3,748
VIEWS

เมื่อเครื่องมือในการทำธุรกิจไม่ได้มีแค่ Social Media

Feb 11, 2020 N.Rotchana

ถ้าพูดถึง Search Engine เชื่อว่าหลายๆ คนคงนึกถึง Google อย่างคำพูดที่ว่า “นึกอะไรไม่ออกให้เสิร์ช Google”

ปัจจุบันนี้ มีความน่าสนใจเกี่ยวกับพฤติกรรมเรื่องการค้นหาสินค้าในระบบออนไลน์ของผู้บริโภค คือ การค้นหาไม่ได้มีจุดตั้งต้นจากแบรนด์ แต่พวกเขาจะเริ่มต้นด้วยการค้นหาว่าพวกเขาต้องการอะไร เป็นลำดับแรก

นั่นหมายความว่าวิธีการที่ผู้บริโภคใช้ในการค้นหา จะไม่มุ่งเน้นหรือเจาะจงไปที่แบรนด์ใดแบรนด์หนึ่ง เช่น การค้นหาสมาร์ทโฟนจะหาด้วยคำกว้างๆ อย่าง “สมาร์ทโฟนรุ่นล่าสุด” เพื่อถูกนำไปใช้ในการค้นหาข้อมูลสินค้าและบริการเพื่อประกอบการตัดสินใจซื้อสินค้าของผู้บริโภค

หรือจะเป็นการค้นหาสถานที่บริเวณใกล้ผู้ใช้ โดยแค่ใส่คำว่า “ใกล้ฉัน” เข้าไปหลังสถานที่ต่างๆ เช่นร้านอาหารใกล้ฉัน ร้านตัดผมใกล้ฉัน เป็นต้น

ซึ่งข้อมูลจาก Google ประเทศไทย ระบุว่า ผลจากการที่ผู้บริโภคในปัจจุบันใช้ออนไลน์ในการค้นหาสิ่งที่ต้องการ ก่อนตัดสินใจซื้อหรือใช้บริการ โดยคำค้น “ใกล้ฉัน” ในปี 2019 มีจำนวนการค้นหาที่เติบโตขึ้นเกือบเท่าตัว

ไมค์ จิตติวาณิชย์ หัวหน้าฝ่ายการตลาด Google ประเทศไทย กล่าวว่า ปัจจุบันนี้ ธุรกิจ SMEs ในประเทศไทยโตในออฟไลน์ถึง 98% มีเพียง 2% เท่านั้นที่โตบนออนไลน์ นี่จึงเป็นอีกหนึ่งเป้าหมายหลักของ Google ที่จะเป็นพลังขับเคลื่อนการเติบโตของธุรกิจ SME บนโลกออนไลน์ ที่ผ่านมาจึงมีการพัฒนาและออกแบบเครื่องมือสื่อสารเพื่อเชื่อมโยงผู้บริโภคให้เข้าถึงสินค้าได้อย่างสะดวก รวดเร็ว ง่ายกับการค้นหา”

“โดยในช่วงปลายปี 2017 Google ออก Google My Business (GMB) วางตัวให้เป็นเครื่องมือที่จะช่วยธุรกิจที่มีหน้าร้านโดยเฉพาะ SMEs ทำให้ธุรกิจสามารถถูกค้นพบจาก Google Search และนำทางไปโดย  Google Map ซึ่งเข้าถึงผู้ใช้งานทั่วโลกได้มากกว่า 1 พันล้านคน”

ข้อดีของ Google My Business ต่อธุรกิจ SMEs

GMB ถือเป็นเครื่องมือที่ตอบโจทย์ในเรื่องของการช่วยให้ผู้บริโภคเข้าถึงสินค้า ดันธุรกิจ SMEs เติบโต ช่วยกระตุ้นยอดขาย สร้างแบรนด์ให้เป็นที่รู้จักมากขึ้นได้เป็นอย่างดี

1. การจัดการข้อมูลธุรกิจ ง่ายต่อการถูกค้นเจอ

สามารถจัดการข้อมูลเกี่ยวกับธุรกิจของตนที่จะปรากฏให้ลูกค้าเห็นพร้อมกับสินค้าและบริการที่นำเสนอ เมื่อค้นหาธุรกิจบน Google Search ด้วย GMB ธุรกิจสามารถมั่นใจได้ว่าลูกค้าจะพบกับข้อมูลที่สำคัญ เช่นเวลาเปิด-ปิดบริการ เว็บไซต์ ที่อยู่ เบอร์ติดต่อ ฯลฯ เมื่อค้นหาธุรกิจบน Google Maps หรือ Google Search  

ข้อมูลจากการสำรวจพบว่า ธุรกิจที่ใส่รูปภาพลงไป จะมีคนคลิกเข้าไปดูเพิ่มขึ้น 42% และถ้าหากธุรกิจไหนใส่ข้อมูลครบ จะเพิ่มการคลิกเข้าไปดูถึง 7 เท่า ถ้าเราใส่เวลาเปิด-ปิด ลูกค้าจะไปเพิ่มขึ้น 96% และธุรกิจที่แสดงหมายเลขโทรศัพท์ ลูกค้าจะไปเพิ่มขึ้น 90%

2. สร้างเว็บไซต์ได้เอง ไม่เสียค่าใช้จ่าย

สามารถสร้างเว็บไซต์ได้ภายในเวลาไม่ถึง 10 นาที โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย ซึ่งสามารถสร้างและแก้ไขได้ง่ายๆ บนคอมพิวเตอร์และโทรศัพท์มือถือ Google จะใช้ข้อมูลและรูปภาพจากรายชื่อธุรกิจบน GMB เพื่อสร้างเว็บไซต์ให้โดยอัตโนมัติ ซึ่งธุรกิจสามารถเข้าไปปรับแต่งธีม รูปภาพ และข้อความตามที่ต้องการได้

นอกจากนี้ระบบจะอัปเดตเว็บไซต์ให้โดยอัตโนมัติ เมื่อมีการเปลี่ยนแปลงข้อมูลเกี่ยวกับธุรกิจหรือมีการโพสต์รูปใหม่ๆ เว็บไซต์ฟรีนี้ปรับมาเพื่อการแสดงผลบนคอมพิวเตอร์เดสก์ท็อป แล็ปท็อป และอุปกรณ์เคลื่อนที่

3. สร้างความสัมพันธ์ที่ดีกับลูกค้า

ไม่ว่าจะเป็นการตอบคำถาม หรือรับข้อมูลความคิดเห็น ทั้งยังได้เรียนรู้พฤติกรรมของลูกค้าเพื่อพัฒนาให้ตอบโจทย์ได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น  ที่สำคัญคือการอัพเดทข้อมูลต่างๆ ให้ถูกต้องอยู่เสมอ ไม่ว่าจะเป็นที่อยู่ เบอร์โทรศัพท์ หรือ เวลาเปิด-ปิด ซึ่งเรื่องเหล่านี้เป็นพื้นฐานที่ผู้บริโภคต้องการรู้เมื่อค้นหาบริการต่างๆ อย่างทันท่วงที

ข้อมูลจากการสำรวจพบว่า 66% ลูกค้าให้ความสำคัญกับการอ่านรีวิวก่อนไป มีเพียง 50% ที่ลูกค้ามองเรื่อง Promotion

Google ประเทศไทย ตั้งเป้าว่าจะมีธุรกิจ SMEs ในประเทศไทย มาใช้บริการ Google My Business 1 ล้านกิจการภายในปีนี้

 

ตัวอย่างความสำเร็จของธุรกิจ SMEs ที่ใช้ GMB

ร้านแดงอาหารทะเล จ.สมุทรสงคราม

กมลเลศน์ กอสกุล ผู้บริหาร ร้านแดงอาหารทะเล จ.สมุทรสงคราม ทายาทรุ่นที่  2 กล่าวว่า “ร้านอาหารที่อยู่มานานกว่า 40 ปี ลูกค้าส่วนใหญ่คือลูกค้าประจำ ด้วยการที่เจ้าของร้านเป็นคนรุ่นใหม่ จึงสนใจนำเทคโนโลยีใหม่ๆ มาใช้ เพื่อกระตุ้นการเติบโตของร้าน ได้เริ่มสมัครใช้ GMB มาเมื่อ 5 ปีที่แล้ว”

ผลที่ได้อย่างเห็นได้ชัดคือลูกค้าโดยเฉพาะกลุ่มคนรุ่นใหม่ สามารถหาเส้นทางไปที่ร้านได้อย่างแม่นยำ เพราะที่ผ่านมาคนมักจะหลงไปร้านอื่นที่มีชื่อใกล้เคียงกัน

ประโยชน์ของ GMB ที่มีต่อ ร้านแดงอาหารทะเล

 • 84.6% ของลูกค้าค้นพบร้านแดงผ่านการค้นหาหมวดหมู่ผลิตภัณฑ์หรือบริการ
 • มีการเข้ามาค้นหาและเสิร์ชแผนที่มากกว่า 225,000 ครั้งในช่วง 30 วันที่ผ่านมา
 • มีคนเข้ามาดูรูปภาพที่ได้ลงไว้มากกว่า 102,000 ภาพและมีการขอเส้นทาง 3,290 ครั้งในช่วง 28 วันที่ผ่านมา
 • การค้นหาที่นิยมใช้ในการค้นหาร้านแดงคือ 'ร้านอาหารสมุทรสงคราม' และ 'ร้านอาหารแม่กลอง'
 • มีคนเข้ามาชมรูปของร้านแดงมากกว่า 345% เมื่อเทียบกับร้านอื่น ๆ ในพื้นที่เดียวกัน

Hidden Tree Garden

สุรกานต์ อังสุโชติ เจ้าของธุรกิจร้านกาแฟ Hidden Tree Garden จ.สมุทรสงคราม กล่าวว่า “เริ่มใช้ GMB เมื่อต้นปีที่แล้ว และได้ผลที่ดีออกมาอย่างรวดเร็ว โดยเฉพาะการปักหมุดสถานที่ตั้งของร้านค้าบน Google ถ้าลูกค้ายังไม่รู้จักร้านเราพวกเขาสามารถค้นหาคำได้เช่น “ ร้านกาแฟใกล้ฉัน” และ“ ร้านกาแฟในอัมพวา”  ลูกค้าก็จะเห็นร้าน Hidden Tree Garden ในลำดับต้นๆ ซึ่งลูกค้าส่วนใหญ่เป็นนักท่องเที่ยว”

ประโยชน์ของ GMB ที่มีต่อ Hidden Tree Garden

 • 83.8% ของลูกค้าพบ Hidden Tree Garden จากการค้นหาหมวดหมู่ผลิตภัณฑ์หรือบริการ
 • ข้อความค้นหายอดนิยมที่ใช้ในการค้นหาธุรกิจคือ 'coffee'
 • ภาพถ่ายของ Hidden Tree Garden ได้ถูกรับชมได้มากกว่า 2020% จากธุรกิจที่คล้ายกันในพื้นที่
 • 43% ของการขอเส้นทางในช่วง 3 เดือนที่ผ่านมามาจากลูกค้านอกพื้นที่แม่กลองรวมถึงกรุงเทพฯ  

สวนมะนาวโห่ลุงศิริ

ทสม์ เจริญช่าง เจ้าของธุรกิจ สวนมะนาวโห่ลุงศิริ จ.สมุทรสงคราม กล่าวว่า “สวนมะนาวโห่ลุงศิริ เป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงเกษตร ได้เริ่มใช้ GMB เมื่อ 5 ปีที่แล้ว ด้วยความเป็นคนชอบด้านไอที จึงเห็นความสำคัญกับเรื่องนี้มาก ปัจจุบันสวนมะนาวโห่ มีทั้งสวนปลูกมะม่วงหาวมะนาวโห่ ร้านจำหน่ายสินค้าและของที่ระลึก ร้านกาแฟ และกิจกรรมท่องเที่ยว โดยหลังจากใช้ GMB ทำให้มีผู้คนรู้จักและมีการพูดถึงในโลกออนไลน์มากขึ้นทุกวัน”

ประโยชน์ของ GMB ที่มีต่อ สวนมะนาวโห่ลุงศิริ

 • 95.1% ของลูกค้ามาพบบ้านสวนมะนาวโห่ลุงศิริจากการค้นหาหมวดหมู่ผลิตภัณฑ์หรือบริการ (ไม่ใช่การค้นหาโดยตรง)
 • มีการขอเส้นทางไปที่บ้านสวนจำนวน  290 ครั้งในช่วง 3 เดือนที่ผ่านมา
 • เวลาที่คนนิยมมาเยี่ยมชมมากที่สุดคือช่วงเวลา 13:00 น. (วันอาทิตย์) โดยเฉลี่ยเข้าเยี่ยมชมครั้งละ 1 ชั่วโมง

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.