6,204
VIEWS

7 คำถามที่จะช่วยแก้ปัญหา สำหรับใครที่ไม่ชอบงานที่ทำอยู่

Feb 17, 2020 BrandAge Team

เบื่อกับงานที่ทำอยู่หรือหมดกำลังใจในการที่จะตื่นเช้าเพื่ออกไปทำงานในทุกๆ วัน อยากให้รู้ไว้ว่าคุณไม่ได้คิดไปเองคนเดียว เพราะจากผลสำรวจของ Gallup พบว่า 85% ของพนักงานทั่วโลกก็ไม่ได้อยากทำงานในบริษัทที่ตัวเองทำอยู่สักเท่าไหร่

ถือเป็นสถิติที่น่าตกใจและพอจะคาดเดาได้ หากพิจารณาว่าหลายๆ คนที่นอกจากจะต้องใช้ทั้งเวลาและชีวิตอย่างมากไปกับการทำงานแล้ว ยังมาพบกับปัญหาอย่างเพื่อนร่วมงานและหัวหน้าด้วย การที่จะให้แต่ละวันผ่านไปก็ไม่ใช่เรื่องง่ายๆ หากจะเกิดอาการหมดไฟและไม่ชอบงานที่ทำอยู่ก็ไม่ใช่เรื่องน่าตกใจอะไร ดังนั้น เราจะทำอย่างไรถ้าเราเกลียดงานที่ทำอยู่ หากเรามีเป้าหมายที่จะใช้ชีวิตอย่างมีประสิทธิภาพเพิ่มขึ้น และการทำงานที่มีความสุขจริงๆ  ให้ลองถามคำถามเหล่านี้กับตัวเอง

 

  1. ทำไมถึงไม่ชอบงานที่ทำอยู่

ลองหยุดคิดและพิจารณาว่าทำไมเราถึงไม่ชอบงานที่ทำอยู่ มีเจ้านายที่ไม่ได้เรื่อง? หรือความจริงที่ว่างานที่ทำอยู่นั่นไม่ได้ตรงกับ passion ในการใช้ชีวิต เพราะเป็นการดีที่จะรับรู้ถึงสาเหตุแท้จริงที่ทำให้เราไม่ชอบงานที่ทำอยู่เป็นอันดับแรก แล้วเราค่อยมาหาวิธีแก้ไขหรือเปลี่ยนแปลงสิ่งที่ทำให้เราไม่มีความสุข เพราะการพิจารณาสิ่งเหล่านี้จะช่วยให้ตัดสินใจหรือหลีกเลี่ยงบางสถานการณ์ของการทำงานและการใช้ชีวิตในอนาคต

 

  1. คุณชอบทำงานอะไร

แม้เราจะไม่ชอบภาพรวมของงานทั้งหมดที่กำลังทำอยู่ แต่อย่างน้อยก็ต้องมีบางอย่างในการทำงานที่เราชื่นชอบ อย่างเช่น การได้สนุกกับเพื่อนร่วมงานหรือการได้ทำงานเฉพาะส่วนนี้

การจดบันทึกสิ่งที่ตัวเองชอบเกี่ยวกับงาน สามารถช่วยให้เรามองเห็นทิศทางในการทำงานที่จะทำให้เรามีความสุขได้ นอกจากนั้นยังสามารถช่วยให้เราตัดสินใจได้ว่าต้องใช้วิธีการไหนในการทำงานดังกล่าว หรือหางานในลักษณะดังกล่าว เช่น หากคุณชอบทำงานในตำแหน่งนี้แต่ไม่ชอบเพื่อนร่วมงาน หรือคุณไม่ได้ชอบงานที่กำลังทำอยู่จริงๆ หนึ่งในวิธีการแก้ปัญหาก็อาจจะเป็นเรื่องของการหางานใหม่

 

  1. อะไรที่ทำให้เรารักงานที่ทำอยู่

ลองคิดและพิจารณาดูว่ามีสิ่งไหนบ้างที่สามารถเปลี่ยนแปลงในการทำงานของเรา ที่จะทำให้เรารักหรือชอบมันมากขึ้น ใช้เวลาพิจารณาสิ่งต่าง ๆ ที่สามารถช่วยให้ความสัมพันธ์ในการทำงานกับตัวเรามีทิศทางที่ดีขึ้น เช่น สามารถทำงานที่บ้านได้ 2 วันต่อสัปดาห์ หรือย้ายไปที่แผนกอื่นเพื่อให้สามารถลองทำงานกับหัวหน้าคนอื่นได้ เพราะสิ่งต่อไปที่ต้องการพิจารณาคือการพยายามทำให้สิ่งเหล่านี้เกิดขึ้นจริง ซึ่งจะนำไปสู่คำถามต่อไปคือ…

 

  1. คุณสามารถเปลี่ยนแปลงสิ่งต่าง ๆ เกี่ยวกับงานได้หรือไม่

การได้รับรู้ถึงสิ่งที่จะทำให้เรารักในการทำงานมากขึ้น เป็นขั้นตอนก่อนเข้าไปพูดคุยกับหัวหน้าหรือ HR เพื่อที่จะเปลี่ยนแปลงหรือแก้ไข ลองให้เหตุผลว่าหากคุณได้รับสิ่งที่ต้องการ จะทำให้เราเป็นพนักงานที่ดีขึ้น และมีประสิทธิภาพมากขึ้น เราอาจจะพบว่าหัวหน้าหรือ HR อาจจะเปิดโอกาสให้เราได้ลองและเปลี่ยนแปลง เพื่อเป็นประโยชน์ร่วมกันในองค์กร เพราะยังไงองค์กรก็อยากได้งานที่มีประสิทธิภาพเพิ่มขึ้น

 

  1. เปลี่ยนความคิดจากตัวเราเองได้หรือไม่

หากลองเข้าไปพูดคุยแล้วไม่สำเร็จ เราก็ยังสามารถเปลี่ยนแปลงความคิดหรือทัศนคติของตัวเองได้ จะเกิดอะไรขึ้น หากเราตัดสินใจที่จะสนุกกับงานตรงหน้า แม้ว่าจะมีแง่มุมต่างๆ ที่เราไม่ชอบ

แน่นอนว่าการพูดนั้นง่ายกว่าการกระทำ แต่การหลีกเลี่ยงทัศนคติเชิงลบอย่างการนินทาในที่ทำงาน การเปรียบเทียบหรือ Negative talk ก็เป็นสิ่งที่ดี การได้ลองเปลี่ยนแปลงและปรับทัศนคติก็สามารถสร้างความแตกต่างได้อย่างมากในที่ทำงาน อาจเปลี่ยนแปลงความรู้สึกเกี่ยวกับงานที่ทำอยู่ หรืออย่างน้อยก็ทำให้เป็นสถานที่ที่ทำงานอยู่นี้น่าพอใจมากขึ้น

 

  1. มีแผนการออกจากงานหรือไม่

หากตัดสินใจแล้วว่าไม่มีทางและไม่มีวิธีการไหนที่จะสามารถเปลี่ยนแปลงงานไปในทางที่ดีขึ้นหรือทำการยื้อคุณกับงานไว้ได้ บางทีอาจถึงเวลาที่เราเริ่มวางแผนสำหรับการเปลี่ยนงานหรือหาอย่างอะไรใหม่ๆ ทำ เริ่มจากการกำหนดเป้าหมายในสิ่งที่เราต้องการหรือเป้าหมายในการใช้ชีวิตที่แท้จริง อาจจะเริ่มต้นที่จะสมัครงานแห่งใหม่ หรือเริ่มเรียนหาความรู้เพิ่มเติมสำหรับการเริ่มต้นทำในสายงานที่ต่างออกไป

 

  1. คุณมีรายได้มากกว่าหนึ่งแห่งไหม

สิ่งที่คนประสบความสำเร็จมักมีสิ่งที่เหมือนกันก็คือการมีแหล่งรายได้มากกว่าหนึ่งแห่ง เราสามารถเพิ่มความเป็นอิสระทางการเงินโดยการหารายได้เพิ่มเติม วิธีทั่วไปอย่างการลงทุนในอสังหาริมทรัพย์ การลงทุนในตลาดหุ้นหรือการเริ่มต้นทำธุรกิจของตัวเอง ใครจะไปรู้ว่าการเพิ่มช่องทางรายได้อาจจะทำให้เราหนีจากงานที่เราไม่ชอบได้เร็วยิ่งขึ้น!!!

 

Source

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.