40,394
VIEWS

การตลาดยุคใหม่ต้องหา Unmet Need ให้เจอ เหมือนกับที่ญี่ปุ่นผลิตหม้อหุงข้าว 2 in 1

Feb 26, 2020 P.Patikom

Unmet Need นั้นแปลได้ประมาณว่า “ความต้องการซ่อนเร้น” ขยายความคือ เป็นความต้องการที่บางครั้งผู้บริโภคก็ยังไม่รู้ตัวว่ามีความต้องการอยู่ เพียงแต่ว่าไม่สามารถสื่อสารมายังบริษัทผู้ผลิตได้โดยตรง เพราะบางความต้องการเป็นเสมือนกับความรู้สึกชั่วคราวเวลาที่ใช้บริการหรือสินค้าบางอย่าง

ตัวอย่างเช่น คนที่ชอบวิ่งตอนเช้ามืดส่วนใหญ่จะกังวลเรื่องความปลอดภัยบนท้องถนนจากการมองไม่เห็นของคนที่ขับรถ ก็จะเลือกใส่เสื้อสีที่สว่างๆ เพื่อที่จะให้คนใช้รถสังเกตเห็นง่ายขึ้น

ต่อมาค่ายผู้ผลิตสินค้ากีฬาก็ Meet Unmet Need แล้วได้มีการพัฒนาชุดกีฬาไม่ว่าจะเป็น เสื้อ กางเกง รองเท้า ให้มีผ้าสะท้อนแสงเข้าไปเพื่อช่วยในการมองเห็นตอนกลางคืน ซึ่งสามารถเพิ่มยอดขายได้อย่างมากมาย

Unmet Need ในบางครั้งจึงเปรียบเสมือนกับเส้นผมบังภูเขา ที่โอกาสอยู่ตรงหน้า แต่บางครั้งนักการตลาดมองไม่เห็น

มีกรณีศึกษาที่น่าสนใจเคสหนึ่งในประเทศญี่ปุ่น ที่มีการพัฒนาสินค้าที่มีมาแล้วเป็น 100 ปี อย่างหม้อหุงข้าวให้มาตอบโจทย์คนรุ่นใหม่ที่ไม่ค่อยจะมีเวลาทำอาหารเท่าใดนัก

หม้อหุงข้าวไฟฟ้า เป็นเครื่องใช้ในครัวที่คุ้นเคยกับเรามานาน ซึ่งความจริงหม้อหุงข้าวไฟฟ้าทั่วไปสามารถใช้งานได้หลากหลาย นอกจากใช้หุงข้าวแล้ว ยังใช้ทำกับข้าว เช่น แกงเผ็ด แกงจืด อบ ตุ๋น รวมทั้งใช้ทำขนมก็ได้

เพียงแต่ว่าแต่ต้องทำทีละอย่าง เช่น หุงข้าวแล้วเราต้องการทำแกงเผ็ดทานกับข้าว ก็ต้องเอาข้าวออกล้างหม้อข้าวแล้วค่อยใช้หม้อทำแกง หรือกับข้าวอื่น เป็นความยุ่งยากพอสมควร จึงไม่ค่อยมีใครนิยมใช้หม้อหุงข้าวมาทำกับข้าว

 

ไม่นานมานี้ Oak Lawn Marketing ได้มีการเปิดตัวหม้อหุงข้าวรุ่น Twin Chef ที่แทบจะไม่มีเทคโนโลยีใหม่อะไรเลย จะมีก็เพียงแค่การออกแบบให้ตัวหม้อหุงข้าวแบ่งออกเป็น 2 ส่วน ส่วนหนึ่งเอาไว้สำหรับหุงข้าว ส่วนหนึ่งไว้สำหรับทำกับข้าวประเภทต้ม ตุ๋น

หม้อหุงข้าวรุ่นนี้จึงสามารถหุงข้าวและทำกับข้าวได้พร้อมกันภายในเวลา 40 นาที ซึ่งสามารถมาตอบโจทย์ความต้องการของคนรุ่นใหม่ที่ไม่ค่อยจะมีเวลาในการทำอาหารเท่าใดนัก

หม้อหุงข้าว Twin Chef ช่วยให้แม่บ้านประหยัดเวลาลงเกือบเท่าตัว เพราะสามารถหุงข้าวและทำกับข้าวอีกอย่าง เช่น แกงกะหรี่ญี่ปุ่น ได้พร้อมกัน

ถ้าใช้ถาดนึ่ง 2 ถาดที่ให้มาพร้อมกันด้วย จะสามารถทำอาหาร 4 อย่างที่แตกต่างกันได้พร้อมกันในครั้งเดียวเพียงแค่กดปุ่ม ในการใช้งานหุงข้าวพร้อมกับทำกับข้าวอื่น อย่างเช่น แกงกะหรี่ญี่ปุ่น ผู้ใช้สามารถตั้งค่าโหมดการทำอาหารแยกต่างหาก และเมื่ออาหารแต่ละอย่างสุกจะมีสัญญาณดังขึ้น

หม้อหุงข้าวไฟฟ้า Twin Chef มีโปรแกรมทำอาหารได้ถึง 10 อย่างที่ตั้งค่าไว้ในระบบของหม้อหุงข้าว Twin Chef ซึ่งโปรแกรมอาหารจะช่วยให้ผู้ใช้สามารถปรับอุณหภูมิและเวลาในการปรุงอาหารได้อย่างเหมาะสมกับอาหารแต่ละอย่าง Twin Chef จึงไม่ใช่ทำได้เพียงหุงข้าวพร้อมกับแกงเท่านั้นยังสามารถทำอาหารอื่นพร้อมกัน เช่น Nimono (เนื้อและผักตุ๋นสไตล์ญี่ปุ่น), Okayu (โจ๊กข้าวญี่ปุ่น), เค้กและโยเกิร์ตโฮมเมด, แพนเค้ก ฯลฯ

Twin Chef มีขนาดกว้าง 41 ซม. (16.1 นิ้ว) มันจึงไม่กินพื้นที่ตั้งวาง และเพราะมันสามารถทำงานหุงข้าวพร้อมกับทำกับข้าว หรือทำแต่กับข้าวพร้อมกัน ทำให้มันเป็นตัวเลือกที่เหมาะสำหรับนักเรียน, นักศึกษา, และผู้บริโภคกลุ่มอื่นๆ ที่อยู่อาศัยในพื้นที่เล็กๆ เช่น ในคอนโดมีเนียม ห้องพักขนาดเล็กในหอพัก รวมถึง สำหรับผู้บริโภคที่อาจมีพฤติกรรมขี้เกียจเกินไปในการทำอาหาร ซึ่งหม้อหุงข้าวไฟฟ้า Twin Chef ที่สามารถทำกับข้าวพร้อมกับหุงข้าวได้ง่ายในเวลาที่รวดเร็ว จะสามารถสนองตอบความต้องการของผู้บริโภคเหล่านี้

สำหรับคนที่สนใจหม้อหุงข้าวไฟฟ้า Twin Chef สามารถสั่งซื้อผ่านผู้ค้าปลีกออนไลน์ Shop Japan ได้ในราคา 19,800 เยน (180 ดอลลาร์)

 

source

เครื่องใช้ไฟฟ้า

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.