6,401
VIEWS

ส่องกลยุทธ์ธุรกิจเบียร์ไทยเบฟ เติบโต 26% รายได้พุ่งแสนล้าน

Jan 29, 2020 S.Worapol

ผู้เล่นคนสำคัญในตลาดเบียร์บ้านเราอย่างไทยเบฟ ถือว่าสร้างสีสัน และการแข่งขันที่น่าสนใจไม่น้อยในปีที่ผ่านมา

สำหรับธุรกิจเบียร์ของไทยเบฟในปีงบประมาณ 2562 มีรายได้จากการขาย 119,598 ล้านบาทเพิ่มขึ้น 26.6% เมื่อเทียบกับปีที่แล้ว โดยปริมาณขายเมื่อรวมซาเบโก้เพิ่มขึ้น 31% และปริมาณขายไม่รวมซาเบโก้เพิ่มขึ้น 7.4% สอดคล้องกับการฟื้นตัวของกําลังซื้อของผู้บริโภค โดยธุรกิจเบียร์มีกําไรสุทธิเพิ่มขึ้น 50% เป็น 3,154 ล้านบาท ถ้ามองในภาพใหญ่ธุรกิจเบียร์สามารถทำรายได้เป็นอันดับหนึ่งของธุรกิจทั้งหมดในเครือ คิดเป็น 45% จากรายได้รวมของไทยเบฟ 267 พันล้านบาท โดยมีปริมาณการขายอยู่ที่ 2,700 ล้านลิตร

ทีนี้เราลองมาถอดกลยุทธ์ของธุรกิจเบียร์ไทยเบฟทีละส่วนว่ามีปัจจัยอะไรที่มาช่วยสนับสนุนให้ธุรกิจมีอัตราการเติบโตได้

ในปี 2562 เป็นปีที่เบียร์ช้างได้ก้าวเข้าสู่ปีที่ 25 และบริษัทเฉลิมฉลองด้วยการเปิดตัว “เบียร์ช้าง 25 ปี โคลด์ บริว ลาเกอร์” ซึ่งใช้วัตถุดิบจากมอลต์ 100% และใช้นวัตกรรมการกรองเบียร์อันเป็นเทคนิคพิเศษที่ดึงรสชาติและกลิ่นของมอลต์ออกมาได้อย่างเต็มที่ วางจําหน่ายในขนาด 620 มิลลิลิตร และ 1.5 ลิตร ในรูปแบบขวดแชมเปญในราคาที่ปรับสูงขึ้นจากช้างคลาสสิก

ทางด้าน “เฟเดอร์บรอย” เบียร์ระดับพรีเมียมของไทยเบฟ ในปีนี้ได้สร้างสีสันให้กับผู้บริโภคด้วยการปรับเปลี่ยนดีไซน์ของบรรจุภัณฑ์แบบกระป๋อง ที่ยังคงเน้นความเรียบง่ายแต่ทันสมัย เป็นการผสมผสานและการทํามุมองศาของเส้นสายต่าง ๆ จนเกิดเป็นอัตลักษณ์ใหม่ที่สมบูรณ์แบบ

สําหรับซาเบโก้ ไทยเบฟมุ่งเน้นที่จะสร้างการเติบโตให้เป็นบริษัทระดับสากลที่ดําเนินงานอย่างมืออาชีพ รวมถึงการสร้างแบรนด์ให้มีความแข็งแกร่ง โดยปรับโฉมเป็น “Bia Saigon” ด้วยรูปลักษณ์ใหม่ที่สะท้อนถึงภาพลักษณ์ที่ทันสมัย และเป็นตราสินค้าที่ภาคภูมิใจของชาวเวียดนาม

นอกจากนี้ไทยเบฟยังได้ขยายธุรกิจเบียร์ไปยังประเทศเมียนมาผ่านการลงทุนโดย บริษัท เฟรเซอร์ แอนด์ นีฟ, ลิมิเต็ด ใน Emerald Brewery Myanmar Ltd. และเริ่มผลิตและจัดจําหน่ายเบียร์ “ช้าง” อย่างเป็นทางการในตลาดเมียนมาด้วยกระแสตอบรับจากผู้บริโภคที่ดี 

ในเชิงของกิจกรรมทางการตลาดไทบเบฟก็ยังมุ่งเน้นเพื่อสื่อสารจุดยืนของแบรนด์ช้าง “ช้างเติมเต็มคําว่าเพื่อน”ซึ่งเป็นแนวคิดหลักที่แบรนด์ช้างเน้นมาโดยตลอด คือ การสร้างประสบการณ์ร่วมให้กับผู้บริโภค (Experiential Marketing) ในรูปแบบกิจกรรมต่าง ๆ ทั้งด้านอาหาร ดนตรี ไลฟ์สไตล์และ กีฬา ไม่ว่าจะเป็น “Chang Chill Park” งานดนตรีพร้อมร้านอาหารหลากหลายที่จัดขึ้นทั่วประเทศ คอนเสิร์ต “Chang Music Connection” งานดนตรีที่เชื่อมมิตรภาพระหว่างกลุ่มศิลปินระดับแนวหน้าของเมืองไทยกับผู้ฟัง กิจกรรม “Chang Carnival” เทศกาลดนตรีภายใต้แสงสีอลังการและสเปเชียลเอฟเฟค

สุดท้ายกิจกรรม “Chang Football Moment” ที่ต่อยอดการสนับสนุนกีฬาฟุตบอลของช้างที่ได้รับความนิยม และสามารถดึงดูดผู้ที่ชื่นชอบในกีฬาฟุตบอลให้มาทํากิจกรรม กีฬาร่วมกัน โดยปีนี้เครื่องดื่มตราช้าง ร่วมกับ สมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ จัดงานเปิดตัวแคมเปญ ช้างศึก“#เล่นไม่เลิก” ชวนคนไทยส่งใจเชียร์ฟุตบอลทีมชาติไทย พร้อมทั้งเป็นผู้ให้การสนับสนุนหลักอย่างเป็นทางการของสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยเป็นเวลา 10 ปี ตั้งแต่ปี 2559 - 2568

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.