ตัวเอง” มีการใช้สื่อแบบ 360 องศา ทั้งออฟไลน์ และออนไลน์ เพื่อเข้าถึงทุกกลุ่มเป้าหมายในวงกว้าง พร้อมสานต่อกิจกรรมการตลาดเพื่อเจาะกลุ่มวัยรุ่น และทำตลาดน้ำดื่มขนาด 330 มิลลิลิตร ด้วยลายการ์ตูนมายลิตเติ้ลโพนี่ รวมถึงการเป็นสปอนเซอร์กิจกรรม Disney on Ice ที่มุ่งจับกลุ่มเป้าหมายเด็กอย่างต่อเนื่อง เพื่อให้ครอบคลุมทุกกลุ่มอย่างแท้จริง

ภายใต้แคมเปญ “ดื่ม..สิ่งที่ใช่ให้ตัวเอง” ยังได้นำดารายอดนิยมอย่าง ณเดชน์ คูกิมิยะ มาเป็นพรีเซ็นเตอร์ ถือเป็นการสร้าง Top of Mind ให้กับน้ำดื่มสิงห์ และสร้างการรับรู้ในเรื่องของนวัตกรรม Smart Micro Filter ที่จะมาเป็นมาตรฐานการผลิตใหม่ของน้ำดื่มบรรจุขวดในปัจจุบัน

หากพูดถึงกลยุทธ์การสื่อสาร ทางสิงห์ คอร์เปอเรชั่น ก็เริ่มมีการปรับตัวมาแล้วก่อนหน้านี้ สิงห์จะให้ความสำคัญกับการใช้สื่อดิจิทัลมาเป็นเครื่องมือหลักในการทำตลาดน้ำดื่มอย่างต่อเนื่อง ส่งผลให้สิงห์ประสบความสำเร็จกับการผลักดันแบรนด์ให้เข้าไปหากลุ่มคนรุ่นใหม่ที่อายุต่ำกว่า 35 ปีได้สำเร็จ

จากเดิมที่ภาพลักษณ์ของน้ำดื่มสิงห์มีความเป็นครอบครัวค่อนข้างสูง ซึ่งก็เป็นผลมาจากการสื่อสารผ่านแนวคิด “เราคือครอบครัวเดียวกัน” ที่เคยทำมาก่อนหน้านี้

ที่ผ่านมา จึงสังเกตเห็นได้ว่า น้ำดื่มสิงห์เริ่มปรับกลยุทธ์มาใช้สื่อออนไลน์เป็นสื่อหลักเมื่อ 2-3 ปีที่ผ่านมา และเริ่มทำในเรื่องการเอนเกจกับผู้บริโภคมากขึ้น เพื่อให้คนเข้ามามีส่วนร่วมกับแบรนด์น้ำดื่มสิงห์มากขึ้น ด้วยการสร้างคอนเทนต์ที่น่าสนใจเพื่อดึงคนเข้ามาดู และเกิดการเอนเกจในที่สุด

ยกตัวอย่าง การใช้ “เจ้านาย” จินเจษฎ์ วรรธนะสิน มาเป็นพรีเซ็นเตอร์เมื่อปี 2561 ที่สร้างเซอร์ไพรส์ด้วยไวรัลบนโลกออนไลน์ โดยให้ “เจ้านาย” เข้าไปเป็นพนักงานขายของร้านแฟมิลี่มาร์ท เพียงชั่วข้ามคืนก็สามารถดึงคนเข้ามาดูไวรัลคลิปที่ปล่อยออกไปถึง 3 ล้านวิว มีคอมเม้นต์ในแง่บวกตามออกมา และหลังจากที่เฉลยในเพจน้ำดื่มสิงห์ มียอดการกดไลค์เข้ามาถึง 4 – 5 หมื่นไลค์ และมีการแชร์เกือบหลักหมื่น ถือว่าเป็นกลยุทธ์ที่ประสบความสำเร็จมาก

การทำดิจิทัล มาร์เก็ตติ้งของน้ำดื่มสิงห์ ที่ส่งผลต่อเรื่องการสร้าง Engagement ยังรวมถึงการทำลอยัลตี้ โปรแกรม “สิงห์ รีวอร์ด” (SinghaRewards) ผ่าน LINE ที่ให้ผู้บริโภคสะสมคะแนนใต้ฝาน้ำดื่มสิงห์ และน้ำแร่เพอร์ร่าเพื่อรับสิทธิประโยชน์มากมาย เช่น แลกของรางวัล ส่วนลดในการซื้อสินค้า และบริการจากแบรนด์ดัง หรือร่วมกิจกรรมเอ็กซ์คลูซีฟต่างๆ ถือเป็นการสร้างประสบการณ์ และการมีส่วนร่วมที่ดีกับแบรนด์ ปัจจุบันมียอดผู้เข้าร่วมลอยัลตี้โปรแกรมแล้วกว่า 8,000,000 ยูสเซอร์

สร้างแบรนด์แบบไดนามิค

นอกจากน้ำดื่มสิงห์แล้ว “เบียร์สิงห์” ยังคงรักษาความแข็งแกร่งในฐานะผู้เล่นหลักในตลาดเบียร์ และการเป็นโปรดักต์เรือธงของสิงห์ คอร์เปอเรชั่น มาโดยตลอด หากย้อนกลับไปในปี 2476 นั่นคือจุดเริ่มต้นของตำนานการสร้างแบรนด์ “เบียร์สิงห์” แบรนด์ที่มีพัฒนาการทั้งในแง่ของการสื่อสาร การพัฒนาผลิตภัณฑ์ และการเข้าถึงกลุ่มลูกค้าเป้าหมายได้อย่างหลากหลาย และเป็นเเบรนด์ที่มีความชัดเจนในเรื่องของการสร้างแบรนด์มาตั้งแต่ยุคเริ่มต้น

ความคลาสสิกของเบียร์สิงห์ ยังส่งผลให้ Brand Image มีความแข็งแกร่ง และเบียร์สิงห์ก็สามารถตอบโจทย์ผู้บริโภคได้ทั้งในมุมของFunctional ที่เกี่ยวข้องกับคุณภาพของผลิตภัณฑ์ และในมุมของ Emotional ที่เบียร์สิงห์สามารถเข้าไปนั่งในใจของผู้บริโภคได้ในฐานะแบรนด์ที่สร้างความสุขให้กับผู้บริโภคเสมอมา

เมื่อปี  2561 เบียร์สิงห์ได้ก้าวไปอีกขั้นกับดีไซน์ใหม่ที่สวยสะดุดตา มีการปรับรูปแบบของฉลากและดีไซน์ขวดใหม่ ที่ผสานทั้งในเรื่องของ Functional และ Emotional ได้อย่างน่าสนใจ ด้วยการนำความเป็นเอกลักษณ์ของสิงห์มาปรับให้เข้ากับยุคสมัยใหม่ได้อย่างลงตัว สามารถสร้างความประทับใจ และภาพการจดจำให้แก่ผู้ที่พบเห็น จนเกิดเป็นกระแสที่ถูกพูดถึงในโลกออนไลน์เป็นอย่างมาก

หนึ่งในความเคลื่อนไหวที่ช่วยตอกย้ำภาพลักษณ์ Brand Innovation ในสไตล์คนรุ่นใหม่ คือ การออกแบบ “Singha Ice Pack” กล่องบรรจุภัณฑ์ที่สามารถตอบโจทย์ความต้องการของผู้บริโภคที่มองหาความง่าย คล่องตัวและสะดวกสบายในการเดินทางออกท่องเที่ยว เนื่องจาก Singha Ice Pack มีรูปแบบการดีไซน์ที่สามารถแปลงร่างกล่องบรรจุภัณฑ์ธรรมดาให้กลายเป็นถังแช่เย็นได้ง่ายๆ ถือเป็นการสร้างสีสันการตลาดที่สะท้อนภาพความเคลื่อนไหว  ที่มุ่งตอบโจทย์การเปลี่ยนแปลงของไลฟ์สไตล์ผู้บริโภคที่เปลี่ยนแปลงไปได้เป็นอย่างดี

การทำหน้าที่เป็นถังแช่เย็นของ Singha Ice Pack นอกจากจะเป็นกิมมิคที่มาช่วยสร้างสีสันให้กับการทำตลาด และช่วยสร้างความสะดวกสบายให้กับไลฟ์สไตล์ของผู้บริโภคยุคใหม่ ในแง่ความสามารถที่ทดแทนการใช้ลังโฟมเพื่อการแช่เย็น ยังช่วยลดการใช้วัสดุประเภทโฟมที่ไม่ย่อยสลาย ที่ส่งผลต่อแนวคิดการรักษ์โลกได้อีกทางหนึ่ง

นอกจากนี้ ยังมีกระเป๋าเก็บความเย็น “สิงห์ เฟสทีฟ แบ็ก ลิมิเต็ด อิดิชั่น” (SINGHA FESTIVE BAG LIMITED EDITION) ที่ผลิตออกมาเพียง 12,000 ใบ โดยได้แรงบันดาลใจในการออกแบบจากการนำ “โลโก้” ตราสิงห์ที่มีเอกลักษณ์โดดเด่น และสะท้อนถึงความเป็นแบรนด์ที่แข็งแกร่งของเบียร์สิงห์ ผสมผสานด้วยตัวเลข ESTD.1933 เพื่อบอกเล่าถึงปีค.ศ.ที่ก่อตั้งบริษัท และจุดกำเนิดของเบียร์สิงห์ในประเทศไทย บ่งบอกถึงประวัติศาสตร์อันยาวนาน ที่เบียร์สิงห์มีส่วนร่วมในทุกช่วงเวลาแห่งความสุขของคนไทยได้เป็นอย่างดี นับเป็นความเคลื่อนไหวที่สะท้อนภาพของการเป็นแบรนด์ที่มีคุณภาพ และตอกย้ำภาพลักษณ์ในความเป็นผู้นำด้านความคิดสร้างสรรค์ให้ชัดเจนมากยิ่งขึ้นอีกด้วย

นอกจากนี้ คำว่า “ความสุข” ยังเป็น Key Message สำคัญที่เบียร์สิงห์ใช้ในการสื่อสารถึงความเป็นตัวตนของแบรนด์มาโดยตลอด ภายใต้ความแข็งแกร่งของ Singha DNA ที่ยังคงรักษาคุณภาพที่ดีที่สุดเอาไว้

อย่างไรก็ตาม ความสำเร็จของ “เบียร์สิงห์” ที่เกิดขึ้นภายใต้แบ็คอัพที่แข็งแกร่งของ “สิงห์ คอร์เปอเรชั่น” ส่งผลให้แบรนด์เกิดการเติบโตอย่างต่อเนื่อง และไม่ว่าธุรกิจจะเติบโต และประสบความสำเร็จมากแค่ไหน สิ่งหนึ่งที่เสมือนเป็นพันธสัญญา คือ การดำเนินธุรกิจที่ต้องเติบโตไปพร้อมกับการพัฒนาคุณภาพชีวิตและสังคมไทย

คุณภูริต กล่าวเสริมว่า การช่วยเหลือสังคม ยังสะท้อนภาพผ่านการทำแคมเปญ “คืนดวงใจให้แม่ – Return Heart to Home” ที่จุดประกายแนวคิดจากไอเดียของตนเอง โดยร่วมมือกับมูลนิธิกระจกเงาในการจัดทำข้อมูลเด็กหายบนฉลากขวดน้ำดื่มสิงห์ เป็นการช่วยลดปัญหาการค้ามนุษย์ในไทยได้อีกทางหนึ่ง อีกทั้งยังทำให้สังคมตระหนัก และตื่นตัวในเรื่องของปัญหาเด็กหาย ถือเป็นการใช้พื้นที่บนฉลากสินค้าให้เป็นประโยชน์ต่อสังคมอย่างที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน

“ปัญหาเด็กหายเป็นอีกปัญหาทางสังคมที่เกิดขึ้นมาโดยตลอดผมเข้าใจถึงความรู้สึกของผู้ที่เป็นพ่อแม่ของน้องๆ ที่หายไปว่าทุกข์ทรมานขนาดไหน ทุกครั้งที่ได้ยินเรื่องนี้ ผมถามตัวเองว่าเราจะช่วยอะไรได้บ้างวันหนึ่งผมพบว่าเราน่าจะใช้ฉลากน้ำดื่มสิงห์เป็นอีกช่องทางการสื่อสารที่ช่วยในการติดตามได้ และได้ติดต่อไปยังมูลนิธิกระจกเงาทันที เพื่อประสานการทำงานร่วมกัน จนสำเร็จเป็นโครงการคืนดวงใจให้แม่ Return Heart to Home”

ถือเป็นตัวอย่างหนึ่งของการสร้างสรรค์ไอเดียเพื่อสังคม ที่จะทำให้แบรนด์ได้กลายเป็นส่วนหนึ่งในการช่วยเหลือสังคม ส่งผลให้ผู้บริโภคเกิดความรู้สึกที่ดีต่อแบรนด์ กระทั่งการเกิด Brand Love ที่จะอยู่ในใจผู้บริโภคในเวลาต่อมา

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.