5,634
VIEWS

เพราะ O2O คือกระแสของตลาดค้าปลีก เมื่อลาซาด้าไม่มีร้านค้าออฟไลน์ จึงต้องทำสิ่งนี้ !!!!

Feb 11, 2020 R.Somboon

หากมองเข้ามาที่เทรนด์ของตลาดค้าปลีกบ้านเราในปี 2020 จะพบว่า เรื่องของ O2O หรือออฟไลน์ ทู ออนไลน์, ออนไลน์ ทู ออฟไลน์ เป็นเทรนด์ที่เราจะเห็นภาพได้ชัดเจนมากขึ้น โดยจะมีการผสมผสานกันในลักษณะของการเป็น Omni Channel เพื่อมอบประสบการณ์ในการช้อปปิ้งแบบไร้รอยต่อให้กับนักช้อปมากยิ่งขึ้น

แน่นอนว่า บรรดาผู้ประกอบการค้าปลีกยักษ์ใหญ่ในบ้านเราที่มาจากซีกของออฟไลน์ ไม่ว่าจะเป็นกลุ่มเซ็นทรัล หรือเดอะมอลล์ พยายามที่จะผสมผสานร้านค้าปลีกทั้งช่องทางออฟไลน์ และออนไลน์ของตัวเองให้กลมกลืนและผสานเป็นเนื้อเดียวกัน เพื่อมอบประสบการณ์การช้อปปิ้งแบบไร้รอยต่อให้กับลูกค้า ตามการเรียกร้องของพวกเขาที่ต้องการประสบการณ์การช้อปที่ไม่มีสะดุด ไม่ว่าจะช้อปผ่านช่องทางไหน ในทุกที่ ทุกเวลา ก็ตาม

แต่สำหรับยักษ์ค้าปลีกในซีกของอีคอมเมิร์ซ ที่ไม่มีร้านค้าปลีกออฟไลน์ของตัวเอง ต่างก็พยายามที่จะหากลยุทธ์ในรูปแบบต่างๆ เพื่อเข้ามา Saemless การช้อปของลูกค้าได้อย่างลงตัว เราจึงได้เห็นการจัดอีเวนท์โดยอาศัยพื้นที่ของศูนย์การค้าต่างๆ เพื่อทำในเรื่องดังกล่าวนี้ ซึ่งทั้งลาซาด้า และช้อปปี้ ต่างมีการทำอีเวนท์ในรูปแบบต่างๆ ออกมาอย่างต่อเนื่อง

 

กลยุทธ์ล่าสุดที่น่าสนใจก็คือ การจับมือกับคู่ค้าของตัวเองที่มีร้านค้าปลีกออฟไลน์ แต่ไม่เข้มแข็งในเรื่องของช่องทางออนไลน์ เพื่อทำกิจกรรมที่เป็นการผสานทั้ง 2 ช่องทาง โดยลาซาด้าผู้นำอีคอมเมิร์ซแห่งเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และเอรา-วอน(era-won)ผู้ผลิตและผู้จัดจำหน่ายเสื้อผ้าภายใต้เครือสหพัฒนพิบูล จัดงานช้อปออนไลน์สู่ออฟไลน์ (O2O) ที่หน้าร้านเอรา-วอนและลานบีทีเอส บริเวณหน้าห้างสยามสแควร์วัน ในช่วงที่ผ่านมา  

ภายใต้ความร่วมมือดังกล่าว มีการจัดเต็มแคมเปญทั้งออนไลน์และออฟไลน์ โดยผสมผสานกลยุทธ์ช้อปเปอร์เทนเม้นต์ ไม่ว่าจะเป็นการไลฟ์สดแจกคูปอง จากบรรดาเซเลบริตี้ขวัญใจวัยรุ่น รวมทั้งจัดมินิคอนเสิร์ตและกิจกรรม Meet & Greet สุดใกล้ชิดกับ “นนท์ ธนนท์” กระตุ้นนักช้อปช่วงตรุษจีน

สุพิศ พันธุโสภณ รองประธานฝ่ายสินค้าแฟชั่น LazMall บริษัท ลาซาด้า จำกัด (ประเทศไทย) กล่าวว่า สินค้าแฟชั่นเป็นอีกหนึ่งประเภทสินค้าที่ได้รับความนิยมเป็นอันดับต้นๆ จากนักช้อปชาวไทย โดยติด 1 ใน 3 อันดับประเภทสินค้าที่สร้างยอดขายมากที่สุด และมียอดคำสั่งซื้อสูงที่สุดเป็นอันดับต้นๆ บนแพลตฟอร์มลาซาด้าตลอดปี พ.ศ. 2562 ที่ผ่านมา ลาซาด้ามุ่งมั่นที่จะจับมือกับแบรนด์พันธมิตรในทุกๆ วงการ เพื่อมอบประสบการณ์ช้อปที่ตอบโจทย์ความต้องการและเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้อย่างใกล้ชิด

 

ขณะที่ ชัยรัตน์ วัฒนโชติวัฒน์ กรรมการบริษัท ธนูลักษณ์ จำกัด (มหาชน)กล่าวว่า “แบรนด์เอรา-วอนสินค้าสำหรับคนรุ่นใหม่ ครบรอบ 9 ปี ได้รับการสนับสนุนจากลูกค้ามากมาย และปัจจุบันนี้ยอดที่เติบโตมาจากหลายช่องทาง โดยเฉพาะช่องทางออนไลน์ โดยช่วง 2 - 3 ปีที่ผ่านมา เอรา-วอนได้รุกตลาดออนไลน์อย่างเข้มข้นมากขึ้น ผ่านช่องทาง Marketplace ต่างๆ ซึ่งได้รับผลตอบรับดีจากทางลูกค้าและพันธมิตร

“เราเริ่มต้นปี 2563 ด้วยการจับมือร่วมกับแพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซยอดนิยมอย่างลาซาด้า โดยนำสินค้าราคาพิเศษสุดสุด คุณภาพดี มาในคอนเซ็ปต์ ของถูกและดีมีอยู่จริง มาให้ลูกค้าได้ช้อปและมีกิจกรรมสนุกๆ ให้กับลูกค้าตลอดทั้งปีแน่นอน

หากมองเข้ามาที่การทำตลาดอีคอมเมิร์ซแล้ว จะพบว่า หัวใจสำคัญในการทำตลาดจะอยู่ที่ทำอย่างไรให้เขาใช้เวลาในแพลตฟอร์มนานๆ ลาซาด้าจึงมีกลยุทธ์หลักคือ ช้อปเปอร์เทนเม้นต์ ซึ่งเป็นกลยุทธ์หลักที่จะทำอย่างต่อเนื่อง โดยนำเอาความบันเทิงเข้ามาผสมผสานกับการช้อปปิ้งเพื่อดึงให้ลูกค้าอยู่กับลาซาด้านานๆ

เช่นเดียวกับเรื่องของแบรนด์สินค้าที่ต้องมีแบรนด์ที่หลากหลายในราคาที่จับต้องได้ ซึ่งการจับมือกับพันธมิตรหรือคู่ค้าจึงเป็นเรื่องสำคัญที่ขาดไม่ได้ โดยเฉพาะกับพันธมิตรที่มีร้านหรือช้อปในรูปแบบออฟไลน์ของตัวเองที่ต้องการจะเข้ามาใช้แพลตฟอร์มของลาซาด้าในการช่วยสร้างประสบการณ์การช้อปแบบ O2O

เป็นอีกกลยุทธ์ที่เราน่าจะได้เห็นมากขึ้นในปีนี้....

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.