5 Game Changer ของ Krungsri Consumer เตรียมรับแรงกระแทก คลื่นเทคโนโลยีการเงิน

Feb 19, 2020 N.Rotchana

จากผลการดำเนินงานในปี 2019 ของ Krungsri Consumer ด้วยการมีจำนวนบัญชีอนุมัติใหม่กว่า 978,000 บัญชี โตขึ้น 24% มีการใช้จ่ายผ่านบัตรเครดิตสูงถึง 330,000 ล้านบาท โตขึ้น 10% ซึ่งนั่นยังไม่พอ

ด้วยปี 2020 นี้ จากผลกระทบทางเศรษฐกิจที่ชะลอตัว และการปรับเกณฑ์การอนุมัติสินเชื่อและบัตรเครดิตที่เข้มงวดขึ้นโดยดูจากสัดส่วนหนี้ไม่เกิน 70% ของรายได้ บวกกับการที่ยุคนี้เข้าสู่ดิจิทัลมากขึ้น ธุรกิจธนาคารเองถือเป็นธุรกิจที่ถูกดิสรัปชั่นหนักหน่วง ทำให้ Krungsri Consumer ต้องรับบทบาท 5 Game Changer ที่จะต้องปรับกลยุทธ์ เตรียมพร้อมรับมือ

1. การขยายตลาดไปยังต่างประเทศ  

ฐากร ปิยะพันธ์ ประธานกรรมการ กรุงศรี คอนซูมเมอร์ กล่าวว่า “ทุกวันนี้เมื่อคนเข้าถึงเทคโนโลยีมากขึ้น ทำทุกอย่างได้ผ่านโทรศัพท์มือถือ แน่นอนว่าการใช้จ่ายก็รวมอยู่ด้วย ทำให้สังคมไร้เงินสดเริ่มเข้ามามีบทบาทในการจับจ่ายใช้สอยของผู้คน จึงทำให้ไม่ได้มีแค่ธนาคารที่ให้บริการทางการเงิน”

นี่จึงเป็นหนึ่งในเหตุผลที่กรุงศรีได้มีการเข้าไปหาตลาดใหม่ๆในต่างประเทศ ช่วงที่ผ่านมาได้เข้าไปขยายธุรกิจไมโครไฟแนนซ์ที่ประเทศลาว และเฟิร์สช้อยส์ในกัมพูชา นอกจากนี้ไตรมาส 2 ของปีนี้ก็จะร่วมกับพันธมิตรในประเทศฟิลิปปินส์ และจะเน้นจุดต่อไปที่เวียดนาม และเมียนมา โดยการเข้าไปลงทุนจะมีทั้งเรื่องธุรกิจการเงิน และการลงทุนทางด้านเทคโนโลยี โดยแต่ละประเทศจะมีรูปแบบการจัดตั้งที่ต่างกันไปตามความเหมาะสม

2. UCHOOSE App

ด้วยพลิกโฉมแอปพลิเคชั่น UCHOOSE ให้เป็น “The New UCHOOSE” ไลฟ์สไตล์แอปพลิเคชัน ให้มีความสามารถที่หลากหลายขึ้น โดยเวอร์ชั่นใหม่นี้จะมีฟีเจอร์ที่เด่นๆ เช่น

  • U Manage การบริหารบัตรเครดิต ไม่ว่าจะเป็น บริการเพิ่มวงเงินชั่วคราว, แบ่งชำระรายเดือน, ระงับบัตรชั่วคราว, เปิดใช้บัตรเครดิต, ตั้งรหัสกดเงินสด และสมัครรับใบแจ้งยอดอิเล็กทรอนิกส์ เป็นต้น เพื่อให้ลูกค้าสามารถจัดการบัญชีบัตรได้ด้วยตนเองตลอด 24 ชม. ทุกที่ ทุกเวลา
  • U Mall ประสบการณ์ในการช้อป ที่พร้อมมอบส่วนลดสุดพิเศษตอบโจทย์ทุกไลฟ์สไตล์ เช่น Agoda , HomePro Online, Major Cineplex ,Tesco Lotus Online , JD Central และ Grab เป็นต้น
  • U Pay กับการชำระค่าบัตรเครดิตในเครือกรุงศรี คอนซูมเมอร์ ผ่าน Mobile Banking ของธนาคารอื่นๆ โดยไม่ต้องกรอกข้อมูลอื่นเพิ่มเติม
  • U Like โปรโมชั่นที่เลือกมาเพื่อตอบโจทย์ลูกค้าแบบ Personalized Offer เพื่อให้ตรงกับพฤติกรรมการใช้จ่ายและความชอบของลูกค้า
  • U Insure ประกันภัยที่หลากหลาย เพื่ออำนวยความสะดวก และตอบทุกความต้องการของสมาชิกบัตร ไม่ว่าจะเป็น ประกันรถยนต์ และประกันการเดินทาง เป็นต้น สามารถเปรียบเทียบประกันได้ทันที
  • U Card การสมัครบัตรเครดิตในเครือกรุงศรี คอนซูมเมอร์ แบบออนไลน์ได้ ทันที พร้อมการอนุมัติและรู้ผลภายใน 30 นาที
  • U Trend อัพเดทเทรนด์ร้านอาหาร, ที่เที่ยว และแหล่งช้อปปิ้งใหม่ๆ พร้อมเคล็ดลับเกี่ยวกับการบริหารเงินและการใช้บัตรเครดิต รวมทั้งการออมและการลงทุนอย่างฉลาด

โดยจะเริ่มให้บริการในวันที่ 3 มีนาคมนี้ พร้อมตั้งเป้าเพิ่มยอดดาวน์โหลดและลงทะเบียนบัตรครบ 6 ล้าน ภายในสิ้นปี 2020

 

3. Data Monetization

เมื่อกรุงศรีไม่ได้มีแค่ข้อมูลทางการเงินของลูกค้าเท่านั้น แต่กรุงศรียังมีข้อมูลพฤติกรรมของลูกค้าแต่ละคนผ่านแอป U Choose ที่เป็นเครื่องมือสำคัญในการเก็บข้อมูลของลูกค้าแต่ละราย ซึ่งข้อมูลเหล่านี้ที่กรุงศรีมี จะนำข้อมูลลูกค้ามาใช้ประโยชน์ในการประเมินความเสี่ยงและการเสนอบริการที่ดีขึ้น

ทั้งการคาดการณ์หนี้เสียจากรูปแบบการใช้จ่าย การนำเสนอโปรโมชันและต่อยอดการขายที่ตรงกับพฤติกรรมผู้บริโภคเป็นรายคนทั้งบน UChoose App และ Social Media รวมถึงการทำ Information Base Lending หรือการเสนอเงินกู้โดยใช้ข้อมูลแวดล้อม

4. AI

Face Payment อีกเทคโนโลยีที่จะถูกนำเอามาให้บริการสะดวกมากขึ้น ด้วยการสแกนใบหน้าเพื่อชำระเงิน ทั้งจาก Mobile Application และสแกนจ่ายที่เคาน์เตอร์ร้านค้า โดยจะเริ่มใช้ในไตรมาสที่ 3 ของปีนี้

AI Manow ที่ได้มีการเปิดตัวไปเมื่อปีที่แล้ว มีการรับสายลูกค้าไปแล้วกว่า 1.3 ล้านครั้ง ลดเวลาการคุยลงได้กว่า 60% ในปีนี้จะมีการเพิ่มประสิทธิภาพของ AI Manow คือการพัฒนาตัวเป็น Personal Assistant ที่สามารถให้บริการลูกค้าในเชิงรุกได้ เช่น การเตือนเมื่อถึงกำหนดชำระ การเสนอวงเงินเมื่อเห็นพฤติกรรมบางอย่าง ไปจนถึง การฝังตัวเป็น Chatbot ที่บริการธุรกรรมต่างๆ ได้ พร้อมกับระบบ Voice Recognition และ Face Recognition อันนำไปสู่การให้บริการด้วย AI ที่ดีกว่าเดิม โดยทั้งหมดนี้จะเริ่มเห็นภายในร Q3 ของปี 2020

5. Krungsri Unicorn Startup Studio

โครงการปั้น Internal Startup ของ Krungsri Consumer ที่มุ่งเน้นพัฒนาไอเดียจากบรรดาพนักงาน ให้พนักงานทำเป็นลักษณะพาร์ทไทม์ ให้สร้างผลิตภัณฑ์หรือบริการใหม่ๆ ขึ้นมา และจะมีการนำมาต่อยอด พัฒนาให้ออกมากลายเป็นผลิตภัณฑ์จริง หรือแยกออกมาเป็นธุรกิจใหม่ เพื่อสร้างโอกาสและพัฒนาการบริการให้เติบโตได้อย่างรวดเร็ว

แน่นอนว่าธุรกิจธนาคารในวันนี้ต้องปรับตัวหนักมาก เพราะไม่ได้มีแค่คู่แข่งที่อยู่ในธุรกิจธนาคารก็เกิดขึ้นมามากมาย ก็ต้องจับตาดูกันต่อไปว่า Game Changer ที่ Krungsri Consumer ตั้งรับจะรับมือไหวมั้ย

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.