CREA X DHL สร้าง 4 จุดแข็งพร้อมช่วยแม่ค้าออนไลน์

Feb 07, 2020 P.Sininat

Collaboration ยังคงเป็นกลยุทธ์ที่เนื้อหอมไม่เลิกในยุคนี้ ครั้งนี้เป็นการจับมือกันของอุตสาหกรรมต่างขั้วที่มีการคาบเกี่ยวกัน อย่าง DHL ซัพพลายเชน ประเทศไทย แบบรับเหมา ประกาศจับมือเป็นพันธมิตรกับ CREA บริษัทดิจิทัลอีคอมเมิร์ซ เพื่อเปิดตัวโซลูชั่นสำหรับแบรนด์ยุคดิจิทัลอีคอมเมิร์ซ

โซลูชั่นนี้จะช่วยให้แบรนด์ที่ลงมาเล่นในตลาดออนไลน์ ขายสินค้าผ่านอีมาร์เก็ตเพลสทำงานได้ง่ายขึ้น ทั้งธุรกิจแบบ B2B และ B2C โดยลูกค้าของ CREA ซึ่งประกอบด้วยแบรนด์สินค้าต่างๆ สามารถรับโซลูชั่นนี้ในการซัพพลายเชนของ DHL ได้ที่เชื่อมตัวกับการขนส่ง ระบบลอจิสติกส์ และในส่วนลูกค้าของ DHL ก็สามารถใช้ระบบโซลูชั่น CREA เพื่อช่วยให้ผู้ประกอบการทั้งเจ้าของแบรนด์ SME มีระบบจัดการทั้งการตลาด โปรโมทได้อย่างมีประสิทธิภาพ

การเติบโตของโลกออนไลน์ ที่เข้ามามีส่วนทำให้พฤติกรรมผู้บริโภคเปลี่ยนไป ย้อนไปในปี 2012 ในประเทศไทยเมื่อก่อนเรายังไม่มีการพัฒนาระบบที่สามารถมารองรับได้ แต่ใน 7 ปีที่ผ่านมา ทั้งมือถือ อินเตอร์เน็ต เข้าถึงมากขึ้นทำให้เกิดการขับเคลื่อนผู้ประกอบการแบรนด์ต่าง ๆ สามารถเข้าถึงลูกค้าได้ง่ายขึ้นจากออฟไลน์สู่ออนไลน์

โทรศัพท์มือถือ ถือเป็นอีโคซิสเต็มที่สามารถเข้าถึงหลายแอพพลิเคชั่นได้ ทราฟฟิกจากที่หนึ่ง ทรานส์เซนชั่นที่หนึ่ง เชื่อมต่อง่ายเพียงแค่คลิก เมื่อก่อนแอพพลิเคชั่นเป็นตัวที่เชื่อมคนในสังคมออนไลน์เข้าหากันเพราะคนใช้มือถือมากขึ้น หมายความว่าแอพพลิเคชั่นที่ออกมาคือจะตอบสนองพฤติกรรมนี้ มองว่าเป็นเทรนด์เดียวกับจีน ที่สามารถเห็นของอยู่บนแอพพลิเคชั่นและสามารถกดแชร์และวิ่งสู่แบรนด์ได้เลย

การเป็นอีมาร์เก็ตเพลส มันทำให้แบรนด์ต้องคิดมากขึ้น การจัดการ การสต๊อกสินค้า การวางแผนการจัดออร์เดอร์ การจัดส่ง การทำการตลาด นี่คือส่วนของแบรนด์ที่เข้ามาเล่นในอีคอมเมิร์ซต้องจัดการเองทั้งหมด นี่คือโซลูชั่นที่แบรนด์เข้ามาช่วยในส่วนนี้

 

4 จุดแข็งพร้อมช่วยแม่ค้าออนไลน์

1. CREA ครอบคุม 360...โซลูชั่นที่พัฒนามาจากผู้เชี่ยวชาญดิจิทัลอีคอมเมิร์ซอย่าง CREA มาเป็นส่วนช่วยให้ผู้ประกอบการออนไลน์ตั้งแต่จากการวางคอนเทนต์ การจัดการรูปภาพ คอนเทนต์แง่ของสินค้า ข้อมูลของตัวแบรนด์ สามารถขึ้นไปอยู่บนโลกออนไลน์ได้ บางแบรนด์หรือบางผู้ประกอบการขายสินค้ามากกว่าหนึ่งแพลตฟอร์มต้องเสียเวลาดูแล แต่โซลูชั่นนี้สามารถวางคอนเทนต์ให้สามารถขึ้นพร้อมกันได้ทุกแพลตฟอร์ม

2. รู้ทันดีมานด์ตลาด...ในส่วนของดีมานด์ โซลูชั่นสามารถควบคุมไปถึงการทำการตลาดยังไงให้เข้าถึงกลุ่มเป้าหมาย การตลาดเกิดขึ้นได้หลากหลายรูปแบบ CREA สามารถช่วยออกแบบการตลาด จัดสรรจัดการงบประมาณไม่ให้บานปลายและได้กำไรตามเป้าหมายที่กำหนด

 3. Data เห็นภาพรวม...สามารถรู้ถึงข้อมูล Report ได้ว่าลงทุนไปเท่าไหร่ ได้กลับมาเท่าไหร่ ข้อมูลนี้สามารถทำให้แบรนด์ตัดสินใจได้ดียิ่งขึ้นในรูปของตัวเงิน ตัดสินใจได้ว่าจะทำอย่างไรให้แบรนด์เราโตขึ้น DHLก็เข้ามามีส่วนช่วยเกี่ยวกับการเชื่อมต่อการขนส่งให้กับผู้ประกอบการพร้อมดูแลสต๊อกสินค้า วางแผนการขนส่ง

4. สินค้าเข้าถึงผู้บริโภค...เนื่องจากเป็นโซลูชั่นนี้เชื่อมต่อกันได้หลายแพลตฟอร์มบนมือถือ รู้ถึงพฤติกรรมของลูกค้า ทำให้การโปรโมทต่างๆ เข้าถึงผู้บริโภคได้ดียิ่ง และมีซอฟแวร์เข้ามามีส่วนช่วยนำแบรนด์ไปหาเอนด์คอนซูเมอร์

โซลูชั่นที่มาจากการร่วมมือ ดึงเอาจุดแข็งที่แต่ละธุรกิจถนัดผนึกกำลังเข้ามาช่วยผู้บริโภคทั้ง B2B และ B2C ให้สามารถแข่งขันในโลกออนไลน์ได้อย่างดุเดือด

 

เควิน เบอร์เรล ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ดีเอชแอล ซัพพลายเซน กลุ่มธุรกิจประเทศไทย กล่าวว่า “ธุรกิจอีคอมเมิร์ซมีการเติบโตอย่างรวดเร็ว โดยเฉพาะในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ทำให้ DHL เห็นโอกาสสำคัญที่จะช่วยให้แบรนด์ต่างๆ ประสบความสำเร็จได้ผ่านลอจิสติกส์โซลูชั่นของเรา ผ่านการจัดการระบบด้วยเทคโนโลยีขั้นสูง เช่น การใช้โรบอทช่วยส่งสินค้าในคลัง การใช้โรบอททำงานร่วมกับพนักงานและระบบปฏิบัติการที่มีประสิทธิภาพเพื่อให้โซลูชั่นนี้มีประสิทธิภาพสูงสุด”

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.