เข้าใจ Pain Point คนขับ-ร้านค้า แกร็บรุกหนักฟินเทคปล่อยกู้สินเชื่อบนแพลตฟอร์ม

Feb 22, 2020 P.Sininat

แกร็บเป็นธุรกิจที่ขึ้นชื่อเรื่องการนำเสนอบริการเพื่อแก้ปัญหาจาก Pain Point ของผู้บริโภคอย่างเห็นภาพได้ชัดไล่ตั้งแต่จุดเริ่มต้นของแกร็บคือ แกร็บเรียกรถเกิดขึ้นเมื่อ 8 ปีที่แล้ว มาจน แกร็บฟู้ด แกร็บเมสเซ็นเจอร์ จนเมื่อปลายปีที่แล้ว แกร็บเพย์ วอลเล็ท ที่เปิดให้ชำระค่าบริการผ่านวอลเล็ท ซึ่งมาจากปัญหาที่เกิดขึ้นกับทั้งคนขับและลุกค้า ที่มีเงินสดสำรองไม่พอจ่าย และเพื่อเพื่อความสะดวกสบาย แกร็บเพย์ วอลเล็ท เข้ามาแก้ปัญหาตรงนี้

มาปีนี้ แกร็บเปิดบริการซื้อสินเชื่อได้ผ่านแพลตฟอร์มแกร็บ เปิดให้บริการสินเชื่อดิจิทัลผ่าน แกร็บ ไฟแนนเชียล กรุ๊ป กลุ่มธุรกิจด้านการเงินของแกร็บ  

วรฉัตร ลักขณาโรจน์ กรรมการผู้จัดการ แกร็บ ไฟแนนเชียล กรุ๊ป ประเทศไทย กล่าวว่า “พาร์ทเนอร์ผู้ขับขี่ของแกร็บถือเป็นกลุ่มผู้ประกอบการรายย่อยที่มักพบกับความยากลำบากในการเข้าถึงบริการทางการเงิน เนื่องจากไม่มีหลักฐานรับรองรายได้ที่เป็นทางการ และแผนการผ่อนชำระแบบรายเดือนทั่วไปก็ไม่สอดคล้องกับวิถีชีวิตของคนกลุ่มนี้ เพื่อเติมเต็มความต้องการดังกล่าว แกร็บ ไฟแนนเชียล กรุ๊ป จึงใช้ประโยชน์จากทั้งหลักฐานทางการเงิน และข้อมูลเชิงพฤติกรรมจากแพลตฟอร์มของแกร็บ เช่น ประวัติการขับรถ และเรตติ้งจากผู้โดยสาร ซึ่งสะท้อนให้เห็นถึงความสามารถในการชำระเงินเช่นกัน การผสมผสานระหว่างโมเดลเครดิตรูปแบบเดิมและรูปแบบใหม่นี้ทำให้เราสามารถวิเคราะห์คุณสมบัติของพาร์ทเนอร์ได้อย่างแม่นยำ และช่วยให้พวกเขามีโอกาสในการเข้าถึงแหล่งเงินทุนเพิ่มขึ้นได้ ยิ่งไปกว่านั้น เรายังออกแบบแผนการผ่อนชำระแบบรายวัน เพื่อสนับสนุนให้พาร์ทเนอร์มีวินัยทางการเงินเพิ่มขึ้นอีกด้วย”

 

แกร็บ ไฟแนนซ์ ธุรกิจสินเชื่อภายใต้แกร็บ ไฟแนนเชียล กรุ๊ป ถือเป็นผู้ให้บริการสินเชื่อดิจิทัลแบบครบวงจรรายแรกในประเทศไทยที่ใช้ข้อมูลในการขับเคลื่อน รวมถึงออกแบบโมเดลวิเคราะห์เครดิต และได้รับใบอนุญาตจากธนาคารแห่งประเทศไทยและกระทรวงการคลัง โซลูชั่นของแกร็บ ไฟแนนซ์ ซึ่งได้มีการทดลองให้บริการไปในช่วงปลายปี 2562 และดำเนินงานโดยบริษัท จีฟิน เซอร์วิสเซส (ที) จำกัด มีทั้งหมด 3 ผลิตภัณฑ์ ได้แก่

1.  สินเชื่อเงินสดผ่านแอพ สินเชื่อเพื่อการประกอบอาชีพ แบบไม่มีหลักทรัพย์ค้ำประกัน โดยพาร์ทเนอร์ผู้ขับขี่สามารถขอสินเชื่อได้อย่างสะดวกและรวดเร็วผ่านแอพพลิเคชั่น

2. บริการผ่อนชำระสินค้ารายวัน  บริการผ่อนชำระโทรศัพท์มือถือและเครื่องใช้ไฟฟ้าแบบรายวัน ดอกเบี้ย 0% สำหรับพาร์ทเนอร์ผู้ขับขี่

3. สินเชื่อ SMEs  สินเชื่อเพื่อผู้ประกอบการรายย่อย ระยะสั้น ดอกเบี้ยต่ำ สำหรับเพิ่มสภาพคล่องในการดำเนินธุรกิจ

Tech Company กล้าให้สินเชื่อดิจิทัล เพราะเชื่อใน Power of Data

การบริการสินเชื่อทั้ง 3 บริการของแกร็บ คือ ไม่ต้องเขียนสมัครให้ยุ่งยาก ไม่ต้องมีเอกสาร เพระเป็นเป็น Tech Company ถึงกล้าทำ แกร็บเคลมว่าคงเป็นที่เดียวในภูมิภาคที่กล้าให้สินเชื่อดิจิทัล เพราะเชื่อใน Power of Data ไม่ต้องสมัคร ไม่ต้องใช้เอกสาร เพราะแกร็บมี Data ของคนขับขี่ที่จะบอกถึงข้อมูลทุกอย่างแล้ว เช่น ประวัติการขับรถ และเรตติ้งจากผู้โดยสาร ซึ่งสะท้อนให้เห็นถึงความสามารถในการชำระเงินเช่นกัน

 การผสมผสานระหว่างโมเดลเครดิตรูปแบบเดิมและรูปแบบใหม่นี้ทำให้เราสามารถวิเคราะห์คุณสมบัติของพาร์ทเนอร์ได้อย่างแม่นยำ และช่วยให้พวกเขามีโอกาสในการเข้าถึงแหล่งเงินทุนเพิ่มขึ้นได้ ยิ่งไปกว่านั้น เรายังออกแบบแผนการผ่อนชำระแบบรายวัน เพื่อสนับสนุนให้พาร์ทเนอร์มีวินัยทางการเงินเพิ่มขึ้นอีกด้วย แกร็บไม่ได้มองว่านี่คือการสร้างหนี้ครัวเรือนแต่กลับมองว่านี่การช่วยเหลือ เพราะไม่ได้มีการให้วงเงินที่เกินตัว มองว่าเป็นเงินที่ช่วยยามฉุกเฉิน เป็นสินเชื่อระยะสั้น 1 ถึง 6 เดือน เท่านั้น

นอกจากนี้ การนำเสนอสินเชื่อ SMEs แก่ผู้ประกอบการรายย่อย ผ่านกระบวนการดิจิทัลเต็มรูปแบบ ซึ่งอำนวยความสะดวกให้ลูกค้ายื่นเอกสารผ่านระบบออนไลน์ โดยเริ่มให้บริการสินเชื่อแก่พาร์ทเนอร์ร้านค้าที่มี อัตราการเติบโตรวดเร็ว ก่อนจะนำเสนอโซลูชั่นสินเชื่อรูปแบบอื่นๆ ให้แก่ธุรกิจขนาดเล็กทั่วไปในอนาคต

ตั้งเป้ายอดสินเชื่อใหม่ทั้งหมดของแกร็บ ไฟแนนซ์ ไว้ที่ 3,000 ล้านบาท พร้อมส่งเสริมศักยภาพของผู้ประกอบการรายย่อยของไทยกว่า 100,000 ครัวเรือน

 

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.