9,711
VIEWS

“Café Amazon” กาแฟไทยหัวใจสีเขียว กับโมเดล Go Green ลดขยะลดผลกระทบสิ่งแวดล้อม

Feb 28, 2020 -None-

เบื้องหลังกลิ่นอันหอมอบอวลและรสชาติกาแฟของ “คาเฟ่ อเมซอน” เต็มไปด้วยเรื่องราวมากมายที่สะท้อน  แนวคิดเทส ออฟ เนเจอร์ (Taste of Nature) เพราะคาเฟ่ อเมซอนไม่ใช่แบรนด์กาแฟที่มีคอนเซ็ปต์ตกแต่งร้านให้มีบรรยากาศร่มรื่นด้วยใบไม้สีเขียวเป็นธรรมชาติเท่านั้น แต่ยังเป็นแบรนด์กาแฟสีเขียวไปถึงหัวใจด้วยแนวทางการดำเนินธุรกิจที่ใส่ใจสังคม ชุมชน และสิ่งแวดล้อม ยิ่งปัจจุบันปัญหาขยะในบ้านเรากำลังเดินไปสู่ภาวะวิกฤตคาเฟ่ อเมซอนก็ยิ่งเพิ่มบทบาทและความเข้มข้นเพื่อจัดการกับปัญหาขยะ โดยมุ่งให้ความสำคัญกับการลดปริมาณการใช้พลาสติกในการดำเนินธุรกิจเพื่อลดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม

สุชาติ ระมาศ รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ธุรกิจค้าปลีก บริษัท ปตท. น้ำมันและการค้าปลีก จำกัด (มหาชน) หรือ โออาร์ กล่าวว่าคาเฟ่ อเมซอน เป็นแบรนด์กาแฟไทยที่อยู่คู่คนไทยมานานถึง 17 ปี ปัจจุบันมีจำนวน 3,180สาขา (ณ 31 มกราคม 2563) ใน 10 ประเทศทั่วโลก ได้แก่ ไทย ลาว กัมพูชา  ฟิลิปปินส์ เมียนมา  สิงคโปร์  มาเลเซีย จีน ญี่ปุ่น และโอมาน ในเวลาเดียวกันนั้น การขยายสาขาอย่างต่อเนื่องยังควบคู่กับแนวทางการดำเนินธุรกิจที่ใส่ใจสังคม  ชุมชน   และสิ่งแวดล้อม

“แนวคิดเทส ออฟ เนเจอร์ (Taste of Nature) ของ คาเฟ่ อเมซอน นอกจากมีนัยะให้ลูกค้าได้สัมผัสกับบรรยากาศร่มรื่นเป็นธรรมชาติของร้านแล้ว เรายังต้องการร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมตามแนวทางGo green ของคาเฟ่ อเมซอนด้วย”

Go Green ของคาเฟ่ อเมซอนถือเป็นโมเดลที่ออกแบบมาเพื่อจัดการกับปัญหาขยะในทุกมิติ เริ่มจากการปรับเปลี่ยนอุปกรณ์ของใช้ (Supplies Use) ภายในร้านให้เป็นวัสดุที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม และสลายตัวได้ทางชีวภาพ (Compostable) อาทิ แก้วไบโอ คัพ (Bio Cup) ซึ่งเป็นแก้วกระดาษเคลือบไบโอ พีบีเอส (Bio PBS) หลอดกระดาษไบโอ และแก้วเย็น พีแอลเอ (PLA) ที่ทำจากพืช 100% ซึ่งจากการปรับเปลี่ยนอุปกรณ์ทั้งหมดนี้ช่วยลดปริมาณขยะได้ถึงประมาณ 645 ตันต่อปี

ทั้งยังลดการสร้างขยะภายในร้าน ด้วยแนวคิด 3R ได้แก่ การลดใช้ (Reduce) การใช้ซ้ำ (Reuse) และการนำมาแปรรูปใช้ใหม่ (Recycle) ภายใต้โครงการ คาเฟ่ อเมซอน ฟอร์ เอิร์ท (Café Amazon for Earth)

  • Reduceและ Reuse เมื่อลูกค้านำแก้วมาเองเพื่อซื้อเครื่องดื่มเย็นหรือปั่น จะได้รับส่วนลด 5 บาท โดยตั้งแต่เริ่มโครงการ ในเดือนมิถุนายน 2561 จนถึงเดือนตุลาคม 2562 สามารถลดการใช้แก้วพลาสติกได้มากกว่า 31 ล้านใบ ในอีกทางหนึ่งเมื่อปลายปีก่อนก็ได้เปิดตัวกิจกรรมสนุกๆ เพื่อให้ทุกคนเข้ามามีส่วนร่วมในโครงการ “นำมาเองและเล่นเกมกัน” ที่ร่วมกับอีโคไลฟ์ แอพพลิเคชั่น (ECOLIFE Application) เมื่อลูกค้าซื้อเครื่องดื่มและปฏิเสธการใช้แก้วหรือหลอด สามารถสะสมคะแนนในแอพพลิเคชั่น  เพื่อนำไปแลกสินค้าพรีเมียมของคาเฟ่ อเมซอน รวมถึงการงดแจกถุงพลาสติก ตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม 2563 เป็นต้นไป 
    นอกจากนี้ จัดกิจกรรมแจกถุงสปันบอนด์ 1.5 ล้านใบ เนื่องในวันสิ่งแวดล้อมไทย4 ธ.ค.62 เพื่อสนับสนุนให้ลูกค้าร่วมอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม โดยการใช้ใส่เครื่องดื่มแทนถุงพลาสติกที่ใช้ครั้งเดียวทิ้งและนำกลับมาใช้ใหม่
  • Recycleโออาร์ ได้ร่วมกับ บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) (ปตท.) และบริษัท พีทีที โกลบอล เคมิคอล จำกัด  (มหาชน) (จีซี)  เปิดร้าน  คาเฟ่ อเมซอน เซอร์คูล่า  ลิฟวิ่ง คอนเซ็ปต์   (Café Amazon Circular Living Concept)   แห่งแรกที่สถานีบริการน้ำมัน พีทีที สเตชั่น สามย่าน ซึ่งเป็นสาขาต้นแบบเพื่อสร้างธุรกิจหมุนเวียน (Circular Economy)และมีแผนจะขยายอีก 2 สาขาในเวลาต่อมา ได้แก่ Café Amazon สาขา Energy Complex A และ Café Amazon สาขา ซอยจุฬาลงกรณ์ 5

คาเฟ่ อเมซอน เซอร์คูล่า  ลิฟวิ่ง คอนเซ็ปต์ ถือเป็นมิติใหม่ของร้านกาแฟที่สะท้อนถึงความเอาจริงเอาจังกับการการแก้ปัญหาขยะด้วยการรวมพลังใช้ทรัพยากรอย่างรู้คุณค่า เพราะมีการนำวัสดุที่ใช้แล้วภายในร้านและโรงคั่วกาแฟ คาเฟ่ อเมซอน มาผลิตเป็นเฟอร์นิเจอร์สำหรับตกแต่งทั้งภายในและภายนอกร้าน อาทิ ตู้และชั้นวางของผลิตจากเยื่อหุ้มเมล็ดกาแฟที่เป็นของเสียจากโรงคั่วกาแฟ บอร์ดผนังตกแต่งร้านผลิตจากถุงบรรจุเมล็ดกาแฟ ผนังตกแต่งร้านรูปนกแก้วมาคอว์ผลิตจากแก้วกาแฟพลาสติกโพลีโพรพิลีน (PP) โซฟาผลิตจากขวดน้ำดื่มพลาสติกใสเพ็ท(PET)  กระถางสวนแนวตั้งผลิตจากแกลลอนนมพลาสติก รวมถึงเสื้อยืดโปโลและผ้ากันเปื้อนของพนักงานภายในร้านที่ผลิตจากขวดน้ำดื่มหรือแก้วน้ำพลาสติกใสเพ็ท เป็นต้น

“เรายืนยันว่า คาเฟ่ อเมซอน ยังคงมุ่งมั่นและใส่ใจทุกรายละเอียดของการดำเนินธุรกิจที่ใส่ใจต่อสิ่งแวดล้อม เพื่อให้เกิดความยั่งยืนต่อไปเพื่อให้ลูกค้าผู้เข้ามาใช้บริการสามารถดื่มด่ำไปกับรสชาติกาแฟ รู้สึกผ่อนคลายและวางใจอย่างเต็มที่ว่าความสุขที่ได้รับนั้นมีส่วนช่วยบำรุงรักษาสิ่งแวดล้อมให้อยู่ดีมีสุขไปดัวยกัน หรือรบกวนสิ่งแวดล้อมน้อยที่สุด”

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.