4,248
VIEWS

Panasonic Reform กลุ่มธุรกิจ System Solution สู้สงครามราคา

Feb 17, 2020 S.Vutikorn

พานาโซนิค ประเทศไทย ได้ประกาศวิสัยทัศน์ Co-Creation เนื่องในวาระครบรอบ 100 ปี มาได้ปีกว่าแล้ว

Co-Creation ในความหมายของพานาโซนิค คือ การร่วมสร้างสรรค์ หรือไปพร้อมกับคู่ค้า ลูกค้า และผู้บริโภคในชีวิตประจำวัน ผ่านการคิดค้นพัฒนาผลิตภัณฑ์และโซลูชั่นใหม่ๆ ซึ่งอาจจะดูเป็นเรื่องที่จับต้องยาก เนื่องจากพานาโซนิค ประเทศไทย เป็นบริษัทขนาดใหญ่ที่มีรายได้ต่อปีมากกว่า 91,000 ล้านบาท

แต่พานาโซนิคก็ค่อยๆ ทำมาอย่างต่อเนื่องจนเป็นรูปเป็นร่างในหลายกลุ่มธุรกิจ

ล่าสุดบริษัทพานาโซนิค ประเทศไทยได้มีการปรับกลยุทธ์ทางการตลาดใหม่ในสินค้า System Solution ซึ่งเป็นสินค้าในกลุ่มธุรกิจ Connected Solution Company (CNS) ซึ่งเป็น 1 ใน 4 กลุ่มธุรกิจหลักของพานาโซนิค

โดย System Solution นี้ประกอบไปด้วยสินค้าหลัก 3 อย่าง คือ Network, Camera และ Display ซึ่งที่ผ่านมา ต่างฝ่ายต่างก็แยกกันทำตลาดแบบ By Product แต่เนื่องจากในปัจจุบันตลาดนี้มีการแข่งขันที่รุนแรงมาก โดยเฉพาะการเข้ามาของสินค้าราคาถูกจากประเทศจีน ทำให้พานาโซนิคต้องล้างไพ่การทำงานใหม่ โดยหันมาเน้นการทำตลาดแบบ Total Solution มากขึ้น

ข้อดีของการรวมแผนกเป็น System Solution นี้ นอกจากจะเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานแล้ว ยังทำให้มองเห็นโอกาสทางการขายมากขึ้นด้วย เพราะในแต่ละกลุ่มสินค้าต่างก็มีกลุ่มฐานลูกค้าเดิมเป็นจำนวนมากในหลายกลุ่มอุตสาหกรรม​

มร. ฮิเดคาสึ อิโตะ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร กลุ่มบริษัทพานาโซนิคในประเทศไทย ได้ฉายภาพของการทำตลาดในกลุ่มสินค้า System Solution ในกิจกรรม Panasonic Business Solution Open House 2020 ว่า ปัจจุบันนี้ลูกค้ามีความต้องการมากขึ้น พานาโซนิคจึงต้องปรับวิธีการทำงานให้สอดรับกับความต้องการดังกล่าว โดย จุดเด่นของพานาโซนิคนั้น มีความหลากหลายของสินค้าที่ครอบคลุมความต้องการทั้งฮาร์ดแวร์และซอฟต์แวร์​เป็นโซลูชั่น

การ Reform ครั้งนี้ พานาโซนิควางเป้าหมายไว้ 3 ด้านด้วยกัน คือ

                1. เพิ่มมูลค่าสินค้าเดิมที่มีอยู่

                2. เพิ่มโอกาสทางการขาย

                3. เพิ่มพันธมิตร​

งาน Panasonic Business Solution Open House 2020 นี้ มีการจัดขึ้นทั้งหมด 8 วัน และคาดว่าจะมีกลุ่มเป้าหมายเข้ามาเยี่ยมชมเทคโนโลยีและโซลูชั่นใหม่ๆ ไม่น้อยกว่า 1,000 คน โดยในแต่ละโซลูชั่นจะประกอบไปด้วยสินค้าในกลุ่มซิสเต็มส์ โซลูชั่นจากพานาโซนิค อาทิ กล้องโทรทัศน์วงจรปิด, ซอฟต์แวร์บริหารจัดการระบบ (VMS), ซอฟต์แวร์ตรวจจับป้ายทะเบียน, ซอฟต์แวร์จดจำและวิเคราะห์ใบหน้า, ระบบเซ็นเซอร์ตรวจจับความเคลื่อนไหว, ซอฟต์แวร์วิเคราะห์ค้นหารถ, ซอฟต์แวร์วิเคราะห์ค้นหาคน, ระบบควบคุมการเข้าออก (Access Control), ระบบ Automation, ระบบตู้สาขาโทรศัพท์, เครื่องโทรศัพท์แบบ IP (IP Phone), เครื่องสแกนเอกสาร (Scanner), เครื่องฉายโปรเจ็กเตอร์ (Projector), จอโปรเฟสชั่นแนล ดิสเพลย์ (Professional Display), จอวิดีโอวอลล์ (VDO Wall), ซอฟต์แวร์ Digital Signage, วิดีโออินเตอร์คอม (VDO Intercom), กลอนประตูดิจิทัล (Digital Door Lock), เครื่องตรวจจับไฟฟ้าสถิต, ชุดประชุมทางไกล, เครื่องคอมพิวเตอร์พกพาแบบทนทาน (Toughbook, Tough PAD), อุปกรณ์เชื่อมต่อคอมพิวเตอร์ (Network Switch) และยังมีสินค้าอื่นๆ อีกมากมาย ที่ทางพานาโซนิคได้นำมารวมเป็นโซลูชั่นเพื่อตอบโจทย์ทั้งความสะดวกสบายและความปลอดภัยให้แต่ละกลุ่มธุรกิจ อาทิ Smart Classroom, Smart Meeting Room, Command Center, Technology Mapping และการนำเสนอคอนเท้นต์ในรูปแบบอินเตอร์แอ็กทีฟ

 ในงานได้มีการจำลองโซลูชั่นการทำงานของ System Solution ในเชิงลึกทั้งหมด 6 กลุ่มธุรกิจด้วยกันคือ

                1. ที่พักอาศัย​

                2. โรงงาน

                3. ค้าปลีก

                4. สถานพยาบาล

                5. สถานศึกษา​

                6. รักษาความปลอดภัย

ราณี สิทธิแก้ว ผู้จัดการฝ่ายอาวุโส ฝ่ายการตลาด ผลิตภัณฑ์ซิสเต็มส์ โซลูชั่น บริษัท พานาโซนิค ซิว เซลส์ (ประเทศไทย) จำกัด อธิบายว่า พานาโซนิค ได้หยิบเอา Pain Point ของลูกค้ากลุ่ม B2B 4 ด้านมานำเสนอถึงวิธีแก้ปัญหา เริ่มจากความต้องการที่จะการลดต้นทุน เพื่อการแข่งขัน, การเพิ่มประสิทธิภาพและความคล่องตัวในการทำงาน, ความต้องการลดค่าใช้จ่ายด้านแรงงาน และการลดความเสียหายทางชีวิตและทรัพย์สิน​

ถ้าถามว่าจุดแข็งของธุรกิจ System Solution ของพานาโซนิคหลังการ Reform คืออะไร ก็สามารถอธิบายได้เป็น 6 ด้านด้วยกัน คือ

                1. สินค้าหลากหลายมากกว่า 300 ไอเทม

                2. คุณภาพสินค้ามาตรฐานญี่ปุ่นที่คงทน

                3. ทีมงานซัพพอร์ตและบริการหลังการขายพร้อม

                4. ศูนย์บริการครอบคลุมทั่วประเทศ

                5. ฐานลูกค้าที่มากทั้งภาคส่วน ราชการ เอกชน

                6. มีพาร์ทเนอร์​ที่ดีช่วยให้คำปรึกษา​ได้

“หลักๆ คือเราเอาสินค้าจากหลายๆ หมวด มา Cross กันเพื่อเป็นโซลูชั่นใหม่ เพื่อตอบโจทย์ Pain Point ​ที่กล่าวมา ส่วนนี้เรียกว่า Cross Value Innovation” ราณี กล่าวทิ้งท้าย

 

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.