3,466
VIEWS

Starbucks ขยายกลยุทธ์ Force for Good ด้วยร้านค้าชุมชนในจาการ์ตา

Feb 22, 2020 P.Patikom

Starbucks ขยายกลยุทธ์ Force for Good (พลังสร้างความดี) ด้วยการเปิดร้านค้าชุมชน (Community Store) แห่งแรกในประเทศอินโดนีเซีย โดยเปิดร้านค้าชุมชนดังกล่าวในกรุงจาการ์ตา การเปิดร้านค้าชุมชนในกรุงจาการ์ตานี้ Starbucks จะนำกลยุทธ์ Force for Good มาใช้ในอินโดนีเซียเป็นครั้งแรกด้วย

รูปแบบธุรกิจ Community Store ของ Starbucks เป็นร้านกาแฟที่แบ่งปันผลกำไรให้เป็นผลตอบแทนแก่องค์กรการกุศลที่ทำงานในชุมชนที่ Starbucks ตั้งอยู่  รูปแบบธุรกิจดังกล่าวของ Starbucks ในปัจจุบันยังมีการใช้ในสหรัฐอเมริกาและประเทศในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกเท่านั้น

ร้านค้าชุมชนของ Starbucks อยู่ใน Tanah Abang ของกรุงจาการ์ตา ซึ่งเป็นที่ตั้งของตลาดสิ่งทอที่ใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ร้าน Starbucks แห่งนี้มุ่งที่จะให้สร้างประโยชน์ให้แก่เด็กๆ ในชุมชน และช่วยสร้างโอกาสในการพัฒนาอาชีพในท้องถิ่นผ่านการเป็นพันธมิตรกับองค์กรพัฒนาเอกชน (NGO) และ Indonesian Street Children Organization (ISCO)

Sara Trilling รองประธานอาวุโสและประธาน บริษัท  Starbucks เอเชียแปซิฟิกกล่าวว่า “อินโดนีเซียมีความเขี่ยวชาญด้านกาแฟเป็นมรดกที่น่าภูมิใจมายาวนาน ซึ่งเราโชคดีมากที่ได้แบ่งปันสิ่งนี้กับลูกค้าของเราทั่วโลก ดังนั้นหนึ่งในสิ่งที่สำคัญที่สุดที่ Starbucks สามารถตอบแทน คือการทำหน้าที่เป็นตัวเร่งปฏิกิริยาสำหรับการเปลี่ยนแปลงเชิงบวกแก่ชุมชนในอินโดนีเซียที่เราให้บริการอยู่

หลายปีที่ผ่านมาเรายังคงขยายจำนวนร้านค้าชุมชนในภูมิภาครวมถึง ประเทศไทยเกาหลีใต้ และตอนนี้อินโดนีเซีย เราภูมิใจในความมุ่งมั่นที่พันธมิตรของเราในภูมิภาค ได้แสดงให้เห็นจริงต่อภารกิจและค่านิยมของเรา เพื่อนำผู้คนและชุมชนมากขึ้นมารวมตัวกันทำในสิ่งที่ชื่นชอบที่ร้านค้าชุมชนของเรา”

ร้านค้าชุมชนของ Starbucks ที่ Tanah Abang ในกรุงจาการ์ตาร์ เป็นร้านกาแฟเต็มรูปแบบมีสี่ชั้นและมีพื้นที่กว่า 250 ตารางเมตร ได้มีการแบ่งพื้นที่ในร้านให้เป็นพื้นที่สำหรับชุมชนใช้ในการประชุมเชิงปฏิบัติการ เป็นห้องเรียน และเป็นที่แสดงความคิดริเริ่มที่มีผลกระทบทางสังคมของ Starbucks Indonesia พนักงานของ Starbucks ที่ทำงานในร้านนี้เกือบทั้งหมด มีนิวาสฐานอยู่ใน Tanah Abang ทำให้พวกเขาเป็นตัวแทนที่แท้จริงของชุมชน

องค์กร Yayasan Sahabat Anak หนึ่งในองค์กรพัฒนาเอกชนจะใช้ความร่วมมือกับ Starbucks เพื่อให้คำปรึกษาแก่เด็กๆ ตั้งแต่วัยอนุบาลขึ้นไปเพื่อช่วยให้พวกเขาสามารถประสบความสำเร็จในการเรียนในโรงเรียนได้ องค์กรนี้จะเป็นเจ้าภาพสำหรับการเรียนการสอนภายในร้าน Starbucks แห่งนี้
“เราร่วมมือกับ Starbucks มานานกว่า 9 ปีเพื่อมอบอนาคตที่สดใสให้แก่เด็กๆ ในอินโดนีเซีย” Dian Novita Elfrida ประธานของ Yayasan Sahabat Anak กล่าว “ร้านค้าชุมชนและการมีส่วนร่วมอย่างแข็งขันของคู่ค้าและลูกค้าของ Starbucks จะสร้างโอกาสใหม่ๆ ให้กับเด็กๆ ใน Tanah Abang แห่งนี้ เราภูมิใจอย่างยิ่งที่ Starbucks ช่วยทำให้อนาคตที่สดใสของชุมชนและลูกๆของจาการ์ตาร์เป็นจริ

นี่ไม่ใช่แนวคิดแรกของ Starbucks ในอินโดนีเซียที่นำเสนอรูปแบบที่แตกต่างกับร้าน Starbucks ทั่วไป ในปี 2019 Starbucks ได้เปิดร้านกาแฟแบบ Interactive ในบาหลี เพื่อเป็นการยกย่องกาแฟอาราบิก้าที่มีชื่อเสียงของประเทศอินโดนีเซีย

เมื่อเดือนมกราคม Starbucks ได้ประกาศขยายโครงการร้านค้าชุมชนในสหรัฐอเมริกาโดยมีแผนจะเปิด 100 สาขาภายในปี 2025 เพื่อสร้างโอกาสทางเศรษฐกิจในชุมชนชนบทและเมืองที่ด้อยโอกาส เมื่อปีที่แล้ว Starbucks ก็ได้ประกาศเปิดตัวร้านค้าชุมชนในเกาหลีใต้เพิ่มขึ้นในปี 2020 นี้

Cr : The Drum / STARBUCKS STORIES ASIA

Source

Source

 

Starbucks

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.