21,869
VIEWS

H&M คอลเลคชั่นใหม่ที่เนื้อผ้าทำมาจากไม้และกางเกงยีนส์รีไซเคิล

Feb 18, 2020 BrandAge Team

แม้จะได้ขึ้นชื่อว่าเป็นอุตสาหกรรม Fast Fashion สำหรับแบรนด์เสื้อผ้ายอดนิยมของใครหลายคนอย่าง H&M แต่ก็ใช่ว่าจะไม่หันมาใส่ใจสิ่งแวดล้อมซะทีเดียว กับล่าสุดคอลเลคชั่นที่กำลังจะมาในเดือนมีนาคมกับเดรสสีน้ำเงินใหม่นี้ อาจจะทำมาจากกางเกงยีนส์ที่เราได้รีไซเคิลไปเมื่อปีที่แล้วก็ได้

เนื้อผ้าดังกล่าวมีชื่อว่า "Circulose" ซึ่งเป็นนวัตกรรมใหม่ที่ทำให้เนื้อผ้าจากชุดเก่ากลายเป็นเส้นด้ายเพื่อนำมาทอใหม่ได้ ถือเป็นผู้ค้าปลีกรายแรกที่ใช้วัสดุผ้าใหม่นี้ โดยทาง H&M ได้ร่วมมือกับ Renewcell ประเทศสวีเดนหนึ่งใน startups จำนวนหนึ่งที่ทำงานกับเทคโนโลยีใหม่ที่แก้ไขปัญหาเกี่ยวกับเสื้อผ้ามือสองเหล่านี้ โดยบริษัทได้เปลี่ยนฝ้ายเก่าๆ ให้เป็นเหมือนเยื่อแผ่นกระดาษแล้วส่งต่อไปยังโรงทอผ้า เพื่อเปลี่ยนกระดาษเหล่านี้ให้เป็นเส้นใยที่ให้ความรู้สึกเหมือนฝ้ายหรือไหม

ถือเป็นอีกหนึ่งการเปลี่ยนภาพลักษณ์ของเสื้อผ้ามือสองไปอย่างสิ้นเชิง เพราะในอดีตเสื้อผ้ารีไซเคิล หมายถึงการลดระดับให้กลายเป็นวัสดุคุณภาพต่ำ ด้วยการตัดเส้นใยในเสื้อผ้า ทำให้สูญเสียความแข็งแรงและความนุ่มนวลของวัสดุดั้งเดิม

ทางด้าน Harald Cavalli-Björkman เจ้าหน้าที่การตลาดของ Renewcell ได้กล่าวถึงการเปลี่ยนแปลงเกี่ยวกับอุตสาหกรรมเสื้อผ้าทั้งหมดนี้ ให้กลายเป็นวงจรและลดเสื้อผ้าแฟชั่นจากวัสดุบริสุทธิ์ไม่ว่าจะเป็นฝ้ายหรือโพลีเอสเตอร์

การหลีกเลี่ยงจากวัสดุอย่างฝ้ายบริสุทธิ์ นอกจากจะช่วยลดปัญหาสิ่งแวดล้อมในกระบวนการผลิตอย่างการใช้น้ำจำนวนมากและยาฆ่าแมลง ยังช่วยให้เสื้อผ้าเก่าๆ ที่ต้องถูกฝังกลบหรือเผาเหล่านี้ ไม่ต้องปล่อยก๊าซมีเทน ซึ่งเป็นอีกหนึ่งก๊าซเรือนกระจกที่เป็นอันตรายต่อสิ่งแวดล้อมอีกด้วย

สำหรับชุด H&M ทาง Renewcell ได้ใช้การผสมผสานของยีนส์รีไซเคิล 50% และไม้ 50% จากป่าที่มีการจัดการอย่างยั่งยืน และกางเกงยีนส์ที่มาจากบริษัทที่รวบรวมเสื้อผ้ามือสองในอเมริกาเหนือ พร้อมด้วยโรงงานของ Renewcell ยังได้ใช้พลังงานหมุนเวียน ช่วยกำจัดการปล่อย CO2 สู่ชั้นบรรยากาศ

ชุด H&M นี้จะเป็นส่วนหนึ่งของคอลเล็กชั่น “Conscious Exclusive” ที่มีราคาสูงกว่าเสื้อผ้าภายในช็อปซึ่งอยู่ที่ 149 เหรียญสหรัฐ (ประมาณ 4,650 บาท) โดยทางโรงงานแห่งแรกของ Renewcell สามารถรีไซเคิลเสื้อผ้าได้ปีละมากกว่า 7,000 ตัน พร้อมกับการเริ่มระดมทุนสำหรับโรงงานแห่งที่สองซึ่งจะสามารถรีไซเคิลเสื้อผ้าได้ปีละมากกว่า 60,000 ตัน ซึ่งก็ถือได้ว่าเป็นอีกหนึ่งเป้าหมายที่ทาง H&M มีแพลนที่จะหันมาใช้วัสดุรีไซเคิลอย่างยั่งยืนให้ได้ 100% ภายในปี 2573

 

Source

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.