4,156
VIEWS

เมื่อตลาดขยายตัว Under Armour จึงปรับภาพจาก Performance สู่ Lifestyle

Feb 03, 2020 S.Vutikorn

Under Armour เข้ามาทำตลาดในประเทศไทยได้พักใหญ่แล้ว

ถ้าเราสังเกตความเคลื่อนไหวของแบรนด์นี้จะพบว่า ช่วงแรกๆ ของการทำตลาด Under Armour จะเน้นการสื่อสารไปที่ Performance หรือคุณสมบัติพิเศษที่เหนือกว่าแบรนด์เสื้อผ้า, รองเท้า และอุปกรณ์กีฬาอื่นๆ ตามปรัชญาการทำตลาดของบริษัทแม่ที่ต้องการจะปฏิวัติชุดกีฬาของนักกีฬาทั่วโลก โดยใช้นวัตกรรมทางด้านเทคโนโลยีที่สามารถช่วยให้นักกีฬาทุกระดับทั่วโลกเล่นกีฬาได้ดียิ่งขึ้น

เพราะฉะนั้นอย่าแปลกใจที่ภาพของ Under Armour ในสายตาของผู้บริโภคอาจจะดูเป็นเสื้อผ้าและอุปกรณ์กีฬาสำหรับนักกีฬามืออาชีพ หรือคนที่ออกกำลังกายแบบซีเรียสเท่านั้น

มาจนถึงปัจจุบัน Under Armour มีการขยายไลน์สินค้าออกไปอย่างมากมาย ส่วนที่ตอบสนอง Performance สูงสุดยังคงเป็น Core Business ของแบรนด์ แต่ในขณะเดียวกัน Under Armour ก็มีการเติมเต็มกลุ่มสินค้าสินค้าที่เอียงมาทางไลฟ์สไตล์หรือแฟชั่นมากขึ้นเช่นกัน

ดังนั้นในช่วงหลังๆ เราจึงเริ่มเห็นงานโฆษณาของ Under Armour ที่ดู Soft ลงมา

ปริศนา ศิริสมถะ ผู้จัดการทั่วไป อันเดอร์ อาร์เมอร์ ประเทศไทย อธิบายการเปลี่ยนแปลงแบบ In Between ไว้อย่างน่าสนใจว่า Under Armour ยังคงเป็นแบรนด์ที่เน้น Performance เหมือนเช่นเคย ดูได้จาก Brand Journey ที่เราพัฒนาสินค้าออกมาเพื่อดูแลนักกีฬาตลอด 24 ชั่วโมง ตั้งแต่ก่อนแข่งไปจนหลังจบการแข่งขัน

“เราแค่เปลี่ยนวิธีการนำเสนอมากกว่า แต่ยังคงเน้นเรื่อง Performance เพียงแต่มีการเพิ่มโทนให้เป็นแฟชั่นมากขึ้นเพื่อไปกระตุ้นคนที่เพิ่งเริ่มมาออกกำลังกาย คนกลุ่มนี้มองหาอะไรที่เป็น Performance แบบนักกีฬาเลยหรือเปล่า ก็อาจจะไม่ แล้วถามว่าเขาอยากได้อะไรที่เป็นแฟชั่น หรือไลฟ์สไตล์ 100% เลยหรือไม่ก็ไม่อีก ปัจจุบันเรามีสินค้าที่ตอบสนองคนกลุ่มนี้มากขึ้น

บางคนมองว่าไม่ต้องการอะไรที่ Top Performance ขนาดนักกีฬาอาชีพเพื่อมาเล่นยิมทั่วไป เราจึงมีวิธีการที่จะปรับการสื่อสารของสินค้าพวกที่เป็น Performance ให้ออกมาแล้วง่ายๆ ดู Soft Sell โทนการสื่อสารที่เรานำเสนอในตอนนี้ คือประมาณว่าใครอยากจะซื้อไปใส่เข้ายิมก็ได้ หรืออยากจะใส่เป็นไลฟ์สไตล์ก็ได้ แต่ในขณะเดียวกันคนใส่ก็ยังได้ฟังก์ชั่นบางอย่างของส่วนที่เป็น Performance ไปโดยที่เขาไม่รู้ตัว เช่น เนื้อผ้าที่เบา สบาย แห้งเร็ว”

ล่าสุด Under Armour ได้มีการเปิดตัวแคมเปญระดับโลกในปี 2020 ภายใต้ชื่อ The Only Way Is Through เพื่อมากระตุ้นนักกีฬาหรือผู้ที่สนใจการออกกำลังกายให้พยายามพัฒนาผลงานให้ดีขึ้นเรื่อย ๆ ซึ่งถือเป็นเรื่องที่ท้าทายสำหรับคนที่ออกกำลังกายทุกคน

“The Only Way Is Through ไม่ใช่แค่คำโฆษณาสวยหรู แต่เป็นจุดยืนที่แสดงให้เห็นว่าทุกคนต่างมุ่งมั่นที่จะบรรลุเป้าหมาย เรารู้ว่ามันไม่มีทางลัดหรือเวทมนตร์ใด แต่มันคือการคิดอย่างชาญฉลาด การฝึกฝน และการพัฒนาให้ดียิ่งขึ้นกว่าเมื่อวาน เพื่อให้คุณสามารถเป็นตัวคุณในรูปแบบที่ดีที่สุด ไม่ว่าอุปสรรคจะมากมายแค่ไหน นี่คือหัวใจหลักของ The Only Way Is Through และนี่คือเหตุผลที่เราตื่นเต้นกับการส่งต่อความคิดและเรื่องราวเหล่านี้ให้โลกรู้” ไบรอัน บอร์ริง รองประธานฝ่ายโกลบอล แบรนด์ ครีเอทีฟ Under Armour กล่าว

แคมเปญ The Only Way Is Through นี้มีการเปิดตัวเป็นครั้งแรกที่บัลติมอร์ท่ามกลางการรวมตัวกันของนักกีฬา เทรนเนอร์ ทีมสนับสนุนของ Under Armour และสื่อมวลชนจากทั่วทุกมุมโลก ในงานเปิดตัวนวัตกรรมใหม่ของ Under Armour ประจำปี 2020 โดยภายในงานมีการเปิดตัววิดีโอหลักของแคมเปญความยาว 90 วินาที ที่จะมาพร้อมกับเรื่องราวของช่วงเวลาแห่ง “การฝ่าฟัน” ของเหล่านักกีฬาตลอดทั้งปี Under Armour และเหล่านักกีฬาได้นำเอาแนวคิดนี้มาใช้ตลอดทั้งปี 2020 และในอนาคต The Only Way Is Through จึงกลายมาเป็นคำปลุกใจของแบรนด์ที่จะกระตุ้นและสร้างแรงบันดาลใจแก่นักกีฬาทั่วโลกให้ลุกขึ้นมาฝึกฝนและพัฒนาตัวเองให้ดียิ่งขึ้น

วิดีโอหลักดังกล่าวนั้นได้นำเสนอเรื่องราวของเหล่านักกีฬาและทีมมากมาย ประกอบด้วย

 • สตีเฟน เคอร์รี (Stephen Curry) แชมป์บาสเกตบอล NBA 3 สมัยและเจ้าของรางวัลผู้เล่นยอดเยี่ยม 2 สมัย
 • ดีเค เม็ตคาล์ฟ (DK Metcalf) ผู้เล่นปีกชื่อดังจากทีมอเมริกันฟุตบอล Seattle Seahawk
 • เทรนต์ อเล็กซานเดอร์-อาร์โนลด์ (Trent Alexander-Arnold) นักฟุตบอลยูฟ่าแชมเปียนส์ลีกจากสโมสร Liverpool
 • เคลเลย์ โอแฮรา (Kelley O’Hara) นักฟุตบอลชาวอเมริกันผู้คว้าเหรียญทองโอลิมปิกและแชมป์ World Cup 2 สมัย
 • จอร์เจีย เอลเลนวูด (Georgia Ellenwood) นักกรีฑาผู้คว้าชัยชนะ All American 8 สมัย และแชมป์ 2018 D1 Heptathalon
 • จู ถิง (Zhu Ting) นักวอลเลย์บอลผู้คว้าเหรียญทองโอลิมปิกโอลิมปิก และแชมป์วอลเลย์บอลเวิลด์คัพ 2 สมัย
 • ทอม เบรดี (Tom Brady) นักกีฬาอเมริกันฟุตบอลเจ้าของแชมป์ NFL 6 สมัย และรางวัลผู้เล่นยอดเยี่ยม 3 สมัย
 • ไมเคิล เฟลป์ส (Michael Phelps) นักว่ายน้ำชื่อดังชาวอเมริกันผู้คว้าเหรียญรางวัลมากที่สุดในประวัติศาสตร์
 • ไคล์ ดีทซ์ (Kyle Dietz) อดีตนักกีฬาศิลปะการต่อสู้แบบผสม (MMA) ที่ผันตัวมาเป็นนักวิ่งเทรลหลังถูกวินิจฉัยด้วยโรคเนื้องอกในสมอง
 • อดินดา สุคาดี (Adinda Sukardi) Under Armour แบรนด์แอมบาสเดอร์ ประเทศอินโดนีเชีย
 • ทีมนักกีฬาบาสเกตบอลหญิงจาก St. John’s College High School
 • ทีมนักกีฬาฟุตบอลจาก Mission Viejo High School
 • ทีมนักกีฬาบาสเกตบอลชายจาก City College High School
 • ทีมนักกีฬาฟุตบอลจาก University of Notre Dame

แคมเปญ The Only Way Is Through จะถูกปล่อยช่วงปี 2020 ผ่านงานอีเวนท์จะที่จัดขึ้นตามเมืองหลักของแต่ละประเทศ อย่าง นิวยอร์ก ลอนดอน และเซี่ยงไฮ้

 

 

สำหรับประเทศไทย Under Armour เพิ่งจะมีการเปิดตัวแคมเปญไปเมื่อปลายเดือนที่ผ่านมา โดยทาง Under Armour ประเทศไทย ก็กำลังมองหาคนที่เหมาะสมที่จะดึงมาเป็นแบรนด์แอมบาสเดอร์เสริมกับแคมเปญ เพื่อให้เข้าถึงผู้บริโภคชาวไทยมากขึ้น

ความท้าทายของ Under Armour ในประเทศไทยปัจจุบันจึงไม่ได้อยู่ที่การเปิดสาขาให้เพียงพอต่อความต้องการของผู้บริโภคอย่างเดียว หากแต่อยู่ที่การบาลานซ์ Tone & Manner ด้านสื่อสารการตลาด ระหว่าง Performance V Lifestyle ด้วย

ทั้งหมดนี้ถือเป็นการปรับกลยุทธ์ทางการตลาด เพื่อให้เหมาะสมกับสภาพตลาดที่เปลี่ยนแปลง...

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.