5,804
VIEWS

พลาสติกไม่ใช่ผู้ร้าย!! GC ยกระดับ Upcycling ดึง 10 ดีไซเนอร์ชั้นนำสร้าง ECO-Design

Feb 07, 2020 -None-

ปัญหาขยะ เป็นอีกหนึ่งวาระใหญ่ของประเทศ หรืออาจจะเรียกว่าระดับโลกเลยก็ว่าได้ โดยเฉพาะ “พลาสติก” ที่ดูเหมือนว่าจะกลายเป็น “ผู้ร้าย” ในสายตาใครหลายคน แต่แท้ที่จริงแล้วพลาสติกมีประโยชน์หากเข้าใจถึงคุณสมบัติและวิธีการจัดการที่ถูกต้อง

นั่นจึงเป็นเหตุผลสำคัญที่ทำให้ GC หรือ บริษัท พีทีที โกลบอล เคมีคอล จำกัด (มหาชน) หยิบเรื่องนี้ขึ้นมาและนำเสนอผ่านโปรเจ็กต์พิเศษ Upcycling Upstyling โครงการที่ได้รวมเอาดีไซเนอร์ในแขนงต่างๆ มาจับคู่กับกลุ่มคู่ค้าของ GC ทั้งผู้ประกอบการ และเจ้าของแบรนด์ เพื่อยกระดับการออกแบบผลิตภัณฑ์ใหม่ในรูปแบบของการทำ ECO-Design จากพลาสติกดั้งเดิม พลาสติกรีไซเคิล และพลาสติกชีวภาพ ให้กลายเป็นการสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับผลิตภัณฑ์ผ่านการ Upcycling บนพื้นฐานของการออกแบบและงาน Design

ปฏิภาณ สุคนธมาน ผู้จัดการใหญ่ บริษัท พีทีที โกลบอล เคมีคอล จำกัด (มหาชน) อธิบายว่า “หลายคนมองว่าพลาสติกคือผู้ร้าย จริงๆ แล้วไม่ใช่ พลาสติกสามารถนำกลับมาใช้เพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุด ตามแนวคิด Circular Living ที่ GC ให้ความสำคัญมาโดยตลอด แต่สำหรับโครงการ Upcycling Upstyling ถือเป็นครั้งแรกที่มีความพิเศษกว่าโครงการอื่นๆ เพราะเราได้เพิ่มคุณค่าของการ Upcycling ไปอีกขั้น ด้วยการนำแนวคิดและ Know How เรื่อง Design เข้ามาผสม เพื่อเป็นการต่อยอดและเปิดมุมมองใหม่ในธุรกิจ ที่จะเพิ่มคุณค่าของขยะ พลาสติก หรือวัสดุเหลือใช้ มาผ่านการออกแบบอย่างมีสไตล์ ให้กลายเป็นสินค้าที่มีความหลากหลาย สวยงามและสามารถตอบโจทย์ฟังก์ชั่นการใช้งานได้พร้อมๆ กัน”

สำหรับโครงการ Upcycling Upstyling นับว่าเป็นการต่อยอดและตอบสนองความต้องการของลูกค้ากลุ่มพลาสติกของ GC เพื่อเป็นการส่งเสริมและสร้างเครือข่ายการออกแบบโดยนำนวัตกรรมและเทคโนโลยีเข้ามาใช้ ผ่านการออกแบบในรูปแบบของ ECO-Design จากพลาสติกดั้งเดิม พลาสติกรีไซเคิล (Recycled Plastic) และพลาสติกชีวภาพ (Bio Plastic) ด้วยการรวมเอาดีไซเนอร์ชั้นนำของเมืองไทยกว่า 10 ราย มาจับคู่กับกลุ่มลูกค้า คู่ค้า ของ GC ที่จะร่วมกันศึกษาเพื่อสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับผลิตภัณฑ์ด้วยงานดีไซน์และการออกแบบจากการนำพลาสติกที่ใช้แล้วกลับมาใช้ซ้ำให้เกิดประโยชน์ ภายใต้แนวคิด “Up Waste to Value with WOW! Style”

อย่างที่บอกว่าโครงการนี้ทาง GC ได้เลือกดีไซเนอร์ชั้นนำของเมืองไทยกว่า 10 ราย ใน 6 ด้านความเชี่ยวชาญ หรือ Expert of Style ดังนี้

  • ผู้เชี่ยวชาญในหมวด Industrial Design มีดีไซเนอร์จาก THINKK STUDIO และ QUALY
  • ผู้เชี่ยวชาญในหมวด Craft & Wood Design มีดีไซเนอร์จาก KORAKOT และ jird
  • ผู้เชี่ยวชาญในหมวด Fashion Design มีดีไซเนอร์จาก The ReMaker และ O&B
  • ผู้เชี่ยวชาญในหมวด Material & Jewelry Design มีดีไซเนอร์จาก Ek Thongprasert และ SARRAN
  • ผู้เชี่ยวชาญในหมวด Packaging Design มีดีไซเนอร์จาก Prompt Design
  • ผู้เชี่ยวชาญในหมวด Architecture Design มีดีไซเนอร์จาก Openbox

โดย Expert of Style ทั้งหมดจะถูกจับคู่กับผู้ประกอบการที่เป็นคู่ค้าและลูกค้าของ GC โดยมีทั้งหมด 19 บริษัทที่เข้าร่วมโครงการ ซึ่งมาจากหลายอุตสาหกรรม เช่น ผู้ประกอบการด้านบรรจุภัณฑ์, ผู้ผลิตสินค้าอุตสาหกรรมประมง (แห หรืออวน), สถานประกอบการทางการเเพทย์ หรือโรงพยาบาล แน่นอนว่าทุกบริษัทและทุกดีไซเนอร์ มีเป้าหมายร่วมกันคือการเพิ่มมูลค่าให้กับพลาสติกหรือวัสดุที่ใช้แล้วให้สามารถนำกลับมาใช้ใหม่ได้อย่างเกิดประโยชน์สูงสุด

พลอยพรรณ ธีรชัย และ เดชา อรรจนานันท์ ดีไซเนอร์จาก THINKK STUDIO มองการเข้าร่วมโครงการในครั้งนี้ว่า “เรื่องของสิ่งแวดล้อม การขัดการขยะ เป็นกระแสสังคมที่ทุกฝ่ายต้องให้ความสำคัญ มันไม่ใช่แค่เทรนด์ หรือแฟชั่นที่จะมาแล้วก็ไป ในมุมของเราการนำองค์ความรู้ด้านการดีไซน์และการออกแบบเข้ามาช่วยให้สินค้ามี Lifetime ที่นานขึ้น ได้ใช้ประโยชน์ที่มากกว่าการใช้ครั้งเดียวก็นับว่าเป็นอีกหนึ่งแนวทางที่จะช่วยให้ทรัพยากรของโลกเกิดการใช้งานที่เหมาะสม และมีประโยชน์สูงสุดได้ ด้วยประสบการณ์ด้านการออกแบบที่ยาวนาน น่าจะนำมาช่วยในการพัฒนาต้นแบบ โดยใช้งานดีไซน์แก้ปัญหาและเพิ่มมูลค่าให้กับผลิตภัณฑ์ได้”

สำหรับ GC โครงการนี้ก็คงทำให้เราได้เห็นทิศทางและการดำเนินนโยบายในเรื่อง Circular Living ที่ชัดเจนมากขึ้น กิจกรรมทั้งหมดภายใต้โครงการ Upcycling Upstyling คงไม่ใช่แค่การมองหาสิ่งใหม่ๆ ที่สร้างมูลค่าเพิ่มให้กับผลิตภัณฑ์จากพลาสติกเพียงเท่านั้น แต่ GC มองไปถึงการสร้างความตระหนักและความเข้าใจในการนำกลับมาใช้ใหม่ รวมถึงการเลือกใช้พลาสติกตามคุณสมบัติที่หลากหลายและเกิดประโยชน์สูงสุด โดยครั้งนี้ก็ได้เลือกมุมของการออกแบบและงานดีไซน์เข้ามาช่วยทำให้ภาพดังกล่าวมีความชัดเจนมากยิ่งขึ้น

“เราต้องการที่จะยกระดับงานดีไซน์ของพลาสติกเหลือใช้ให้เข้าสู่ตลาดที่มี Value มากกว่าเดิม ผ่านไอเดียสร้างสรรค์ เพื่อให้คนได้เห็นคุณค่า ตระหนัก และเข้าใจ สามารถอยู่ร่วมกับการใช้พลาสติกได้อย่างเกิดประโยชน์สูงสุด

เราอยากให้สังคมเห็นว่าผู้เกี่ยวข้องการพลาสติกสามารถร่วมมือกันในการทำความเข้าใจและนำพลาสติกกลับมาสร้างผลงานดีไซน์ให้ตอบโจทย์ได้ 1 ตันพลาสติกเหลือใช้วันนี้ที่เป็นขยะ อาจจะกลายเป็น 1 ตัน เฟอร์นิเจอร์พลาสติก ก็เป็นได้”

ส่วนผลงาน ECO-Design จากดีไซเนอร์และกลุ่มลูกค้า คู่ค้าของ GC จะออกมาในรูปแบบไหน เราคงต้องมาติดตามกันต่อไป

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.